หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ลวงล่อแม่ทัพไม่มาเยือน : ไช่เสี่ยวเชวี่ย


 • ชื่อหนังสือ : 歡迎將軍不光臨 – ลวงล่อแม่ทัพไม่มาเยือน
  ชื่อชุด : 將軍家的賢妻 – กระตุกหนวดแม่ทัพ
  ผู้แต่ง : 蔡小雀 – ไช่เสี่ยวเชวี่ย
  ผู้แปล : พวงหยก
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  จำนวนหน้า : 216 หน้า
  รายละเอียด : นางคือบุปผาแห่งร้านชายแดนตะวันออกที่มีพร้อมทั้งความงามและสติปัญญา ส่วนเขาคือบุรุษน่ารังเกียจผู้หนึ่งที่เข้ามาวุ่นวายในชีวิตนาง จะว่าไปความเป็นมาของบุรุษน่ารังเกียจคนนี้ก็ไม่ธรรมดา ฝีมือด้านการรบเป็นที่เลื่องลือ ชื่อเสียงอันน่าเกรงขามขจรขจาย ผู้คนพากันขนานนามเขาว่า ‘เทพสงครามแห่งชายแดนตะวันออก’ เป็นหนึ่งในบุรุษที่สตรีทั้งแคว้นอยากครองคู่ด้วยมากที่สุด ทว่าไม่มีใครรู้สิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่ของเขามากกว่านางอีกแล้ว ภายใต้ดวงตาอันสว่างสดใสนั่นคือความแข็งก้าว ดื้อรั้นและเจ้าเล่ห์! ครานี้เขามีแผนเล่นงานนาง โทษฐานที่นางทำตัวเยี่ยงโจรขโมยอาหาร บีบบังคับให้นางเข้ามาดูแลปากท้องของเขาในจวนแม่ทัพเป็นเวลาหนึ่งเดือน สวรรค์! หากต้องให้นางถูก ‘จองจำใต้อำนาจของเขา’ เช่นนี้ เห็นทีทั้งตัวและหัวใจของนางคงจะถูกเขาลวงล่อให้หลงกลเข้าสักวัน!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  ในจังหวะท้อใจอยากได้นิยายมาอ่านเสริมกำลังใจระหว่างที่มือเสียไปหยิบนิยายที่ไม่ใช่แนวมาอ่านแล้วอยากอ่านให้จบ ก็เลยมองหาเรื่องสั้นๆ เบาๆ สบายสมอง เพื่อเสริมกำลังใจให้ตัวเอง ซึ่งก็ไปเห็นนิยายชุดนี้เข้าพอดี (ยืมคนอื่นมาดองไว้…) ขนาดบางกำลังดี ในชุดมีแค่ 4 เล่มเบาๆ โอเค เริ่ม!

  เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวน้อยที่อยู่กับน้องชายสองคน หาเลี้ยงชีพด้วยการทำอาหารขายผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา ทุกอย่างไปได้สวย มีกำไรพอเลี้ยงตัวเองได้ แต่ติดที่มักจะถูกท่านแม่ทัพที่ดูแลเมืองรังแกเสมอ ไม่ติเรื่องอาหาร ก็ใช้ข้อได้เปรียบมาข่มนาง ซึ่งนางเอกก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากกัดฟันอดทนต่อการถูกรังแก แล้วขายอาหารให้เขาต่อไป
  แต่นางดันถูกเขาจับได้ว่านางติดสินบนคนส่งอาหารของกองทัพเข้า!
  เขาเลยทำโทษนางให้มาเป็นแม่ครัวในจวนตลอดเวลาหนึ่งเดือน
  ได้
  ไม่มีปัญหาถ้าต้องแลกกับการที่ไม่ต้องถูกทำโทษตามกฏทหารแล้ว แค่ทำอาหารเลี้ยงคนเรื่องมากคนหนึ่งนางทำได้อยู่แล้ว!

  เรื่องทั้งหมดก็เกิดจากตรงนี้แหละค่ะ
  ท่านแม่ทัพก็ทำตัวเรื่องเยอะเพื่อหยอกเพื่อจีบ(?) ส่วนนางเอกก็ซื่อจนไม่รู้ ดูผู้ไม่ออกว่าเขาอะไรยังไง โอ๊ยยย เขารู้กันทั้งกองทัพแล้วจ้า มีเธอนั้นแหละที่ไม่รู้เรื่องอยู่คนเดียว..

  ถือว่าเป็นนิยายที่น่ารักดี มีกุ๊กกิ๊กกันตามภาษา เบาๆ ง่ายๆ อ่านสบาย ถือว่าพักใจได้
  แต่เมนูอาหารในเรื่อง…จะเยอะไปไหน แล้วน้ำฝนอ่านตอนค่ำๆ อ่านไป ก็หิวไป ทรมานมาก ทำร้ายกันทางอ้อมแบบนี้ไม่ได้นะ!

  ขอเตือนเลย ใครจะอ่านเรื่องนี้คือต้องอิ่ม ท้องต้องเต็ม ไม่งั้นก็ต้องทนอ่านไปหิวไปเหมือนน้ำฝน!

  อ๋อ นอกจากเรื่องทำอาหาร พระ/นางกุ๊กกิ๊กกันแล้ว ยังมีปมหลักของนิยายชุดนี้แทรกไว้ตอนท้ายให้ไปตามต่อในเรื่องถัดไปอยู่ ก็เลยคิดว่าข้อสงสัยที่ติดใจตอนอ่านเรื่องนี้จะมีเฉลยในเล่มต่อๆ ไปแหละ ทดไว้ในใจก่อน

  ตอนพิเศษก็น่ารักดี จากตอนแรกที่สงสัยว่าทำไมนางเอกถึงต้องเข็ดฟันบ่นพระเอกว่ารังแกอย่างนู้นอย่างนี้ มีเฉลยเอาอีกทีในตอนพิเศษว่าพระเอกนางรังแก(จีบ?)นางเอกยังไง ฮา

  P.S.
  → ครอบครัวพระเอกคือน่ารัก จะมีแว๊บๆ มาอีกไหม อยากเจอ ฮาาา

  More.
  → Goodreads


  Posted on Wordpress.com: December 18, 2019

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in