หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
โปรดยิ้มตอบข้าด้วยไมตรี : จิ๋วเสี่ยวชี


 • ชื่อหนังสือ : 多情应笑我 - โปรดยิ้มตอบข้าด้วยไมตรี
  ผู้แต่ง : 酒小七 - Jiu Xiao Qi - จิ๋วเสี่ยวชี
  ผู้แปล : เจ้าเยวี่ย
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  จำนวนหน้า : 726 หน้า (362+364)
  รายละเอียด : มารดาที่ให้กำเนิดบุตรสาวกลัวว่าผู้อื่นจะมารังแกสองแม่ลูก จึงแจ้งเกิด ‘หลินฟางโจว’ ว่าเป็นบุรุษ เมื่อนางเติบโตในคราบบุรุษก็กลายเป็นอันธพาลน้อยๆ ไม่มีเงินก็ติดแม่ค้าไว้ก่อน เห็นเด็กกินขนมก็ไปแย่งเด็กกิน จะซื้ออะไรก็ต่อแล้วต่ออีก ขออาหารผู้อื่นกินทุกวันอย่างคนหน้าหนาก็ทำมาแล้ว
  ชีวิตของหลินฟางโจวจึงดูคล้ายกับอยู่ไปวันๆ เท่านั้น 
  กระทั่งนางเก็บเด็กชายที่ร่วงหล่นลงมาจากฟ้าได้คนหนึ่ง เดิมทีนางหวังว่าจะเรียกร้องเงินจากผู้ปกครองของเด็กชายได้ไม่มากก็น้อย ย่อมไม่คิดฝันว่า ‘เสี่ยวหยวนเป่า’ จะกลายเป็นเผือกร้อนๆ ที่ไม่อาจผลักไปให้ใครได้ทั้งนั้น นางจึงตัดสินใจเลี้ยงดูเขาประดุจน้องชายแท้ๆ นับจากนี้ชีวิตของเขาถือเป็นของนางแล้ว
  จวบจนถึงวันที่ตัวตนของเสี่ยวหยวนเป่าถูกเปิดเผย...
  ต่อให้นางอยากจะหันหลังทำเป็นไม่รู้จักเขาอย่างไร คนบางคนกลับไม่ยอมให้นางได้กระทำเช่นนั้นแน่!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  จำได้ว่าหนังสือเรื่องนี้มีกำหนดเลื่อนวางจำหน่าย จากตอนแรกไม่คิดจะสนใจอะไร มาสนใจตอนแจ่มใสประกาศเลื่อนวางขาย (หัวเราะ) สบโอกาสกับที่อยากสลับนิยายอ่าน หลังจากอ่านนิยายไทยมาสองเรื่องติด เลยเลือกเรื่องนี้มา

  บอกเลยว่า เห็นน้องเขาหนาจนเป็นสองเล่มขนาดนี้ เนื้อหาเบาๆ ไว้อ่านเพลินๆ เพราะไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่ต้องคิดเยอะ และเรียบง่ายมาก 

  อะๆ เล่าเรื่องคราวๆ ก่อน

  นางเอกเป็นเด็กสาวที่แม่แจ้งเกิดว่าเป็นเพศชาย และถูกเลี้ยงมาแบบเด็กผู้ชาย แล้วด้วยความที่กำพร้า เลยทำให้กลายเป็นคนไม่มีเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง อยู่แบบหาเงินรายวันและหมดไปกับการพนัน ถ้าหิวจัดก็ขออาหารคนอื่นเพื่อให้หายหิว และเพื่อให้อยู่รอดไปแบบวันต่อวัน มื้อต่อมื้อ
  เรื่องราวเกิดเมื่อระหว่างคิดหาเงินมาซื้ออาหารเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง ก็เผลอไปเก็บเด็กชายได้คนหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่แค่เก็บเด็กมาแล้วจบ ดันมีเรื่องราวให้ต้องเลี้ยงดูเด็กชายคนนี้ในฐานะน้องชายนอกสายเลือด และคาดหวังว่าผลจากการลำบากในคราวนี้ นางจะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้ในอนาคต นางจะอยู่อย่างสบายให้น้องชายนอกสายเลือดเลี้ยงดู!

