ตะลอนเวียดนามใต้ 6 วัน 5 คืน หมื่นเดียวก็เที่ยวได้mmTm
#Day2 Nha Trang 1/1/20
 • หลังจากที่ขึ้นมานอนบนรถทัวร์อันแสนสบายแล้ว เราก็หาโรงแรมเพื่อที่จะพักคืนพรุ่งนี้ที่ญาจางกัน ลืมบอกว่ารถนอนมี 2 ชั้น และจากที่ได้ลองนอนทั้งชั้นล่างและชั้นบนแล้วพบว่าชั้นบนสบายที่สุดแล้ว ชั้นล่างเราว่ามันต่ำเกินไป พอเที่ยงคืนเสียงแจ้งเตือนโทรศัพท์ของทุกคนก็ดังขึ้นโดยไม่ได้นัดหมาย ทั้งไลน์ ทั้งวิดีโอคอล แฮปปี้นิวเยียร์กันใหญ่ ไม่นานเราก็เก็บโทรศัพท์เพื่อนอนเอาแรงไปเที่ยวต่อพรุ่งนี้ กำหนดการคือรถจะถึงที่ญาจางตอน 6 โมงเช้า...

  เรารู้สึกตัวอีกทีตอนประมาณ ตี 2 ครึ่ง เริ่มมีเสียงดังก๊อกแก๊กเพราะมีคนลงจากรถ เราเลยเปิดกูเกิลแมปดูว่าถึงไหนแล้ว ปรากฏว่าเราจะถึงญาจางในอีกครึ่งชั่วโมง! ตอนนั้นตกใจมากเพราะมันถึงเร็วกว่ากำหนดการไปเยอะมาก ๆ แต่เราเพิ่งจองโรงแรมไปตอนห้าทุ่มแล้วบอกเขาว่าจะเช็คอินประมาณตี 5 - 6 โมง ใจก็กังวลว่าดึกขนาดนี้จะไปถึงโรงแรมยังไง โดยที่ตอนนั้นเราลืมสนิทเลยว่าเคยอ่านเจอในรีวิวที่เขาบอกว่ารถทัวร์ที่เวียดนามเมื่อมาจอดให้ลงที่ transit ใหญ่แล้วเขาจะมีรถตู้ไปส่งให้ถึงโรงแรมที่เราพักเลย ตอนนั้นมัวแต่มึน ๆ งง ๆ เพราะเพิ่งตื่น นอนก็น้อย หัวตื้อไปหมด พอคนขับบอกว่าถึงญาจางแล้วก็ลงจากรถ มีทั้งแท็กซี่ ทั้งมอเตอร์ไซค์มาดักรอหน้าประตู เราหยิบกระเป๋าเดินทางแล้วเดินหนีไปเข้าห้องน้ำ แต่ก่อนเข้ามีคุณลุงผู้ชายกวักมือเรียกเราแล้วพูดภาษาเวียดนาม ตอนนั้นเราคิดว่าเขาคงเป็นคนขับแท็กซี่แหละมั้งเลยเมินไม่ได้สนใจ แต่พอเราออกมาจากห้องน้ำอีกทีก็เห็นรถตู้คันนึงขับออกไปต่อหน้าต่อตาพร้อมกับทุกคนที่ลงจากรถทัวร์ด้วยกัน ตอนนั้นสมองเราเพิ่งจะประติดประต่อได้ว่าคุณลุงคนนั้นคือคนของ Futa Bus แล้วที่เขากวักมือคือเรียกเราไปขึ้นรถตู้ ทำไมไม่สังเกตุว่าเขาใส่เสื้อสีส้มสีเดียวกับแบรนด์รถทัวร์ T T

  หลังจากโดนทิ้งนั่งเหงา ๆ กันอยู่ 2 คนที่ท่ารถก็มีแท็กซี่พยายามมาเรียกให้ไปกับเขาหลายต่อหลายคัน แต่ด้วยปณิธานอันแน่วแน่ของพวกเราว่าจะประหยัด! เราเลยนั่งรอรถทัวร์รอบต่อไปมาเพื่อที่จะได้นั่งรถตู้ไปส่งถึงโรงแรมฟรี ๆ คุณลุงคนที่กวักมือเรียกเราคนนั้นก็มานั่งเป็นเพื่อนพักหนึ่งนะ ขอดูแผนที่โรงแรม ชวนคุยว่ามาจากไหนกันนู่นนี่ แต่บทสนทนาทั้งหมดของเราและเขาเป็นคนละภาษากันเลย5555 ไม่ว่าเราจะพูดอังกฤษเท่าไร เขาก็จะถามเราเป็นเวียดนามอยู่นั่นแหละ ฮือ แต่ก็เข้าใจกันนะ ตลกดี

