หลังอ่านนิยายไทยหลังอ่านของน้ำฝน
Run Away หัวใจไกลรัก : ภัสรสา • ชื่อหนังสือ : Run Away หัวใจไกลรัก
  ผู้แต่ง : ภัสรสา
  สำนักพิมพ์ : ภัสรสา พับลิชชิ่ง
  จำนวนหน้า : 905 หน้า
  ปีที่พิมพ์ : กันยายน 2562
  รายละเอียด : สามเดือนก่อน... มิรันตา ผู้เป็นภรรยาหายออกไปจากบ้าน ศรุตพยายามตามหาทุกทางทว่าไม่พบ
  สามเดือนผ่านไป... หญิงสาวกลับมา ทว่าไม่รู้จักเขา บอกว่าเป็นภรรยาผู้ชายคนอื่น มีลูกน้อยวัยห้าเดือน เรื่องนั้นยังไม่ทำให้ศรุตหวั่นใจเท่าวิธีที่มิรันตากลับมา… หญิงสาวถูกฝังทั้งเป็นใกล้บ้านเขา
  นอกจากสงสัยว่าทั้งหมดเป็นฝีมือใคร ต้องการอะไร ก็ยังมีอีกเรื่องที่เขาประหลาดใจ คือมิรันตาเปลี่ยนไป... ราวกับเป็นคนละคน!

  สิบปีก่อน... เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้อาศิรากับดารัณ มีพันธะผูกพันต่อกันตามกฎหมาย ก่อนหญิงสาวจากไปอยู่ต่างแดนไม่เคยหวนกลับมา
  สิบปีผ่านไป... หลังแม่ของอาศิราเสียชีวิต ดารัณกลับมาอีกครั้งพร้อมความจริงอันน่าตกใจ ทรัพย์สินทั้งหมดของแม่ถูกส่งต่อเป็นมรดกให้ดารัณ นอกจากจุดประสงค์ของแม่ที่อาศิราสงสัย ก็ยังมีอีกเรื่องที่เขาประหลาดใจ คือดารัณเปลี่ยนไป... ราวกับเป็นคนละคน!


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  หลังจากได้อ่าน #ปราการแสงจันทร์ ไปแล้วรู้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องต้นทาง ไม่ซิ ต้องบอกว่าปราการแสงจันทร์ต่อยอดมาจากพล็อตนิยายของเรื่องนี้ น้ำฝนอยากรู้ว่าพล็อตแรกเริ่มเป็นยังไง เลยรื้อกองดองออกมาอ่าน (เรียกว่า eBook ดองจะเหมาะสมกว่า) เพราะอยากรู้ว่า พล็อตเริ่มแรกของเรื่องปราการแสงจันทร์จะเป็นแบบไหน 

  ซึ่ง... พอเปิดอ่านคำนำก็เจอประโยคที่ว่า พาร์ตแรกของเรื่องนี้เป็นพล็อตเดิมของเกมกาเหว่า //เหม่อ

  น้ำฝนอ่านเกมกาเหว่าแล้วนะ! (ร้อนตัวไว้ก่อน) แต่ยังไม่เคยเขียนหลังอ่านฯ เลย แล้วก็ยังอ่านไม่ครบเซตด้วย (ก็อยู่ในกองดองแหละ มีแล้วทุกเล่ม) คิดว่าต้องหาเวลาเคลียร์บ้างแล้วซินะ... 

  งั้น Note ไว้ในใจก่อนแล้วกัน (ขยายความได้ว่าตั้งใจดองอีกสักพัก)

  กลับมาที่เรื่องนี้

  เนื่องจากน้ำฝนซื้อเรื่องนี้มาแบบ eBook เลยไม่รู้ว่าเล่มจริงๆ แบ่งเรื่องนี้เป็นสองพาร์ต ยิ่งสงสัยเพิ่มขึ้นมาอีกว่าทำไมต้องแบ่งสองพาร์ต ไม่ใช่สองเรื่อง แล้วก็ตามภาษานักอ่านที่ชอบสอดรู้สอดเห็น #ผิด ก็เริ่มเปิดอ่านเลยค่ะ รออะไร มีเรื่องอยากรู้มากมาย แถมคาดหวังไว้ค่อนข้างสูงด้วย

  พออ่านจบเล่มก็เลยรู้ว่าทำไมถึงแบ่งเป็นสองพาร์ต และทำไมต้อง Run Away

  นิยายเรื่องนี้เป็นตัวละครหลักออกเป็นสองคู่ 

  เริ่มที่พาร์ตแรกเป็นเรื่องราวของศรุตกับมิรันตา ที่ดำเนินเรื่องด้วยปมของความสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการหายตัวไปของมิรันตา ทำให้ศรุตเกิดความสงสัยในความสัมพันธ์ของทั้งคู่ว่าสามารถที่เธอหายไปเพราะอะไร แล้วทำไมถึงติดต่อไม่ได้ เพิ่มความปวดหัวเข้ามาอีกตรงวันที่เธอกลับมาหลังจากหายไปสามเดือน ดันกลับมาในรูปแบบที่ทิ้งปริศนาไว้ให้เขาเพิ่มอีก เพราะเธอถูกฝังทั้งเป็น!

