หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ลำนำล่มแคว้น ลิขิตลายหงส์ : สือซื่อเชวี่ย

 • ชื่อหนังสือ : 祸国·式燕 - ลำนำล่มแคว้นลิขิตลายหงส์
  ผู้แต่ง : 十四阙 - สือซื่อเชวี่ย
  ผู้แปล : อาจือ
  สำนักพิมพ์ : อรุณ
  จำนวนหน้า : 917 หน้า (488+429)
  รายละเอียด : ในใต้หล้าที่ครองอำนาจโดยสี่แคว้นใหญ่ เยียน ปี้ อี๋ เฉิง มีเรื่องราวเล่าขาน...
  เซี่ยงฉางเยี่ยน ดรุณีวัยสิบสาม ออกเรือนแทนพี่สาวผู้วายชนม์ จากบ้านเกิดและครอบครัวไปยังเมืองหลวงเพื่อเรียนรู้วิชาและจารีตเตรียมตัวเป็นหวงโฮ่วของ จางหวา ผู้ขึ้นครองบัลลังก์เป็นเยียนหวัง...
  "เราแต่งตั้งเจ้าเป็นหวงโฮ่ว แต่ชีวิตนี้ไม่อาจรักเจ้าได้ เจ้าจะทำเช่นไร" "หากว่าฝ่าบาททรงมอบความรักให้ฉางเยี่ยน ฉางเยี่ยนย่อมต้องช่วยแบ่งเบาภารกิจของพระองค์อย่างสุดกำลัง... ขอเพียงพระองค์ทรง...รักข้า...ข้า...ยินดีทำทุกอย่าง!"
  นางอาจหาญขอความรักจากหวงตี้ ครั้นไม่สำเร็จก็จากไปอย่างรีบร้อนและเด็ดเดี่ยว นางออกท่องทั่วหล้าอย่างเสรี พานพบเรื่องราวและล่วงรู้ความลับอันเป็นภัยใหญ่หลวงที่ซุกซ่อนมาตลอดสิบสามปี และแล้วฟันเฟืองในกลไกก็กลับมาสอดประสานกันอีกครา ประตูแห่งชะตาชีวิตอันมิอาจต้านทานเปิดออกอีกครั้ง ในที่สุดเขากับนางก็ได้มายืนอยู่บนเส้นทางเดียวกัน
  เส้นทางอันแสนยาวของนางหงส์ผู้หนึ่งที่ขอความรักจากหวงตี้ ผิดหวัง จากลา ประสบกับชะตาชีวิตที่พลิกผันและกลับมาผูกวาสนากับเขาอีกครั้ง


  ✿ บันทึกหลังอ่านของน้ำฝน

  เรื่องนี้น้ำฝนอ่านเพราะปกสวยค่ะ (หัวเราะ) 

  หลังจากอ่านเรื่องที่แล้วจบ ก็กะว่าจะขอพักอ่านนิยายสักระยะ เพราะงานประจำช่วงนี้โหดมาก ถ้าโหมอ่านนิยายต่อจนไม่ได้พักสายตาเลยก็กลัวจะไม่ไหว เลยอยากจะพักสายตาบ้างอะไรบ้าง 
  แต่... 
  น้ำฝนดันวางนิยายเรื่องนี้ไว้บนโต๊ะไม่ได้เอาเขาเข้าไปรวมกับเรื่องอื่นๆ แล้วเดินผ่านไปผ่านมา ก็เหมือนนิยายเรื่องนี้คอยเรียกหาตลอด ด้วยความปกสวยน่าจับ ด้วยความแค่สองเล่มจบ แล้วก็ด้วยความอดใจไม่ไหว ก็เลยเป็นอย่างที่เห็นค่ะ อ่านเรื่องนี้จบในเวลาไม่กี่วัน //ปิดหน้าร้องไห้ (ใครกันที่บอกว่าจะพักสายตา ฮืออออ)

  เรื่องนี้แบ่งเป็น 4 ช่วง หรือจะบอกว่าเป็น 4 ตอนใหญ่ 2 ตอนแรกอยู่ในเล่มแรก 2 ตอนหลังอยู่ในเล่มสอง 

