The Delicious books I've ever readzkdng
Dessert ถ้วยที่ 1 – Bungou Stray Dogs *มีสปอยล์ตัวละครบางจุด*
 • *ย้ำอีกครั้ง มีสปอยด์ในบางจุด*

                  ใครที่เข้าร้านการ์ตูนบ่อยๆ ก็คงจะเห็นเคยมังงะหน้าปกสวย ๆ ของสำนักพิมพ์ใบโคลเวอร์สี่แฉกอย่าง Luckpim เรื่อง ‘คณะประพันธกรจรจัด’ กันบ้าง

                  คณะประพันธกรจรจัด หรือ bungou stray dogs เป็นอนิเมแอคชั่นค่อนไปทางแฟนตาซี ตอนนี้มีสองซีซั่น 24 ตอน ดูเอาเพลินๆ ไม่นานก็จบ แต่เราชอบเก็บเป็นตัวมังงะมากกว่าก็เลยอุดหนุนของลิขสิทธิ์เสียหน่อยปัจจุบันมังงะออกมาถึงเล่ม 6 แล้ว (ท้ายเล่มหกมีเรื่องสั้นด้วยนะ เปย์เถอะ!) และไลท์โนเวลก็มีคน LC แล้ว คาดว่าไม่น่าจะนานมาก สำนักพิมพ์คงได้เงินเราไปอีก  

                  ความน่าสนใจของเรื่องนี้คือการเอานักเขียนชั้นครู(ทั้งญี่ปุ่นและต่างประเทศ) มาเป็นตัวละคร งานเขียนของพวกเขาถูกเปลี่ยนเป็นพลังพิเศษ แต่ที่มันน่าสนใจมากกว่านั้นคือมุกตลก เสียดสี ล้อเลียนซึ่งสอดแทรกอยู่ในบทสนทนาและการกระทำของตัวละคร ถ้าใครรู้จักนักเขียนคงมีหลุดขำแล้วถามกันบ้างแหละว่า “อย่างนี้ก็ได้หรอ”

                  ตัวอย่างก็อย่างเช่นฉากเปิดตัวของดะไซ โอซามุ เขาลอยมากับแม่น้ำเพราะกำลังฆ่าตัวตาย ซึ่งมันก็ไปสอดคล้องกับชีวิตจริงของตัวดะไซเองที่จบชีวิตลงด้วยการกระทำอัตวินิบากกรรมด้วยการกระโดดน้ำ แถมตัวละครดะไซนี้ยังถวิลหาการฆ่าตัวตาย ซ้ำยังมีบางฉากที่ขอหญิงสาวให้ไปฆ่าตัวตายด้วยกันอีกด้วย จากใจคนที่ชอบดะไซเจอแบบนี้เข้าไปทำเอาหัวเราะท้องแข็ง  

                  และถ้าใครเคยอ่านประวัติโดยย่อของดะไซคงทราบดีว่าตัวเขาเคารพรักนักเขียนอย่างริวโนะสุเกะ อาคุตากาวะเป็นอันมาก กลับกันในการ์ตูนเรื่องนี้ อาคุตากาวะโหยหาการยอมรับจากดะไซมากกก *ก ไก่ร้อยตัว* ทำเราหวีดร้องได้ทุกครั้งที่มีฉากของทั้งสองคน (ยอมรับว่าขี้ชิปวอนอย่าด่าเยอะเพราะชิปไปแล้ว)

                  นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ใครที่ชอบนักเขียนฝั่งตะวันตกก็ไม่น้อยหน้าไปกว่านักเขียนญี่ปุ่นเลย มันเลยเป็นความน่าตื่นเต้นสำหรับเราอย่างหนึ่งตรงที่นักเขียนที่เราชอบคนต่อไปก็มาเมื่อไหร่แล้วจะมีพลังแบบไหน ผู้เขียนก็แซวอะไรเขาบ้าง ยังแอบคิดเล่น ๆ ว่าถ้านักเขียนของไทยไปเป็นตัวละครบ้างจะน่าสนใจแค่ไหนนะ (ถ้าไม่โดนดราม่าหิ้วไปเสียก่อนน่ะนะ)

                  เอ้อ ลืมบอกไปเลยเห็นว่าวรรณกรรมที่นักเขียนตัวจริงเขียนก็มีทำเป็นปกตัวละครด้วยนะคะเห็นสำนักพิมพ์ JLIT ลงรูปให้ดูอยู่ แอบเสียดายนิดหนึ่งที่ไทยไม่มี คิดอีกทีไม่มีก็ดีแล้วเพราะแค่นี้ก็เปย์ไปไม่รู้เท่าไหร่ (...)

                  ยังไงก็ถ้าชอบนักเขียนงานเขียนวรรณกรรม เรื่องนี้นับว่าอร่อยเลยนะ ไปอุดหนุนแล้วบอก Luckpim ให้ตีพิมพ์เล่มเจ็ดในเร็ววันกันเถอะ

  ป.ล. รูปดิสเราก็คือดะไซนั่นเองค่ะ ถามว่าติ่งมากมั้ย ก็ไม่เท่าไหร่นะ /ร้อง    

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in