ตะลอนเวียดนามใต้ 6 วัน 5 คืน หมื่นเดียวก็เที่ยวได้mmTm
#Day3-4 Da Lat 2-3/1/20

 • ตื่น 6 โมงเช้าพร้อมความสดใส (?) เดินข้ามมาชายหาดญาจางตรงข้ามโรงแรมเพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้น คนที่หาดเยอะกว่าที่คิด รถก็เยอะเหมือนเดิม กลับมาอาบน้ำทานข้าวแล้วรอรถมารับไปดาลัด 7 โมง คราวนี้ก็เหมือนเดิมนะคะจะมีรถตู้มารับตามโรงแรมก่อนแล้วไปส่งเราที่ขนส่งที่รถทัวร์ปล่อยเราไว้ตอนตีสามเมื่อวานนั่นแหละ ทางไปดาลัดโค้งเยอะมาก ยิ่งนอนชั้นบนยิ่งรู้สึกเวียนหัวหนักกว่าเดิมเลยแกล้ง ๆ หลับ ถึงที่หมายประมาณเที่ยงพอดี เราเพิ่งจองโรงแรมตอนก่อนจะถึงดาลัด 10 นาที 5555555 ชิวไปไหน ยื่นชื่อโรงแรมให้คนขับรถตู้ดูเขาก็พาไปส่งเหมือนเดิม ชอบมาก service นี้ มีราชรถไปส่งถึงที่ เช็คอินที่โรงแรม (ชื่ออะไรจำไม่ได้แล้วขอโทษนะคะ) เน้นถูกเพราะกลัวเงินไม่พอ สภาพห้องยังใหม่ ห้องน้ำดี วิวหน้าต่างเป็นวิวเมือง ที่สำคัญคือไม่มีแอร์แต่อากาศดีมากกก ขนาดกลางวันแดดเปรี้ยง ๆ ยังเย็นสบาย


  ชั้นล่างของโรงแรมเปิดเป็นคาเฟ่ด้วย น่ารักมาก
  ร้านแหนมเนืองอยู่ติดโรงแรมเลย เดินมาตามกลิ่นควัน หมู+น้ำจิ้มอร่อยมาก เติมพลังก่อนไปแง๊นรอบเมือง


  Datanla Waterfall


  เช่ามอเตอร์ไซค์กับโรงแรมเหมือนเดิม ที่แรกที่ไปคือน้ำตก Datanla ขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นเขาคือลมตีแรงมากและหนาวมากกกกกก ใส่สเวตเตอร์ตัวเดียวไม่พอ ขับไปตัวสั่นไปทรมานมาก ขับเลยด้วยเพราะมัวแต่หนาวมองไม่เห็นป้าย (ซึ่งจริง ๆ ป้ายก็เบ้อเริ่ม) ไฮไลต์ของที่นี่คือเราต้องนั่งโรลเลอโคสเตอร์เพื่อลงไปยังน้ำตกนั่นเอง ต่อแถวซื้อตั๋วไม่นานเหมือนที่อ่านรีวิวมาแต่ช้อคราคามากเพราะแพงกว่ารีวิวปีที่แล้ว 2 เท่า แต่ก็มาแล้วอะเนอะ เราซื้อแบบไป-กลับเลย ปรากฏว่าคุ้มมากกกก ระยะทางไกลอยู่นะ มันสนุกตรงได้บังคับเองเนี่ยแหละ ตรงทางโค้งจะมันมากถ้าขับซิ่ง ๆ 555555 มีจุดถ่ายรูป 2-3 จุดด้วยเตรียมโพสต์ท่าดีดี


  ลงมาถึงน้ำตกแล้วก็... ไม่มีอะไรนอกจากน้ำตกกระหย่อมนึง สรุปเราแค่มาเล่นโรลเลอโคสเตอร์แหละ แต่บรรยากาศดีนะ ก่อนขึ้นโรลเลอโคสเตอร์ไต่กลับขึ้นไปจะมีบูธขายรูปที่เราโดนถ่ายไว้ด้วย เราแค่ไปขอดูรูปไม่ได้ซื้อมา คนขายก็ก็ไซโคหนักมากว่า beautiful lol บอกเลยว่าไม่หลงกล! ขากลับเราแค่นั่งเฉย ๆ บังคับไม่ได้แล้วเพราะมันเป็นการไต่ขึ้นเขา นั่งชมวิวข้างทางสวย ๆ   Dalat Cable Car

