หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
สวัสดีครับ คุณภรรยา! : เย่ว์เซี่ยเตี๋ยอิ่ง


 • ชื่อหนังสือ :
   老婆,你好! - สวัสดีครับ คุณภรรยา!
  ผู้แต่ง : 月下蝶影 - เย่ว์เซี่ยเตี๋ยอิ่ง
  ผู้แปล : อี้หนิง
  สำนักพิมพ์ : อรุณ
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (เมษายน 2563)
  จำนวนหน้า : 333 หน้า
  คำโปรย : เรื่องราวระหว่างสาวนักเขียนนิยายสายซึน ที่ไม่ยอมหัวปักหัวปำกับความรักง่ายๆ กับท่านประธานสายเทคแคร์แบบจัดเต็ม ที่ทำทุกวิถีทางเพื่อเอาชนะใจเธอให้ได้
  รายละเอียด : หนึ่งในดราม่าของชีวิตผู้หญิงคือ...เราไม่ใช่เจ้าสาวในวันแต่งงานของสามีตัวเอง คืนเดียวกับที่ถูกเพื่อนที่ทำงานขโมยผลงาน ซูเล่อกลับมาบ้านก็เจอผู้หญิงอีกคนอยู่บนตักว่าที่สามีเธอ น้ำเน่าได้กว่าอีกมั้ย! คิดไว้ไม่ผิด ผู้ชายทั้งหล่อ ทั้งรวย มันโคตรเฮงซวยเลย! ต่อไปนี้ เป้าหมายหลักของคนอย่างซูเล่อคือ หาแฟนหน้าตาธรรมดาที่ซื่อสัตย์จริงใจเท่านั้น แต่แล้วเธอก็ถูกตามจีบโดยเว่ยฉู่ ท่านประธานหนุ่มหล่อบริษัทยักษ์ใหญ่เข้า... “ผมมีรถ มีบ้าน แถมหน้าตาก็หล่อ มีตรงไหนไม่ดี” “พวกนี้เป็นจุดเด่นของผู้ชายที่ดึงดูดมือที่สามเข้ามาทั้งนั้น มีตรงไหนดี” “ผมรักเดียวใจเดียว ออกหน้าออกตาก็ได้ เข้าครัวก็เป็น ขับรถ ทำงานบ้านได้ คุณอยากไปไหนผมก็ตามไปเทคแคร์” “งั้นฉันก็คงลำบากใจมาก ผู้ชายดีๆ แบบคุณ ไม่รู้ว่ามีสาวๆ มาชอบตั้งเท่าไหร่” ถ้าเขาไม่ได้รวยและหล่อเกินไป ฉันคงทำทุกวิถีทางที่จะผูกมัดผู้ชายคนนี้แน่ ผู้ชายคนนี้ต่อให้ดีเลิศแค่ไหน ใส่ใจแค่ไหน ยังไงก็ไม่เหมาะกับฉัน แต่มีหรือที่ท่านประธานงานดีเกรดซูเปอร์พรีเมียมจะยอมแพ้...ปฏิบัติการตามจีบว่าที่ภรรยา START!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  มีคนมาสปอยล์น้ำฝน (และน้ำฝนก็หวั่นไหวไปกับหน้าปก) บอกว่าเรื่องนี้น่ารักดี พอเหลือบมองชื่อนักเขียนก็ไม่ต้องตัดสินใจนาน จิ้มจ่ายแล้วอ่านทันทีที่ได้หนังสือ แต่ก็แอบหวั่นๆ ในใจนะ เพราะผิดหวังมาจากเรื่องก่อนหน้าที่เป็นแนววายของเขา หวังว่าเรื่องนี้จะไม่เจออะไรที่ทำให้หมดสนุกจนหยุดอ่านไป

  ผลคือ....

  เดี๋ยวค่อยบอกแล้วกัน ขอเล่าเรื่องคราวๆ ก่อน (ฮ่า)

  เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของนักเขียนมีชื่อที่มีงานประจำเป็นของตัวเอง แต่ดันโชคไม่ดีที่เจอขโมยผลงานจนต้องออกจากงานประจำ และในวันเดียวกันก็ดันพบว่าบนตักของคู่หมั่นของตัวเองมีผู้หญิงคนอื่นนั่งอยู่ แถมผู้หญิงคนนั้นดันป็นคนที่เธอรู้จักด้วย 

  แต่ด้วยนิสัยส่วนตัว เธอไม่เก็บความดราม่าไว้นาน จัดการมูฟออนและตั้งเป้าไว้ว่า แฟนคนต่อไปก็ขอเป็นคนธรรมดาที่ซื่อสัตย์กับเธอก็พอ ไม่เอาแล้วคนที่ทั้งหล่อและรวย ถ้ามีหลงเข้ามาอีก เธอจะตัดออกจากรายการว่าที่แฟนหนุ่มโดยทันที 

