The Delicious books I've ever readzkdng
Main Course จานที่ 2 – ราโชมอนและเรื่องสั้นอื่น ๆ *มีสปอยล์นิดหน่อยนะคะ*
 • *มีสปอยด์นะคะ ย้ำอีกครั้ง*

                  เราสบตากับหนังสือเล่มยาวๆ ปกขาว ๆ ที่งานหนังสือ เห็นชื่อครั้งแรกก็ตัดสินใจหยิบจ่ายเงินเลยในชั่วนาทีเพราะช่วงนั้นกำลังตามติ่งวรรณกรรมญี่ปุ่น เราดองไว้นานมาก ช่วงสิ้นปีที่แล้วถึงจะหยิบมาอ่าน (แถมอ่านในห้องบรรยายอีกนักเรียนนักศึกษาอย่าทำตามนะคะ) แล้วเราก็ค้นพบว่า จริง ๆ แล้วราโชมอนไม่ใช่ราโชมอน ราโชมอนที่เราเรียกกันมันคือเรื่องในป่าละเมาะต่างหาก

                  ความรู้สึกแรกตอนอ่านราโชมอนที่แท้จริง จบคือ “เชี่xx จบแล้วหรอ เขาพิมพ์ตกรึเปล่า ?” แต่หลังจากอ่านทั้งเล่มเราก็ไม่แปลกใจอีกต่อไปเพราะทุกเรื่องทำให้เรารู้สึกแบบนั้นทั้งหมดรู้สึกเหมือนโดนทำให้อยากแล้วจากไป ค้างเติ่งอยู่กลางฟ้า อ้าปากค้าง หูแว่วเสียงหัวเราะเยาะของอาคุตากาวะอะไรแบบนั้น

                  ต้องยอมรับจริงๆ ว่าอาคุตากาวะเขียนเรื่องสั้นพวกนี้ได้สนุกมาก แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จักแต่ในป่าละเมาะก็ตามทีเถอะ ซึ่งมันน่าเสียดายมาก ๆ สำหรับเรา อย่างเรื่อง ‘ฉากนรก’ คือของอร่อยไม่แพ้ในป่าละเมาะเลย กลวิธีในการเล่ามีสีสันมาก ทำให้เราอึดอัด หน่วงอยากจะมุดเข้าไปในหนังสือแล้วตบคนเล่าเรื่องสักหลาย ๆ ที แถมเรายังอึดอัดเป็นพิเศษเพราะเคยอ่านเรื่องย่อมาจากวิกิพีเดีย (สมัยที่อยากอ่านเรื่องที่ไม่รู้ว่ามีตีพิมพ์ก็ต้องทำแบบนี้ล่ะค่ะ) เรารู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป ประกอบกับกลการเล่า คือเราตายไปเลยนะ แบบ โอ้ยย ทำแบบนี้กับฉันได้หรอคุณ อยากจะกรีดร้องออกมาดัง ๆ แต่ทำไม่ได้เพราะเดี๋ยวเผลอสปอยด์อีก สุดท้ายจะเลยได้แค่ทำหน้านิ่งแต่กรีดร้องในใจเท่านั้นแหละ

                  อีกอย่างที่ทำให้เรายกอาหารจานนี้เป็นห้าดาวคือบทตามของคุณวาด รวี อ่านจบแล้วอยากจะเดินไปกราบแรง ๆ มันสมบูรณ์แบบมาก ๆ ดีที่สุด อวยมาก ๆ อย่างกับเป็นบทที่ขาดหายไปจริง ๆ ฮือ

                  ใครที่ชอบงานของอาคุกาตาวะยังมีเรื่องขัปปะอีกนะคะ อ่อ แล้วก็พี่พนักงานที่ร้านสมมติ & the object แอบบอกมาว่างานหนังสือปีนี้จะมีออกรวมเรื่องสั้นของอาคุตากาวะอีก เก็บเงินรอไว้ได้เลย

  ติ่งดะไซที่ติ่งอาคุตากาวะไม่แพ้กัน, 2017 / 01 / 12


  ถ้าใครเคยเห็นรูปนี้ในแท็ก #คนไทยอ่านปีละ50เล่ม นั่นคือทวิตเตอร์เราเองค่ะ UvU ถ่ายไว้ตอนอ่านจบพอดี

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in