  ที่ต่อมาคือเคเบิลคาร์ชมเมืองดาลัด (อีกแล้ว) เรามัวแต่ถ่ายรูปกันเพราะวิวตรง station สวยมาก แสงดีด้วย ถ่ายเพลินไปหน่อยจนไปซื้อตั๋วแล้วเขาบอกว่ามีเวลาอีกแค่แป๊บเดียว ไม่แน่ใจว่ากี่นาทีแต่ตอนนั้นเราคำนวณแล้วจะมีเวลาทันแค่นั่งไปกลับ เดินข้างบนนั้นได้แค่ 5-10 นาทีแล้วต้องรีบวิ่งกลับมาขึ้นเคเบิลเพราะมันเป็นรอบสุดท้ายแล้ว หมดจากนี้ต้องโบกแท๊กซี่ลงมาเอง เสียดายมากเพราะข้างบนเป็นวัด Truc Lam ที่เขาฮิตไปกัน ถ้ามีโอกาสอีกไว้ครั้งหน้าแล้วกันนะ Y_Y

  วิวหน้า cable car station
  มองลงไปจาก cable car จะเห็นดาลัดทั้งเมืองเลย
  ตรงนี้คือที่ที่ cable car จอด วิวดีมาก เดินต่ออีกนิดก็เป็นทางขึ้นวัดตั๊กลัม ใกล้นิดเดียว


  Da Lat Night Market

  ลงมาจากเขาก็ตรงดิ่งมาหาของกินที่ตลาดในเมือง คนมหาศาลอีกแล้ว อากาศก็เย็นเอาเย็นเอา ลองจิ้มร้านมั่ว ๆ ซื้อพิซซ่าดาลัดอันเลื่องชื่อ อร่อยดีแป้งนุ่ม ๆ แต่เย็นเร็วมากเพราะอากาศข้างนอกนั่นแหละ เดินมาเจอป้าหิ้วตะกร้าขายโยเกิร์ต เคยได้ยินว่าโยเกิร์ตดาลัดอร่อยมาแล้วต้องชิมซะหน่อย ตอนแรกจะซื้อถ้วยเดียว ป้าคนขายก็คะยั้นคะยอให้เอาไปเลย 2 ถ้วย เราก็ยืนยันจะเอาถ้วยเดียวให้ได้ (เพราะจนกรอบ) สุดท้ายเขาคงสงสารเด็กตาดำ ๆ สองคนเลยลดให้เป็น 2 ถ้วย 15.000 VND ทั้งที่จริง ๆ ถ้วยละแค่ 10.000 VND อะ ไอเด็กพวกนี้นี่ คำแรกที่สัมผัสลิ้นคือนุ่มมากกกกกกกก ของดีมาก กรีดร้องออกมากลางตลาด พูดแล้วก็อยากกินอีก มันอร่อยมากจริง ๆ ทุกคน T___T นัมเบอร์วันในใจไม่เคยกินโยเกิร์ตที่ไหนอร่อยขนาดนี้มาก่อน   Lam Vien Square


