review เวอร์punsharat
ทำpart-time โลตัสนั้นดียังไง!
 • หลังจากสอบเข้าเสร็จจนประกาศผลเรียบร้อยว่าได้ที่ไหน แล้วก็อยู่บ้านนั่งๆนอนๆจนเบื่อ ก็ไปเจอประกาศโลตัสไฮเปอร์มาร์เก็ต (โลตัสใหญ่) แถวบ้านประกาศรับสมัครพนักงาน แน่นอนว่าเราก็อยากมีเงินเป็นของตัวเอง บวกกับที่บ้านก็สนับสนุนก็เลยไปสมัคร วันนี้ก็เลยมาจะมารีวิวทุกอย่างที่เป็นประสบการณ์จากที่นั้นให้ฟังค่ะ


  ขั้นแรกเราต้องไปหาจุดบริการลูกค้าที่อยู่ใกล้ๆแคชเชียร์เพื่อขอใบสมัครงานก่อน หลังจากนั้นกรอกเสร็จก็นำมาส่งคืนที่จุดบริการฯที่เดิมได้เลยค่า
  หลังจากนั้นประมาณสองวันเราก็ได้รับโทรศัพท์ให้ไปสัมภาษณ์ เราใส่เสื้อโปโลสีกรมของโรงเรียน(ยังไม่อยากใส่ชุดนักเรียน...) กางเกงสีเข้ม ผ้าใบเบรกเกอร์แล้วก็มัดผมหางม้า เราไปถึงก่อนเวลานัดชั่วโมงนึงเพราะที่บ้านรีบมาส่งมาก...
  คือทุกคนก็ควรไปก่อนเวลาเนอะ แต่เราก็ไปไวไปหน่อย 555 ก็เลยไปหลังจากนั้นอีกครึ่งชั่วโมง ปรากฏว่าพี่เค้าให้ไปหาที่ห้องHRเลยจ้ะ

  แล้วมันอยู่ไหนน่ะหรอ ก็โซนพนักงานข้างหลังยังไงละคะ ซึ่งเราก็ต้องเดินออกไปทางประตูลูกค้าแล้วเดินอ้อมเลียบตึกเอา แล้วเราก็ต้องเดินไปเองเลยแบบไม่มีใครพาไปด้วยตอนนั้นรู้สึกว้าวซ่านิดหน่อยแต่เดินๆไปไม่คิดอะไรมากนอกจาก มันร้อน ร้อนมาก แดดประเทศไทยตอนเกือบเก้าโมง ไม่มีหลังคาด้วย

  พอไปถึงปุ๊บก็รู้สึกแคบจัง ประตูชนประตูเลย แล้วก็ถามคนแถวนั้นว่าห้องHRไปทางไหนจนได้สัมฯสักที  หลักๆก็แทบไม่มีอะไรเลยค่ะ เพราะตอนนั้น (จนถึงตอนนี้) เขาขาดคน ก็ถามพวกอายุ เปิดเรียนเมื่อไร เรียนที่ไหน แล้วเค้าก็ถามเลยว่าพร้อมเริ่มงานเมื่อไร  เราก็บอกไปเลยค่ะว่าพรุ่งนี้แล้วพี่เค้าก็บอกเวลากะที่จะให้ทำ ของเราได้ตอน 12:00-19:00 ให้ประจำอยู่ที่แผนกผักและผลไม้ (ดีใจมากที่ไม่ต้องไปอยู่แคชเชียร์)


  part time ที่นี่มีสองแบบนะคะ คือ แบบปกติ กับ แบบนักเรียน ทั้งสองแบบได้ค่าแรงเท่ากันคือ 50.-/ชม. ไม่นับค่าแรงช่วงพัก 1 ชั่วโมง แล้วชั่วโมงการทำงานของแบบนักเรียนจะน้อยกว่าคือ 7 ชม (ทำ6 พัก1) ส่วนปกติ8 (ทำ7พัก1) แล้วก็มีวันหยุด1วันเท่ากันค่า ซึ่งต้องใส่เครื่องแบบนะคะ แต่เค้าก็ไม่ได้ดูอะไรมากบางวันเราก็ใส่ผ้าใบสีชมพูจี๊ดๆไปเลยก็ไม่มีใครว่าอะไรค่ะ


  วันต่อมาพี่เค้าก็ให้เอี๊ยมกับเข็มกลัดเรา แล้วก็สอนพวกระเบียบต่างๆ อันได้แก่ การสแกนนิ้วเข้าออกงาน การตรวจร่างกายให้กล้องวงจรปิดดูว่าพกอะไรบ้าง แล้วก็พาเราไปฝากฝังที่แผนกค่ะ


 • หน้าที่หลักของเราคือการกดรหัสPLU (ซึ่งมีอยู่4หลัก) แล้วชั่งผักผลไม้และสลัดให้กับลูกค้าค่ะ แน่นอนไปวันแรกก็คือสับสนเลยว่าอะไรเป็นอะไร อันนี้คะน้า ยอดคะน้า หรือ คะน้าฮ่องกงนะ แล้วส้มอันนี้พันธุ์ไหน ราคาก็ต่างกัน ต้องคอยดูว่าลูกค้าจะหยิบผิดปนกันไหม

  ซึ่งโชคดีที่เราจำรหัสที่ออกบ่อยได้ไวหน่อย แต่ที่ช้าก็คือการแยกประเภทผักค่ะ สับสนคะน้ากับกวางตุ้ง 555


