หลังอ่านนิยายไทยหลังอ่านของน้ำฝน
เส้นสายระบายรัก : เมเปิ้ลสีขาว


 • ชื่อหนังสือ : เส้นสายระบายรัก
  ผู้แต่ง : เมเปิ้ลสีขาว
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (ความรู้สึกดี… ที่เรียกว่ารัก)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (มกราคม 2556)
  จำนวนหน้า : 367 หน้า
  คำโปรย : จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเธอมาจากความเข้าใจผิดล้วนๆ แต่ไหงลงท้ายถึงกลายเป็นความรักไปได้ล่ะ
  รายละเอียด : หลังจากเมาหนักในงานแต่งงานของแฟนเก่า นพินไม่คิดเลยว่าสิ่งที่เธอจะเจอในเช้าวันรุ่งขึ้นก็คือหนุ่มแปลกหน้าที่นอนบนเตียงเดียวกับเธอ!
  โชคดีที่ดูเหมือนว่าเธอกับเขาจะไม่มีอะไรในกอไผ่กัน แต่โชคร้ายที่นับแต่นั้นเธอกลับไม่สามารถสลัดเขาให้หลุดออกไปจากชีวิตของเธอได้ เพราะกลายเป็นว่าใครๆ ก็เข้าใจผิดคิดว่าเธอเป็นแฟนของเขา…บุรพล ลูกชายเจ้าของโรงแรมยักษ์ใหญ่ ซ้ำร้ายคนรอบข้างยังกดดันให้เธอกับเขารีบแต่งงานกันอีก
  ฮึ!ต่อให้เขาหล่อรวยครบสูตรสเป็กหนุ่มในฝันของสาวๆ ก็เถอะ อย่าคิดนะว่าจะเหมารวมเธอไปด้วยอีกคน ใครกันจะอยากแต่งงานกับผู้ชายพรรค์นั้น!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  เป็นเล่มที่น้ำฝนดองจริงๆเรื่องนี้ ซื้อมาตั้งแต่วางแผงช่วงแรกๆ เพิ่งมาอ่านตอนนี้ (หัวเราะ)

  เป็นเรื่องของพระเอกที่หนีงานแต่งงานที่พ่อเขากำลังจะจัดให้เพราะจะกีดกันไม่ให้พ่อได้แต่งงานใหม่ด้วย ในช่วงกำลังหนีก็ดันไปเจอนางเอกที่เมาเพราะถูกทิ้งมาจากคนที่คิดว่าจะฝากชีวิตไว้ คนที่คิดว่าจะแต่งงานด้วยกัน คนหนึ่งหนีไม่ยอมแต่ง อีกคนอยากแต่งแต่ไม่ได้แต่ง แล้วมาเจอกัน บังเอิญได้อยู่ด้วยกัน 1 คืน โดยไม่ได้เกิดอะไรขึ้น พ่อพระเอกมาจ๊ะเอ๋เจอเข้าในตอนเช้า พอนึกออกเนอะว่าจะเกิดอะไรขึ้น แล้วด้วยบุพเพอาละวาดและทฤษฏีโลกกลม สืบสาวเรื่องราวกันมา แม่นางเอกเป็นน้องรหัสของป้าพระเอก พ่อเลี้ยงนางเอกเป็นเพื่อนสนิทกับพ่อพระเอก จากเรื่องที่น่าจะผ่านไปได้ง่ายๆกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด ไม่ว่าพระ/นางจะเพียรพยายามบอกผู้ใหญ่ว่าไม่อยากแต่ง ไม่คิดจะแต่ง ไม่มีอะไรเสียหาย บลาๆ แน่นอน ผู้ใหญ่ไม่ฟัง เลยต้องทำข้อตกลงร่วมกันระหว่างพระ/นางและผู้ใหญ่ของทั้งคู่ สุดท้ายช่วงเวลาสั้นๆที่ทั้งคู่ได้อยู่ร่วมกัน ทำงานร่วมกัน จนเกิดความผูกพันธ์ขึ้น จากที่คอยปฏิเสธว่าจะไม่แต่งงาน ต่างฝ่ายต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน แล้วก็รักกันในที่สุด

