เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 091] ขัปปะ | ริวโนะซุเกะ อะคุตะงาวะ

 • ขัปปะ
  ผู้แต่ง: ริวโนะซุเกะ อะคุตะงาวะ
  ผู้แปล: กัลยาณี สีตสุวรรณ
  สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม
  ราคา 175 บาท

  "คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่ขัปปะเลือกเกิดได้"

  เรื่องราวของคนไข้หมายเลข 23 ในโรงพยาบาลโรคจิตแห่งหนึ่งที่เล่าเรื่องตัวเขาที่หลงเข้าไปอยู่ในดินแดนของขัปปะและใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่กับพวกมัน..

  เป็นหนังสือแนวเสียดสีสังคมในยุคอดีตของประเทศญี่ปุ่น ในเล่มจะเป็นการเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ ของชายคนนึงที่หลุดเข้าไปในโลกของขัปปะโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ในเมื่อเขาไม่สามารถออกมาได้ เลยจำเป็นต้องอาศัยอยู่ที่นั่นและพยายามเรียนรู้วิถีการใช้ชีวิตของพวกขัปปะ ทำให้เราได้รู้จักกับตัวละครขัปปะมากมายในเรื่องที่มีบทบาทและบุคลิกแตกต่างกันออกไป ซึ่งเปรียบเหมือนตัวแทนอาชีพต่างๆ ที่ปรากฎในสังคมเรา และได้รับรู้ถึงทัศนคติของขัปปะแต่ละตัวที่มีต่อเหตุการณ์ๆ หนึ่งว่าเป็นเช่นไร ซึ่งส่วนมากจะเป็นเรื่องจริงจังในสายตาเรา แต่กลับเป็นเรื่องขบขันที่ไม่มีอะไรต้องซีเรียสเสียเลยในสายตาขัปปะ

  คะแนน 7/10
  ถ้าคนที่ชอบอ่านแนวเสียดสีสังคมที่สอดแทรกมุกตลกร้าย น่าจะชอบเล่มนี้ อ่านแล้วไม่น่าเบื่อ เหมือนอ่านนิทานหนึ่งเรื่องก่อนนอน เพราะแต่ละบทจะนำเสนอแค่ประเด็นเดียวสั้นๆ ด้วยภาษาที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย ประเด็นสังคมที่เล่มนำเสนอก็น่าสนใจไม่แพ้กัน แม้ผู้เขียนจะเขียนเอาไว้นานแล้ว (แถมยังเป็นประเด็นปัญหาของชาวญี่ปุ่น) แต่คนไทยก็สามารถอ่านได้ เพราะมันคือปัญหาร่วมสมัยที่พบเจอกันได้ทุกๆ สังคม

  รีวิวโดย มิราอิ
  ______________________________
  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราและเพื่อนๆ ได้ที่ แฟนเพจ Rook a Bead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in