  บางทีตอนลูกค้าน้อยก็ได้ไปเอาผักมาเติมจากห้องเย็น(6องศา หนาวมาก)กับรดน้ำผักบ้างแล้วก็เรียงวันหมดอายุผักในถุงก ชั่งน้ำหนักผักเช็คยอด ซีลองุ่น  บ้างค่ะ ตอนขอบคุณพี่ที่หาอย่างอื่นให้ทำบ้างเพราะยื่นนานปวดเมื่อยง่าย แบบกลับบ้านไปก็คือ ปวดฝ่าเท้าาาาาาาาาาาาาาาา   โอ๊ยยยยยยยยยยยยยยยย

  โอ๊ยจริงๆค่ะช่วงแรกแบบ ไม่ไหวแล้ว แต่ยังดีที่นอนตื่นขึ้นมาก็ไม่ปวดอะไร


  และบางทีก็โดนช่วยให้ไปวัดอุณหภูมิลูกค้าด้วยค่ะ  แล้วบางทีก็จะมีลูกค้ามาถามไอ้นั่นอยู่ไหน ไอ้นี่อยู่ไหน ถ้าพวกผักผลไม้เราก็ตอบได้ และ แครอทกับบล็อคโคลี่ก็ดูเป็นที่ถามหาเสียละเกิน ซึ่งบางอันบอกเลยนะคะว่า หมดค่ะ ไม่ก็ วันนี้ไม่มีค่ะ โดยเฉพาะบล็อคโคลี่อยากเติมท้ายจริงๆเลยค่ะว่า ไม่มีมาสี่วันแล้วค่ะ  แต่อันไหนไม่รู้เราก็ถามพี่เอาค่ะ

  แล้วก็คำถามยอดฮิตค่ะ   อันนี้ต้องชั่งไหม  กับ อันนี้ไม่ต้องชั่งใช่ไหม
  อันที่ต้องชั่งมีอยู่สองแบบค่ะ คือ อันที่ไม่มีบาร์โค้ด กับ อันที่คิดราคาเป็นลูกๆ ใส่ถุงให้ด้วยนะคะ มันลำบากตอนลูกค้าเยอะๆ หรือถ้าอยากลดใช้ถุงก็บอกด้วยค่ะว่าจะให้แปะตรงไหน (มีลูกค้าให้แปะที่เคสโทรศัพท์ด้วย)

  แล้วอาหารทะเลกับเนื้อสัตว์ก็ชั่งตรงเนื้อสัตว์ค่ะ ตรงผักผลไม้ไม่รู้PLUหรอกนะคะ ไม่ได้ชั่งตรงผักค่ะ!!!

  เพราะอะไรไม่รู้แต่พี่ที่แผนกไม่ค่อยยอมอัพเดตป้ายราคาเท่าไร บางตัวปรับราคาแล้ว บางตัวไม่มีป้ายก็จะหอบมาถาม หรือท้วงถามก็มีค่ะ ถ้าเป็นอันที่เรารู้รหัสก็ดีไปค่ะ แต่บางทีเอากาแฟมาถามราคา เราก็เลยจำเป็นเรียนรู้อีกทักษะนึงก็คือ การเช็คราคา โดยเราจะต้องใช้เจ้าเครื่องยิง (Handhelp หรือ เทเลคอม) ที่หลายคนคงเคยเห็นบ้างนั่นแหละซึ่งเอาจริงๆง่ายกว่าชั่งผักตั้งเยอะ 555 แต่ถ้าไม่มีเจ้าเครื่องยิงนี้ก็เช็คราคาไม่ได้นะคะ ลูกค้าตอนใจเย็นนิดนึงนะคะ


  ในช่วงตอนห้าโมง เราจะต้องเก็บผักใบเขียวใส่ถุงกับผลไม้บางอย่างเพื่อทำลดราคาป้ายเหลือง (Reduce To Clear : RTC) โดยจะลดครึ่งราคาตอนหกโมงนะคะ ส่วนตอนทุ่มนึงก็จะลด75%อีกรอบ แต่บางวันก็หมดไวมากนะคะไม่ใช่ว่าผักที่อยากได้จะมีเหลืออยู่ทุกวันนะคะ

  และเมื่อผักหมดแล้วก็ทำความสะอาดชั้นวาง แต่อันนี้ส่วนใหญ่เพื่อนที่รู้จักกันที่นี่ทำค่ะเพราะเค้าเลิกสามทุ่ม...


  จริงๆRTCมีรอบเช้าด้วยนะคะ แต่ว่าเราเข้าเที่ยงตลอดเลยไม่ค่อยรู้ตรงนี้เท่าไร
  เราโชคดีจริงๆนะคะที่ได้มาทำที่นี่สาขานี้  ตอนพี่ๆสอนงานก็ใจเย็นกันทุกคน แถมมีคนอายุไล่เลี่ยกันตั้งสามสี่คน อยู่กันแบบครอบครัวโดยที่ไม่มีใครเอาเปรียบ555 แล้วดราม่าก็ไม่ค่อยมีถึงจะมีคลื่นใต้น้ำบ้าง แต่เราก็รู้อยู่แล้วว่ามาแป๊บเดียวเดี๋ยวก็ออกแล้วก็เลยไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก

  พอถึงวันเราก็เขียนใบลาออก แล้วก็คืนเอี๊ยมกับเข็มกลัด ส่วนเรื่องเงินต้องบัญชีไทยพาณิชย์นะคะ แล้วก็ที่นี่อย่างน้อยก็สาขาเรา จะตัดเงินวันที่ 20 ก็คือ ค่าแรงของเราทั้งหมดจนถึงวันที่20 เข้าเดือนนี้ ส่วนที่เหลือก็เข้าเดือนถัดไปค่ะ

  จบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้  สวัสดีค่ะViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in