  แต่แล้ว ในวันงานเลี้ยงรวมรุ่นที่ทุกคนต่างเจอหน้ากัน และในสถานการณ์ที่น่ากระอักกระอ่วนใจ รุ่นพี่ที่ใครๆ ต่างพากันเรียกว่า "เทพ" จากคุณสมบัติ หล่อ รวย เก่ง มีชื่อเสียง และใครๆต่างพากันนับหน้าถือตามาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยก็จะเข้ามาช่วยเธอในสถานการณ์แย่ๆ เหล่านั้น และเข้ามาอยู่ในวงจรชีวิตของเธอหลังจากนั้นด้วย

  คราวๆ เบาๆ กันไปประมาณนี้ 

  เรื่องนี้มาแนวน่ารัก ใสๆ เบาๆ และหวานๆ มาหมดในแบบที่อ่านไปก็ได้แต่อิจฉาในโชคชะตาไปว่า ทำไมผู้ชายแบบนี้ถึงมีแค่ในนิยายกันนะ (หัวเราะ) 

  พระเอกเป็นคนที่ทุ่มมาก ทุ่มทั้งเงิน ทุ่มทั้งใจให้กับนางเอกที่มีใจดุจหินผา เขาใช้ความเข้าใจในการเข้าหานางเอก และหาวิธีต่างๆ เพื่อทำให้คนรู้สึกช้าและมีความหลังที่ไม่ค่อยดี เริ่มรู้สึกถึงกันและกัน ใช้ความหน้าด้าน(?) และหาทางค่อยๆ เอาตัวเองซึมเข้าไปในวิถีชีวิตอันแสนเรียบง่ายของนางเอก โดยมีโมเม้นต์เล็กๆ จากนางเอกเป็นกำลังใจ 

  ภาพลักษณ์ ผู้บริหารเขี้ยวลากดิน ที่ดีใจจนยิ้มหน้าบาน เพียงแค่นางเอกตอบข้อความกลับมา พ่อคุณเอ๊ยย ภาพลักษณ์หายหมด แค่สาวที่ตัวเองแอบชอบมานานแล้วกำลังตามจีบตอบข้อความ เป็นเอ็นดูววว 

  ส่วนนางเอกก็เป็นนิยามของสาวที่สมัยใหม่ที่ไม่บอบบาง และไม่ได้เกิดมาเพื่อมีเป้าหมายว่าต้องให้ผู้ชายเลี้ยงดู ในวันที่รู้ว่าโดนหักหลัง ก็ไม่ได้ฟูมฟาย แต่เลือกที่จะหักและตัดไปเลย มูฟออนจนดูเหมือนไร้จิตใจ แต่แท้จริงคือเธอเสียใจ แต่แค่รู้ว่า น้ำตาไม่ช่วยอะไร คนเราต้องก้าวต่อไปในวันข้างหน้าเท่านั้น คู่พระ/นางเลยเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะลงตัว คนนึงดูเหมือนเฉยชา แต่อีกคนใส่ใจ เหมือนรู้ว่าต้องหมุนไปทางไหนถึงจะลงล็อค และต้องอยู่กันแบบไหนถึงจะเข้าใจกันได้ดี 

  เนี่ย เป็นอิจฉา เป็นหมั่นไส้ อยากได้คนแบบรุ่นพี่เว่ยมั้ง เห้ออออออ 

  นานๆ อ่านแนวนี้ทีก็ดีเหมือนกัน เหมือนได้พักสมอง แต่ทำร้ายจิตใจสาวโสดได้จริงๆ อิจฉานางเอก

  ถามว่าผิดหวังไหม 

  ไม่นะ เพราะอยากอ่านแนวเบาๆ สบายๆ อยู่แล้ว และนักเขียนท่านที่เขียนแนวนี้ได้ค่อยข้างดี เขียนนิยายและบรรยายเรื่องที่ปกติธรรมดาให้น่าอ่าน น่าสนใจ และน่าติดตามได้ นี่ถ้าน้ำฝนไม่ติดดู live ของเกมแคสเตอร์คนหนึ่งก็สามารถอ่านจบในวันเดียว 

  ถึงจะมีบางจุด บางปมที่ดูจะเป็นอะไรที่ง่ายๆ เกินไปอยู่บ้าง แต่ point ของนิยายคือนิยายเบาๆ หวานๆ เลยโอเค เข้าใจได้ 

  ใครอยากตาร้อนด้วยความอิจฉา และอยากอ่านนิยายเบาๆ สบายๆ ก็จัดเลยค่ะเล่มนี้ มีหมดทุกสิ่งอย่าง แม้แต่เมนูอาหารที่น่าสนใจด้วย...

  บ้าบอ คิดถึง ชาบูชะมัด ทำไมเขาต้องจีบกันด้วยของกินด้วยนะ เห้อออออ


  P.S.
  → ครั้งนึงเมื่อนานมาแล้ว เคยมีรุ่นพี่พูดเหมือนที่ตัวละครเรื่องนี้เหมือนกัน รุ่นพี่บอกว่า น้ำฝนเป็นผู้หญิงในแบบที่มีเงินเท่าไรก็ซื้อไม่ได้ ตอนแรกไม่เข้าใจ พออ่านเรื่องนี้ไป ก็พอเข้าใจได้นิดหน่อย แต่ก็งงมากๆ เหมือนเดิมอยู่ดี ฮ่าๆๆ


  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in