เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 093] วันเกิดของเค้าโมง | จันทรังสิ์

 • วันเกิดของเค้าโมง
  ผู้เขียน: จันทรังสิ์
  สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์
  ราคา 148 บาท

  "ขอให้วันเกิดปีนี้เป็นวันเกิดที่น่าจดจำด้วยเถิด"

  เรื่องราวของเค้าโมง ลูกสาวคนกลางของบ้านที่รักการอ่านนิยายเป็นชีวิตจิตใจ เธอคาดหวังว่าทุกคนในครอบครัวจะจำวันเกิดของเธอได้ และเธออยากให้วันเกิดปีนี้ของเธอเป็นวันที่ดีที่สุดเช่นกัน แต่ในความเป็นจริงมันไม่ใช่อย่างนั้น..

  อ่านคำโปรยปกหลังของเล่มแล้ว ไม่รู้สึกอะไรเลยเจ้าค่ะ อ่านแล้วนึกว่าเล่มนี้น่าจะเป็นเรื่องราวของเด็กผู้หญิงที่ติดนิยายมากๆ จนเพ้อฝันแล้วอยากมีวันเกิดที่ผจญภัยสนุกสุดเหวี่ยงตามสไตล์วรรณกรรมเยาวชนทั่วไป แต่พออ่านจบแล้วถึงกับทึ่ง เพราะเนื้อเรื่องไม่ได้เพ้อฝัน แต่มัน real มากจนน่าตกใจ ราวกับเห็นตัวเองในวันเกิด (น้ำตาไหลแป้บ 5555)

  เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่เน้นไปทางดราม่าเสียส่วนใหญ่ แต่ดราม่าไม่หนักมากจนตึงเครียด ถึงตัวละครหลักจะมีความน้อยใจที่ไม่มีใครเห็นความสำคัญหรือจำวันเกิดตัวเองได้ แต่ความดราม่ายังถือว่าซอฟต์เพราะตัวละครหลักค่อนข้างสตรองและมีวิธีเยียวยาตัวเองให้ก้าวผ่านความเจ็บปวดไปได้ เนื้อเรื่องจะค่อยๆ เล่าและดึงเราเข้าไปอยู่ในบ้านของเค้าโมง ไปรู้จักและสัมผัสนิสัยใจคอของคนในบ้าน ไปรับรู้ถึงปัญหาและความทุกข์ของเค้าโมง และคอยเอาใจช่วยให้เค้าโมงผ่านเรื่องแย่ๆ ไปได้

  คะแนน 9/10
  ชอบนะ ถึงจะเปิดเรื่องดูไม่ค่อยมีอะไร แต่เนื้อเรื่องก็ค่อยๆ เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และระทึกสุดในตอนท้าย 55555 ชอบประเด็นแฝงที่ผู้เขียนนำเสนอได้อย่างแนบเนียนด้วย เพราะถ้าไม่อ่านเนื้อเรื่องจริงๆ จะดูไม่ออกเลยว่าเรื่องนี้นำเสนอเรื่องปัญหา "โรคซึมเศร้า" และการบำบัดจิตแบบกลุ่มด้วย ทั้งแบบงานเสวนาที่ให้ผู้ป่วยมานั่งพบปะคุยกันและการบำบัดจิตแบบครอบครัวเพื่อให้ครอบครัวเข้าใจและร่วมกันแก้ปัญหา ทำให้เรารู้ว่าเรื่องโรคซึมเศร้ามันใกล้ตัวเรามากๆ นะ แถมยังสร้างปัญหามหาศาลเป็นโดมิโนให้คนรอบข้างได้อีกด้วย

  วันเกิดของเค้าโมงปีนี้ เหมือนเค้าโมงได้ "เกิดใหม่" จริงๆ นั่นแหละ :)

  รีิวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in