หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
กุนซือเคียงใจ : จิ้งสุ่ย


 • ชื่อหนังสือ : 芙蓉軍師 - กุนซือเคียงใจ
  ผู้แต่ง : 鏡水 - จิ้งสุ่ย
  ผู้แปล : อวี้
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (มกราคม 2558)
  จำนวนหน้า : 248 หน้า
  รายละเอียด :
  หากย้อนนึกถึงความทรงจำครั้งเยาว์วัยในสำนักศึกษา บุคคลที่ทำให้ซั่งกวนจื่อ แม่ทัพใหญ่ผู้มีชื่อเสียงจดจำได้เป็นอย่างดีเห็นจะหนีไม่พ้น ‘จั้นลู่’ สหายร่วมเรียนของเขาผู้หนึ่ง
  จั้นลู่ผู้ฉลาดปราดเปรื่อง มั่นใจในตนเองอย่างแรงกล้า…และเป็นสตรีที่ปลอมตัวเป็นบุรุษผู้หนึ่ง!
  ทว่าเรื่องที่ทำให้เขาตกใจจนมิอาจเอ่ยคำใดกลับมิใช่เรื่องความลับของนางที่แม้แต่เจ้าตัวก็ไม่รู้ว่าเขารู้เรื่องนี้ดีอยู่แล้ว หากแต่เป็นฐานะของนางที่ได้กลับมาพบเขาอีกครั้งต่างหาก เพราะใครเล่าจะเชื่อว่าสตรีบอบบางผู้หนึ่งจะสามารถตบตาทุกคนจนได้รับตำแหน่งที่ปรึกษาในกองทัพของเขา
  …ดูเหมือนว่าภารกิจหลังจากนี้จะมีเรื่องที่ทำให้เขาต้องปวดหัวเพิ่มขึ้นอีกเรื่องซะแล้วสิ..


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  อ่านจบนานจนเกือบจะลืมไปแล้วว่าต้องอัพบันทึกการอ่าน (สำนึกผิด)

  เรื่องนี้เป็นมากกว่ารักที่ต่างจากมากกว่ารักเรื่องอื่นๆ แตกต่างแต่ฝนชอบนะ คือนางไม่หวาน นางไม่มีปมเยอะแยะ แต่อ่านแล้วรู้สึกซึมลึกถึงความรู้สึกของพระ/นาง

  คือพระ/นางเนี่ย ฉลาดมากทั้งคู่ ต่างพูดคุยกันผ่านจดหมาย(สื่อรัก?) เพราะนานๆกว่าจะกันที พอมาเจอกันก็มีเรื่องนู้นนี่นั่นให้ต้องลุ้นระทึกตล๊อดดด ตอนแรกพระเอกก็แค่จับตาดูตามคำสั่งของอาจารย์ จากคนที่ไม่รู้จักกัน มาเป็นคนที่ต้องคอยดูแลแบบห่างๆ ช่วยเหลือกัน จนได้คุยกัน (เหมือนจะเป็นคู่แข่งกัน) จนต่างคนต่างเดินไปตามทางของตัวเอง มาป่ะกันอีกครั้ง ก็กลับมาเป็นสหายกัน(แล้วปล่อยให้คนอื่นคิดว่าเนี่ยยยเกลียดกันอยู่นะ) คราวนี้ไม่มีคนบอกให้จับตาดู แต่เป็นตัวเองที่ไม่สามารถไม่สนใจได้ ต่างคนต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกันอย่างไม่รู้ตัว แล้วพอมารู้สึกตัวอีกทีก็ขาดกันไม่ได้แล้ว คนนี้แหละคือคนที่จะอยู่เคียงข้างกันตลอดไป (แอร๊ยยยย)

  ความรู้สึกและความสัมพันธ์ของตัวละครที่ค่อยๆเติบโตทีละนิดไปตามกาลเวลาและสถานการณ์แบบนี้ ฝนชอบมากกกก อ่านมากกว่ารักแนวหวานเยอะๆก็แอบเบื่อ (เป็นสาวเบื่อง่าย) มาอ่านเรื่องนี้แล้ว #คือดี แอบงงๆเครียดๆนิดหน่อยตรงเขาคุยกันเรื่องแผนการณ์รบ (ก็แหมะพระเอกเธอเป็นแม่ทัพจะให้คุยเรื่องอะไรเล่า!!) สารภาพเลยว่าแอบอ่านข้ามส่วนนี้ (มันยากเกินไปสำหรับหนู ฮืออ)

  ฝนชอบฉากที่นางเอกโดนพวกขันทีเล่นงานมาก (ฉันเปล่าโรคจิตนะ) คือนางเอกนางแคร์ลูกน้องไง แล้วแบบว่านางก็ไม่อยากให้งานนี้มีผลต่อองค์รวม นางก็รับโทษโดยดี พอท่านแม่ทัพกลับมา (กรี๊ดดดด) นางก็อดทนยืนมองด้วยความร้าวรานใจ (ส่วนนี้เติมเอง) จนครบกำหนดรับโทษ หลังจากนั้นก็….. (ไม่บอก ไปอ่านเองเถอะเธออออ) ฝนชอบมากก คือต่างฝ่ายต่างรู้ใจกัน รู้ว่าอีกฝ่ายกำลังทำอะไรอยู่ กำลังพยายามเพื่ออะไรอยู่ โดยที่ไม่ต้องพูดคุยกัน (มองตาก็รู้ใจ) ขนาดรักกันก็ยังไม่บอกกันเลย แต่รู้ว่าอีกฝ่ายรักเรานะไรงี้ ชอบมากกกกกก

  ถ้าใครชอบหวานแบบสวีทเหมือนเล่มอื่นๆในมากกว่ารัก ไม่ชอบเรื่อง(สงคราม)หนักๆ ไม่ชอบนิยายไร้ฉากกุ๊กกิ๊ก มองข้ามเรื่องนี้เลยนะ เพราะเรื่องนี้เป็นแบบนั้น (ขำ) แต่ถ้าชอบแบบพระเอกรักซึมลึก รักเธอนะ ห่วงเธอด้วย แต่ปากหนัก เน้นการกระทำ เน้นที่มองตากันแล้วอี๊ดอร๊าย ก็เรื่องนี้เลยค่ะ!!!

  P.S.
  → นิยายจีนแปลอ่ะ เขียนได้เท่านี้แหละ เม้าท์อะไรได้ไม่ค่อยเยอะ (คือไม่รู้จะเขียนอะไรไง ฮาา)
  → อยากจิให้ สนพ. ทำแนวต่างจากเดิมแบบนี้ออกมาอีกจัง
  → ยังรู้สึกอึนๆอยู่จากอะไรบ้างอย่างที่เพิ่งเจอมา พอมาลองคิดดูแล้วก็แอบขำอยู่นะ (อันนี้ไม่เกี่ยวกับหนังสือเรื่องนี้นะ ส่วนตัวล้วนๆ)

  More.
  → Goodreads


  Posted on Wordpress.com: February 5, 2015

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in