เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ลูกหนังนอกกรอบDamansky
ตำนานโยฮัน ครัฟฟ์ กับเสื้อหมายเลข 14
 • ฟุตบอลในยุค 70s - 80s ผู้เล่นที่ลงสนามเป็น 11 คนแรกจะมีธรรมเนียมในการสวมเสื้อหมายเลข 1 - 11 ตามตำแหน่งของแต่ละคน จะมีน้อยกรณีมากที่ผู้เล่นจะใส่เสื้อนอกเหนือจากหมายเลขเหล่านี้ หากไม่ใช่ว่าลงสนามมาในฐานะตัวสำรอง

  โยฮัน ครอฟฟ์ เป็นหนึ่งในแข้งระดับตำนานที่มีภาพจำติดตาจากการใส่เสื้อหมายเลข 14 หากต่างจากนี้ ก็ไม่ใช่ครอฟฟ์

  แล้วอะไรที่ทำให้ครอฟฟ์อยู่ติดคู่กับเสื้อหมายเลข 14 เรื่อยมา  เรื่องมันเริ่มต้นในวันที่ 30 ตุลาคม 1970 ครอฟฟ์ลงสนามให้กับอาแจ๊กซ์ อัมสเตอร์ดัม เจอกับคู่ปรับอย่างพีเอสวี ไอน์โฮเฟ่น วันนั้นเพื่อนร่วมทีมของคอรฟฟ์อย่างเกอร์รี่ มูห์เรน หาเสื้อเบอร์ 7 ที่ตัวเองใส่ประจำไม่เจอ ถึงตรงนี้ต้องนึกภาพการจัดการฟุตบอลในยุคนั้นนะครับว่า ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลเสื้อผ้าเข้ามาแล้ว แต่เสื้อแข่งสำหรับทีมนั้น ก็มีให้นักเตะฤดูกาลละ 1-2 ตัว เท่านั้น ไม่เหมือนยุคนี้ที่ผู้ผลิตชุดแข่งของแต่ละทีมจะสำรองเสื้อให้ฤดูกาลละ 5-10 ตัว (ส่วนใหญ่ถ้านักเตะต้องการมากกว่านี้จะต้องจ่ายตังค์เอง) ทำให้การที่เสื้อแข่งของตัวนักเตะเองหายไป จะมีเสื้อสำรองมาทดแทนยากมาก
  เหตุการณ์นั้นทหใครอฟฟ์ ที่ใช้เสื้อเบอร์ 9 อยู่ เอาเสื้อของตนให้มูห์เรนใส่ ทีนี้ครอฟฟ์ซึ่งต้องลงเป็นตัวจริงในเกมนั้น ก็ควานหาเสื้อตัวอื่นที่มีในห้องขระนั้น และไปเจอเสื้อเบอร์ 14 เข้า ก็เลยเอามันมาสวมใส่แก้ขัดไปพลางๆ ก่อน 

  เกมวันนั้นอาแจ๊กซ์ชนะ 1-0 ซึ่งหลังจบเกม เกอร์รี่ มูห์เรน ก็ให้สัมภาษณ์กับ Voteball International สื่อฟุตบอลระดับประเทศ ว่า ครอฟฟ์มาบอกเขาให้เขาเอาเสื้อเบอร์ 9 ที่มูห์เรนได้มาจากครอฟฟ์ ใส่ลงแข่งในเกมต่อๆ ไป 

  นั่นจึงทำให้ครอฟฟ์ใส่เสื้อเบอร์ 14 แต่นั้นเรื่อยมา

  เบอร์ 14 กับ ครอฟฟ์ กลายเป็นของคู่กันอย่างแยกกันไม่ออก แม้กระทั่งกฎของทีมชาติ ก็ต้องยกเว้นให้ครอฟฟ์

  เมื่อก่อน ทีมชาติที่ลงแข่งฟุตบอลโลกจะมีกฎระเบียบแปลกๆ คือ การกำหนดเบอร์เสื้อให้แต่ละผู้เล่น โดยเรียงจากตัวหนังสือของนามสกุล ไม่เว้นปม้กระทั่งผู้รักษาประตูที่เรามักจะเข้าใจว่า จองเบอร์ 1 ไว้เป็นเอกสิทธิอยู่แล้ว

  ยกตัวอย่างเช่นทีมชาติอาร์เจนติน่า ชุดแชมป์โลก 1978 ที่เบอร์เสื้อเบอร์ 1 เป็นของ Norberto Alonso มิดฟิลด์ ส่วน Hector Baley ที่เป็นผู้รักษาประตูนั้น ได้ใส่เบอร์ 3 แทน เนื่องจากนามสกุลของเขาเรียงลำดับต่อจาก Alonso และ Osvaldo Ardiles

  ย้อนกลับไปในฟุตบอลโลก 1974 ที่ประเทศเยอรมัน ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ก็ใช้แนวทางนั้นเช่นกัน โดยการเรียงลำดับเบอร์เสื้อจากลำดับตัวอักษรแรกในนามสกุลนักเตะแต่ละคน

  นั่นแปลว่า โยฮัน ครอฟฟ์ (Cruyff) จะได้เสื้อเบอร์ 1 ในทีมชาติ เพราะนามสกุลแกตัว C นำหน้าสุดในทีม
  แต่ปรากฎว่าสมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์รู้ว่าครอฟฟ์ ต้องการเบอร์ 14 เลยตัดสินใจลัดเบอร์ 14 ให้ครอฟฟ์ทันที ซึ่งนักเตะคนอื่นๆ รวมทั้งแฟนบอลก็ไม่ได้คัดค้านอะไร เพราะตอนนั้นโยฮัน ครอฟฟ์ คือความหวังของชาติในชุด Total Football อย่างแท้จริง

  ส่วนการแข่งขันฟุตบอลโลก 1978 ครอฟฟ์ไม่ได้ไปแข่งให้ทีม เบอร์ 14 จึงเป็นของ โยฮัน บอสแคมป์ มิดฟิลด์โนเนมที่เคยติดทีมชาติก่อนมาเตะบอลโลกแค่นัดเดียวเท่านั้น (ปีดังกล่าว เนเธอร์แลนด์ยกเลิกธรรมเนียมการเรียงลำดับตัวอักษรจับคู่กับเบอร์เสื้อแล้ว)

  ปัจจุบัน เบอร์ 14 ได้ถูกยกเลิกโดยอาแจ๊กซ์ อัมสเตอร์ดัม ในปี 2007

  // ดามันสกี้ เรียบเรียง

  ข้อมูล : 
  https://www.independent.co.uk/sport/football/news-and-comment/why-did-johan-cruyff-wear-number-14-a6950206.html
  https://en.wikipedia.org/wiki/1974_FIFA_World_Cup_squads#Netherlands
  https://en.wikipedia.org/wiki/1978_FIFA_World_Cup_squads#Argentina
  https://en.wikipedia.org/wiki/1978_FIFA_World_Cup_squads#Netherlands   
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in