หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
วาสนาคนเขลา : ขวงซั่งจยาขวง


 • ชื่อหนังสือ : 半城煙沙 - วาสนาคนเขลา
  ผู้แต่ง : 狂上加狂 - ขวงซั่งจยาขวง
  ผู้แปล : เบบี้นาคราช
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  จำนวนหน้า :  1,184 หน้า (399+380+405)
  รายละเอียด : มีคำกล่าวว่า 'คนฉลาดมักแกล้งโง่' ทว่าในสถานการณ์เช่นนี้จะเรียกว่า 'แกล้ง' ได้หรือ
  เมื่อคุณหนูรองสกุลหลี่แห่งอำเภอเฉิงเป่ยที่เดิมทีเฉลียวฉลาดและงดงาม ทั้งยังเป็นผู้กุมความลับเรื่องการต่อเรือของตระกูล เกิดตกม้าจนปัญญาอ่อนไป!
  ความห้าวหาญและความสามารถที่ทำให้ศัตรูคู่อริต้องขบเขี้ยวเคี้ยวฟันเคยโด่งดังไปทั่วเหนือจรดใต้ ยามนี้กลับเหลือเพียงหญิงสาวไร้สามารถที่มีความคิดอ่านเทียบเท่าเด็กหญิงตัวเล็กๆ ผู้หนึ่ง ช่างทำให้คนเห็นแล้วต้องทอดถอนใจว่า... สวรรค์อิจฉาคนงามโดยแท้!
  มิหนำซ้ำก่อนหน้านางยังทำให้ 'มัจจุราชฉู่' ผู้มีคติ 'ใครขวางข้าตาย' เจ็บแค้น จนตอนนี้เขาเข้ามาวนเวียนใกล้ชิดราวกับรอวันชำระแค้นกับนางอย่างไรอย่างนั้น 
  โชคยังดีที่นางมีคู่หมั้นที่ไม่ทอดทิ้ง และมีน้องสาวร่วมบิดาที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ทว่าวาสนาที่นางจะได้รับต่อจากนี้ กลับมาจาก 'มัจจุราชฉู่' ศัตรูร้ายกาจของนางผู้นั้น!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  หลังจากที่บ่นๆ กับเพื่อนไปว่า เรื่องก่อนหน้าอ่านแล้วไม่สนุกเลย เพื่อนก็แนะนำเรื่องนี้มาทันทีพร้อมบอกว่าสนุกแน่นอน รับประกันเลย 
  เพื่อนว่างี้ หญิงก็ตามค่ะ //ใจง่าย

  แล้วก็สนุกจริงๆแหละเธอ เมื่อเทียบกับเรื่องก่อนที่อ่านแล้วรู้สึกว่าไม่ไหว ไม่ใช่แนว แต่เรื่องนี้อ่านได้ อ่านดี อ่านสนุก เพลินๆ ดี

  ขอเล่าก่อนแล้วกัน

  เรื่องนี้นางเอกเป็นคนฉลาดมาก เป็นผู้นำของตระกูล แต่ดันโชคร้ายตกรถม้า บาดเจ็บสาหัสจนกลายมาเป็นคนที่มีสมองเท่ากับเด็กตัวน้อยๆ จากบ้านที่ร่ำรวย ไม่ขาดเงินทองก็เริ่มขัดสนเพราะเสาหลักของบ้าน กลายมาเป็นไม้คานที่อ่อนแอ เป็นเด็กน้อยที่ต้องฝึกเดิน ฝึกพูด ฝึกทำความเข้าใจใหม่หมด 
  ซ้ำร้ายยังมีเรื่องตามมาอีกมากมายทั้งภายในและภายนอก ทั้งน้องสาว พี่สาว คู่หมั้น คู่รัก คู่แค้น สหายเก่า และว่าที่สามี

  เรื่องน่ารักเพราะนางเอกเด็กน้อยนี่แหละ
  จากคนที่รู้และเก่งไปหมด กลายมาเป็นเด็กน้อยที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร จนทำให้พระเอกต้องคอยสอน คอยบอก คอยปกป้องตลอด อ่านไปก็ขำไป เพราะพระเอกที่ความอดทนต่ำ ต้องมาสอนเด็กน้อยในร่างผู้ใหญ่ ที่บางทีก็ทำให้ปวดหัว บางทีก็ทำให้หวานซึ้ง ยอมใจในความเป็นป๋าสายโหดและขี้ห่วงบวกขี้เป็นห่วงของพระเอกมากจริงๆ โถ่ว พระคุณณณณณ ทั้งสงสาร ทั้งตลก

  แต่เรื่องไม่ได้มีแค่พระ-นางสอนไปกันสอนกันมานะ เรื่องราวใหญ่โตไปกว่านั้น ทั้งการเมือง สนามรบ ครอบครัว และเหตุการณ์ก่อนที่นางเอกจะตกม้า ที่ส่งผลทำให้เกิดเหตุการณ์อื่นๆตามมามากมาย แน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นนิยายรัก base-on ความรัก หวานๆ 

  ถึงจะมีเอื่อยบางในบางจุด ตัวละครที่ออกมาเยอะพอสมควร และอารมณ์เปลี่ยนในเล่มท้ายๆ แต่ก็ถือว่าสนุกอยู่ มีความสมเหตุสมผลของตัวละครและเหตุการณ์ต่างๆ ไม่ทำให้ขัดใจหรือสงสัยมากมาย

  ชอบนะ ถือว่าสนุกและน่ารัก อ่านแล้วไม่เครียดและไม่คิดเยอะ แล้วก็หวานกำลังพอดี


  P.S.
  → สงสารในความรักของท่านอาจารย์ และสมน้ำหน้าคู่ของท่านอาจารย์มาก หึ จบแบบนี้ก็ถือว่าเห็นแก่ความรักของเขา อยากจะให้ช้ำใจซะให้เข็ด 
  → กำลังคิดอยู่ว่า อ่านข้ามตรงไหนไปไหม ทำไมไม่เห็นเรื่องราวของน้องชายพระเอกเลย อยากรู้ว่าตกลงอะไรยังไงงงงง
  → ต่อไปขอสายดราม่าแล้วกัน อ่านหวานมาสองเรื่องติดแล้ว...

  More :
  → Goodreads : #1 | #2 | #3

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in