  04.30 น. ได้ขึ้นรถตู้ไปโรงแรมสักที ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็มาถึงโรงแรม ลงจากรถแล้วลมพัดตึง กลิ่นทะเลเค็ม ๆ ลอยมาปะทะจมูก ถึงแล้วสินะทะเลที่เรารัก เดินข้ามถนนไปอีกฝั่งนิดเดียวก็เจอ Xala Boutique Hotel ใจวูบเล็กน้อยเมื่อเห็นว่าโรงแรมมืดมากเหมือนไม่มี reception อยู่ แต่คุณลุงยามมาพอดีเลยเปิดประตูให้ พอเราเข้าไปก็เห็นว่าพนักงานเขาก็นอนอยู่ตรงโซฟานั่นแหละ ขอโทษที่ปลุกนะคะ5555 จัดการเช็คองเช็คอิน เราต้องเสียค่า early check-in เพิ่มครึ่งหนึ่งของราคาห้องด้วยเพราะไปเช้า แต่ก็คุ้มเพราะเราจะได้ทานมื้อเช้าของวันนี้เพิ่มด้วย เขาพาขึ้นไปดูห้องก่อนด้วยเผื่อเราจะอยากเปลี่ยนเป็นห้องใหญ่กว่าเดิมที่มี 2 เตียงและเห็นวิวเมือง เพิ่มเงินอีกแค่ 100.000 VND แต่เราก็เอาห้องเดิมที่จองไว้นั่นแหละ ยังคงคอนเซปต์ประหยัดได้ก็ประหยัด ห้องน่ารักมาก ยังใหม่อยู่ แม้จะแคบไปนิดแต่ถือว่าโอเคมากเมื่อเทียบกับราคา อาบน้ำเก็บของ ทานมื้อเช้าที่ชั้นสูง ๆ ไม่แน่ใจว่าชั้น 9 หรือ 11 วิวที่ญาจางสวยมาก น้ำทะเลใส อยากออกไปเที่ยวแล้ว

  รูปไม่ค่อยชัดนะคะเพราะแคปจากไอจีสตอรี่ เราไม่ได้ถ่ายไว้งะ

  7 โมงกว่าเดินลงมาข้างล่างเพื่อรอรถมอเตอร์ไซค์ที่แจ้งทางโรงแรมตอนเช็คอินแล้วว่าจะเช่า 1 วันมาส่ง จริง ๆ แกรปที่เวียดนามถูกนะ แต่เราว่าถ้าขับมอเตอร์ไซค์เป็นก็คุ้มกว่าเพราะไปหลายที่ สะดวกกว่าด้วย แต่ที่เวียดนามส่วนใหญ่ถ้าจะจอดรถเขาเก็บค่าจอดด้วยนะแทบทุกที่เลย พอรถมาแล้วก็ได้เวลาแง้น ๆ ทั่วเมืองกันเล้ย ทัวร์ชะโงกอีกตามเคย ทริปเน้นปริมาณ แต่ก่อนจะไปเที่ยวเราแวะไปซื้อตั๋วรถทัวร์ ญาจาง-ดาลัด รอบพรุ่งนี้เช้าที่ Futa Bus เจ้าเดิม เขาเอารถตู้มารับถึงโรงแรมเลยนะแค่บอกชื่อโรงแรมกับเลขห้อง เริ่ดไม่หยุดเวียดนาม


  Po Nagar Cham Towers

  เจดีย์โพนาคา ไม่ค่อยมีอะไรมาก ทัวร์จีน-เกาหลีลงเยอะมากกกก แน่นเอี๊ยด มีโชว์ระบำอะไรสักอย่างของเวียดนามด้วย


  Long Son Pagoda

  วัดจีนที่มีพระสีขาวองค์ใหญ่มหึมา แต่กว่าจะไต่บันไดขึ้นไปได้มันช่างทรมานเหลือเกิน เข่าจะหลุด


  เข้าไปไหว้ข้างในไม่ได้เพราะใส่ขาสั้น เลยได้แต่ขอพรข้างนอกแทน Y Y

  กว่าจะขึ้นมาถึงตรงนี้ บอกได้คำเดียวว่าหอบแฮก ระหว่างทางตรงบันไดมีคนมาขายน้ำขายพัดด้วยนะ555


  Rainforest Cafe

  คาเฟ่อันโด่งดัง เห็นรีวิวญาจางมากี่รีวิวก็ไปที่นี่กันหมด สายตามรีวิวอย่างเราจะพลาดได้ยังไง แต่กว่าจะหาร้านเจอก็ทำเอาเหงื่อตกเพราะกูเกิลแมปมันอ๊องอีกแล้วทุกคน!