  เนื้อเรื่องช่วงแรก เริ่มตั้งแต่สมัยนางเอกเป็นเด็กน้อยจนถึงช่วงเติบโต แค่ช่วงนี้ก็เกิดเรื่องราวมากมาย ชีวิตนางเอกเปลี่ยนในแบบที่ไม่เคยเป็น จากที่วิ่งเล่นสนุกไปวันๆ ต้องมาจับตำรา ดีดพิณ ฝึกหมากเพื่อให้มีผลการเรียนที่ดีเพียงพอต่อตำแหน่ง พอย้ายเข้าเมืองหลวง ก็ได้พบเจอเรื่องราวที่มีผลทำให้จิตใจหวั่นไหว เป็นบททดสอบให้ชีวิตและเหมือนขัดเกลาความเป็นนางเอกให้เปลี่ยนไป จากเด็กน้อยแล้วเติบโตจนก่อนถึงช่วงวัยสาว จากคนที่ไม่เคยมีเหลี่ยมมีคมต้องกลายเป็นคิดว่าเขาทำเพื่ออะไรและนางจะตอบกลับไปแบบไหน จุดหักของชีวิตในช่วงแรก ทำให้นางรับรู้ว่านางใช้ชีวิตเป็นไปตามแบบฉบับที่คนรอบข้างต้องการมาตลอด  และให้วันที่ต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ นางก็เลือกวางเดิมพันด้วยความรู้สึกและหัวใจที่ตัวเองมี เพียงเพื่อให้รู้ว่า หวงตี้ของนางมีความรู้สึกแบบเดียวกันหรือไม่ ถ้าไม่ นางก็พร้อมจากไป และถ้าใช่ นางก็พร้อมที่จะยืนเคียงข้างเขาและยินดีทำทุกอย่างที่หวงตี้ต้องการ

  พอเข้าสู้ช่วงที่ 2 ของชีวิต ตัดสิ่งรอบตัวที่เคยเป็นมา เข้าสู่ช่วงที่ตนเองต้องการมากที่สุด ถึงภายในใจจะไม่ยินดีในความรู้สึกรักที่ไร้การตอบรับ แต่รู้สึกอิสระ นี่แหละคือสิ่งที่เฝ้ารอ นี่แหละคือสิ่งที่ตัวเองต้องการ แล้วเมื่อถึงวันสำคัญของชีวิต ที่จะได้ปักปิ่นโดยผู้เป็นแม่ ก็ได้พบเรื่องราวสะเทือนใจและเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตอีกครั้ง เหมือนปริศนาที่เคยซุกซ่อนอยู่ได้ปริแตกออกให้นางรับรู้เรื่องราวในอดีต และเป็นเหมือนเป้าหมายในชีวิตครั้งใหม่ที่ตนเองก็ไม่เคยคาดคิด

  จบเล่มแรกด้วยปริศนา และซึมซับความรู้สึกของตัวละครทั้งของพระเอกและนางเอก นางเอกเติบโตมาอย่างดี ด้วยความรักของผู้เป็นแม่ที่มอบให้อย่างไม่มีสิ้นสุด นางเลยกล้าที่จะแสดงความรู้สึกออกไป แต่พระเอกเป็นหนุ่มมีปม เป็นหนุ่มเก็บกดและมีคนคิดร้ายรอบด้าน เขาตัดความรู้สึกส่วนตนออกเพื่อหน้าที่ เพื่อความรับผิดชอบและเพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่า เป็นคนที่มองสิ่งที่ชอบแต่ไม่สามารถแสดงออกและยอมรับได้ว่าชอบสิ่งนั้น 

  คนอ่านอย่างน้ำฝนยังทรมานแทนทั้งคู่ คนน้องก็ยอมแสนจะยอม ขอแค่บอกรักกันมาก็พอ อีกคนก็ไม่พูดเอาแต่หลบ อ้างเหตุผลนู้นนี่นั่นมากมาย พอทนไม่ไหวก็หลบไปอยู่มุมตัวเอง ทรมานตัวเองทำไมก่อนนนนน พี่ก็บอกน้องไปซี่ จะได้จบๆกันไป ชวนให้กำหมัดอยู่หลายรอบ อยากจะทุบๆๆๆๆ กับความพระเอก จบช่วงสุดท้ายของเล่มแรกก็ได้เห็นคนทรมานตัวเองจนลงกับข้าวของ สิ่งที่เก็บกดไว้เริ่มจะเก็บไว้ไม่อยู่ โอ๊ยยย พระคุณ อยากจะสมน้ำหน้า แต่ก็อดสงสารไม่ได้ 

  พอเข้าเล่มสอง เข้าสู่ช่วงที่ 3 ของเรื่อง เนื้อหาเริ่มเข้มข้น เริ่มบอกมาทีละจุดทีละตอนว่า ทำไมนางเอกถึงต้องมาอยู่ตรงนี้ แล้วทำไมพระเอกถึงต้องทำแบบนั้น ทั้งสาเหตุ ทั้งจุดเปลี่ยน ทั้งจุดพลิก รวมไปถึงตัวละครที่ไม่คาดคิดก็เผยตัวออกมาเรื่อยๆ ปริศนาต่างๆ ที่ซ่อนไว้เริ่มเห็นจุดต่อ เห็นปม รวมไปถึงเห็นความน่ารักของคนเก็บกดแล้วด้วย (หัวเราะ) ช่วงนี้เป็นช่วงที่น้ำฝนวางไม่ลงเลยจริงๆ อ่านติดจนลืมนอน เพราะส่วนสำคัญต่างๆ อยู่ในช่วงนี้ 

