เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Mirai's Reviews | อ่านวนไปMirai
[Book Review: 008] โตเกียวเลี้ยวไหน | วานนี่

 • โตเกียวเลี้ยวไหน (Let's go to Tokyo)
  ผู้แต่ง: วานนี่
  สำนักพิมพ์ Springbooks
  รีวิวโดย มิราอิ (Mirai)

  "อ่านแล้วอยากไปเรียนบ้าง"

  เป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่มีความฝันอยากใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น เธอเลยทำเรื่องสมัครเรียนภาษากับสถาบันที่นั่น และบินไปใช้ชีวิตในฐานะนักเรียนจากต่างแดนเป็นเวลา 1 เดือน

  เป็น non-fiction ที่เราอ่านแล้ววางไม่ลงค่ะ อย่างแรกที่ชอบเลยคือภาษาของผู้เขียน ภาษาเป็นกันเอง อ่านแล้วไม่ติดขัด มีความไหลลื่นเหมือนมีเพื่อนมานั่งเล่าเรื่องให้ฟัง อ่านแล้วรู้สึกซอฟต์ๆ เบาๆ ไม่หนักเหมือนพวกสารคดีนำเที่ยว ที่สำคัญคือ ภาษามีความคล้ายนิยายอยู่ บรรยายค่อนข้างดี ผู้เขียนน่าจะเป็นคนช่างสังเกต เพราะสามารถบรรยายฉากในแต่ละเหตุการณ์ให้เห็นภาพเป็นจังหวะๆ ได้

  ในเรื่องเนื้อหาความรู้ ผู้เขียนใช้เวลา 1 เดือนได้คุ้มค่ามากค่ะ 55555 ด้วยความที่ผู้เขียนเป็นสายกินและช็อปที่ขยันมาก ทำให้มีข้อมูลแนะนำเรื่องร้านอาหาร การซื้อของ การเดินทาง และการเล่นเกมค่อนข้างเยอะ แต่ก็ไม่เยอะมากถึงขั้นจะเอาเป็น guideline ท่องเที่ยวได้ เพราะผู้เขียนแค่สำรวจพื้นที่รอบๆ สถานที่พักและสถาบันการศึกษาของตนเท่านั้น แต่ก็ทำให้รู้จักวิถีชีวิตชาวญี่ปุ่น และวิธีเอาตัวรอดแบบนักเรียนๆ ระดับนึงค่ะ

  ส่วนภาพประกอบในเล่ม มีทั้งภาพทิวทัศน์ สถานที่ ของกิน ของขาย รวมไปถึงรูปผู้เขียนเอง 55555 ผู้เขียนรวบรวมภาพจากเพื่อนๆ และของตนมาใส่ในรูปเล่มแทรกสลับกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ทำให้เราเห็นทั้งภาพประกอบเห็นทั้งคำอธิบาย และนอกจากภาพถ่าย ก็ยังมีภาพวาดแทรกเป็นระยะๆ สำหรับเนื้อหาบางส่วนที่ไม่มีภาพถ่ายประกอบ ซึ่งเราก็โอเค มันไม่ได้ดูรกไป รูปเล่มจัดวางภาพน่ารักน่าอ่านด้วย

  สรุปคือ เล่มนี้ใช้อ่านเพลินๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาญี่ปุ่นได้ค่ะ มันไม่ใช่ non-fiction ที่เล่าเรื่องการนำเที่ยวที่จริงจัง แต่ออกแนวตามติดชีวิตนักเรียนจากต่างแดนมากกว่า

  คะแนน 8/10
  อ่านแล้วอยากไปเรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่นบ้างค่ะ (ติดแค่ไม่มีเงินไป 555555) อ่านเพลินๆ ฆ่าเวลาได้ สนุกดี ชอบการรีวิวพวกอาหารและเกมต่างๆ ที่ผู้เขียนไปสัมผัสมามาก อ่านแล้วต้องเอ่ยปากชมผู้เขียนว่า 'เห้ย! อยู่เป็นนี่หว่า' ถ้าเรามีโอกาสไป ก็อยากลองใช้ชีวิตแบบผู้เขียนบ้างค่ะ

  (ราคา 295 บาท)

  สามารถติดตามอีกช่องทางการรีวิวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/Rookabead
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in