หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
จอมใจหมอเทวดา : ชุนเหยี่ยอิง • ชื่อหนังสือ : 神醫好苦 – จอมใจหมอเทวดา
  ผู้แต่ง : 春野樱 - ชุนเหยี่ยอิง
  ผู้แปล : ลีลรักษ์
  สำนักพิมพ์ : อรุณ
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (สิงหาคม 2563)
  จำนวนหน้า : 217 หน้า
  รายละเอียด : ในยุคโบราณมีสามแคว้นใหญ่ประกอบด้วย แคว้นโจวของสกุลโจว แคว้นเซี่ยวของสกุลต้วน และแคว้นหวงของสกุลตู้ ในการแข่งขันขี่ม้าผาดโผนปีหนึ่ง มีเด็กหญิงแต่งกายเป็นชายเข้าร่วมด้วยแล้วเกิดอุบัติเหตุ แต่มีชายคนหนึ่งช่วยเหลือนางเอาไว้ก่อนที่ทั้งสองคนจะแยกย้ายกันไป 6 ปีต่อมา ต้วนจิ่งซี มีอายุ 19 ปี นางเป็นน้องสาวต่างแม่ของผู้ครองแคว้นเซี่ยว และได้หมั้นหมายกับองค์ชายรองของแคว้นหวงเอาไว้แล้ว ทว่าเมื่อ 2 ปีก่อน บิดาของนางเสียชีวิต ต้วนจิ่งซีต้องไว้ทุกข์ให้บิดาเป็นเวลา 3 ปีทำให้การแต่งงานต้องถูกเลื่อนออกไป ต้วนจิ่งซีชอบแต่งกายเป็นชายออกไปขี่ม้าและฝึกกระบี่จนเหล่าองครักษ์สิ้นฝีมือจะต่อกรกับนางแล้ว พวกเขาจึงไปพาตัว ลู่อ๋าวชิว ที่พกดาบเข้าเมืองมาและดูจะเป็นคนมีฝีมือให้มาเป็นคู่ซ้อมของต้วนจิ่งซี ผลปรากฏว่าต้วนจิ่งซีสู้ลู่อ๋าวชิวไม่ได้ นางจึงพยายามตามตื้อลู่อ๋าวชิวเพื่อขอแก้มือ ทำให้ได้รู้ว่าลู่อ๋าวชิวเป็นหมอที่ช่วยรักษาคนยากไร้โดยไม่คิดเงินจึงมีฐานะยากจน


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน


  หายไปอ่านแนววายมาพักหนึ่ง ก่อนจะเริ่มเปลี่ยนแนวนิยายที่จะอ่านอีกรอบน้ำฝนก็มักจะหานิยายบาง ๆ เล่มน้อย ๆ มาพักสมองเลยหยิบเรื่องนี้ออกมาจากกองดองของตัวเอง ได้มาตั้งแต่เดือนที่แล้วไม่ถือว่าดองนานเนอะ แฮ่

  เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวน้อยอายุ 19 เกิดในตระกูลต้วนเจ้าแคว้นเซี่ยวที่เป็นหนึ่งในสามของดินแดน นางชื่นชอบการประลองดาบ มักจะท้าประลองดาบกับทหารในตระกูลและอาสาสมัครเสมอ ด้วยความที่เป็นน้องสาวของเจ้าแคว้นเลยไม่มีใครกล้าชนะและไม่มีใครกล้าขัดใจ ส่วนหนึ่งก็เพราะพี่ชายที่ทั้งรักและตามใจน้องสาว อีกส่วนก็เพราะหวาดกลัวในอำนาจที่ตระกูลต้วนมี จนมาเจอกับพระเอกที่มาทำธุระในเมืองแล้วโดนทหารลากตัวมาให้มาประลองเป็นคู่ซ้อมให้กับนางเอกเพราะเข้าใจว่ามีฝีมือดาบ ผลประลองเป็นฝ่ายเขาที่ชนะ ทั้งยังบอกกับนางเอกว่า ไม่มีใครกล้าชนะนางเอก ทุกคนพร้อมจะออมฝีมือให้ทั้งนั้น นางเอกไม่ยินยอมอยากจะประลองอีกครั้งให้ได้ ไม่ว่าอีกฝ่ายจะปฏิเสธยังไงก็ตามตื้อ จนไม่รู้และแยกไม่ออกแล้วว่าที่ตามอีกฝ่ายเพราะอยากจะแค่ประลองดาบจริง ๆ หรือมีเหตุผลอื่น

  ราว ๆ นี้

  เรื่องนี้ไม่มีอะไรมาค่ะ อ่านง่าย เหมาะกับการอ่านเพื่อพักสมองได้ดีเพราะย่อยง่าย อ่านสบาย ตัวละครไม่มีความซับซ้อน ปมในเรื่องชัดเจนและตรงไปตรงมา สิ่งที่อยากสื่อก็สื่อออกมาได้อย่างชัดเจน ถึงจะมีขัดใจคุณหมอคนดีไปบ้าง แต่กว่าพระนางจะลงเอยกันได้อย่างปรกติสุขก็ต้องลำบากคุณหมอหลายอย่าง เลยอภัยให้กับอดีตที่คุณหมอทำไว้ได้

  สิ่งที่ทำให้รู้สึกว่าตัวเองคิดเยอะไป คือ ในเรื่องปูเรื่องมาด้วยหนึ่งแผ่นดินแยกออกสาม ต่างฝ่ายต่างแต่งตัั้งตัวเองเป็นผู้ปกครองแคว้น ทุกคนเรียกพี่ชายนางเอกว่าท่านเจ้าเมือง ทุกคนเรียกนางเอกว่าท่านหญิง ส่วนนี้ไม่แปลกเท่าไร แต่มางงตรงมีฝันบอกเหตุที่เป็นบัลลังก์มังกร ซึ่งดูยิ่งใหญ่กว่าคำว่าปกครองแคว้น เลยตีความไปเองว่าอาจจะมีรวมแผ่นดินอีกครั้ง สรุป อ่านจนจบเรื่องก็ไม่มี ยังคงแบ่งเป็นสามแคว้นหนึ่งดินแดนคานอำนาจกันเหมือนเดิม   More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in