หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
อาจารย์หญิง : เทียนหรูอวี้


 • ชื่อหนังสือ : 女恩师 - อาจารย์หญิง
  ผู้แต่ง : 天如玉 - เทียนหรูอวี้
  ผู้แปล : ถังเจวี้ยน
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  จำนวนหน้า : 1,197 หน้า (413+394+390)
  รายละเอียด : อยู่มาจนอายุยี่สิบหกปี "ไป๋ถาน" ไม่เคยคิดเรื่องแต่งงานมาก่อน นางปรารถนาเพียงได้สั่งสอนลูกศิษย์อยู่บนเขาตงซานอย่างสงบเงียบเช่นนี้ กระทั่งคืนหนึ่ง... นางถูกคนลักพาตัวไปสวมรอยเป็นอาจารย์ของ "ซือหม่าจิ้น" มารร้ายที่น่าครั่นคร้ามในแผ่นดิน เขาชื่นชอบการฆ่าฟัน บ้างก็ว่าชอบดื่มเลือดสดๆ ทั้งยังบอกว่านางเคยเป็นอาจารย์ของเขามาก่อน! เพื่อไม่ให้ประวัติการเป็นอาจารย์ของนางต้องมัวหมอง ไป๋ถานจึงรับราชโองการจากฮ่องเต้ในการกล่อมเกลาจิตใจของเขา ทั้งยังต้องคอยรับมือกับศิษย์เช่นเขาที่ชอบรื้อฟื้นความทรงจำในอดีตขึ้นมา ผิดหรือที่นางจำรายละเอียดเก่าก่อนได้ไม่ชัดเจน แต่หากเขามีความคิดที่จะพยายามก้าวข้ามสัมพันธ์ฉันศิษย์อาจารย์นี้ล่ะก็ เขาต้องพึงรู้ไว้อย่าง เป็นอาจารย์หนึ่งวัน... เท่ากับเป็นอาจารย์ตลอดชีวิต!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  ด้วยความอารมณ์ตกค้างหลังจากอ่านเรื่องโปรดยิ้มตอบข้าด้วยไมตรี เลยจะหยิบนิยายแปลจีนมาอ่านอีกสักเรื่อง สายตาก็เห็นเรื่องอัครเสนาบดีหญิงอยู่บนสุดของกองดอง แถมยังมาแนวหญิงปลอมตัวเป็นชาย ตัดสินใจเลยว่าจะอ่านเรื่องนี้ต่อ (อัครเสนาบดีหญิง ฉันเลือกเธอ!

  พอเปิดอ่านหน้าคำนำแล้วพบว่าเรื่องอัครเสนาบดีหญิงอยู่ในจักรวาลเดียวกับเรื่องอาจารย์หญิง ถึงคำนำจะแจ้งบอกว่าอ่านแยกได้ ไม่ได้เชื่อมต่อกัน แต่ด้วยความที่น้ำฝนเป็นคนที่ชอบอ่านนิยายเป็นลำดับ 1, 2, 3, 4 ไรงี้ บวกกับความที่รู้ตัวว่า ถ้าอ่านเรื่องอัครเสนาบดีหญิงก่อนคงได้ดองเรื่องอาจารย์หญิงยาวแน่ๆ (ก็ฉันอ่านเล่มใหม่ไปแล้ว ทำไมต้องไปใยดีเล่มเก่า...) ก็เลยปิดเรื่องนั้น แล้วรื้อเรื่องนี้มาอ่านแทน 

