หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ครองปีศาจดั่งเคียงคู่ : โม่เหยียน


 • ชื่อหนังสือ : 姑娘來收妖 - ครองปีศาจดั่งเคียงคู่
  ชื่อชุด : 妖簪之 - ปีศาจอุ้มสม
  ผู้แต่ง : 莫顏 - โม่เหยียน
  ผู้แปล : พริกหอม
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  จำนวนหน้า : 318 หน้า
  รายละเอียด : เหอกวนคือปีศาจผีเสื้อที่บำเพ็ญเพียรจนมีรูปร่างเป็นมนุษย์ มีรูปโฉมงดงามเหนือสามโลก ไม่ว่าบุรุษหรือสตรีคนใดได้ยลต่างล้วนเคลิบเคลิ้มลุ่มหลง
  เนื่องจากปั่นหัวบุรุษและสตรีจนโกลาหลไปทั่ว ท้ายที่สุดจึงถูกสาปให้ติดอยู่ในปิ่นปักผม คอยผูกวาสนาของคู่พันธะโลหิตกับผู้มีวาสนาต่อกันเพื่อชดใช้ความผิด
  ร้อยปีมานี้ เขาพบเจอบุรุษสตรีมากหน้าหลายตา ผูกวาสนานับได้หลายหลาก จนกระทั่งเขาได้พบกับฝูหยวนหยวน ดรุณีน้อยผู้บำเพ็ญเซียนนางหนึ่ง นางเป็นฝ่ายตามหาเขา ซ้ำยังคอยตามตื๊อ 
  เขาจะกินนาง แต่นางกลับเป็นฝ่ายบอกว่าจะกินเขาแทน ฮึ ฝันไปเถอะ นางหนูที่ไม่รู้จักประมาณตน เพียงแต่เขาคิดไม่ถึงว่าหญิงสาวผู้นี้กลับไม่ได้ร่ายคาถาอาคมบทใดๆ นางเพียงแต่อ้าปากกัดเขาราวกับสุนัขน้อยๆ ตัวหนึ่ง ทำเอาแขนของเขาเป็นรอยฟันยาว พร้อมกับกล่าวว่า ‘นับแต่นี้ไป ท่านเป็นของข้าแล้ว’


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  เรื่องสุดท้ายของชุดปีศาจอุ้มสม ถือว่าเป็นเล่มจบของชุดได้เลย เพราะนอกจากจะเฉลยที่มาที่ไปของปีศาจผีเสื้อเหอกวนแล้ว ยังมีเนื้อเรื่องต่อมาจากเรื่องคืนนางดั่งคืนใจด้วย 

  ที่ว่าเนื้อเรื่องต่อกันก็คือนางเอกของเรื่องนี้ก็คือเด็กน้อยอายุ 3 ขวบลูกสาวของนางเอกเรื่องคืนนางดั่งคืนใจที่โตเป็นสาวและมุ่งมั่นจะตามหาท่านอาผีเสื้อให้ได้ นางยอมทำทุกทางเพื่อให้เจอกับท่านอา ยอมศึกษาวิถีการเป็นเซียน หาวิธีช่วยท่านอาออกจากปิ่น ศึกษาตำราต่างๆ รวมไปถึงทำยังไงให้ได้อยู่กับท่านอาไปนานๆ พอศึกษาและพอที่จะหาทางช่วยท่านอาได้ก็ออกเดินทางตามหา และคอยอยู่ คอยกวน และคอยทำตัวขี้เกียจ(?)ให้ท่านอาผีเสื้อปวดหัว 

  เรียกได้ว่าเป็นสาวน้อยที่ขี้ตื้อมากๆๆๆ คนหนึ่ง 

  ส่วนปีศาจเหอกวนที่มีอคติกับเซียนเพราะความหลังครั้งเก่าที่พอออกจากปิ่นได้ ก็มาติดอยู่กับเด็กสาวที่สร้างความหงุดหงิดใจให้ตลอด ไม่ว่าจะเรื่องวิชาเซียนที่อ่อนด้อย ไม่รู้จักการแต่งตัว ขี้เกียจ และยังมีความรู้สึกแปลกๆในใจ ที่เกิดขึ้นมาให้เขาว้าวุ่นใจ ไม่ว่าจะยังไงเขาจะต้องหาทางหนีจากเซียนไม่ได้เรื่องนางนี้ และหาทางเป็นอิสระให้ได้! 

  คนหนึ่งคอยตื้อ 
  คนหนึ่งคอยหาทางหนี 
  สนุกดี~~

  หญิงชอบเล่มนี้มากกว่าทุกเล่มเลยนะ อาจจะเพราะรู้ที่มารู้ไปทั้งหมดแล้ว เหมือนว่าพออ่านไปเรื่อยๆ ก็จะตอบข้อสงสัยที่ติดมาจากเล่มก่อนๆ ได้หมด ทั้งที่ว่าทำไมเหอกวนถึงติดอยู่ในปิ่น แล้วก็ยังได้พบเจอปีศาจอื่นๆ อีก รวมไปถึงเทพเซียนด้วย เรียกได้ว่ามาหมดทั้งปีศาจ มนุษย์ เซียน ในเรื่องไม่ได้มีแต่มนุษย์ แลัวก็ไม่ใช่หาวิธีผูกด้ายแดงให้รักกันอย่างเดียว เรียกว่าพอรู้ที่มาที่ไปและตอนจบก็รู้สึกว่าเรื่องนี้สนุกกว่าทุกเรื่อง 

  อ๋อ มีตอนพิเศษที่เป็นเรื่องของอาจารย์นางเอกที่เป็นคนขังเหอกวนไว้ในปิ่นด้วย ท่านอาจารย์น่ารักมาก อ่านไปก็ยิ้มไป ได้ซีนไปเบาๆ 


  P.S.
  → อ่านจบนานแล้วละ แต่ติดเกมเลยลงช้า แง๊ แต่จะหายไปนานอีก เพราะภารกิจอ่านนิยายสามเล่มจบรออยู่ววววว

  More :
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in