The Delicious books I've ever readzkdng
Main Course จานที่ 4 - คณะประพันธกรจรจัด
 • จากใจคนที่ตามเรื่องหลักมาก่อน เล่มนี้เหมือนเป็น Side story พาให้เรารู้จักคู่หูนักสืบอย่างดะไซกับคุนิคิดะมากขึ้น ทั้งนิสัยของทั้งสองคน การทำงานร่วมกันครั้งแรก รวมถึงพาให้เราไปรู้ว่าเหตุการณ์นั้นนี้ในอนิเมเกิดขึ้นได้ยังไง

  บุงโกก็ยังคงเป็นบุงโก ยังคงแซวนักเขียนชั้นครูเหมือนเดิม เพิ่มเติมในเล่มนี้คือเขาทำให้เรารู้สึกว่านี่คือดะไซ โอซามุจริง ๆ เพราะนอกจากจะแซวเรื่องฆ่าตัวตาย (ถึงขั้นว่ายิ้มดีมีด๋อยดะไซจมน้ำ) และประโยค ‘ชีวิตผมมีแต่เรื่องน่าอับอายครับ’ (ผมผ่านชีวิตอันมากด้วยความอัปยศ – สูญสิ้นความเป็นคน) แล้ว ลักษณะตัวละครดะไซคือเป็นคนที่ซ่อนบางอย่างไว้ภายใต้ท่าทีสบายๆ ไม่เอาอ่าวและเฮฮา ซึ่งไอ้นิสัยแบบนี้เนี่ย มันก็คือนิสัยของโยจัง (หรือดะไซ) ที่เรารู้จักผ่านสูญสิ้นความเป็นคน จุดนี้ทำเรากรี๊ดมากนะ จากใจเลย U___U (ขออภัยที่จับจุดไม่ได้ว่าเขาแซวอะไรคุนิคิดะบ้างเพราะเราไม่เคยอ่านงานของเขา)

  ถ้าข้ามเรื่องที่ติ่งเขาไป พูดตามตรงเราคงไบแอสตัวละครอื่นมากกว่า เพราะว่าดะไซเป็นตัวละครที่น่ากลัว เขาฉลาดเกินไป ฉลาดเป็นกรด ไหนจะเข้าถึงยาก รู้หน้าแต่ไม่รู้ใจ มองไม่ออกเลยว่าคิดอะไรอยู่ ซึ่งเราว่ามันเหมาะกับคนชอบตัวเอกเก่งมากๆ ฉลาดสุด ๆ งี้ คนที่กำลังหานิยายที่ตัวเอกฉลาดมากอยู่เล่มนี้น่าจะตอบโจทย์พอตัวเลยนะ แนะนำ ๆ

  เช่นกัน ถ้ามองข้ามเรื่องติ่งเรื่องนี้มาก่อนไป นี่ก็เป็นนิยายสืบสวนอร่อยเล่มหนึ่ง ดีไม่ดี เราว่าคนที่ไม่ได้ติ่งมาก่อน รู้เรื่องราวมาก่อน น่าจะอร่อยกว่าด้วยซ้ำ จะว่ายังไงล่ะ เราสามารถตัดตัวร้ายออกไปได้หลายคนเพราะรู้เรื่องมาก่อนเราเลยไม่สามารถบอกได้ว่าคดีมันเดาง่ายหรือยาก

  ส่วนตัวเราชอบปมในเรื่องนะ ไม่รู้ว่าเพราะเกี่ยวกับคุนิคิดะมั้ยเลยชูเรื่องนี้ขึ้นมา ปมค่อนข้างตีแผ่สังคมทีเดียว แนะนำให้เรารู้จักว่าสังคมญี่ปุ่นก็มีแบบนี้เหมือนกัน ตั้งคำถามกับคนอ่านหน่อย ๆ แล้วก็แอบหน่วงอยู่นิด ๆ ไม่ถึงกับปวดตับ

  เอ็นดูการแปลเป็นพิเศษ เราไม่รู้ว่าต้นฉบับเป็นแบบนี้มั้ย คือมันสำบัดสำนวนมากกก ไม่ได้หมายความว่าแปลแย่ แปลไม่ดีเพียงแต่ว่าแปลกตาเท่านั้นเอง แต่โกรธสุดคือให้อาคุเรียกตัวเองว่ากระผมกับที่เขาแซวกันเรื่องกระผมขอจรลีก่อน ฮืออ อย่าทำน้อง TvT ๕๕๕๕๕๕๕๕

  สุดท้ายนี้เราไม่เข้าใจว่าทำไมอาคุตากาวะถึงได้ขึ้นปก หนูโคตรตัวประกอบเลยลูก ฮือ /กอดน้อง


  คนที่ได้แต่คิดว่าระหว่างโนเวลเล่มสองกับมังงะเล่มเจ็ดอะไรจะมาก่อนกัน , 2017 / 02 / 24


  ที่คั่นงานดีมาก U__U

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in