หนังสือ หนังสือ แล้วก็หนังสือwhalques
หนังสือภาพ // เรื่องและภาพ : มุนินฺ
 • บรรยากาศร่มรื่น
  ถ้าจำไม่ผิด เล่มนี้อยู่กับเรามาได้สัก ๗ - ๘ ปีแล้ว จำไม่ได้ว่าซื้อมาทำไม จากไหน ให้เดาคงซื้อเพราะปกน่ารัก ตอนนั้นเรากลับบ้านมาเปิดอ่านก็เจอว่ามีหน้าหนึ่งกระดาษมันยื่นออกแปลกๆ เราเลยลองส่งอีเมลไปบอกทางสำนักพิมพ์ ทางสำนักพิมพ์น่ารักมาก รีบตอบกลับพร้อมให้เราส่งของเราไปเพื่อสำนักพิมพ์จะได้ส่งอันใหม่มาให้ ไม่กี่วันถัดมาก็ได้เล่มใหม่เอี่ยมมาให้อ่าน

  เรื่องเท้าเปล่า เป็นการพูดถึงการกลับไปสัมผัสธรรมชาติด้วยเท้าเปล่า ถอดรองเท้าสัมผัสหญ้า สัมผัสดิน อ่านแล้วก็รู้สึกคลายความเกร็ง เรื่องโลกใบใหม่ เรื่องเปลี่ยน เรื่องเจ้าไก่อยากผอม และเรื่องลูกเป็ดขี้เหร่ ทั้ง ๔ เรื่องไม่ได้ไม่ชอบ แต่ก็ไม่ได้ชอบ จะเน้นไปที่ความรักของแม่ ความรักอันยิ่งใหญ่ ความรักไม่มีเงื่อนไข การทุ่มเทกายและใจ ทำให้แว๊บถึงแม่ได้ เรื่องของขวัญวันเกิด ไม่ได้ชอบ อ่านแล้วไม่ได้มีอารมณ์ร่วมหรือรู้สึกอะไร คงเพราะเราไม่ใช่คนที่ให้ของขวัญใคร หรือต่อให้ให้ก็ไม่ได้มีความหมายอะไรแฝงลึกซึ้ง เรื่องทั้งชีวิต เป็นอีกเรื่องที่อ่านแล้วไม่ได้รู้สึกอะไร แต่ก็เป็นการนำเสนอความทุ่มเทของตัวศิลปินกว่าจะได้มาอยู่จุดปัจจุบันได้

  ในส่วนของเรื่องที่เหลือเราค่อนข้างชอบ เรื่องข้างสนาม เอ็นดูน้องผู้ชายกับความสุขที่เข้ามีแม้จะมาจากสิ่งเล็กน้อย เรื่องเสียงเพลงจากผนัง ชอบเพราะที่อยู่ตอนนี้ก็มีห้องข้างบนชอบฝึกเล่นเปียโน เราก็ฟังเพลิน เรื่องพยายาม จริงๆ ไม่ได้ชอบแต่เอ็นดูเจ้าอ้วนมาก น่ารัก ตาตี๋ กลมดุ๊กดิ๊ก ความพยายามจีบสาวอ่อนโยนมากๆ เรื่องไม่ตั้งใจ เป็นการพูดถึงการที่คนเราขโมยผลงานคนอื่น ชอบการเปรียบเปรย มันยิ่งทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นมากๆ เรื่องไฟดับตอนบ่ายในวันหยุด อ่านแล้วนึกถึงตอนเด็กๆ เวลาเลิกเรียนจะวิ่งเล่นข้างนอกกับเพื่อนแถวบ้าน เพื่อนที่โรงเรียน หาเม็ดต้อยติ่งมาโยนน้ำรอระเบิด ตู้ม!!! กัน แต่ตอนนี้หลายๆ อย่างก็เปลี่ยนไป ยากจะกลับไปเหมือนเดิม

  เมื่อก่อนเราอ่านแล้วรู้สึกยังไงปัจจุบันก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมาก (อาจมีเปลี่ยนนิดหนึ่งที่เห็นอะไรลึกซึ้งกว่าตอนเด็ก) รวมๆ หนังสือก็ดีนะคะ เน้นพูดเรื่องบวก ให้กำลังใจ ฯลฯ คิดว่าถ้าได้อ่านกันคงได้อมยิ้มแน่ๆ 🌱

   
  อ่านรีวิวเต็มทะลุฟ้าได้ที่นี่นะคะ🔖

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in