  พระเอกที่ถูกเด็กคนหนึ่งที่แก่กว่าตัวเองเก็บมาจากในป่าในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ซึ่งเขาไม่เคยไว้ใจใครมาก่อนและไม่คาดหวังอะไรในชีวิตก็กลับมามีความหวังต่อการมีชีวิตอยู่และมีกลับมามีความเชื่อใจอีกครั้ง เขาคิดไว้ว่า เขาจะอยู่ที่นี่ ที่ตรงนี้ที่มีคนๆนี้อยู่ 
  ใครจะไปรู้ว่า ความรู้สึกที่เขามีต่อคนๆนี้มาตลอดจะเป็นความรู้สึกที่ลึกซึ้งเกินกว่าที่ใครจะเข้าใจ ถึงคนๆนั้นจะเป็นเพศไหน อายุเท่าไร หรือทำตัวไม่เหมาะสมยังไง เขาก็พร้อมจะยอมรับคนๆนี้เข้ามาอยู่ในชีวิต และเขาจะทำทุกอย่างเพื่อรักษาคนๆนี้ไว้ ถึงแม้เขาจะต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่เขาพยายามหนีมาตลอดก็ตาม

  ประมาณนี้

  เรื่องราวเกิดตั้งแต่พระเอกอายุ 10 ขวบ จนเวลาผ่านไป 7 ปี กลายเป็นหนุ่มน้อยอายุ 17 ความผูกพันและความสัมพันธ์ของพระเอกกับนางเอกค่อนข้างจะซึมลึกมาเรื่อยๆ ความหนาของเล่มไม่ใช่เพราะ 7 ปีนั้นนะ (หัวเราะ) แต่เป็นเพราะการเล่าเรื่องราวที่ค่อนข้างละเอียด ผ่านความรู้สึกและความคิดของนางเอกว่าทำแบบนั้นทำไม ทำแบบนี้ทำไม และเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไรงี้

  สนุกไหม?
  ก็พูดได้ไม่เต็มปากว่าสนุก เพราะมันเรื่อยๆ สบายๆ แต่ไม่น่าเบื่อ ออกแนวกลางๆ มากกว่า จัดในหมวดที่ถ้าต้องการพักสมองจากการอ่านนิยายหนักๆ ใช้สมองเยอะๆ ปมซับซ้อน ให้หยิบเรื่องนี้มาอ่าน

  อีกอย่างคือ ใครชอบพระเอกรักเดียวใจเดียว มีนางเอกคนเดียว ไม่สนใจคนอื่น นางเอกทำให้เสียใจ งอนไปพักๆ ก็กลับมาหานางเอกใหม่ ก็หยิบเรื่องนี้มาอ่านได้เลย 

  แอบเสียดายปมภูมิหลังนางเอก ตอนอ่านคิดว่าจะมีอะไรให้ว๊าว มีให้รู้สึกถึงความซับซ้อนไรงี้ แต่ก็ไม่มี เลยรู้สึกว่าเหตุผลที่แจ้งเกิดว่าเป็นผู้ชายมันดูเบา รวมไปถึงความดราม่าครอบครัวของพระเอกด้วย ดูง่ายไปนิด 
  แต่ก็นะ พอจะเข้าใจได้
  ถ้าไม่ง่ายแบบนี้ จะเรียกว่านิยายเบา สบาย อ่านได้เพลินๆ ในวันว่างๆ ได้ยังไง

  คำเตือน

  ถ้าใครไม่ชอบความรู้สึกที่ว่า ไม่ว่าอีกฝ่ายจะเพศไหนเราก็จะรัก เพราะเรารักที่เขาเป็นเขา ไม่ใช่รักที่เขาคนละเพศกับเรา ขอให้ข้ามและผ่านไปเลยนะ ถึงเรื่องนี้จะไม่ใช่นิยายวาย (Yaoi) แต่ออกแนวความรู้สึกแบบที่น้ำฝนบอกไป เพราะพระเอกรู้สึกแบบนั้น และพระเอกเป็นแบบนั้น ใครรับไม่ได้ ใครไม่โอเค ก็ผ่านไปเลย

  ที่ต้องมาเตือนเพราะไปอ่านรีวิวของคนที่ไม่ชอบเรื่องนี้มาแล้วเขาพูดถึงจุดนี้ น้ำฝนเลยมาเตือนก่อน จะได้ไม่ต้องมาเสียความรู้สึกกัน 

  อย่างที่บอกไป ใครหานิยายเบาๆ อ่านเพลินๆ ไม่คิดเยอะ ไม่ซับซ้อน มีนู้นมีนี่ให้ลุ้นบ้างนิดหน่อย ก็หยิบเรื่องนี้มาอ่านได้ค่ะ


  P.S.
  → อ่านจบตั้งแต่วันอาทิตย์ เพิ่งมีอารมณ์มาอัพ //คุกเข่าสำนึกผิด


  More.
  → Goodreads : #1 | #2

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in