The Delicious books I've ever readzkdng
Main Course จานที่ 1 - สูญสิ้นความเป็นคน
 • “ผมผ่านชีวิตอันมากด้วยความอัปยศ…

   

  ชื่อของ สูญสิ้นความเป็นคน สะกิดใจเราตั้งแต่สมัยที่ไปปรากฏอยู่ในเรื่อง สาวน้อยวรรณกรรมกับตัวตลกที่อยากตาย ของสำนักพิมพ์เซนชู เรารู้จักมันครั้งแรกในชื่อ สิ้นสูญความเป็นคน กับประโยคเปิด อยู่อย่างอับอายมาชั่วชีวิต ซึ่งส่วนตัวเราชอบชื่อและประโยคเปิดทั้งคู่ (แอบค่อนไปทางชอบประโยคเปิดอันเก่ามากกว่า แต่ประโยคใหม่นี้ก็สวยนะ)

   

  ไม่รู้ทำไมแต่สูญสิ้นความเป็นคนกลายเป็นหนังสือที่เราชอบเอามาก ๆ

   

  เป็นไปได้ว่าเพราะเรารอมันมานาน คือตอนนั้นสูญสิ้นความเป็นคนเป็นแค่เส้นเรื่องที่ตัวละครในสาวน้อยวรรณกรรมฯอิง แล้วเราหาต้นฉบับแปลไทยไม่มี ก็เลยได้แต่รอ สักสามสี่ปีได้มั้ง พอได้อ่านสมใจก็เลยอิ่มเอมเป็นพิเศษ เป็นไปได้ว่าเพราะเราเสพติดความขม ความหดหู่ หมองหม่นและโลกสีเทา ๆ ฟุ้งด้วยควันบุหรี่ของดะไซอย่างกับคนติดมอร์ฟีน คือในมุมมองเรา จุดประสงค์ของดะไซไม่ได้เขียนหนังสือตีแผ่สังคม การสวมหน้ากากเข้าหากันหรืออะไร แต่เป็นการตีแผ่ตัวเอง (อย่างที่ทราบกันว่าสูญสิ้นความเป็นคนคืออัตชีวประวัติของตัวคนเขียน) ตีแผ่ความหวาดกลัว ความเหลวแหลกของจิตวิญญาณ แล้วสิ่งเหล่านี้เราเองก็เคยผ่านมันมาก่อน ความรู้สึกของโยจังถึงส่งมาหาเราได้ง่าย ทำเอาเกือบจะร้องไห้ไปหลายทีโดยที่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าสงสารโยจังหรือตัวเองในอดีต 

   

  เราชอบมากถึงขั้นตั้งเป้าไว้ในใจก่อนปีใหม่เสียอีกว่าเราจะผ่านปี 2016 และเริ่ม 2017 ด้วยการใช้เวลาไปกับอ่านมันรอบที่สอง เราชอบพอ ๆ กับ ราโชมอนและเรื่องสั้นอื่น ๆ ของอาคุตากาวะ (ซึ่งก็มีแผนจะลัดคิวเล่มอื่นอ่านอีกรอบ) ถ้าเปรียบเป็นลูก สูญสิ้นความเป็นคนคงเป็นลูกชายเกเรคนโปรด ถ้าเปรียบเป็นคนรัก สูญสิ้นความเป็นคนก็คงเป็นคนไม่สนใจโลก อารมณ์แบบ “ก็ผมเป็นแบบนี้นี่นา” ที่เรารักอยู่ฝ่ายเดียว หรือถ้าเป็นเพื่อนก็คงเป็นเพื่อนที่นั่งข้าง ๆ ตอนมีปัญหาแต่ไม่มีคำปลอบโยน

   

  ถ้าถามเรา สูญสิ้นความเป็นคนคือหนังสือขายยาก จะแนะนำให้อ่านด้วยรีวิวคะแนนเฟ้อๆ ก็ดูทุนนิยมเกินไปหน่อย เราว่ามันเป็นหนังสือที่จะ ‘สนุก’ หรือ ‘ไม่สนุก’ ‘อ่านยาก’ หรือ ‘ดำดิ่งทางอารมณ์โดยง่าย’ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์คนอ่านล้วน ๆ

   

  เพราะงั้นถ้าสนใจก็ลองอ่านแล้วตัดสินเองแล้วกัน 


  ป.ล. อ่านจบแล้วก็มาคุยกันได้นะ <3

   

  ติ่งดะไซ โอซามุ , 2017 / 01 / 03

  รูปแถม (...)


  สูญสิ้นความเป็นคนกับปกสวย ๆ ที่ JLIT แถมให้ แต่เริ่มจะเยินแล้วเพราะพาไปเที่ยวมา

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in