เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 096] เกมล่าเดิมพันรัก | เฮยเจี๋ยหมิง

 • เกมล่าเดิมพันรัก (สองเล่มจบ)
  ผู้แต่ง: เฮยเจี๋ยหมิง
  ผู้แปล: เฉี่ยวหลิงชิงซิ่ว
  สำนักพิมพ์แจ่มใส
  ราคา 399 บาท

  "จะเกมล่าหรือเกมรัก ทั้งเธอและเขาก็ต้องชนะ!"

  เรื่องราวของ "ฮั่วเซียง" อดีตนักฆ่าสาว ขององค์กร Black Shadow ที่ถูกส่งกลับไปทำภารกิจเสี่ยงตายในเกมพนันออนไลน์ที่มีชีวิตคนเป็นเดิมพัน เดือดร้อนไปถึง "อาวั่น" อดีตสมาชิกองค์กร Red Eye ที่อุตส่าห์วางมือจากภารกิจบ้าระห่ำทั้งหลายมาเป็นนักสืบเอกชน มิวายต้องกลับเข้าสู่สังเวียนมรณะอีกครั้งเพื่อไปตามหาและช่วยเหลือเธอให้รอดกลับมา สำหรับฮั่วเซียงแล้ว ภารกิจล้มกระดานพนันนั้นสำคัญ แต่สำหรับอาวั่นแล้ว ภารกิจช่วยเหลือหญิงที่รักนั้นสำคัญยิ่งกว่า!

  เห็นเพื่อนๆ ใน Goodreads และ Twitter ตื่นเต้นกับการวางขายหนังสือ "เกมล่าเดิมพันรัก" กันมาก พอรู้ว่าสำนักพิมพ์แจ่มใสซื้อลิขสิทธิ์มาแปล แถมยังจัดอยู่ในนิยาย "หมวดอื่นๆ" ก็ยิ่งทำให้สนใจ พอถึงกำหนดวางขาย เราก็รีบซื้อมาอ่านทันที อยากเปลี่ยนแนว เปลี่ยนบรรยากาศบ้างไรบ้าง อิอิ

  สำหรับเรื่องนี้ เราอ่านแล้วรู้สึกสนุก ไม่ผิดหวังค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบนิยายแนวโรมานซ์ แต่เบื่อบรรยากาศแบบจำเจ และต้องการความแปลกใหม่ การเดินเรื่องค่อนข้างเร็ว กระชับฉับไว คงความตื่นเต้นตลอดเวลา บรรยากาศในเรื่องให้ความรู้สึกเหมือน "เกมล่าชีวิต" (The Hunger Games) ที่มีความเครียดและความกดดันให้ตัวละครต้องสู้เพื่อเอาชีวิตรอด โดยมีตัวละครหญิงเป็นตัวละครหลักในการเดินเรื่องและใช้ชีวิตแบบเสี่ยงตายตลอดเวลาในสมรภูมิรบ แต่เนื้อเรื่องนี้ไม่ได้ตึงเครียดมากเมื่อเทียบกับเกมล่าชีวิต เพราะมีความโรมานซ์ค่อนข้างสูงจนแทบไม่ได้กลิ่นอายทางการเมืองหรือความหดหู่ใดๆ อ่านสบายๆ เลยค่ะ

  สำหรับเรา สิ่งที่ขัดใจคือ สำนวนภาษาการเล่าเรื่องของผู้เขียน โดยเฉพาะส่วนที่บรรยายเหตุการณ์ผ่านมุมมองของตัวละคร ผู้เขียนชอบเปลี่ยนมุมมองการเล่าเรื่องของตัวละครบ่อยมากกกก ในหนึ่งย่อหน้าก็จะมีหลายมุมมอง อ่านไปแล้วจะสะดุด เกิดความสับสนเล็กน้อยว่าเหตุการณ์นี้ใครเป็นคนเจอ หรือความคิดนี้เป็นความคิดของใคร ต้องใช้สตินิดหน่อยถึงจะตามเรื่องทัน

  คะแนน 7/10
  นอกจากปัญหาเรื่องสำนวนภาษาที่อ่านแล้วสะดุดแทบจะทั้งเรื่อง เรารู้สึกว่าพล็อตเรื่องนี้ค่อนข้างหลวมเลยทีเดียว คือ ปูเรื่องน้อย ไม่อธิบายถึงที่มาที่ไปของแต่ละองค์กร ไม่มีรายละเอียดหรือกติกาของเกมพนันออนไลน์อย่างชัดแจ้งจนเห็นภาพความกดดัน รวมไปถึงบทบาทของตัวละครอื่นที่ไม่ค่อยเด่นชัดเท่าไหร่ ทำให้จำเอกลักษณ์หรือความสำคัญของแต่ละคนไม่ค่อยได้ ผู้เขียนเน้นแต่ความสัมพันธ์ของพระนางในแง่ของคนรักเท่านั้น มีแต่ความห่วงหาอาทรของความรัก ทั้งที่ตอนนี้ทุกคนอยู่ในสนามรบนะเห้ย! เราเลยรู้สึกว่ามันไม่ค่อยสมจริงตรงนี้ ทำไมไม่ห่วงภารกิจกันบ้างน้อออ บางฉากโดยเฉพาะฉากบู๊ก็โอเวอร์ไปหน่อย แต่ยอมรับว่าผู้เขียนเดินเรื่องเร็วและรักษาระดับความน่าติดตามได้อย่างน่าชื่นชม ทำให้ข้อเสียต่างๆ ถูกมองข้ามไปหมดเลย เราก็เลยอ่านรวดเดียวจบ 55555

  ปล. ได้ข่าวว่าเรื่องนี้เป็นแค่หนึ่งในซีรีส์ Red Eye นะคะ ล่าสุดเห็นทางสำนักพิมพ์วางขาย "ล่ารักเกมอันตราย" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในซีรีส์นี้แล้วนะคะ และเราก็สอยมาแล้ว อยู่ในคิวรออ่านค่ะ :)

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in