  ขับเลยมาอีกฟากทะเลสาบจะเป็นลานหน้า Big C ที่วัยรุ่นชอบมานั่งชิวกัน ถ้าเป็นตอนเย็น ๆ น่าจะสวยมาก แค่ตอนขี่มอไซค์ผ่านแล้วเห็นแดดกระทบผิวน้ำยังระยิบระยับวิบวับเลย ตรงนี้เป็นที่เดียวที่ไม่เก็บค่าจอดมอเตอร์ไซค์ อากาศน่าจะ 16 องศาได้ มีละคร (?) ให้ชมด้วย เรื่องมีอยู่ว่าเราเห็นมาสคอตหมีถือตระกร้าแล้วทำท่าทางเศร้า ๆ นั่งตรงบันได ตอนแรกก็สงสารแหละว่าเขาเจอเรื่องอะไรไม่ดีมาหรือเปล่า มีคนมอง+เข้าไปพูดด้วยเพราะเด่นมากจริง ๆ เห็นนั่งปลอบกันสักพักมองไปอีกทีคนซื้อขนมในตระกร้า เราก็เอาละ ละครละแบบนี้ 5555555 น้องหมีก็เดินไปทั่วลานเลยนะแล้วก็ทำคอตก ๆ นั่งหงอย ๆ การตลาดดีมาก นับถือ นั่งสั่นสักพักก็กลับโรงแรมไปพักผ่อน ขืนอยู่นานกว่านี้แข็งตายแน่ 

  สิ่งนี้คือคาเฟ่ ไม่รู้ว่าชื่ออะไรแต่เราเรียกว่าเฮอชี่ 55555

  ระหว่างทางกลับโรงแรมดูยาวนานกว่าเดิม ขับช้าเป็นเต่าเพราะหนาวมาก มันทรมานเกินไป รู้สึกได้ว่ารถส่ายแปลก ๆ ตอนแรกคิดว่าหนาวแล้วมือสั่นแต่จริง ๆ แล้วยางแฟบ! มีคนเวียดนามใจดีเรียกเรากลางวงเวียนเลยบอกว่ายางยูแฟบอะ ตามมาเดี๋ยวพาไปสูบ แล้วเขาก็บรื้นขี่นำทางไปเลย ร้านสูบลมก็ตั้งอยู่ริมถนนแถว ๆ นั้น อย่าเรียกว่าร้านเลยเพราะมีแค่คนกะเครื่องสูบลมเล็ก ๆ แค่นั้น เฮ้อเจอคนน่ารักอีกแล้ว ฉันรักเวียดนาม 
  ดาลัดวันที่ 2 แพลนของเราคือเป็นวันแห่งการเที่ยวคาเฟ่และถ่ายรูปโดยเฉพาะ ตื่นเช้าก่อนออกไปเที่ยวจองรถบัสไปมุยเน่กับโรงแรมก่อน เสร็จแล้วขับมอไซค์วนหาของกินนานมากกกกกเพราะอยากกินอะไรแปลก ๆ เจอสิ่งนี้ขายอยู่ในรถเข็นแถวตลาดเมื่อคืน ลืมชื่อเมนูอีกแล้วไปมานานจำไม่ได้ ตอนแรกคิดว่าขนมปังกับข้าวเหนียวจะเข้ากันได้ยังไงแต่พอชิมคำแรกแล้วอร่อยมากกกก ข้างในมีไก่สับ ไข่นกกระทา แล้วก็หมูหยอง (รึเปล่านะ) แบบว่าหวาน ๆ เค็ม ๆ กินกับน้ำเต้าหู้ร้อน ๆ รถเข็นข้างกันนั่นแหละ อากาศก็เย็น ฟินมากมื้อเช้านี้ 


  Hydrangeas Garden

  ขับขึ้นเขาอีกครั้ง รอบนี้ใส่เสื้อเตรียมพร้อม 3 ชั้น หนาวอีกก็ให้มันรู้ไป (สรุปมือชาแทนเพราะไม่ได้ใส่ถุงมือ กรรม) ระหว่างทางที่ไต่เขามามีดอกไฮเดรนเยียกับต้นไม้สูง ๆ ไม่รู้ว่าต้นอะไรแต่ดอกสีชมพูข้างทางด้วยนะ สวยงาม เพลินตาจนขับเลยทางเข้าอีกแล้ว google map เอ๋อมากที่เวียดนาม ตำแหน่ง delay ตลอดตั้งแต่ที่ญาจางแล้ว เห็นมีแท๊กซี่จอดอยู่เราเลยเข้าไปถาม เขาเลยบอกว่าให้ขับตามเขามาเขาไปทางนั้นพอดี ใจดีอีกแล้วค่ะคนประเทศนี้ 

