หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่ : ถังชีกงจื่อ


 • ชื่อหนังสือ : 三生三世, 十里桃花 - สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่
  ผู้แต่ง : 唐七公子 - ถังชีกงจื่อ
  ผู้แปล : หลินโหม่ว
  สำนักพิมพ์ : สุรีย์พร
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (มกราคม 2556)
  จำนวนหน้า : 546 หน้า (285+261) ไม่รวมหน้าเชิงอรรถ
  คำโปรย :
  สามร้อยปีก่อน นางกระโดดลงจากแท่นประหารเซียนอย่างเด็ดเดี่ยว ให้ตัวเขาที่อีกฟากของกระจกได้เห็นนางลาจากสู่ต่างภพด้วยสองตา นับแต่นั้นมา หญิงมนุษย์นาม “ซู่ซู่” ได้สูญสลาย กลายเป็นเพียงฝันร้ายตื่นหนึ่ง…
  รายละเอียด :
  ปวงเทพบรรพกาลต่างดับสูญ ปัจจุบันเหลือเพียงเผ่ามังกร เผ่าหงสา และเผ่าจิ้งจอกเก้าหางที่ยังคงเหลือทายาทรุ่นหลัง
  มหาเทพป่ายจื่อจักรพรรดิแห่งเผ่าจิ้งจอกเก้าหางมีสี่โอรสหนึ่งธิดา ธิดาเพียงหนึ่งเดียวผู้นี้โฉมงามหยาดฟ้า กลับมีชะตาไร้คู่ อายุสูงวัยถึงแสนสี่หมื่นปี รวมแล้วมีดอกท้อผ่านเข้าสู่ชีวิตเพียงห้าดอก
  ดอกแรกด้วยเป็นต่างเผ่ามิอาจสมรส
  ดอกที่สองหลงคิดว่านางคือบุรุษ กลัวตนจะกลายเป็นผู้นิยมไม้ป่าเดียวกัน จึงเปลี่ยนใจไปรักหญิงอื่น
  ดอกที่สามคือคู่หมั้นที่พ่อแม่หามาให้ กลับไปหลงรักสาวใช้ หนีตามกันไป
  ดอกที่สี่แอบรักนางมาหลายหมื่นปีโดยมิกล้าบอกรักจนต้องพลาดโอกาส
  ดอกที่ห้าคือคู่หมั้นใหม่ที่พ่อแม่หามาชดใช้ให้แก่นาง เขาจะได้เป็นเนื้อคู่ตัวจริงของนางเสียทีหรือไม่


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  มาแล้วกับหนังสือแปลจีนในตำนาน…
  ทำไมตำนาน?
  ตอนที่นางออกคือเมื่อปี 2556 น้ำฝนเพิ่งเข้าวงการอ่านหนังสือแปลจีนช่วงแรก (โดนพี่สาวล่อลวง แล้วก็โดนหลอกง่ายมาก)
  ตอนนั้นพี่สาวที่ออฟฟิศกรี๊ดกร๊าดอยากอ่านมาก นางเคยไปอ่านสปอย(?)มาในเว็บไหนก็จำไม่ได้ จำได้ว่าสามๆป่าๆ แล้วก็ขอให้ช่วยตามหาให้หน่อย น้ำฝนก็น่ารัก ช่วยตามหาแบบงงๆ จนไปเจอ บอกว่ากำลังจะเสร็จ… ยังไม่เปิดจองรอบใหม่ (แน่นอน เจอดราม่าคนรอหนังสือนานด้วย) ก็เลยบอกพี่สาวว่า รอนะ เขาว่าจะเปิดรอบใหม่ ถ้ามาแล้วจะจองให้
  พอทาง สนพ. บอกว่ามีหนังสือมาแบบให้เห็นเป็นเล่มๆแล้ว น้ำฝนก็จัดการจองให้พี่สาว แล้วก็ยื่นให้ (ไม่คิดว่าจะอ่านนะตอนนั้น) แล้วทีนี้พี่สาวอ่านจบก็กรี๊ดๆๆแล้วเอามาให้ยืม…
  … ค่ะ นั้นคือจุดเริ่มต้น

  ตอนอ่านช่วงแรก (ปี 2556) ยอมรับว่ายากมากกกกกกกก หนังสือบ้าอะไรทำไมอ่านยากอย่างนี้! อยากจะวิ่งไป ร้องไห้ไป แล้วไปซบอก แดน บราวน์ เลย หนังสือของพี่แดนอ่านง่ายกว่าเยอะ!! (แต่ก่อนเป็นสายหนังสือแปลอังกฤษ ไม่เชื่อละซิ ถถถ ไม่ได้แตะหนังสือแปลอิ้งมาร่วม 2 ปีแล้วละเธอออ) แต่พอผ่านช่วงการเรียนรู้ทางภาษา(?)ในหนังสือไป ก็เริ่มติด ติดด้วยพล็อต ติดด้วยความอารมณ์ขันเบาๆของนางเอก แล้วก็ความอยากรู้ว่าจะอะไรยังไง มีจุดในสงสัยให้ติดตามตลอด ที่สำคัญ ก้อนแป้งข้าวเหนียวน่ารักสุด!
  … ค่ะ นั้นคือที่มาของการเสียทรัพย์

