หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
เฝ้าเรือนแม่ทัพไม่เหลียวแล : ไช่เสี่ยวเชวี่ย


 • ชื่อหนังสือ : 退貨將軍看走眼 – เฝ้าเรือนแม่ทัพไม่เหลียวแล
  ชื่อชุด : 將軍家的賢妻 – กระตุกหนวดแม่ทัพ
  ผู้แต่ง : 蔡小雀 – ไช่เสี่ยวเชวี่ย
  ผู้แปล : เจ้าเยวี่ย
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  จำนวนหน้า : 221 หน้า
  รายละเอียด : ตั้งแต่วันที่เขาช่วยชีวิตนาง นางก็เต็มใจทำทุกอย่างให้เขาด้วยความซาบซึ้งใจ แต่ใครจะรู้ว่าความสัมพันธ์ที่มีจะเปลี่ยนไปหลังจากที่นางกลายเป็นภรรยาของเขา เขาเกลียดที่นางเข้ามาใกล้ชิดเขาในฐานะน้องสาวเพื่อจะได้แต่งงาน เขายอมไปประจำการที่ค่ายทหาร แต่ไม่ขอพบหน้านางอีก! ไม่ง่ายเลยที่จะหวังให้เขากลับมา แต่เขากลับพาสตรีอีกคนหนึ่งกลับมาด้วย ทั้งสองแสดงความรักใคร่ทะนุถนอมกันต่อหน้านาง เหยียบย่ำจิตใจนางจนย่อยยับ แต่เหตุใดนางจึงยังเทิดทูนเขาเท่าฟ้า รักเขาเต็มหัวใจ ทั้งที่เขาเกลียดและรำคาญนางราวกับนางเป็นตัวประหลาดน่าขยะแขยง แม้กระทั่งในช่วงเวลาที่เผชิญความตาย คนที่เขาเลือกช่วยก็ไม่ใช่นาง หากเป็นเช่นนี้นางขออธิษฐานให้เขาและนางพบกันเพียงชาติเดียว ชาติภพหน้าอย่าได้ให้ต้องพบเจอกันอีกเลย นางไม่ต้องการ!


  ✿ บันทึกหลังอ่านของน้ำฝน


  หลังจากอ่านเรื่องที่หนักๆ มาสองเรื่องติด เลยอยากได้นิยายเบาๆ มาพักสมองบ้าง จำได้ว่า "ดอง" เซตนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้วยังอ่านไม่ครบเซต ฤกษ์งามยามดี(?)ในวันที่ฝนตก น้ำท่วม รถติดจนไปไหนไม่ได้ เลยหยิบเรื่องนี้มาอ่าน ถือว่าเป็นการจัดการกองดองอันแสนล้นหลาม และเคลียร์เซตนี้ให้ครบ จะได้หาเรื่องอื่นมาดองใหม่ //ผิด!

  เกือบจะลืมพล็อตหลักที่เชื่อมเซตของนิยายไปแล้วนะเนี่ย กลับไปอ่านเรื่องลวงล่อแม่ทัพไม่มาเยือนที่ตัวเองโพสไว้แล้วค่อยมาอ่านเรื่องนี้

  ต่อกันไหม ก็ไม่นะ แต่มีจุดที่เชื่อมกันอยู่ ทาร์มไลน์ของเรื่องก็ไล่ๆ กัน จากที่สำนักพิมพ์บอกว่าอ่านแยกกันได้ อ่านสลับกันได้ น้ำฝนว่าอ่านเรียงกันน่าจะเหมาะสมกว่า 

  ขอเล่าก่อนเลยนะ

  เรื่องลวงล่อแม่ทัพไม่มาเยือนมาโทนน่ารักกุ๊กกิ๊ก เรื่องนี้มาแนวดราม่าหม่นๆ ไม่หนักแต่ก็ไม่เบา 

  นางเอกเป็นเด็กกำพร้าที่เติบโตมากับพระเอก พ่อแม่พระเอกรักใคร่เอ็นดูเหมือนลูกสาวอีกคน พอโตมาก็ได้แต่งงานเข้าตระกูลของพระเอก แต่... เป็นการแต่งงานที่พระเอกไม่ได้เต็มใจ เขาไม่ยินยอม ระแวง จนถึงขั้นไม่อยากพบหน้านางเอก ในวันแต่งงาน ยังไม่ทันได้เข้าหอก็ออกไปรบที่แดนเหนือ สามปีพบเจอกันแค่ไม่กี่ครั้ง นางเอกผู้มีรักเต็มหัวใจก็ดูแลพ่อแม่พระเอกอย่างดี ทำหน้าที่ภรรยาอย่างไม่มีบกพร่อง แล้วในวันที่พระเอกกลับมาถึงบ้าน จากที่ดีใจก็เหมือนฟ้าถล่ม เพราะพระเอกพาหญิงสาวกลับมาจากแดนเหนือ แล้วบอกว่า จะแต่งหญิงสาวผู้นี้เป็นภรรยารอง แสดงออกว่ารักหญิงสาวนางนั้น รวมถึงออกปากว่าเกลียดนางที่เป็นภรรยาจนไม่อยากพบหน้า 

  เนี่ย ความดราม่าอยู่ที่ตรงนี้ 

  พระเอกจอมดื้อ ที่ระแวงนู้นนี่นั่นจนน่าหมั่นไส้ ดื้อจนไม่ยอมรับความจริงในใจ ดื้อจนคิดว่าสิ่งที่นางเอกทำให้เป็นการวางแผนเพื่อให้ตัวเองอยู่ในกำมือ โอ๊ย ความยกทัพจับศึกเข้าสมองเหรอพ่อ?!! 

  นางเอกก็แสนดี โดนนางร้ายวางอุบายก็ไม่หือไม่อือ โดยพระเอกว่าก็อดทน ทนจนไม่ไหว ขอจากมาเอง แต่ยังเหลือความรักความหวังดีอยู่ แล้วก็ถูกขยี้ซ้ำจนไม่เหลือความหวังใดๆอีก

  ความน่าสงสารนี้ ฮืออ 

  เรื่องนี้ก็เดาได้ไม่ยาก ตามภาษานิยายเบาๆ พ่อคนดื้อที่กว่าจะรู้ว่ารักก็เกือบจะเสียนางเอกไป แล้วต้องหาทางง้อขอคืนดีให้นางเอกกลับมาอยู่เคียงข้างตนใหม่อีกครั้ง ระหว่างเรื่องก็ทำเอาหงุดหงิดในความพระเอกและสงสารบวกกับอยากเขย่าร่างนางเอกไปพร้อมๆ กันได้ (หัวเราะ)

  ติดใจแค่นางร้ายในเรื่องเท่านั้น ที่โผล่มาตอนใกล้จบได้ยังไง... รู้นะว่ามาเพื่ออะไร แต่มาได้ยังไงก่อนน้องจะอยู่ดีๆ ออกมาเฉยๆ แบบนี้ไม่ได้ เสียดายแต่จุดนี้เท่านั้น โดยรวมถือว่าอ่านได้เบาๆ ไม่อะไรมาก แถมได้ปาดน้ำตาไปหลายฉากด้วยความน่าสงสารของนางเอก //ซับน้ำตา  P.S.
  → ปมหลักของเซตยังคงอยู่ เหมือนกับเรื่องแรก น่าจะค่อยๆ คลี่ปมตอนเล่มต่อๆ ไปแน่ๆ 

  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in