หลังอ่านนิยายไทยหลังอ่านของน้ำฝน
ปรารถนา…เพียงแค่คุณ | อุณหภูมิปกติ


 • ชื่อหนังสือ : ปรารถนา…เพียงแค่คุณ ชุด Wishing You ด้วยรัก... และปรารถนา
  ผู้แต่ง : อุณหภูมิปกติ
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (Love)
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (มีนาคม 2563)
  จำนวนหน้า : 390 หน้า
  รายละเอียด : ใครจะคาดคิดว่าการขึ้นเรือสำราญครั้งแรกของ ‘กาลเวลา’ เจ้าของเพจท่องเที่ยวชื่อดัง
  จะทำให้เธอต้องมาพัวพันกับ ‘แดนนี่ เฉิน’ มาเฟียลูกครึ่งไทย-ฮ่องกงเจ้าของเรือสำราญ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมบนเรือลำนี้! เพราะเธอดันบังเอิญไปรู้เห็นเรื่องรักสามเส้าระหว่างเขา พริมา และศริตวรรธ แถมยังเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถยืนยันตัวตนให้มาเฟียหนุ่มในช่วงเวลาที่เกิดการฆาตกรรมได้ แดนนี่จึงคอยมาทำให้เธอปั่นป่วน เพื่อให้เธอไปเป็นพยานยืนยันความบริสุทธิ์ให้กับเขา 
  กาลเวลาไม่อยากจะยุ่งกับคนอันตรายอย่างเขา แม้ว่าแดนนี่ เฉินจะทั้งหล่อ ทั้งรวย เรียกว่ามีครบทุกสเป็กตรงกับที่เธอขอพรให้ได้คนรักแบบนี้ไว้กับพระตรีมูรติก็ตาม แต่การกระทำของเขานั้นทำให้เธอคิดไม่ตก เรื่องนี้เธอจะไม่ใช้หัวใจในการตัดสิน กาลเวลาจะขออยู่ข้างความถูกต้องเท่านั้น!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  มาถึงเรื่องสุดท้ายของชุด Wishing You ด้วยรัก... และปรารถนา แล้ว 

  มาย้ำอีกรอบว่าน้ำฝนไม่ได้อ่านตามลำดับนะ เพราะเรื่องนี้ไม่มีลำดับ เลยเลือกอ่านตามใจฉัน ดังนั้นอย่างเรียงลำดับตามน้ำฝนแล้วเข้าใจว่านี่คือ 1 2 3 เด้ออออ

  สำหรับคนที่เข้ามาอ่านบันทึกหลังอ่านแค่เรื่องนี้ก็ขอย้อนความอธิบายความเป็นหนังสือชุดก่อน แล้วก็ก๊อปมาจากของเก่าเหมือนเดิม 

  "Wishing You ด้วยรัก... และปรารถนา" 

  ธีมหลักของนิยายเซตนี้มาจากสามสาวที่รู้จักกันสมัยเรียนและสนิทกันหลังจากออกค่ายอาสา แล้วมาพบกันหลังจากต่างคนต่างไปใช้ชีวิตหลังจากที่ออกจากรั้วมหาวิทยาลัย เมื่อพบปะสังสรรค์เม้าท์มอยกันตามภาษาสาวๆ เสร็จ ก็พากันไปไหว้ศาลที่ขึ้นชื่อเรื่องการข้อคู่ ณ ห้างใหญ่ชื่อดังใจกลางกรุง เรื่องราวก็ในนิยายแต่ละเล่มก็หลังจากที่สาวๆ ขอพรกันเสร็จค่ะว่า แต่ละคนขอพรว่าอะไร และผลจะเป็นยังไง ได้พบ ได้เจอ ได้รับพร สมหวังตามคำที่ขอหรือไม่

  ในส่วนของเรื่ือง "ปรารถนา…เพียงแค่คุณ" เป็นเรื่องของสาวที่ทำงานเป็นบล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวที่ต้องไปทำงานรีวิวสินค้าบนเรือสำราญด้วยความจำใจ ขณะที่กำลังทำงานอยู่ก็ดันไปพบปะกับดาราสาวที่นิสัยต่างจากในจอโทรทัศน์ แล้วมีปากเสียงกัน เท่านั้นยังไม่พอ ยังดวงตกถึงขั้นไปพบเจอฉากรัก ฉากง้องอน ฉากเอาแต่ใจ และฉากนอกใจไปแบบรัวๆ จนพีคสุดคือเจอฉากฆาตรกรรม แล้วด้วยความที่ตัวเองดันอยู่ด้วยกับหนึ่งในผู้ต้องสงสัยของคดีนี้ อีกฝ่ายเลยพยายามขอให้เธอไปเป็นพยาน แต่ตัวเธอเองไม่อยากไป ส่วนหนึ่งก็เพราะเธอก็มีความสงสัยในตัวเขาเหมือนกัน