  คู่หลักในเรื่องไม่เด่นเท่าคู่รอง พอจะเดาทางได้ว่าจะออกมาทางไหน ออกจะวุ่นๆกันทั้งคู่ ฝนชอบโมเม้นต์ของคู่รองมากกว่า มีสิ่งที่น่าสนใจ น่าติดตามมากกว่า

  บางจุดอ่านแล้วคิดว่าง่ายไปนิด บางจุดก็ว่ามากไปหน่อย
  อย่างเรื่องของสกลกับแจม เนื้อเรื่องโดยรวมมาแบบเบาๆ หวานๆ แต่พอมาถึงคู่นี้ที่จบแบบนั้นทำเอาฝนอึ้ง สกลกับแจมน่าจะมีทางจบที่ดีกว่าตายด้วยกันทั้งคู่ ถึงแจมจะดูเกินไปบ้างในเรื่องของการตามตื้อพี่ขุน (ก็ไม่บางหรอก มากเลยแหละ) ทำเรื่องใหญ่โตขนาดนั้น แต่ก็ไม่น่าจบด้วยการตายอ่ะ สกลด้วย ดูนางใจเย็น ดูนางมีเหตุผล ตอนคุยกับพี่ขุน ตอนงานแถลงข่าว ดูเป็นคนมีเหตุผลและเป็นผู้ใหญ่มาก ถ้านางดุขึ้นมาอีกนิด พยายามเรียกร้องมากขึ้นอีกหน่อย อาจจะจุดที่ลงตัวของคนทั้งคู่ก็ได้ คู่นี้จบเศร้าแบบนี้ ฝนไม่โอเคเลย สงสารสกล แต่อาจจะเพราะคนที่คอยยอมมาทุกๆอย่าง พอถึงจุดๆหนึ่งที่ทนไม่ไหว ความอดทนหมดไปเลยปะทุขึ้นมาแบบนั้นก็ได้ แต่ก็นะ ยังคงสรสารสกลอยู่ดี

  แฟนเก่านางเอก
  ฝนลุ้นว่าจะมีมาให้พระเอกหึงบ้างไม่มีเลยอ่ะ แฟนเก่านางคิดได้แล้วว่านางเลือกผิดคน เดินไปผิดทางแล้วมีแววอาลัยนางเอก ฝนก็นึกว่านางจะแอบมาตอแยนางเอกบ้างให้พระเอกได้มีอาการหึงนิดๆหน่อยๆ ไม่มี๊ไม่มี เสียดาย น่าจะให้นางเอกได้มีโอกาสแก้เกมคืนบ้าง กลับปล่อยไปง่ายๆเลย นางเอกด้วย ฝนว่านางดูไม่ค่อยเสียใจเท่าไรยังไงก็ไม่รู้ เสียใจแปปเดียวก็หาย มาเป็นพักๆ เจอกันทีก็เศร้าที ทั้งๆที่ดูนางออกจะรักแฟนเก่าขนาดนั้น แต่แบบนี้ก็ดูเข้มแข็งดี รู้สึกเหมือนว่า นางเอกจะร้องไห้ครั้งเดียวให้กับการอกหักครั้งนี้ อะไรแบบนั้น

  ส่วนตัวแล้วคิดว่าอ่านแล้วเฉยๆ ไม่ตื่นเต้น ไม่ลุ้นระทึก อ่านได้เบาๆ
  แต่อ่านแล้วได้คิดเลยนะ เรื่อง Social Media ในเรื่องกล่าวถึงบ่อยมาก เพราะมีสิ่งนี้ทำให้พระ/นางจำเป็นต้องแต่งงานกัน แล้วก็เป็นจุดที่ทำให้พี่ขุนค้นหาวิธีง้อภรรยาได้ มีทั้งข้อดีแล้วก็ข้อเสีย แล้วแต่ใครจะใช้ประโยชน์ด้านไหนมากกว่ากัน


  P.S.
  → อ่านเรื่องนี้หลังจากอ่านเจ้าบ้านเจ้าเรือนมา ทำเอาต่อสำนวนไม่ติด ปรับอารมณ์ไม่ทันเลยทีเดียว


  More.
  → Goodreads  Posted on Wordpress.com: May 9, 2015

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in