The Delicious books I've ever readzkdng
Main Course จานที่ 5 - การล่มสลายของสถาบันครอบครัวที่ความรักไม่อาจเยียวยา
 •                 นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อ่านหนังสือเกี่ยวกับคนๆ หนึ่งซึ่งจิตวิญญาณแหลกสลาย หัวใจมืดดำเกินกว่าแสงสว่างใดจะส่องถึง ถึงอย่างนั้นแม้แนวเรื่องจะคล้ายกันแต่ก็ไม่มีเล่มไหนที่เหมือนกัน

                  ส่วนตัวเล่มนี้เหมือนการตีแผ่สังคม บอกเราถึงปัญหาจากคำพูดที่เราได้ยินกันมาค่อนชีวิตว่า ‘ทำเพื่อลูก’ โดยที่ไม่เคยถามลูกสักคำว่าต้องการมันมั้ย จริงอยู่ที่ว่า เด็กมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี กินอิ่มนอนหลับ มีโรงเรียนให้ไปและมีอนาคต

                  แต่เคยถามเขามั้ยว่าอยู่คนเดียวเหงาหรือเปล่า เคยบอกรักเขามั้ย เคยกอดเขาแน่น ๆ หรือเปล่า เวลาทำงานมาเหนื่อย ๆ หงุดหงิดก็ไปพาลกับเขารึเปล่า ตีเขาเพราะเขาไม่สู้ หรือเหวี่ยงใส่เพราะลูกต้องเข้าใจว่าเหนื่อยมาเพราะ ‘ทำเพื่อลูก’

                  การล่มสลายของสถาบันครอบครัวที่ความรักไม่อาจเยียวยา พาเราไปรู้จักกับ ‘ฉัน’ ตั้งแต่ก่อนจะลืมตาดูโลก เฝ้ามองชีวิตอันมากผ่านไปด้วยการถูกผลักไสออกมาอยู่วงนอกของการมีตัวตน ‘ฉัน’ เป็นภาระที่แม่ต้องรับผิดชอบ ‘ฉัน’ เป็นแก้วใบใสที่ผิดรูปตั้งแต่เริ่มหล่อ ตกแตกบ่อยครั้งและถูกซ่อมแซมแบบขอไปทีซ้ำแล้วซ้ำเล่า

                  สำหรับเรา หน่วงที่สุดคือตอนทำร้ายตัวเอง ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตัวเอกในเรื่องทำหรอก แต่ทุกครั้งที่เราอ่านเจอ ความรู้สึกที่ใจมันจะหนึบ ๆ ชา ๆ สาเหตุของการทำลงไปบางครั้งมันอธิบายให้ใครฟังไม่ได้ เพราะมันไม่มีใครอยากจะฟังตั้งแต่แรก มันแบบ *ร้องไห้*

                  เรื่องนี้บรรยายดีมาก โคตรชอบ กระชับ เข้าใจง่ายและเห็นภาพ บางฉากทำให้เราเบะปากแหวะเลย ส่วนเนื้อเรื่อง เล่าสลับบทกันระหว่างสองช่วงจังหวะชีวิต แอบทำให้งงนิดหน่อย แล้วเราก็ชอบประโยคจบด้วย มันรู้สึกเหมือนว่าทั้งเรื่องปูมาเพื่อประโยคนี้อะไรทำนองนั้น

                  แย่ที่สุดคือคำผิดกับเว้นวรรคผิด ๆ คือผิดจนไม่น่าให้อภัย ผิดจนเราคิดว่าหรือมันคือลูกเล่นอะไรหรือเปล่า คือความคลาสสิกอย่างนั้นมั้ย ว่ากันตามตรง ใน 23 บท แทบไม่มีบทไหนไม่มีคำผิด มันแย่มากเลย ทำให้อารมณ์คนอ่านที่กำลังเลื่อนไหลหยุดชะงักแล้วดันเป็นการทำให้ชะงักทุก ๆ สิบวิอย่างนี้อะ ทั้ง ‘ดดน (โดน)’ ‘หน้าดู (น่า)’ แม้แต่ ‘นะค่ะ’ ยังมี ผิดจนเราหงุดหงิดไปเลย

                  สุดท้ายนี้ ทุกครั้งที่เราอ่านหนังสือแนวแบบนี้เราก็นึกถึงประโยคหนึ่งในหนังสือขัปปะ (ของอาคุตากาวะ) ทุกที

                  ‘เจ้าอยากจะเกิดมาในโลกนี้หรือไม่’

  ป.ล.เล่มนี้ 2 in 1 นะได้ทั้งฉบับภาษาไทยและภาษาอังกฤษรวมอยู่ในเล่มเดียว

  ระหว่างทางกลับบ้านก็คิดว่า , 2017 / 02 / 27


  รูปเดียวใช้หากินทั้งปกทั้งในนี้ ฮา 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in