  ภาพไม่ชัดเพราะลืมถ่ายวิวเลยแคปจากสตอรี่ไอจีอีกแล้ว U_U
  น้องสูงมาก เลยหัวไปเล้ย
  ดอกไฮเดรนเยียที่ใหญ่กว่าหน้า 3 เท่า อลังการงานสร้างมาก ๆ
  บันไดสู่สวรรค์ ซิกเนเจอร์ของที่นี่ คนต่อแถวเยอะมากแล้วมีแต่คนไทยด้วยนะ 55555
  สรุปแล้วที่นี่ท้องฟ้าสวย แสงดี (เปรี้ยง ๆ) ถ่ายรูปออกมาสวย ไม่มีอะไรแนะนำนอกจากภาวนาเอานะคะเพราะพอทัวร์จีนลงคนเยอะจนถ่ายออกมาก็ติดแต่คน รอให้ทัวร์กลับเกือบชั่วโมงกว่าจะได้รูปสวย คนไม่เดินเบียดในสวน


  Reply 1994 Cafe

  คาเฟ่ทางผ่านกลับจาก Hydrangeas Garden คนเป็นล้าน คนล้นทะลัก แต่ยอมเพราะตกแต่งสวยมาก วิวก็ดี มองลงไปจากคาเฟ่คือสวยเกินจะบรรยาย มีคนมาถ่าย pre-wedding ด้วย อยู่ในนี้นานมากเพราะคาเฟ่เขาถ่ายได้ทุกมุมเลย ตกแต่งห้องน้ำยังสวยคิดดู
  chocolate นุ่ม ๆ หอมมม
  Thung Lũng Đèn Cafe

  คาเฟ่ถัดมาใกล้ ๆ เป็นจุดถ่ายรูปสะพานเปียโนกับบันไดสวรรค์อีกแล้ว ดาลัดมีบันไดสวรรค์กี่ที่กันนะ 

  ขาสั่นกว่าบันไดขาวที่ไฮเดรนเยียการ์เด้นนิดหน่อยเพราะขั้นบันไดเล็กและแคบกว่า แอบลื่นนิดนึง พยายามปีนไปให้สูงได้แค่นี้จริง ๆ
  นางฟ้าตกสวรรค์คร้า  Crazy House

  บ้านต้นไม้หน้าตาประหลาด ทัวร์ลงคนเป็นแสน รูปร่างบ้านก็บิด ๆ เบี้ยว ๆ เดินแล้วงงมากแต่สนุกดีเหมือนเราอยู่ในเกมเก็บเวล survivor มันต้องปีนป่ายด้วยนะทุกคนแล้วก็ระวังลื่นด้วยเพราะนี่ลื่นมาแล้ว ตีเจ้ารองเท้า นี่แหน่ะ เพี๊ยะ ๆๆๆๆ  ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปเลยเพราะมันเหมือน ๆ กันไปหมด เวลาเข้าไปในห้องต่าง ๆ ทางออกก็จะเป็นพวกร้านขาย souvenir กระจุ๊กกระจิ๊กเหมือนในสวนสนุก
  Kokoro Cafe

  เกินคาดมากกกกกับโคโคโระ ทีแรกมาเพราะเห็นว่าเวลาเหลือแต่ของจริงคือสุด นึกว่าอยู่ญี่ปุ่น วิวเอยอะไรเอย vibe ดีมาก เกินต้าน เจอคนเป็นล้านแต่ยังอารมณ์ดี ขนาดถ่ายเป็นแสนรูปยังเก็บไม่ครบทุกมุมเลยเพราะเขาจะปิดแล้ว แต่ตอนใกล้ปิดคนน้อยดีเลยรีบแชะ ๆๆๆๆ ด้วยความไวแสง รีบจนลืมหมวกเอาวางไว้ไหนก็ไม่รู้ 555555