  เรื่องนี้น่าสนใจเพราะความสงสัยค่ะ ตอนอ่านน้ำฝนสงสัยทุกตรง สงสัยไปพร้อมๆ กับศรุต คาดเดาเรื่องไปต่างๆ นานา ไม่ว่าจะคนรอบตัวที่ทำตัวให้สงสัย ยังมีเรื่องราวที่จมหายไปพร้อมๆ กับความทรงจำของมิรันตา ที่น้ำฝนอยากจะแงะออกมาตอนที่เรื่องค่อยๆ คลายปมที่ละปม แล้วดันติดทางดันตรงมิรันตาจำไม่ได้ เลยไม่รู้ว่าปมนั้นจะอะไรยังไงต่อ ถูกหรือผิด

  แล้วเมื่อทุกอย่างคลี่คลาย จบเรื่องจบราว ก็เข้าไปสู่พาร์ตที่สองที่เป็นเรื่องราวของอาศิรากับดารัณ ที่เริ่มเรื่องมาในช่วงระหว่างสามเดือนที่มิรันตาหายไปว่าหายไปไหน อยู่กับใคร และกลับมาได้ยังไง รวมถึงปัญหาคาราคาซังของครอบครัวอาศิราที่ยืดมายาวนานกว่าสิบปี

  พาร์ตนี้บอกเลยว่าต้องอ่านตอนท้องอิ่ม เพราะอาศิราเป็นเชฟทำอาหารที่มีชื่อเสียงพ่วงตำแหน่งอาจารย์เพิ่มออฟชั่นด้วยการเปิดร้านอาหารแบบเชฟเทเบิ้ล ดังนั้นซีนทำอาหารและบรรยายอาหารเยอะมาก เยอะในแบบที่ทุกประเภทไม่ว่าจะอาหารท้องถิ่นอย่างกบทอด ไปจนถึงอาหารอิตาลี ทำเอาอยากกินเกือบทุกเมนูเลย! (ขอข้ามกบทอดไปนะ...)

  แล้วพาร์ตที่สองนี้แหละที่เหมือนจะเป็นพล็อตแรกเริ่มของเรื่องปราการแสงจันทร์ ซึ่งสิ่งที่อาศิราโดนกระทำมาถ้าเทียบกับชาร์ลก็ดูเบาไปเลยจริงๆ รวมถึงพี่ชายของศรุตก็ถือว่าเบาถ้าเทียบกับตัวละครในเรื่องปราการแสงจันทร์

  แต่สิ่งที่ต่างออกไปในแบบที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือการนำเสนอถึงปัญหาหรือสิ่งที่นักเขียนต้องการจะสื่อของเรื่องนี้เป็นแบบตรงไหนตรงมา ตรงตัว ไม่ต้องย่อยเพราะมีข้อมูลที่ชัดเจน ไม่ว่าจะการกระทำโดยตรงและโดยอ้อม วิธีแก้ไข วิธีรักษา วิธีหลุดพ้น และคำเฉพาะที่เรียกก็บอกอย่างชัดเจนผ่านคำพูดของตัวละคร มาแบบตู้มๆๆๆ เดียวยกเซต

  สองพาร์ต สองอารมณ์ แต่สื่อเรื่องราวและแทรกข้อความในเรื่องคล้ายกันที่เป็นเรื่องที่อยากให้ทุกคนในสังคมเข้าใจและตระหนักถึงเหมือนกัน

  ติดแค่ว่า ในเนื้อเรื่องจะมีคำเฉพาะที่เป้นส่วนสำคัญของเรื่องที่เป็นคำศัพท์จากภาษาต่างประเทศแต่เขียนเป็นคำอ่านภาษาไทยหรือคำทับศัพท์ 

  ซึ่ง... สารภาพเลยว่า ตอนอ่านเจอก็มีชะงักไปพักหนึ่งเพราะไม่เข้าใจว่าคำนั้นในภาษาไทยคืออะไร ต้องค่อยๆ อ่านแล้วหาคำภาษาอังกฤษในหัวแทนถึงจะรู้ว่าคำนี้คืออะไร เพราะไม่มีเชิงอรรถให้จิ้มอ่านความหมายของคำๆ นั้น มีแต่คำบอกเล่าผ่านตัวละครว่าคืออะไร แล้วมาในแบบที่ตู้มๆๆๆ ทีละหลายคำ แต่พอเป็นคำตามนักเขียนกลับเลือกใช้คำภาษาอังกฤษแบบไม่มีคำทับศัพท์ แต่มีการบอกความหมายของคำๆ นั้นต่อท้ายให้ชัดเจน 