  พอเข้าสู่ช่วงสุดท้าย ถ้าคุณคิดว่าจะคลี่คลายทุกอย่าง ขอบอกเลยว่าคุณคิดผิดค่ะ! ปมชีวิตนางเอกและปมชีวิตพระเอกสิ้นสุดที่ตรงนี้จริง ความหวานมีช่วงนี้จริง หาได้ยากมากนะบอกเลย พ่อคนเก็บกดไม่ค่อยแสดงออกตรงๆ แต่เราจะได้พบเห็นคนเก็บกดที่เก็บความขี้หวงไว้ไม่อยู่ที่ตรงนี้ด้วย ความหวานที่หายไปในเล่มแรกอยู่ที่ช่วงนี้ค่ะ! ถึงจะน้อยแต่ก็มีนะ เป็นความรักที่ก้าวผ่านความเจ็บปวดจากความสูญเสีย (ปาดน้ำตา) 

  แต่ๆๆๆๆๆ ปริศนาครั้งยิ่งใหญ่ และปมหลักของเรื่องไม่จบที่ตรงนี้ค่ะ! 

  ตอนอ่านหน้าสุดท้ายคือเปิดพลิกไปมา เพราะไม่เชื่อสายตาว่าเรื่องจบแล้ว 

  ไม่น๊า~~~~ 

  พ่อคนอ่อนแอที่หน้าเย็นชาผู้นั้นยังไม่พบสาวขี้เล่นที่ชอบหนีเลย แล้วยังจะมีเรื่องนู้นเรื่องนี้อีก ฮืออออ

  น้ำฝนคิดว่าเรื่องนี้น่าจะมีภาคต่อ //ขูดโต๊ะ

  เนี่ยยยยยยยยยย พบเจอนิยายถูกใจ น่าติดตามไปทุกๆ หน้าที่อ่านแล้วทำเอาไม่ได้หลับไม่ได้นอน ก็ต้องมาเกาใจที่คันยุบยิบเพราะมีภาคต่อแต่ยังไม่มีให้อ่านนี่แหละค่ะ

  คือเธอ น้ำฝนอยากจะบอกว่า จากที่ไม่คาดคิดว่าเรื่องนี้จะสนุก ไม่คาดหวังอะไรด้วยนะ เพราะมีคติสอนใจไว้ว่า นิยายปกสวย มักไว้ใจได้ยาก เป็นคติสอนใจส่วนตัว เพราะเจ็บมาเยอะ ตอนที่อดใจไม่ไหวจนหยิบเรื่องนี้มาอ่าน ก็ท่องสิ่งนี้ในใจ เลยไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย แต่.. พลิกล็อค ติดเฉย ติดได้ยังไงก็ไม่รู้ ยิ่งอ่านยิ่งหยุดไม่อยู่ อยากรู้ อยากติดตามเนื้อเรื่องไปเรื่อยๆ สนุกไหมไม่รู้ แต่รู้ว่าวางไม่ลงเลยจริงๆ สองเล่มเกือบพันหน้าอ่านจบในสามวัน (จริงๆสองวันก็จบ แต่จะเป็นการอ่านแบบโต้รุ่ง ตาจะบอดเอา) นานๆ จะเจอนิยายที่ทำให้วางไม่ลงสักที

  บ้าบอที่สุด //กำหมัด

  ภาคต่อต้องมีนะคะ 

  ต้องมีนะ!

  เราอยากรู้อีกหลายอย่างเลย สำคัญมากคืออยากเห็นมุมมองของพ่อคนอ่อนแอที่หน้าเย็นชาผู้นั้น พ่อต้องได้เฉิดฉายยยย น้ำฝนอยากพบเจอพ่อองครักษ์พูดน้อยแต่รักแมวคนนั้นด้วย 

  ต้องมีนะ!!!! 

  คำเตือนก่อนจากลา นักเขียนไม่ถนอมตัวละครค่ะ กว่าจะถึงจุดจบที่เฝ้ารอเราอาจจะต้องพบเจอกับความสูญเสียที่เลี่ยงไม่ได้ ระวังไว้ดีๆ ตัวละครที่คุณเอ็นดูอาจจะทำให้คุณซับหัวตาก็ได้ //หยิบผ้ามาเช็ด


  P.S.
  → สุดท้ายแล้ว อยากจะบอกว่า น้องนากแห่งบ้านอรุณคะ ภาคต่อมีใช่ไหมคะ ไหนคะไหน ภาคต่ออยู่ไหนคะ อยากอ่านภาคต่อแล้ววววววว 

  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in