หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ตำนานรักสองสวรรค์ : ชิงหลิง

 • ชื่อหนังสือ : 上古 - ตำนานรักสองสวรรค์
  ผู้แต่ง : 星零 - ชิงหลิง
  ผู้แปล : ธาร์ยุทธ์
  สำนักพิมพ์ : Siam Inter Book
  จำนวนหน้า : 1,202 หน้า (286+288+325+303)
  รายละเอียด : หกหมื่นปีก่อน มหันตภัยหุนตุ้นพลันบังเกิดขึ้น เขาได้แต่ทนมองดูนางแตกสลายกลายเป็นธุลี.. เพื่อช่วยสามพิภพไว้ หกหมื่นปีต่อมา นางหวนคืนมา ทว่า.. การพบเจอกันใหม่ ทุกอย่างล้วนแปรเปลี่ยน พวกเขากลับกลายเป็นคนแปลกหน้า เหตุใดผู้ที่เคยสนิทสนมจึงมาแปรผัน เหตุใดรักที่เคยมีให้กันพลันสูญสลาย? จากคนที่เคยใกล้ชิดที่สุดกลับไม่อาจฉุดรั้งคืนสู่วันวาน ถ้าเป็นเช่นนั้น.. หลังแทงกระบี่นี้ออกไป "ไป๋เจวี๋ย" ข้าจะแค้นท่านไปตราบชั่วชีวิต!
  บัดนี้บนสวรรค์เหลือเทพบรรพกาลอยู่เพียงสี่องค์ สามองค์แรก เป็นเทพอันเที่ยงแท้ มีเพียงองค์สุดท้าย...ที่เล่าขานกันว่า แม้เปลือกนอกจะกอปรด้วยเกียรติยศ แต่แท้จริงแล้วกลับอ้างว้างเดียวดายอย่างที่สุด ทว่า...ทั่วสามพิภพแปดดินแดน นอกจากเทพบรรพกาลทั้งสามแล้ว สรรพชิวิตทั้งหลาย ไม่เว้นแม้แต่เหล่าเทพเซียน ก็ยังต้องก้มกายเรียกขาน "นาง" ด้วยความเคารพ และยามใดที่แม้แต่เทพบรรพกาลทั้งสามยังต้องค้อมเอวแสดงความเคารพ "นาง" เมื่อนั้นจึงจะเป็นจุดกำเนิดของเรื่องราวที่แท้จริง..


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  เรื่องนี้เป็นแนวเทพเซียน ที่บังเอิญไปสะดุดตากับหน้าปกและสะดุดใจกับโปรยที่อยู่ที่ปกหลังทำให้อยากอ่านมากกกกกก แต่ถึงจะอยากอ่านมากกกกกขนาดไหน ก็พยายามไม่คาดหวังมาก กลัวตกมาเจ็บ บอกตัวเองว่า คงเรียกน้ำตาได้สักหยดสองหยดแหละ

  พอเริ่มอ่านเท่านั้นแหละ วางไม่ลงเลยทีเดียว
  บอกเลยว่า สนุก
  ไม่ได้สนุกแบบตลกขบขัน แต่เนื้อหาน่าติดตาม ถึงจะมีบางช่วงที่ขมวดคิ้วสงสัยไปบ้าง แต่รวมๆแล้วสนุก อ่านแล้ววางไม่ลง อ่านเพลินมากจริงๆ
  และ ใช่ค่ะ
  น้ำตาก็มา ไม่ใช่แค่หยดสองหยดด้วยนะ #ทิชชูต้องมี..

  เล่าเรื่องดีกว่า
  อย่างที่บอก นิยายเรื่องนี้เป็นแนวเทพเซียน เป็นความรักของเทพเซียนและความรักของสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเซียน...
  นางเอกเป็นมหาเทพที่ท่านพ่อของนางใช้ความดราม่าเรียกร้องให้ได้ตำแหน่งนี้มา ถูกเลี้ยงอยู่แต่ในตำหนักเนื่องด้วยมีพลังอ่อนแอเกินกว่าจะเป็นเทพเซียนได้ อีกทั้งปมดราม่าของครอบครัวที่มีเบื้องลึกเบื้องหลังที่ทั้งสวรค์ต่างพากันซุบซิบ นางเลยอยู่แต่ในที่ๆ ท่านพ่อจัดให้
  เรื่องมาเกิด เพราะนางทำตามคำขอร้องของคนที่อยู่เป็นเพื่อนด้วยกันออกจากที่อยู่มาตลอด จนต้องออกสื่อเป็นครั้งแรก และการออกสื่อครั้งนี้ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะตามหาคน วิ่งเที่ยวเล่น(?)ในแดนปีศาจ ไปดำน้ำ ลามไปจนถึงความเป็นความตายของตัวเอง ท่านพ่อ คนรอบๆตัว รวมไปถึงคนที่นางรัก

