หลังอ่านนิยายไทยหลังอ่านของน้ำฝน
มอญซ่อนรัก : ปราณธร

 • ชื่อหนังสือ : มอญซ่อนรัก
  ผู้แต่ง : ปราณธร
  สำนักพิมพ์ : คำต่อคำ
  จำนวนหน้า : 382 หน้า
  พิมพ์ครั้งที่ : 4 (กุมภาพันธ์ 2560)
  คำโปรย : คนหนึ่งรักเธอมากเกินไปจนน่ากลัว อีกคนเธอรักเขาแต่เขากลับคิดกับเธอแค่เพื่อน ส่วนหนุ่มคนสุดท้าย...เขาเข้ามาอยู่ในหัวใจแบบไม่ทันรู้ตัว
  รายละเอียด : เรื่องราวของสาวบริษัทไอทีที่มีบุคลิกน่ารัก จนใครเห็นต่างก็มารุมรักด้วยความเอ็นดู มีผู้ชายสามคนเข้ามาพัวพันในชีวิต คนหนึ่งรักเธอมากเกินไปจนน่ากลัว อีกคนเธอรักเขาแต่เขากลับคิดกับเธอแค่เพื่อน ส่วนหนุ่มคนสุดท้าย...เขาเข้ามาอยู่ในหัวใจแบบไม่ทันรู้ตัว
  หลังปก : ถ้านภจะไม่พาลวิตร์ ฉายา ‘คุณเจ้าเล่ห์’ ติดมือกลับมาด้วย ชีวิตโนรีก็คงจะไม่ต้องยุ่งเหยิงขนาดนี้ ไหนเธอจะต้องคอยเก็บงำความรู้สึกที่มีต่อเพื่อนรักไว้ให้มิดชิด ไหนยังจะต้องหลบหลีกปฏิเสธปริวัตร์ที่มาพัวพันไม่เลิก แล้วยังจะเรื่องนับดาวที่ยังไม่รู้ว่าเธอเป็นศัตรูหัวใจอีก เฮ้อ... ยิ่งมีคุณเจ้าเล่ห์เข้ามาเป็นตัวแปรพิเศษ อะไรๆ ก็ปั่นป่วนไปกันใหญ่ ก็หวังว่าทั้งเรื่องธุรกิจ ทั้งเรื่องหัวใจ จะไม่ถึงขั้นทำให้เสียเลือดเสียเนื้อกัน  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  ด้วยความเห่อของใหม่ อยากอ่านพี่เนกษ์ My Baby เรื่องนี้รักธรรมดา พอเปิดมาอ่านหน้าคำนำแล้วรู้ว่าพี่เนกษ์เป็นพี่ชายของคุณหมี มาเฟียตุ๊กตาหมี (เคยอ่านแล้วตั้งแต่พิมพ์แรกแต่ไม่เคยแปะหลังอ่าน) กับอาจารย์มรรค นิศากรตอนย่ำค่ำ (มีแล้วแต่ดองหนังสืออยู่บ้าน) ก็เลยไปหยิบคุณหมีมาอ่านก่อน กะว่าย้อนความหลังครั้งเก่าในปกใหม่ไรงี้ 

  พอเปิดอ่านหน้าคำนำของคุณหมี ก็ทำให้จำได้ว่าเป็นเรื่องต่อของเรื่องมอญซ่อนรัก ก็ไปรื้อในกองดองของตัวเองอีก แล้วสำนึกได้ว่า ยังไม่ได้อ่านเรื่องนี้ ดองมาตั้งแต่รีปริ้นต์ในคำต่อคำ จนนักเขียนออกใหม่อีกรอบก็ยังไม่ได้อ่าน

  ไหน ๆ ก็จะอ่านพี่เนกษ์แล้วก็ถือโอกาสจัดการกองดองของตัวเองแบบลากยาวเลยแล้วกัน เป็นอันรู้กันนะว่า หลังจากนี้ก็จะอ่านนิยายของพี่กก ปราณธรแบบรวดเดียว 4 เรื่องจ้า~~ (เพราะพี่เนกษ์คนเดียวเลย ฮึ!) 

  ไม่รู้จะเล่ายังไง เพราะไม่ได้อ่านนิยายรักใส ๆ เล่มเบา ๆ มานานแล้ว เลยไม่รู้จะเล่าเรื่องยังไงให้ไม่หลุดสปอยล์ หนักใจจัง เอาเป็นสรุปเรื่องแล้วกัน~

  เรื่องนี้เป็นนิยายรักใส ๆ (?) สมกับที่เคยอยู่ในหัวความรู้สึกดี ๆ ที่เรียกว่ารักของบ้านแจ่มใสมาก่อน บอกเล่าเรื่องราวของการแอบรัก ความซับซ้อนของความรู้สึกรัก ความรักทั้งแบบมิตรภาพและแบบคนรัก รวมถึงการแสดงออกทางความรักของแต่ละคน

  นางเอกพบคนที่แสดงออกทางความรักอย่างชัดเจน แต่ก็ทำให้เธอสับสนว่าเขาดูแลเธอและจงใจแสดงออกให้ทุกคนเห็น แต่อยู่ดี ๆ วันหนึ่งเขาก็ไปทำแบบนี้กับคนอื่น หายไปพักใหญ่ก็กลับมาหาเธออีกครั้งด้วยการแสดงออกที่เปลี่ยนไป รุกมากขึ้น มีลูกล่อลูกชนมากขึ้น และสถานะที่ไม่ชัดเจน ทำให้เธอไม่แน่ใจตกลงแล้วเขาต้องการอะไรจากเธอ 