  ร้านมี 3 ชั้น เห็นบันไดแล้วเมื่อยขาแทนพี่พนักงาน

  นั่งชิวท่ามกลางธรรมชาติ เหมือนอยู่ในป่าจริง ๆ forest สมชื่อ
  strawberry yogurt อร่อยม๊ากกกก แบบมากกๆๆๆๆ เนื้อโยเกิร์ตนุ่ม ๆ เข้ากันกับความเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ของสตรอวเบอร์รีไปด้วย ต้องสั่งเมนูนี้จริง ๆ นะ

  นั่งเล่นสักพักท้องก็เริ่มร้อง อยากกินเฝออีกแล้ว มาเพราะอยากกินเฝอแบบ original ก็กินให้เบื่อไปข้างนึงเลย วิธีเลือกเข้าร้านอาหารของเรา 2 คนคือเจอร้านไหนร้านแรกก็เข้าร้านนั้นแหละ สั่งเฝอไก่หรือ Pho Ga มาลองบ้าง อร่อยมากกกก แอบกระซิบว่าเป็นเฝอชามที่อร่อยที่สุดตั้งแต่ที่เคยกินมา น้ำซุปหอม เส้นเล็กเหนียวนุ่ม โรยด้วยไก่ฉีกพอดีคำ ไก่เหมือนไก่บ้านที่จะเหนียว ๆ หน่อยแต่ไม่มากจนเกินไปทำให้เวลาเคี้ยวแล้วหนุบหนับ แล้วที่สำคัญตัวน้ำซุปแทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่ทำให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิม เราไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะเป็นร้านข้างทาง เข้าไปไม่ได้หวังอะไรแต่ผลคือเกินคาดมาก ของเขาดีจริง 

  หลังจากกินมื้อเที่ยงเสร็จเรียบร้อย หนังท้องตึงหนังตาก็เริ่มหย่อน เรากลับไปนอนพักเอาแรงที่โรงแรมเพื่อเที่ยวต่อตอนเย็น แจ้งทางโรงแรมว่าต้องการบัตรเข้าสวนสนุก Vinpearl Land เขาก็บอกจะจัดการให้และให้การ์ดอวยพรปีใหม่เราด้วย น่ารักมาก ๆ   พอนอนชาร์จพลังเต็มเรียบร้อยก็พร้อมลุยต่อแล้ว! แวะถ่ายรูปแถวชายหาดหน้าโรงแรมและขี่มอเตอร์ไซค์ไปอีกหนึ่งแลนด์มาร์คในญาจาง Tram Huong Tower ตึกนี้มองจากห้องทานอาหารในโรงแรมก็เห็นนะ

  ข้างหลังมองเห็นชิงช้าสวรรค์กับชื่อเกาะ Vinpearl ด้วย


  Vinpearl Land

  เราซื้อบัตรจากทางโรงแรมเลยเพราะเช็กราคาแล้วพอ ๆ กันกับไปซื้อหน้างาน บัตรที่ได้เป็นบัตรครึ่งราคา เล่นได้ทุกอย่างในเกาะเหมือนบัตรราคาปกติเลยแต่เข้าได้หลัง 5 โมงเย็น และได้คูปองส่วนลดค่าอาหารมาคนละ 100.000 VND ด้วย (ต้องซื้อ 200.000 VND ขึ้นไปถึงจะใช้คูปองได้) แต่เผอิ๊ญ ตรงกับวันปีใหม่ บัตรเลยขึ้นราคาจากปกติเพราะมีโชว์พิเศษในสวนสนุกด้วย ในเกาะมีทั้งโซนที่เป็นสวนสนุก สวนน้ำ สวนสัตว์ ถ้ามีเวลาในญาจางเยอะแนะนำให้ซื้อบัตรเต็มราคาแล้วเข้ามาตั้งแต่เช้ายันค่ำจะคุ้มมาก ๆ 

  มี 2 วิธีที่จะข้ามมายังเกาะวินเพิร์ล คือ นั่งกระเช้าหรือนั่งเรือ (ราคารวมอยู่ในค่าบัตรแล้วทั้งขาไปและขากลับ)

  ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีบนกระเช้าก็มาถึง เห็นในรีวิวบอกว่าต่อคิวขึ้นกระเช้านานมากเป็นชั่วโมงเลยแต่ของเราประมาณ 10 นาที อาจจะเป็นเพราะเย็นแล้ว ในนี้เราจะไม่ค่อยได้ถ่ายรูปไว้นะคะเพราะเวลามีจำกัด เข้าปุ๊บก็บึ่งไปเล่นเครื่องเล่นปั๊บ กลัวไม่คุ้ม  ในสวนสนุกมีโรงแรมด้วยนะ นี่ขนาดแค่ทางเข้ายังหรูหรามาก เราก็ได้แต่ถ่ายข้างหน้า

  โชว์พิเศษในวันปีใหม่ ไฟสวยมาก ปราสาทเปลี่ยนสีตลอดตามมู้ดเพลงที่เปิดเลย ตอนท้ายมีดีเจอยู่บนปราสาทมาเปิดเพลงให้แดนซ์กันด้วย นี่สวนสนุกหรือผับ55555 มีคนเต้นบีบอยด้วยแต่ไม่รู้ว่าเป็นโชว์จากทางสวนสนุกหรือเป็นคนที่มาดูกันแน่เพราะตอนนั้นก็เต้นมันส์กันทุกคน สนุกมาก ให้อภัยที่ขึ้นราคาบัตรแล้ว

  วิวบนกระเช้าตอนขากลับ เสากระเช้าลอยฟ้ากลายเป็นหอไอเฟลเฉย

  สรุปเราออกมาจากสวนสนุกเกือบ 3 ทุ่ม ได้เล่นแทบทุกเครื่องเล่นเลย และหลังจากที่เรางงว่าตั้งแต่มาเมืองนี้ทุกคนล้วนพูดภาษาเวียดนามใส่เรา ก็ได้รับการยืนยันจากเพื่อนใหม่ชาวเวียดนามที่ได้คุยกันตอนเล่นเครื่องเล่นว่าเรา 2 คนหน้าเหมือนคนเวียดนามมาก 55555555555 ประสบความสำเร็จในการปลอมตัวละ เราเสิชหาคำว่า 'ไม่ไป' ภาษาเวียดนามเอาไว้พูดกับแท็กซี่ด้วยเพราะถามบ่อยเกิ๊น แล้วมันก็ได้ผลจริง ๆ เนียนมะ

  เราขี่มอเตอร์ไซค์กลับโรงแรม คืนกุญแจรถแล้วออกมาเดินเล่นชายหาดฝั่งตรงข้ามอีกรอบก่อนเข้านอน เจอคนตั้งปิคนิคปูเสื่อ เอาต้นคริสมาสต์มาวางที่ชายหาด เปิดเพลงนั่งกินเบียร์ แล้วอยู่ ๆ ก็ลงไปเล่นน้ำแล้วมากินเบียร์ต่อ ชิวเกิ๊น แต่งงตรงต้นคริสต์มาสเนี่ยแหละ พร็อพเขาแน่นนะว่าไม่ได้

  ญาจางเป็นเมืองที่น่าเที่ยวมาก ๆ แค่ Vinpearl Land ก็มีอะไรให้ทำเยอะมาก คาเฟ่ก็มีเยอะ เสียดายเรามีเวลาอยู่ที่นี่แค่วันเดียว ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปเก็บตกสวนสนุกอีกรอบ จะอยู่ในนั้นทั้งวันเลย คนในเมืองนี้ก็ไนซ์มาก เราประทับใจพนักงานโรงแรมที่เราพักมาก ๆ น่ารักเฟรนด์ลี่กันทุกคนเลย แล้วสิ่งที่ทำให้เราชอบเมืองนี้เพิ่มไปอีกคือวันที่ไปเป็นวันปีใหม่ แล้วไม่ว่าจะไปที่ไหนทุกคนก็จะพูด Happy New Year กับเรา มันทำให้รู้สึกดีมาก ใจฟู รู้สึกว่าโลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้นเป็นกอง


  สรุปค่าใช้จ่าย 

  ตัด 0 ออก 3 ตัวคูณ 1.3 จะได้เป็นสกุลเงินบาทโดยประมาณ ณ วันที่ไป

  • โรงแรม 546 บาท
  • early check-in 264.000 VND
  • มอเตอร์ไซค์ 150.000 VND
  • น้ำมัน 40.000 VND
  • ค่าเข้าเจดีย์โพนาคา 40.000 VND
  • บัตรเข้าวินเพิร์ล 1,320.000 VND
  • รถทัวร์ไปดาลัด 270.000 VND
  • ค่าที่จอดรถ 29.000 VND
  • ค่าอาหาร 301.000 VND

  รวมใช้ไปประมาณ 1,842 บาทต่อคน
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in