  แน่นอนว่ารื้อหาไม่เจอค่ะ เดาว่าไม่ได้แฮ๊บมาจากรุ่นพี่แน่ๆ (บ้านนางมีหนังสือมากกว่ารักเยอะมากกกกกกก) แฮ๊บมาแต่เรื่องอัครเสนาบดีหญิง(และอีกหลายๆเรื่อง) แต่จะไปแฮ๊บใหม่ก็ยากแล้วเพราะอยู่ในช่วง Social Distancing และ Work From Home กัน เลยเลือกที่จะหาร้านเช่าออนไลน์แทน ยังไงน้ำฝนต้องได้อ่าน (เราจะเป็นนักอ่านที่ดี! น้ำฝนจะไม่เกเรอีกต่อไปปปป) ดีที่เรื่องนี้ว่างพอดีเลยจัดไปสวยๆ นอนอ่านสบายๆ อย่างเหงาๆ ที่คอนโดไปยาวๆ 

  จบการเมาส์ที่มาที่ไป มาเล่าถึงเรื่องนิยายกันดีกว่า

  เรื่องนี้เป็นเรื่องของนางเอกที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นอาจารย์อยู่บนเขาห่างไกลเมืองตัดขาดครอบครัวที่สอนนักเรียนมาเกือบ 10 ปี สะสมประสบการณ์และชื่อเสียงจนเป็นยอดบุ๋นไป๋ถาน ถูกโจร(?)ตีหัวลักพาตัวลงเข้า พอตื่นมาก็พบว่าตัวเองได้เป็นอาจารย์ของใครสักคนแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว และยังต้องลงเรือตามน้ำไปต่อ เนื่องจากลูกศิษย์ปลอมๆ คนนั้น ดันเป็นท่านอ๋องที่มีชื่อเสียมากมาย ไม่ว่าจะชอบฆ่าฟัน ทารุณผู้คน หรือแม้แต่การดื่มเลือดมนุษย์ เท่านั้นยังไม่พอ เรื่องเป็นศิษย์เป็นอาจารย์กันนี้ยังรู้ไปถึงฮ่องเต้แล้วด้วย แถมคนรอบตัวดันบอกนางอีกว่า สมัยก่อนนางเคยสอนหนังสือให้เขา 

  ไหนๆ เรื่องก็มาถึงขั้นนี้แล้ว นางไม่อยากหลอกลวงเบื้องสูง อีกทั้งยังมีราชโองการลับที่ได้รับมาอีก นางจะยอมเป็นอาจารย์และสั่งสอนกล่อมเกล้าจิตใจให้ท่านอ๋องคนนี้ก็ได้ นางได้แต่หวังว่ารางวัลพระราชทานจะคุ้มค่ากับการกล่อมเกล้าจิตใจศิษย์ที่ไม่แม้แต่จะเคารพนางผู้นี้เลย

  ส่วนพระเอกเป็นอ๋องที่ลูกน้องและคนสนิทจัดแจ้งสถานการณ์จนต้องมาเป็นลูกศิษย์ให้กับคนๆหนึ่งมีเคยมีประสบการณ์ร้ายๆ มาด้วยกันในอดีต และดูเหมือนนางจะลืมเลื่อนเหตุการณ์นั้นไป และเมื่อเขากับนางต้องมาสนิทเป็นศิษย์อาจารย์กันแล้ว เขาผู้ซึ่งมีภารกิจและเป้าหมายที่ต้องการก็เกิดหวั่นไหว จนไม่อยากเป็นศิษย์อีกต่อไป และไม่อยากให้ใครหน้าไหนมีสิทธิ์ที่จะใกล้ชิดนางนอกจากเขาด้วย

  ประมาณนี้~~ 

  บอกเลยว่า อ่านจนจบเล่ม 1 เพิ่งรู้ตัวว่าเคยอ่านงานของนักเขียนคนนี้มาแล้วในเรื่องตื่นเสียทีจะไม่มีทายาทแล้ว สไตล์งานเรียบๆ ดูไม่น่ามีอะไร แต่ซ่อนปม ซ่อนความน่าสนใจในเนื้อเรื่อง น่าจะเป็นเอกลักษณ์ของนักเขียนคนนี้

  ตอนแรกที่อ่านหลังปกก็ไม่คาดคิดว่าเรื่องราวจะใหญ่โตมากมายขนาดนี้ คิดว่าเป็นนิยายรักธรรมดา ตอนนั้นก็ยังสงสัยอยู่ว่าเอาอะไรมาหนา เอาอะไรมาสามเล่มจบ เห็นแล้วเป็นท้อ แก่แล้ว ไม่ค่อยอยากอ่านนิยายหนาๆ หลายๆ เล่มจบเท่าไร 

  พออ่านไปเรื่อยๆ เท่านั้นแหละ

  บ้าบอ!! 

