หลังอ่านนิยายไทยหลังอ่านของน้ำฝน
สราญฤดี : Andra


 • ชื่อหนังสือ : สราญฤดี
  ผู้แต่ง : Andra
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (Love)
  จำนวนหน้า : 419 หน้า (404+15)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (พฤษภาคม 2018)
  คำโปรย : เหมือนพระพรหมจะเมตตา ท่านจึงดลบันดาลให้สาวสายกินอย่างเธอ พบหนทางในการเข้าสู่วังสราญฤดีอย่างคาดไม่ถึง งานนี้ถึงจะอ่อยไม่เป็นแต่ก็คงต้องลองดูสักตั้งแล้วล่ะ!
  รายละเอียด : ในวันที่ซวยขนาดที่ส้นสูงติดร่องประตูลิฟต์ และกระโปรงขาด “ปาฏลี” ก็พบว่าเจ้าชายขี่ม้าขาวมีอยู่จริง สุภาพบุรุษผู้หล่อเหลาคนนั้นยื่นมือมาช่วยเธอ พร้อมกับรอยยิ้มนุ่มละมุนดุจวิปครีมที่ทำให้หัวใจของเธอยอมศิโรราบในบัดดล แล้วเธอก็ได้พบว่าถึงเขาจะไม่ใช่เจ้าชาย หากเขาก็เป็น “คุณชาย” เพราะเขา คือ “หม่อมราชวงศ์ประภาภัทร” แห่งราชสกุล “ฉัตรา” ทว่ามองอย่างไรหนทางระหว่างเธอกับเขาก็ดูห่างไกลเหลือเกินจนเธออดทดท้อไม่ได้ แต่แล้วก็เหมือนพระพรหมจะเมตตา ท่านจึงดลบันดาลให้สาวสายกินอย่างเธอ พบหนทางในการเข้าสู่วังสราญฤดีอย่างคาดไม่ถึง งานนี้ถึงจะอ่อยไม่เป็นแต่ก็คงต้องลองดูสักตั้งแล้วล่ะ!  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  สมกับที่ลอยคอ..รอคอยที่จะได้อ่าน เพราะพี่ชายภัทรเป็นความดีงาม เป็นความน่ารัก เป็นคนที่ทำให้สาว ๆ บิดด้วยความเขินได้ตลอด~~

  ถ้าใครตามหานิยายรักเบา ๆ แนวเรียบง่าย แต่น่ารัก ชวนให้ยิ้ม มีจุดให้บิดผ้า น้ำฝนก็อยากจะเสนอเรื่องนี้ไปให้อ่านเลย อ่านแล้วรู้สึกดีมาก ๆ นี่ยังยิ้มไม่หุบเลยยยย

  เริ่มเรื่องมาที่ น้องปาย นางเอกของเรื่องเธอรีบไปทำงานแต่เช้า แต่เหมือนก้าวเท้าผิดหรือไม่ได้สวมเสื้อสีมงคล ทำให้กระโปรงที่สวมอยู่มีเกิดรอยขาด และรองเท้าก็ดันไปติดอยู่ตรงซอกลิฟท์ ซึ่งก็ได้ชายหนุ่มรูปงามที่แสนสุภาพและมีน้ำใจช่วยเหลือไว้ ทั้งช่วยดึงรองเท้าออกให้ และสละเสื้อสูทของตัวเองให้บังรอยขาดของกระโปรง

  อุบัติเหตุนั้นทำให้ปายเกิดรักแรกพบเข้า เป็นความรักที่ก่อเกิดจากความประทับใจที่เขาช่วยเหลือเธอไว้ ในเมื่อหลงชอบเขาเข้าแล้วเธอก็ได้แต่สืบข่าว พอรู้ว่าเขาคือใคร เธอก็พาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานที่เดียวกับเขาเพื่อทำการอ่อย แต่ใจป๊อด จะอ่อยเขาก็ไม่กล้า ถึงกล้าก็ไม่รู้จะอ่อยยังไงเพราะไม่มีประสบการณ์ด้านนี้ ไม่กล้าสู้หน้าตรง ๆ ทำได้แต่ตามเขาเหมือนแฟนคลับตามไอดอล ไปกินข้าวร้านแม่ของเขา ไปร่วมงานเลี้ยงที่เขาได้รับเชิญ หรือแม้แต่ลงเรียนทำขนมที่บ้านเขาเปิดคอร์สสอนไว้ ไม่ได้เห็นหน้าเขา ขอเห็นหลังคาบ้านเขาก็ยังดี

  ไหนเลยใครจะรู้ว่าการไปเรียนทำขนม จะเป็นจุดเริ่มต้นของการอ่อยในแบบน้องปายอย่างแท้จริง

  น้ำฝนคิดว่าน้องปายเป็นพวกตั้งใจอ่อยจริง ๆ อ่อยตรง ๆ จะทำไม่เป็น แต่ธรรมชาติและพื้นนิสัยของเธอที่นอกจากจะเป็นคนรักเด็กและสนิทใจกับการทำงานร่วมกับผู้ใหญ่ มีน้ำใจกับคนรอบข้าง อีกทั้งยังชอบความสวยงามอย่างไทย รำไทยได้ ศิลปะก็รู้ ชื่นชอบการกิน ใฝ่รู้ที่จะทำขนมให้เป็น และไม่ฝืนเปลี่ยนความเป็นตัวเองเพื่อเข้าหาใคร ทำให้เธออ่อยไปแบบไม่รู้ตัว อ่อยแบบธรรมชาติ อ่อยแบบอีกฝ่ายไม่รู้ว่าโดยอ่อยแบบปิดวงล้อมกำแพงบ้านไว้หมดแล้ว (หัวเราะ)

