เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เกิดจากอะไร ? อันตรายไหม ไม่อยากพบ ป้องกันอย่างไรดี ?admin_beautypost
ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เกิดจากอะไร ? อันตรายไหม ป้องกันอย่างไรดี ?
 • การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีการยอดนิยมในการแก้ปัญหาใต้ตาลึก ตาคล้ำ และริ้วรอยรอบดวงตา เพื่อให้ใบหน้าดูสดใส มีชีวิตชีวา และอ่อนเยาว์ขึ้น อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจพบปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ซึ่งอาจสร้างความกังวลใจไม่น้อย บทความนี้จะพาคุณไปทำความเข้าใจสาเหตุและวิธีป้องกันปัญหานี้

  ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ?

  ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไปในบริเวณใต้ตา เพื่อเติมเต็มร่องลึก ลดรอยคล้ำ และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูสดใสและอ่อนเยาว์ขึ้น


  ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเห็นผล ?

  หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะสามารถเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ จากนั้นหลังผ่านไป 2 สัปดาห์จึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนเต็มที่ ในช่วง 3-7 วันแรก อาจมีอาการบวม และรอยเข็มเล็ก ๆ หลังฉีด ซึ่งเป็นอาการปกติไม่เป็นอันตราย แนะนำให้หลีกเลี่ยงการกด นวด หรือกดทับบริเวณที่ฉีดในช่วงนี้


  แต่ หากเลยระยะเวลา 2 สัปดาห์มาแล้ว ยังรู้สึกว่าฟิลเลอร์ใต้ตาที่ฉีดมามีอาการปวดบวมมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ดีขึ้น ไม่ยุบลงตามปกติ ผิวใต้ตาไม่เรียบเนียน ผิวเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือคล้ำ ควรรีบเข้าไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาและแก้ไขความผิดปกติทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่า ฟิลเลอร์ใต้ตาที่ฉีดมาเป็นก้อน 


  ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน คืออะไร ? อันตรายไหม ?


  ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน คือการที่ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปบริเวณใต้ตามีการเกาะตัวเป็นก้อนแข็ง ไม่กลมกลืนไปกับผิวเท่าที่ควร ทำให้บริเวณใต้ตาดูเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน เมื่อเกิดขึ้นอาจไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่สามารถส่งผลกระทบต่อความสวยงามและความมั่นใจได้ เช่น ผิวหนังไม่เรียบเนียน ใบหน้าดูไม่สมดุล 


  อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีฟิลเลอร์ใต้ตาที่เป็นก้อนอาจทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ หรือการเคลื่อนที่ของฟิลเลอร์ ซึ่งในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ต้องได้รับการรักษา 


  ดังนั้น หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้ว พบว่าฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อแก้ไข

  สาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

  สาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน อาจเกิดมาจาก 


  1. เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไม่ถูกต้อง

  หากแพทย์ผู้ทำการฉีดฟิลเลอร์ขาดความชำนาญ อาจฉีดในจุดที่ไม่เหมาะสม ฉีดผิดชั้นผิว ฉีดในผิวชั้นตื้นเกินไป หรือปริมาณมากเกินไป อาจนำไปสู่การทำให้ฟิลเลอร์ใต้ตาจับตัวเป็นก้อนได้ 


  2.การใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน

  ฟิลเลอร์ที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่ได้มาตรฐาน มักมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง  จับตัวกัน  หรือไม่สม่ำเสมอ อาจทำให้เกิดการก่อตัวเป็นก้อนหลังฉีดได้


  3.การเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด

  เลือกฟิลเลอร์ไม่ถูกรุ่น  เช่น การนำฟิลเลอร์ที่มีเนื้อแน่น มาฉีดบริเวณที่เคลื่อนไหวบ่อย ๆ อย่างใต้ตา อาจทำให้เกิดปัญหาเป็นก้อนได้ ขึ้นอยู่กับปัญหาใตต้าของแต่ละคน