  ทำไมจากเรื่องราวเล็กๆ ดูเหมือนจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนเลขหน้า ความปม ความซับซ้อน ความซ่อนอะไรใดๆ ก็มาตามจำนวนเลขของเล่ม ไปสุดยันตอนพิเศษที่มีทิ้งท้ายแบบสะอาดสนิทไร้ความสงสัยในปมเรื่อง แต่เพิ่มความอยากอ่านตอนต่อไปมากกว่า (ขอตอนพิเศษเพิ่มอีกสักตอนเพื่อหนุ่มน้อยตาเดียวคนนั้นได้ไหมมมมม) ไหนจะเบื้องหลังการมาอยู่บนเขาของนางเอก ไหนจะความสงสัยในอดีตที่พระเอกนางเอกได้คุ้ยเคยกัน ไหนจะที่มาที่ไปของอารมณ์ร้ายๆ นั้น ยังมีซ่อนดราม่าเบาๆ(?) ในครอบครัวของพระเอกอีก โอ๊ยย อย่าได้ไว้ใจรอยยิ้มที่ชวนหลงใหลนั้นเลยเชียววววว ยังมีความอยากรู้ว่าพระเอกจะหาทางลงให้กับสถานะศิษย์อาจารย์ได้ยังไงด้วย ซึ่งปมและสิ่งที่ซ่อนอยู่ในหลายๆ อย่างที่ดูเหมือนจะไม่เกี่ยวกันก็เกี่ยวพันกันเฉย 
   
  คือเธอออ ใครจะไปคิดว่า แค่พระเอกกับนางเอกจับพลัดจับผลูต้องมาเป็นศิษย์อาจารย์กัน เรื่องราวจะมีความซับซ้อน ซ่อนปริศนาให้นักอ่านอย่างน้ำฝนสงสัยจนติดตามไปเรื่อยๆ แบบที่งงตัวเองว่า นี่อ่านนิยายสามเล่มจบภายในช่วงวันหยุดนี้ได้จริงๆ เหรอๆ? 

  เป็นความเรียบๆ เรื่อยๆ แบบไม่เบื่อเลยสักนิด สนุกและน่าสนใจเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ จริงๆ 

  จะว่าไปก็แอบเสียดาย อยากได้ตอนพิเศษจริงๆ นะ (หัวเราะ)
  นอกจากอยากได้เรื่องราวของหนุ่มน้อยตาเดียวคนนั้น ก็อยากรู้ความนึกคิดของพระรองที่มีต่อตัวนางเอกและพี่สาวของนางเอก รวมไปถึงเด็กน้อยๆ ที่เป็นลูกชายเขาด้วย แท้จริงแล้วเขารู้สึกอะไรยังไงต่อคนเหล่านี้กันแน่ เห้อออออ  P.S.
  → เดี๋ยวต่อเลยกับอัครเสนาบดีหญิง ที่ดูความหนาแล้วก็ได้แต่ถอนหายใจ จบเรื่องนี้แล้วกล้ามจะโตไหม? แต่พรุ่งนี้นะ ตอนนี้ตาล้าไม่ไหวแล้ว
  → ตื่นเต้นจริงๆ น้ำฝนจะไปเจออะไรสนุกๆ ในเรื่องนั้นน๊า~~~
  → ดูแลสุขภาพกันด้วยนะทุกคน ถือโอกาสกักตัวอยู่บ้านมาค่อยๆ สลายกองดองกันเถอะ~~


  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in