  พระเอกเป็นหนุ่มหล่อ รวย มีอำนาจและเป็นเจ้าของเรือสำราญที่กำลังหนักใจกับสาวที่เขาพาตัวเองเข้าใกล้เพียงแค่เรื่องธุรกิจ แต่สาวเจ้ากลับจับไม่ปล่อย แถมยังแสดงความเป็นเจ้าของมากขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่ทันได้คุยกันดีๆ ในเรื่องเลิกลา ก็ดันไปเจอฉากบางอย่าง และเหตุการณ์ที่ทำให้เขาตกเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยคดีฆาตรกรรม ซึ่งเป็นเรื่องนี้จะนำพาความวุ่นวายมาให้กับธุรกิจของเขาและครอบครัว เขาต้องการพิสูจน์ตัวเองด้วยแนวทางของเขา เลยพยายามขอความร่วมมือจากสาวเจ้าปัญหาที่มักจะทำให้เขารู้สึกดีอย่างแปลกใจ แต่สาวคนนั้นกลับไม่ยอมช่วย เขาก็ต้องพยายามทำทุกทางเพื่อให้เธอมาเป็นพยานของเขาให้ได้ 

  คราวๆ ของเรื่องก็ราวๆ นี้

  พระเอกตกเป็นผู้ต้องสงสัย นางเอกที่ ณ ตอนนั้นก็อยู่กับเขาพอดี ก็ดันไม่ยอมช่วยดีๆ บ่ายเบี่ยง จนเขาต้องมาหามาเจรจา แล้วอะไรก็ไม่รู้ชักพาจนได้พบรักกัน แล้วเรื่องก็จบ

  จบแบบสูตรสำเร็จของนิยายแนวพระเอกหล่อรวยมาเฟียเก๋ๆ พบรักกับคนธรรมดา เลิฟๆ กุ๊กกิ๊กแบบบรรยากาศพาไป โมโหหึงจับจูบ ท้อง แต่ง ปมคลาย ทุกฝ่ายแฮปปี้ เอนดิ้ง จบปิ้ง

  น้ำฝนไม่เคยอ่านของนักเขียนท่านนี้ ตอนมีงานกับแจ่มใสเล่มแรกก็แปลกใจในชื่อนักเขียนเหมือนกัน ยังเข้าใจอยู่เลยว่าเป็นนักเขียนหน้าใหม่ พอจิ้มๆ ไปเรื่อยๆ เลยทราบว่าเขาออกผลงานมาเยอะแล้ว แต่แค่เพิ่งมาออกในหัวแจ่มใส 

  ในตอนนั้นก็กะว่าจะลองหามาอ่าน ตามภาษาอยากชิมผลงานของนักเขียนที่ไม่รู้จักไรงี้ แต่ก็ผลัดมาเรื่อยๆ จนเห็นว่าเขามาออกนิยายชุดนี้ ก็เลยถือโอกาส ฤกษ์งามยามดีหยิบมาอ่านมาชิมให้สมอยาก 

  แต่ก็ไม่คิดว่านิยายเรื่องนี้จะมาแนวพระเอกมาเฟียหล่อรวยๆ พบรักกับคนธรรมดา แล้วก็มีเหตุการณ์ให้สองฝ่ายกุ๊กกิ๊กกัน แล้วก็ท้อง แล้วก็จบเรื่อง บอกเลยว่าแนวแบบนี้ไม่ใช่แนวที่ชอบอ่าน เคยอ่านอยู่ในช่วงอยากลองสมัยเมื่อหลายปีก่อนนู้นนนน พออ่านแล้วก็รู้สึกไม่อิน ไม่ตอบโจทย์ บางฉากบางตอนอ่านแล้วรู้สึกขัดใจ เลยพยายามเลี่ยง 

  ซึ่งในตอนนั้นที่ลองอ่านก็เข้าใจว่านิยายแนวนี้จะมีอยู่แค่ไม่กี่สำนักพิมพ์ที่ตีพิมพ์ออกมา เลยเล็งไว้ว่าของที่นี่ก็น่าจะแนวนี้ เซฟตัวเองได้ว่าคงไม่มือลั่นหยิบมาอ่านแน่ๆ 

  แต่ก็นะ.. พอมาอ่านเรื่องนี้ก็ตกใจ ไม่คิดว่าจะได้อ่านนิยายแนวที่ตัวเองพยายามเลี่ยงมาตลอดนี้ในหัวของแจ่มใส คือหนีแนวนี้มาแล้ว คิดว่าเซฟโซนสุดแล้วถ้าอ่านนิยายจากแจ่มใส สงสัยทางแจ่มจะมาทางสายนี้ด้วย หลังจากนี้คงต้องเลือกเป็นเรื่องๆ ไปแล้วกัน

