หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
คืนนางดั่งคืนใจ : โม่เหยียน


 • ชื่อหนังสือ : 福妻不從夫 - คืนนางดั่งคืนใจ
  ชื่อชุด : 妖簪之 - ปีศาจอุ้มสม
  ผู้แต่ง : 莫顏 - โม่เหยียน
  ผู้แปล : ละอองอวล
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  จำนวนหน้า : 315 หน้า
  รายละเอียด : มีคนสองคนที่มู่ฮ่วนชิงไม่ชอบหน้าเป็นที่สุด
  หนึ่งคือฮ่องเต้ที่ชอบจับคู่ส่งเดช และสองคือเจิ้นหย่วนโหวผู้ที่ฮ่องเต้พระราชทานสมรสให้แต่งกับนาง
  เขาไม่ชอบนาง อีกทั้งยังดูแคลนสกุลมู่ว่าวางอุบายการแต่งงานนี้ขึ้นมา ทั้งกล่าวโทษว่านางแย่งชิงตำแหน่งภรรยาเอก บีบเขาจนต้องให้นางในดวงใจแต่งเข้ามาเป็นอนุอย่างไม่เป็นธรรม
  การแต่งงานผ่านพ้นไปได้ไม่นาน นางก็ถูกเขาไล่ให้ไปอยู่ที่เคหาสน์ในชนบทแล้ว
  ทว่านางกลับไม่กลัวเลยแม้แต่นิด เพราะนางได้ให้กำเนิดบุตรสาวแสนน่ารักคนหนึ่ง โดยไม่รู้เลยว่าได้มี ‘ปีศาจ’ ช่วยเลี้ยงดูบุตรสาวของนางอยู่ และยังคอยเป่าหูกระตุ้นให้เด็กหญิงตัวน้อยอยากเจอหน้า ‘ท่านพ่อ’ ตลอดเวลา!
  กระทั่งวันหนึ่งสามีที่ไม่เคยเจอหน้าและไต่ถามสารทุกข์สุกดิบมาเยือนเคหาสน์โดยกะทันหัน
  นางไม่รู้ว่าเขาวางแผนจะทำอะไร หากคิดจะรังแกบุตรสาวสุดที่รักของนางล่ะก็ นางจะจัดการเขาแน่นอน!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  มาถึงเรื่องที่สองของชุดปีศาจอุ้มสม 
  ซึ่งถ้าอ่านเล่มแรกของชุด (เคียงท่านดั่งเคียงเสือ) มาแล้วก็จะรู้จักปีศาจผีเสื้อเหอกวน ตอนเปิดตัวเรื่องนี้เลยเปิดตัวด้วยปีศาจผีเสื้อที่ลืมตาเจอคู่พันธะของตัวเองเป็นเด็กหญิงตัวน้อยอายุ 3 ขวบ ทำเอาเซอร์ไพรส์ไปพักใหญ่ แต่หน้าที่ก็คือหน้าที่ แน่นอนว่าหน้าจับคู่นั้นไม่ใช่การจับคู่ให้เด็กน้อยคนนี้ แต่เป็นการจับคู่ให้กับมารดาของนาง ที่ด้ายแดงที่ผูกอยู่นั้นขาดจนไม่เห็นวี่แววว่าจะยาวต่อไปผูกกับผู้ใด แถมยังต้องคอยดูแลเด็ก 3 ขวบอีก
  ยากเสียยิ่งกว่ายาก แต่เขาก็ต้องทำให้ได้! ถึงจะต้องอุ้มสมผูกสัมพันธ์ของคู่รัก(?)คู่นี้ไปพร้อมๆกับดูแลเด็กน้อย เขาก็ต้องทำ!! 

  ในพาร์ทของท่านปีศาจเขาก็จะประมาณนี้ ดูแล ล่อลวง หลอกล่อ เด็กน้อยไป คอยหาช่องทางจับคู่ให้กับแม่ของเด็กที่เป็นนางเอกไปด้วย

  ส่วนนางเอกที่อยู่ดีๆ ลูกสาวที่ว่านอนสอนง่ายก็ไปหยิบปิ่นปักผมผีเสื้อแสนสวยมา แถมหวงจนต้องยอมตามใจ แล้วยังมีเรื่องที่ถามถึงท่านพ่อตลอดเวลานั้นอีก 
  นางที่โดนเขาไล่ออกมาอยู่ที่แห่งนี้ มีความสุขท่านกลางความสบายใจนี้แล้ว ไหนเลยจะไปคิดถึงคนๆ นั้น แต่โชคชะตาก็นำพาให้นางหาทางเลี่ยงเขาไปไม่ได้ 

  ประมาณนี้~

  เรื่องนี้ก็สนุกดีนะ มาแนวสาวเก่งถูกบังคับแต่งงาน แถมพระเอกก็ยังเกลียดแสนเกลียด จนไล่ออกจากบ้านไป ซึ่งก็เข้าทางเลย นางอยากออกจากกรงขังแห่งนี้ไปอยู่แล้ว อยากมีชีวิตเป็นของตัวเองแบบไม่สนใจใครทั้งนั้น ซึ่งนางเอกก็เก่งจริง เลี้ยงลูก ดูแลคนงาน ดูแลกิจการให้ลืมตาอ้าปากได้ แม้กระทั้งตอนที่เจอพระเอกครั้งแรกหลังจากหายไปหลายปีก็คีพลุคตลอด กลับเป็นหญิงที่เบ้ปากหมั่นไส้พระเอกแทน ตอนเกลียดเขาก็เหลียดแบบไม่แยะแยกสิ่งใดทั้งนั้น ไม่ชอบพ่อนางเอกก็ดันเกลียดไปถึงลูกเขา เกลียดแบบไม่คิดจะศึกษาดูใจกันด้วยนะ บ้าบอมาก คิดแล้วก็หมั่นไส้ 

  ความน่าติดตามคือปีศาจที่ต้องผูกด้ายแดงให้คู่นี้จะทำยังไง ในเมื่อด้ายแดงถูกตัดขาดแถมจาง แบบ จางในจาง ขนาดนั้นแล้ว ยังดีที่มีเด็กน้อยที่เชื่อฟังคอยช่วยตามแรงยุต่างๆ บอกให้ทำอะไรก็ทำ ติดแค่ว่าต้องมาคอยดูแลป้อนข้าว ป้อนน้ำ ที่อ่านแล้วก็น่ารักดี ขำๆ 

  อ๋อ เรื่องนี้มีจุดเชื่อมไปยังเล่มต่อไปให้รู้สึกอยากอ่านต่ออีก ซึ่งต่างจากเล่มแรกที่เหมือนจะอ่านจบในเล่มได้เลย แต่เรื่องนี้คือถ้าไม่อ่านเล่มแรกมาก็จะไม่รู้ว่ากว่าเหอกวนจะออกจากปิ่นได้ต้องทำยังไงเพราะเล่มนี้ไม่ได้อธิบายละเอียดขนาดนั้น  P.S.
  → ยังไงก็ต้องอ่านเรียงเล่มอยู่ดีจริงๆ นั้นแหละ

  More :
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in