  ก็นั้นแหละค่ะ เล่าได้เท่านี้ มากกว่านี้ก็สปอยแล้ว ฮาา

  ปมใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่องก็มาจากคำว่ารัก ตามชื่อเรื่องภาษาไทยเลย
  ตอนแรกก็งง ทำไมถึงใช้ชื่อนี้ พออ่านๆ ไปก็ทำให้รู้ .. อื้มมมม ก็ตรงตามชื่อเรื่องจริงๆ
  แล้วจากที่สงสัยว่าทำไมเปิดอ่านเล่มแรก ยังไม่เห็นว่าจะมีอะไรเหมือนกับโปรยปกหลังเลย แต่พออ่านจบ โอเค ยอมแล้วค่ะ ทุกอย่างนี่สื่อถึงสิ่งที่อยู่ในเรื่องจริงๆ

  ทุกจุด ทุกตอน ทุกๆ การกระทำของตัวละคร มีอะไรให้สงสัย ให้ติดตาม ให้อยากรู้อยากเห็นตลอด(เอ๊ะ?)
  ที่บอกว่าอ่านแล้ววางไม่ลง อ่านเพลิน อ่านสนุก นี่ไม่ได้โม้
  ตอนอ่านนิยายเรื่องนี้คือนอนวันละไม่กี่ชั่วโมงเองเธออออ
  อ่านจนตาแห้งไม่ได้เป็นคำพูดขำๆ ด้วย คืออยากจะนอนแต่นอนไม่หลับ ติดใจเนื้อหาในเรื่อง.. รู้สึกตัวเองติดนิยายเรื่องนี้เกินเบอร์ไปมาก

  มาแผ่วตอนปลายๆ เข้าเล่ม 4 แล้วอ่านช้าลง ด้วยความทรมานสายตา บวกกับความรู้สึกที่เหมือนจะรีบเกินไปทำให้อารมณ์แผ่วๆลง แต่ตัวที่ทำให้รู้สึกอ่านช้าจนถึงไม่อยากอ่านต่อจริงๆ คือความหงุดหงิดในคำผิดของนิยาย

  เอาจริงๆนะ เนื้อหาสนุกจริง แต่อ่านไปเจอคำผิดไปก็เสียอารมณ์พาลไม่อยากอ่านต่อ

  เล่มแรกๆ ยังพอหาเหตุผลแก้ตัวให้กับคนทำหนังสือได้ว่า งานเร่ง งานรีบ งานด่วน คนเราก็พลาดกันได้ นิดๆ หน่อยๆ มองข้ามได้ๆ ไม่ติดอะไร
  แต่อ่านๆ ไป เริ่มรู้สึกว่า นี่มันไม่ใช่แล้วละ...
  เรื่องสะกดผิดยังไม่เท่าไร แต่พิมพ์ผิดแบบไม้โทอยู่ผิดที่ เว้นบรรทัดผิด คำเดียวกันแต่ตัวแรกอยู่บรรทัดบน ตัวที่เหลืออยู่บรรทัดล่าง ผิดแบบที่คนอ่อนภาษาเขียนอย่างหญิงอ่านแล้วรู้เลยว่าผิดแบบไม่ต้องเอาพจนานุกรมมาเทียบ
  ผิดจนแบบ โอ๊ยย เยอะไปไหมมมมมมมมมม นี่คือผ่านการตรวจมาแล้วใช่ป่ะ?? #เกรี้ยวกราด

  เนี่ย พอนึกถึงก็อารมณ์เสียเลย

  จบบันทึกการอ่านแบบอารมณ์สียแต่เพียงเท่านี้ (อ้าว...)

  P.S.
  → ขอบคุณพี่สาวที่น่ารักคนเดิม ที่มักให้น้องคนนี้(ขโมย)อ่านนิยายแปลจีน
  → เมื่อไรสำนักพิมพ์นี้จะพิมพ์นิยายให้ถูกสักที กี่เรื่องๆ ก็แบบนี้หมด เบื่อมาก เซ็งด้วย

  More :
  → Goodreads : #1 | #2 | #3 | #4

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in