เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 095] เทคนิคจำแบบกาวตราช้า | Masami Utsude

 • เทคนิคจำแบบกาวตราช้าง ติดสนิท ไม่มีวันลืมใน 1 นาที
  ผู้เขียน: Masami Utsude
  ผู้แปล: โยซุเกะ
  สำนักพิมพ์วีเลิร์น
  ราคา 220 บาท

  "ไม่มีเวลาอ่านหนังสือก็สอบผ่านได้!"

  เป็นหนังสือที่แนะนำเทคนิคการจำที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาอ่านหนังสือและไม่มีเงินไปเรียนเสริมสุดๆ โดยเริ่มต้นจากการเปลี่ยนการทำงานของสมองที่จดจำอะไรหลายๆ อย่างในรูปแบบของ "ความจำระยะสั้น" ให้กลายเป็น "ความจำระยะยาว" เพื่อที่ว่าเราจะได้นำความรู้ที่เราใช้เวลาอ่านอันน้อยนิดไปใช้ต่อในสนามสอบได้ทุกสนาม

  ในหนังสือจะประกอบไปด้วยเทคนิคการจำมากมาย โดยลบล้างความเชื่อดั้งเดิมที่ฝังใจผู้อ่าน อย่างเช่น 'ฉันหัวไม่ดี จำอะไรไม่ได้หรอก' หรือ 'จำไปก็เท่านั้น เดี๋ยวก็ลืมแล้ว' ทิ้งไป โดยทำให้การฝึกจำสิ่งรอบตัวเป็นภารกิจที่สนุก เพื่อให้คนอ่านมีแรงฮึดที่จะจำอะไรเล็กๆ น้อยๆ ก่อนจะปูเข้าสู่เนื้อเรื่องหลัก

  เนื้อหาในเล่มจะแบ่งออกเป็นสามส่วนชัดเจน ก็คือ เทคนิคการจำพื้นฐานและเทคนิคการอ่านหนังสือให้จำ (เพื่อปูหลักการหลักๆ แล้วนำไปใช้ในส่วนอื่นของเนื้อหาต่อไป) เทคนิคการเตรียมตัวสอบ (จะแบ่งออกเป็นการเตรียมสอบแบบปรนัยและอัตนัย) และปิดท้ายด้วย เทคนิคการเรียนภาษาต่างประเทศให้มีประสิทธิภาพ (ใครที่อยากเก่งภาษา เชิญทางนี้เลยค่ะ!)

  คะแนน 9/10
  มีหลายคนบอกเราว่าหนังสือเล่มนี้ดี ถ้านำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้จะได้ผลจริงๆ อาจจะมีบ้างบางเทคนิคที่ขัดใจเราหรือเพิ่มความยุ่งยากให้เราที่มีเวลาอันน้อยนิดในการเตรียมตัวสอบ แต่ถ้าลองปรับๆ ดูให้เข้ากับสไตล์การเตรียมสอบของเรา เราก็มองว่าเวิร์คอยู่นะ ยิ่งคนที่ใช้ชีวิตอยู่กับสนามสอบบ่อยๆ อย่างพวกเด็กนิติศาสตร์ ถ้าได้เล่มนี้ไปเป็นอาวุธเสริมในการช่วยจำ สักกี่หลักกฎหมาย สักกี่คำพิพากษา เราเชื่อว่าจำได้หมดอ่ะ 55555

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Lynli (@lynli)
ต้องตามไปตำบ้างงแล้ว ขอบคุณที่มาแนะนำนะคะ :-D