  มาในส่วนชายภัทร หม่อมราชวงศ์ประภาภัทร พระเอกของเรื่องที่สุภาพกับทุกคน อ่อนโยนกับคนสนิท ที่แค่บังเอิญเก็บรองเท้าแก้วได้ (ผิด) บังเอิญช่วยลูกค้าของห้างที่ตัวเองเป็นเจ้าของ บังเอิญให้ความช่วยเหลือหญิงสาวที่กำลังเปลี่ยนยางรถยนต์อยู่ข้างถนน บังเอิญเจอที่บ้านของตัวเอง บังเอิญเจอที่งานเลี้ยง และบังเอิญในอีกหลาย ๆ ครั้ง จนรู้สึกว่าเป็นความบังเอิญที่เขารู้สึกดี เพราะนอกจากจะได้ขนมแสนอร่อยมากินบ่อย ๆ แล้ว เขาก็พบว่าหญิงสาวที่บังเอิญเจอกันหลายครั้งนี้จะมีจุดที่ทำให้เขาพูดคำว่าน่ารักในใจบ่อยขึ้นทุกวัน จนอยากจะให้เธอมาน่ารักอยู่ใกล้ ๆ ใจ

  ซึ่งกว่าชายภัทรจะขยับตัวอ่อยน้องปายกลับ ก็พาเอาหัวใจคนอ่านเกือบจะฝ่อลงด้วยความสงสารน้อง โธ่พ่อ เมื่อไรจะรุก น้องจะหนีไปแล้วเนี่ยยยยย แต่พอชายภัทรขยับตัวเท่านั้นแหละ โอ๊ยยย หมั่นไส้ น่าหยิก บิดหมอนมาก เพราะพ่อคุณเขาอ่อยแรง อ่อยตรง ๆ ไม่กั๊ก อย่าให้ได้เห็นช่องว่าง ชายภัทรหยอดได้หมด ถ้าบอกว่าน้องปายเธออ่อยแบบตีล้อมกำแพงบ้าน มานิ่ม ๆ มาแบบธรรมชาติ เก็บแต้มสะสมความเอ็นดูจากคนรอบตัวไปเรื่อย ๆ ชายภัทรคือการอ่อยแบบยิงตรง ๆ พูดประโยคเดียวสะเทือนใจไปเลย แล้วอ่อยแบบคนเอาแต่ใจด้วยนะ ไม่ใช่เล่น ๆ มา(อ่อย)ทีหลังดังกล้างี้

  แล้วน้ำฝนน่ะไม่เคยคิดเลยว่าพอชายภัทรมีความรักเป็นของตัวเองแล้วจะน่าหมั่นไส้ขนาดนี้ แล้วเนี่ย #คนเห่อแฟน #คนอวดแฟน #คนอ้อนแฟน #คนหวงแฟน #คนเปย์แฟน อยากจะใส่แฮชแท็กให้อีกหลาย ๆ อัน หมั่นไส้จริง ๆ

  เดี๋ยว ๆ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าในเรื่องจะมีแค่พระเอกกับนางเอกสลับกันอ่อยกันไปอ่อยกันมานะ เขามีเรื่องมีราวด้วย ทั้งเรื่องการทำงานของทั้งคู่ เรื่องปัญหาที่ทั้งคู่พบเจอ เรื่องราวภายในครอบครัวแต่ละฝ่าย ซึ่งด้วยเพราะเรื่องนี้เป็นนิยายรักสายนวล เบา ๆ แนวเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนมาก ปัญหาและปมบางอย่างจะมาแนวจัดการได้แบบไม่เรื่องเยอะ ไม่วุ่นวาย แต่ก็ลงตัวในแบบที่ควรจะเป็น

  น้ำฝนชอบความเพื่อนสาวด้วยนะ นางเอกกับเพื่อนสนิทเป็นความน่ารักอีกอย่างหนึ่งของเรื่อง ไหนจะการแสดงออกของเพื่อนที่รับรู้นิสัยของกันแหละกัน ยอมรับ ให้คำปรึกษา (?) และให้กำลังใจกันเสมอ ถึงจะไม่ได้มาในรูปแบบคำพูดสวยหรู แต่การกระทำที่แสดงออกมาก็สื่อถึงความสัมพันธ์ที่เพื่อนจะเป็นให้กันได้ มีความแกล้ง หยอกกันที่ดูน่ารักด้วย

  อย่างที่น้ำฝนบอกไปตอนต้นแหละว่า เรื่องนี้น่ารัก แล้วก็น่ารักมาก ๆ ฟีลกู๊ด เติมเต็มจิตใจสุด ๆ อ่านเพลิน อ่านง่าย ชวนให้ยิ้มตามไปตลอดทุกหน้าที่เปิดอ่าน แต่อ่านแล้วหิว ขนมนมเนยแต่ละอย่างที่อยู่ในเรื่อง คือไม่ไหวมาก อยากกินไปหมด อยากเป็นน้องปาย อยากมีวังสราญฤดีเป็นของตัวเอง อยากกินขนม~~~


  PS.
  → ตื่นเต้นกับเรื่องต่อไปของราชสกุลฉัตรามาก ต้องงานดีอีกแน่ ๆ

  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in