  4.การดูแลหลังฉีดไม่ถูกต้อง

  การไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หลังการฉีด เช่น การหลีกเลี่ยงการนวดหรือกดทับบริเวณที่ฉีด ซึ่งอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่และก่อตัวเป็นก้อนได้

  วิธีแก้ไขเมื่อฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

  วิธีแก้ไขเมื่อพบกัับปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน


  - กรณีใช้ฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) แพทย์จะใช้การฉีด Hyaluronidase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถสลายฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าไปในบริเวณที่มีปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนเพื่อสลายฟิลเลอร์ให้หมดไป


  - กรณีใช้ฟิลเลอร์ปลอม (ซิลิโคนเหลว น้ำมันพาราฟิน ฯลฯ) ฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ แพทย์อาจต้องใช้วิธีการขูดหรือผ่าตัดเพื่อเอาฟิลเลอร์ออกจากบริเวณที่ฉีด ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานและต้องทำด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ นอกจากนี้ หลังทำควรติดตามผลอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาอื่น ๆ เกิดขึ้นตามมา


  วิธีป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

  การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนเป็นปัญหาหลังฉีดที่หลายคนไม่ต้องการ เพราะสร้างความกังวลและอาจส่งผลต่อความสวยงาม อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้สามารถป้องกันหรือหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้


  1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน : เปิดทำการอย่างถูกกฎหมาย มีใบอนุญาตเลข 11 หลักจากกระทรวงสาธารณสุข มีสถานที่ให้บริการที่สะอาด ปลอดเชื้อ เหมาะสมกับการทำหัตถการทางการแพทย์


  2.เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ : การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นหัตถการที่ต้องใช้ความชำนาญและความรู้ด้านกายวิภาค แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถเลือกตำแหน่งการฉีดได้อย่างถูกต้อง รู้เทคนิคการฉีดที่ตรงจุดเหมาะสมได้โดยไม่ทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน แต่ได้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ


  3.เลือกใช้ฟิลเลอร์ใต้ตาของแท้ได้มาตรฐาน : ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ใต้ตาแท้ประเภท HA ที่ได้รับการรับรองจาก อย. มีคุณภาพสูง มีการจัดเก็บอย่างถูกต้อง ในอุณหภูมิที่เหมาะสม นำเข้ามาผ่านบริษัทผู้นำเข้าหลักของฟิลเลอร์ยี่ห้อนั้น ๆ โดยตรง เพื่อป้องกันการเกิดฟิลเลอร์เป็นก้อน


  4.ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในปริมาณที่เหมาะสม : การฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่พอดีจะช่วยป้องกันการเกิดก้อน ซึ่งแพทย์จะเป็นผูัประเมินและคำนวณปริมาณ CC ที่เหมาะสมจากสภาพผิวและปัญหาใต้ตาที่ต้องการแก้ไขในแต่ละเคส

  5.การดูแลหลังฉีด : หลีกเลี่ยงการกดนวดหรือสัมผัสบริเวณที่ฉีดอย่างรุนแรงในช่วงแรก ๆ เพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของฟิลเลอร์

  6.หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรง : ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องออกแรงหนัก ๆ หรือทำให้เลือดหมุนเวียนเร็วเกินไป เช่น การออกกำลังกายหนัก การอบซาวน่า หรือการอาบน้ำร้อนจัด

  7.ติดตามผลกับแพทย์ : ควรนัดติดตามผลหลังการฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจสอบและประเมินผลลัพธ์การรักษา หากมีปัญหาสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที

  การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน และทำให้ผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์มีความสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยมากขึ้น


  สรุป 

  ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนเกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐานหรือปลอม ฉีดผิดชั้นผิว หรือแพทย์ขาดประสบการณ์ แม้ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่สามารถส่งผลต่อความสวยงามหรืออาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ การป้องกันทำได้โดยเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ ฉีดกับแพทย์ประสบการณ์สูง และเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน หากฟิลเลอร์เป็นก้อน สามารถแก้ไขด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ หรือผ่าตัด ขูดออกในกรณีใช้ฟิลเลอร์ปลอม


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in