  น้ำฝนอ่านนิยายเรื่องนี้ในรูปแบบ eBook ที่เป็นไฟล์ ePub เลยไม่รู้ว่าในรูปเล่มจะมีเชิงอรรถอธิบายคำเฉพาะเหล่านั้นไว้ตรงด่านล่างของนิยายหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ใน ePub ไม่มีให้จิ้มอ่าน

  ตรงนี้เป็นส่วนที่ติดอยู่ในใจ เพราะยังมีคนบางกลุ่มที่แยกไม่ออกถึงความหมายของคำบางคำอยู่ การนำเสนอพร้อมกันทีเดียว อาจจะมีการจำสลับหรือเข้าใจผิด รวมถึงแต่ละคนก็เสพสื่อมาไม่เท่ากัน มีคลังคำศัพท์ไม่เท่ากัน อาจจะจำความหมายไม่ได้ แต่จำการกระทำได้ ยิ่งมาในรูปแบบคำทับศัพท์ยิ่งทำให้สับสน 

  ไม่แน่ใจว่าขอตอนนี้จะทันไหม (เข้าใจว่าแก้ไขไฟล์ eBook ได้ แต่รูปเล่มนี่อาจจะต้องรอพิมพ์หน้า ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกไหม) แต่อยากให้แทรกเชิงอรรถบอกความหมายของคำศัพท์เฉพาะที่เขียนในรูปคำทับศัพท์ที่แทรกอยู่ในเรื่องนี้จริงๆ เพราะน้ำฝนอยากให้นักอ่านที่ได้อ่านเรื่องนี้ ได้รับสารที่ถูกต้องมากกว่าการคาดเดาไปเองว่าคำๆ นี้ที่ตัวละครพูดถึงหมายถึงแบบนั้นแบบนี้ใช่หรือไม่ อยากจะให้แบบชัดเจนตั้งแต่ตอนอ่านนิยายในช่วงนั้นเพราะขณะที่กำลังอ่านแล้วกำลังอินไปกับสถานการณ์ตอนนั้นจะทำให้เข้าใจและจำได้มากกว่ามาเข้าใจตอนมาอ่านคำตามนักเขียน 

  อื้นๆ ใดๆ ในเรื่องคืองานดีเหมือนเดิมค่ะ 

  น้ำฝนไปอ่านเรื่องปราการแสงจันทร์ก่อน ไปเจอของหนักมาก่อน พอมาอ่านเรื่องนี้ เลยรู้สึกว่าเรื่องนี้เบาไปเลย แต่ก็ใช่ว่าไม่สนุก จุดที่ทำให้อยากรู้ จุดที่ทำให้สงสัยก็ทำให้อยากจะรู้และตามติดไปกับตัวละคร จุดที่ทำให้อึดอัดหรือขัดใจก็อยากจะเอามือเข้าไปเสย เอ๊ย เอามือมากำหมัดแล้วรอดูผลจากการกระทำของพวกเขา แต่จุดที่ซึ้งก็มีน้ำตาคลอๆ อยู่บ้าง เป็นนิยายสองพาร์ตที่ให้อารมณ์แตกต่างกันแต่ไปด้วยกันได้ดี ถึงแม้จะอยากจะทุบพี่ศิราในบางจังหวะ แต่ก็ยั้งมือไว้เพราะเห็นแก่ฝีมือทำอาหาร (ผู้ชายทำอาหารเก่งควรค่าแก่การยกย่องค่ะ!!)

  เอาเป็นว่า ถ้าใครไม่แน่ใจว่าจะรับมือกับความเข้มข้นของปราการแสงจันทร์ได้ หยิบเรื่องนี้มาอ่านเพื่อปูพื้นปูที่ปูทางก่อนได้ค่ะ กายพร้อม ใจพร้อม ก็ค่อยไปเปิดปราการแสงจันทร์อ่าน เพราะน้ำฝนอยากให้อ่านจริงๆ ไม่ว่าจะนี้หรือเรื่องนั้น ประเด็นที่แทรกอยู่ในเรื่องเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมและต้องการความตระหนักรู้จริงๆ  PS.
  → รักปราการแสงจันทร์มากกว่า ยังไม่หลุดจากความอยากไปกอดปลอบชาร์ล ฮฮฮฮฮ 
  → พี่ภูที่แอบโผล่มาในเรื่องนี้ทำให้น้ำฝนรู้ว่า น้ำฝนดองเซต ณ.. ด้วยเหมือนกัน อัลไลกันเนี่ยยยยย
  → ช่วยขายให้ขนาดนี้ พี่ธราของนิทานเทวาต้องมาแล้วแหละ แอร๊ยยย

  More.
  → Goodreads


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
anniejourney23 (@anniejourney23)
เซตม้าสนุกค่ะคุณน้ำฝนชอบเรื่องเกมอาชามากๆเลยค่ะ☺️☺️☺️
@anniejourney23 น้ำฝนเคยอ่านเซตม้าค่ะ แต่อ่านอยู่สองเรื่องแล้วไม่เคยลงรีวิว กะว่าจะหาเวลายอ้นอ่านอีกรอบเหมือนกัน~