  อีกทั้งความรู้สึกของตัวเองที่บังคับไม่ได้ ใจหนึ่งก็อยากจะรักตอบเขา แต่อีกใจก็บังคับตัวเองไม่ได้ เพราะนางเอกแอบรักเพื่อนสนิทของตัวเองมานานแล้ว เป็นความรู้สึกที่รวมความผูกพันเข้าไปด้วย ยิ่งรักก็ยิ่งเลิกรักยาก ทั้งรัก ทั้งเสียใจ และทรมานใจ เก็บความรู้สึกอยู่กับตัวจนเป็นความเคยชิน พอเจอคนที่ส่งสัญญาณมาเพื่อขอพัฒนาความสัมพันธ์ก็ระแวงระวัง เก็บซ่อนทุกอย่างไว้กับตัวหมด คิดว่าเขาทำแบบนี้กับคนอื่นเหมือนกัน ทำให้อีกฝ่ายต้องใช้ความพยายามที่จะไขกุญแจ (หรือปีนกำแพงก็ไม่แน่ใจ) กว่าจะพาตัวเองเข้าไปให้นางเอกรับรู้ว่ายังมีเขาอยู่ตรงนี้ 

  สารภาพเลยว่า ตอนอ่านหน้าแรก ๆ ไม่รู้ว่าใครเป็นพระเอก เลยต้องแอบสไลด์หน้าจอ (อ่านใน eReader) ไปหน้าสุดท้ายเพื่อหาชื่อพระเอก ก่อนกลับมาอ่านต่อ เพราะกลัวลงเรือผิดลำ นิสัยไม่ดีเลย อย่าทำตามนะ (หัวเราะ) 

  อย่างที่บอกไป เรื่องนี้เป็นนิยายรักใส ๆ จนระหว่างที่อ่านก็คิดอยู่ว่า เรื่องนี้จะมีปืนผาหน้าไม้เหมือนเรื่องที่เคยอ่านมาหรือไม่นะ 
  พออ่านไปอ่านก็รู้ว่า... มี (นิยายนี้ใครเขียนก่อน ต้องมีบ้างแหละ) แต่ก็ไม่ได้เปรี้ยงปร้างรุนแรง (?) มากเท่ากับเล่มที่น้ำฝนเคยอ่านผ่านตามา 

  และใช่ค่ะ อ่านจบแล้วก็ได้แต่บ่นตัวเองว่า ทำไมดองมาหลายปีขนาดนี้ เธอพลาดพี่เคียวมากี่ปีแล้ว!! พี่เคียวน่ารักมาก~ ครอบครัวพี่เคียวก็น่ารัก~~~ ถึงจะเป็นคุณเจ้าเล่ห์ขี้แกล้ง แต่ในทุกจังหวะแย่ ๆ ของนางเอกก็มีคุณคนเจ้าเล่ห์ที่บอบบางห้ามรังแกคนนี้อยู่ด้วยเสมอ น่ารักจังเลยยยย น่ารักจนอยากจะถามต่อสวรรค์ว่า 

  ไม่ทราบว่าในโลกใบนี้ยังมีคุณเคียวอีกคนไหมคะ หาคุณคนเจ้าเล่ห์แบบนี้ได้อีกทีไหน 
  อยากจะอมลูกอมแล้วมีคนกลัวเราฟันผุจนมา งุงิงุงิง แบบนั้นบ้างจัง~~~ 

  เอาเป็นว่าเรื่องนี้ค่อนข้างเบาตามภาษานิยายรักแบบสูตรสำเร็จ แต่นาน ๆ ทีแล้วกลับมาอ่านแนวนี้อีกรอบก็พาให้จิตใจแจ่มใสได้เหมือนกันนะ ได้ยิ้ม ได้หมั่นไส้ ไม่ต้องคิดเยอะดี 

  เดี๋ยว ๆ ก่อนจะจบ ขอพูดเรื่องงานของนางเอกหน่อย 
  พระเอกกับนางเอก รวมถึงตัวละครอื่น ๆ ในเรื่อง ทำงานที่เกี่ยวข้องกับไอที แต่จะไปในส่วนของการทำสื่อ ทำเกมซึ่งก็เฉียด ๆ ใกล้ ๆ กับงานที่น้ำฝนทำอยู่ในปัจจุบัน (เป็นโปรแกรมเมอร์ตัวน้อย ๆ ที่อยู่ในบริษัทที่ทุกคนรู้จัก) ซึ่งก็อยากจะบอกทุกคนว่า เรื่องการนอนออฟฟิศนั้นคือเรื่องจริง (หัวเราะ) ไม่ได้จุแต่อย่างใด ตัวละครในเรื่องยังดีที่อย่างน้อยก็ได้นอนที่ออฟฟิศตัวเอง เพราะประสบการณ์ที่ผ่านมาของน้ำฝนคือ ถ้าต้องออกงานนอกสถานที่ ก็อาจจะต้องค้างที่สถานที่นั้น ๆ ยิ่งช่วงใกล้ขึ้นระบบ (ใกล้ส่งงานและวันส่งงาน) เรียกได้ว่า กิน อยู่ หลับ นอน ทำงาน กันตรงกันเป็นเดือนเลยก็มี /เหม่อ อ่านไปก็สะเทือนชีวิตตัวเองไป ฮ่าๆ


  P.S.
  → ไปต่อกันที่คุณหมี~~ 
  → ความจริงอ่านแยกเล่มได้นะทุกคน ไม่ได้เชื่อมกันแบบนิยายเล่มต่อ แต่น้ำฝนมีนิสัยชอบอ่านเรียงลำดับ ดังนั้นใครสะดวกอ่านแยกก็ได้ ส่วนน้ำฝนสะดวกแบบนี้~~


  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in