  อย่างเพิ่งตัดสินใจว่าไม่ใช่เรื่องนี้ไม่ดีนะ 

  น้ำฝนก็บอกไม่ได้หรอกว่าดีหรือเปล่า เพราะเรื่องนี้ดันเป็นแนวนิยายที่ไม่อยากอ่านเฉยๆ ตอนแรกก็อ่านแล้วรู้สึกน่าสนใจ นางเอกสายเที่ยวกับพระเอกหนุ่มธุรกิจงี้ เขาจะรักกันได้ยังไง พออ่านๆ ไปแล้วโป๊ะที่ว่าดันมีความเป็นนิยายที่ไม่อยากอ่านเข้า ก็เลยบอกไม่ได้หรอกว่าดีไหม สนุกไหม เอาเป็นว่าไม่ได้รู้สึกอยากวางพักระหว่างที่อ่านอยู่ แล้วก็อ่านจนจบเล่มได้ 

  ขออธิบายก่อนว่า นิยายที่เลี่ยงที่จะไม่อ่านคือแนวไหน

  แนวพระเอกมาเฟียสายโหด หรือพระเอกขี้หึงแบบรุนแรงและใช้อารมณ์ เถียงกัน ใส่อารมณ์กันแล้วโมโห จับจูบจับขึ้นเตียงให้นางเอกวี๊ดว๊ายขัดขืนพอเป็นพิธีแต่สุดท้ายก็ยินยอมพร้อมใจทั้งๆที่เหตุการณ์ก่อนหน้าไม่ได้นำพาให้มีโมเม้นแบบนั้น สุดท้ายรักกัน แต่งงานกัน คือ ถ้ามองตามหลักความเป็นจริงแล้ว คนโมโหกัน หึงกัน บังคับพาขึ้นเตียงทั้งๆ แบบนั้น แบบที่ไม่สมยอมกันทั้งคู่ มันเข้าข่ายข่มขื่น บวกกับ คนเราจะรักและอยู่กับคนที่ทำแบบนั้นกับเราได้แบบไม่ตะขิดตะขวงใจได้จริงๆ เหรอ? แล้วก็แนวที่ไร้ความสมเหตุสมผลในแบบที่ได้แต่ร้องว่า #อิหยังวะ 

  แนวนี้แหละ แต่ก็เข้าใจว่ามีคนชอบเสพงานแบบนี้อยู่ ถ้าให้อ่านก็อ่านได้ ไม่ได้อะไรมาก ก็อ่านมาพอสมควรแล้วเพื่อพยายามเข้าใจแนวทางของนิยาย แต่พออ่านก็จะเกิดคำถามซ้ำๆ จนหาความฟินและความสนุกกับนิยายไม่ได้เลยเลี่ยงไปดีกว่า เพื่อความสบายใจของตัวเอง

  ยังดีที่เรื่องนี้มีแค่กลิ่นอายของความเป็นมาเฟีย ที่มาในแบบที่ไม่ทำให้รู้สึกอิน มีฉากที่โมโหก็แค่จับจูบเท่านั้น (เข้าใจว่าเป็นสีสัน เพิ่มความฟินให้กับคนอ่าน) ส่วนฉากกุ๊กกิ๊กก็บรรยากาศพาไปให้จิตใจหวั่นไหวแบบสมยอมพร้อมใจกันทั้งคู่ อีกอย่างเรื่องนี้ภาษาไหลลื่นดีด้วย มีความสมเหตุสมผลให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ยังมีจุดที่ทำให้เกิดข้อสงสัยในอะไรหลายๆ อย่างอยู่ดี มีอ่านไปถอนหายใจไป แล้วต้องย้อนกลับไปอ่านข้อความด้านบนซ้ำเพราะมีขัดๆ ไปบ้างตอนเปลี่ยนฉากเปลี่ยนเหตุการณ์แต่เขียนต่อกันในอยู่บรรทัดถัดไปแบบไม่มีอะไรเชื่อมก็จะงงหน่อย แล้วก็มีหลุดๆ ไปบ้าง อย่างพ่อพระเอกที่โหดแบบนั้นแบบนี้ แต่มาอ่อนลงในแบบที่เหมือนเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเพียงแค่เรื่องไม่กี่อย่าง ปมดราม่าครอบครัวไม่ทำให้อิน เลยเศร้าไปเขาไม่ได้

  ส่วนคนที่คาดหวังกับการสืบสวนคดีฆาตรกรรมว่าจะลุ้นให้ตื่นเต้นในชั้นเชิงการสืบเสาะหา คือไม่มีนะ ไม่ต้องลุ้น คนร้ายตัวจริงเดาไม่ยาก เหตุจูงใจก็มีให้เห็น และเบสออนนิยายรักมาเฟียในโลกสีชมพู ที่มีสูตรสำเร็จในด้านพล็อตนิยายอยู่ ไม่คิดเยอะ ไม่ซับซ้อน

  เอาเป็นว่า ถ้าใครชื่นชอบสไตล์นี้ก็น่าจะอ่านสนุกค่ะ ไม่มีดราม่าน้ำตาท่วมจอ จบสวย มีฉากให้ฟิน พระเอกหล่อ ฮอต รักนางเอกคนเดียว   P.S.
  → หวังว่าจะเข้าใจกัน~


  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in