  แสง 5 โมงมันก็จะเริ่ดแบบนี้แหละ  วิวทางผ่านขากลับจาก Kokoro cafe ท้องฟ้าของจริงสีสวยกว่าในรูปเยอะ ต้องไปดูด้วยตาตัวเองแล้วล่ะอวยหนักขนาดนี้


  ใช้เวลาในดาลัดคืนสุดท้ายไปกับไนท์มาร์เก็ตและลานบิ๊กซีเหมือนเคย (จริง ๆ ตั้งใจไปดูละครหมี 555 แล้วก็เจออีกจริง ๆ ด้วยนะ) รอบนี้ไปนั่งที่แล้วกินพิซซ่าที่เขานั่งขายกันตรงลานด้วย ตลกมากตอนเทศกิจเดินมาตรวจแล้วเหมือนเขามีคนดูต้นทางกัน พอมีสัญญาณมาปุ๊บแม่ค้าพ่อค้าหอบเตาหอบเก้าอี้หนีเทศกิจกันหมด เรานั่งกินอยู่ก็ต้องลุกหนีด้วย ขำแทบตาย ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ชอบมากเอเนอร์จี้อยากขายก็อยากขาย กลัวโดนจับก็กลัว แล้วเทศกิจเวียดนามเขาเดินกันเป็นแก๊ง 4-5 คนนะ คือเขารู้แหละว่ามีคนมาขายของแต่เขาเดินชิวมาก คนขายก็แอบไป นี่ก็เดินชมนกชมไม้คุยกันกระหนุงกระหนิง พอเทศกิจไปแล้วคนขายก็มาตั้งร้านใหม่ สุดค่ะ วิ่งหนีกันคืนละกี่รอบเนี่ย 


  สดจากเตาร้อน ๆ แต่นี่ว่าร้านในตลาดอร่อยกว่า อันนี้แข็งกรอบไปหน่อย


  สรุป  เมืองสวย อากาศดี วัยรุ่นที่นี่แต่งตัวกันเก่งมากสู้ไม่ได้ พร็อพเขาแน่น อิจฉาเลยอากาศดีแบบนี้แต่งอะไรก็สวยไปหมด คาเฟ่มีเยอะกว่านี้ที่ไม่ได้แวะไปเพราะเวลามีจำกัด เป็นเมืองที่ส่วนตัวเราคิดว่าสามารถไปซ้ำได้เพราะเวลาแค่ 2 วันเก็บไม่ครบเลยจริง ๆ แล้วไม่รู้ว่าดวงดีหรืออาหารมันเริ่ดทุกอย่าง จิ้มร้านไหนก็อร่อยไปหมด แต่จำร้านไม่ได้ซักร้านเพราะไม่ได้เช็คอิน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตรงนั้นคือที่ไหนเพราะคติของทริปนี้คือเจอร้านไหนก็กินร้านนั้น 55555 ไม่เรื่องมากค่า กินง่ายอยู่ง่าย


  แถม อะไรก็ไม่รู้แต่เราเรียกว่าข้าวหมกไก่ อร่อยมากมากมากมากพูดความจริงไม่ได้เว่อ


  สรุปค่าใช้จ่าย 

  ตัด 0 ออก 3 ตัวคูณ 1.3 จะได้เป็นสกุลเงินบาทโดยประมาณ ณ วันที่ไป

  • โรงแรม 2 คืน 1,001 บาท
  • Roller coaster 340.000 VND
  • Cable car 200.000 VND
  • ค่าเข้า Hydrangeas Garden 40.000 VND
  • ค่าเข้า Thung Lũng Đèn Cafe 40.000 VND
  • ค่าเข้า Crazy house 120.000 VND
  • ค่าเข้า Kokoro cafe 80.000 VND
  • รถทัวร์ไปมุยเน่ 240.000 VND
  • มอเตอร์ไซค์ 2 วัน 225.000 VND
  • น้ำมัน 40.000 VND
  • ค่าสูบลม 5.000 VND
  • ค่าที่จอดรถ 36.000 VND
  • ค่าอาหาร 330.000 VND


  รวมใช้ไปประมาณ 1,603 บาทต่อคน 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in