  พออ่านจบ (เสียน้ำตาไปที่เรียบร้อย) คืนหนังสือพี่สาวไป พร้อมกับ… สั่งหนังสือให้ตัวเอง (กระซิก)
  แพงสุด อะไรสุด ไม่เคยจ่ายเงินซื้อหนังสือ 2 เล่มด้วยราคาเท่านี้มาก่อน!! (ตอนนั้นนะ แต่ตอนนี้…. อย่าไปพูดถึงเลย เหอะๆ)

  จบๆๆๆ
  เข้าเรื่องเถอะ

  คือฝนจะบอกว่า หนังสือเล่มนี้อ่านรอบที่ 4 ค่ะ!!
  ทำไมอ่าน 4 รอบ??
  รอบแรกคือยืมเขามา รอบสองอ่านของตัวเอง รอบที่สามอ่านเพราะภาคสองกำลังจะมาส่ง ส่วนรอบนี้อ่านเพราะไปเห็นก้อนแป้งข้าวเหนียวน้อยในภาคภาพยนตร์น่ารักน่าหยิกมากกกกกก อดคิดถึงและเฝ้ารอไม่ได้ เลยต้องหยิบมาอ่านอีกรอบไปพร้อมๆกับจัดการภาคสองที่ดองมานาน!

  อ่านรอบที่ 4 ความรู้สึกต่างจาก 3 รอบแรกไปบ้าง เพราะว่ารู้ปมรู้อะไรๆหมดแล้ว แต่จุดที่พีค จุดเรียกน้ำตา จุดเรียกร้อยยิ้มก็ยังเหมือนเดิม (แน่นอน ไม่รู้สึกว่ายากเหมือนเดิมแล้ว น้ำฝนสตรองแล้ว!!!)

  หลายๆคนที่เป็นคอหนังสือแปลจีนก็น่าจะรู้เรื่องกันแล้วละเนอะ
  ฝนเล่าแบบเบาๆแล้วกัน

  เป็นเรื่องของเทพจิ้งจอกเก้าหางสาว(ที่มักคิดว่าตัวเองแก่มาก) ที่ระหว่างไปร่วมงานเลี้ยงก็ไปเจอเด็กชายชุดเขียวตัวน้อย แล้วก็ถูกเด็กน้อยคนนั้นเรียกว่าแม่!
  พิเศษกว่านั้น คือ เด็กคนนั้นเป็นว่าที่ลูกเลี้ยง เป็นลูกชายคนเดียวของคู่หมั่น เป็นหลานของผู้เป็นใหญ่ในเผ่าสวรรค์
  ความบังเอิญนี้เป็นการรับรู้โดยไม่ได้ตั้งใจไม่ทันตั้งตัว แล้วด้วยเหตุบางอย่างทำให้ต้องหนีออกมา (นางเอกเข้าใจว่าตัวเองไปขัดคอพระเอกที่ถูกสาวเกี้ยวพาอยู่) พอกลับมาที่ถ้ำ เอ่ม… บ้านแล้วกัน บ้านของนางเอก ก็เจอว่าที่สามีและลูกเลี้ยงอยู่ในถ้ำจิ้งจอกของตัวเองประหนึ่งเป็นผู้อาศัย แล้วด้วยความที่เป็นคนง่ายๆ ไหนๆ อนาคตก็จะต้องแต่งงานด้วยกันอยู่แล้ว จะอยู่ด้วยกันก็ไม่แปลกอะไร ก็อยู่ด้วยกันเลย ไม่ไล่ ไม่เชิญออก ดีซะอีก มีคนทำอาหารอร่อยๆให้ ระหว่างนั้นก็พบเจอเรื่องราวต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรักครั้งเก่าของนางเอกที่ผัวพันไปถึงชีวิตของอาจารย์นางเอก กับหนีรักครั้งใหม่ที่ยุ่งเกี่ยวกับคนอีกหลายๆคนและถูกสร้างปมไว้ตั้งแต่หลายร้อยปีก่อน แล้วก็หนีรักของหลานสาวที่ตัวนางเอกต้องไปเกี่ยวข้องด้วยแบบไม่ได้ตั้งใจ (หลานสาวของนางเอกเป็นนางเอกในภาคต่อมา)

  เนื้อเรื่องจะวนเวียนอยู่บนสวรรค์ แดนเซียน โลกมนุษย์ และแดนมาร

  ฝนเล่าเยอะไม่ได้อะ เล่าไม่ถูก
  มาเม้าท์ส่วนตัวดีกว่า เนอะ

  คือที่ฝนติดเนี่ย คือติดด้วยความอยากรู้และเรื่องนี้เรียกน้ำตาฝนได้จริงๆ (แพ้นิยายเรียกน้ำตา)

  เปิดฉากในบทนำมาก็เหมือนฉากจบ ที่นางเอกที่เป็นมนุษย์เล่าถึงความช้ำใจที่สูญเสียการมองเห็นและก็สูญเสียสามี(เทพ)ที่ตัวเองคิดว่าเป็นของเธอคนเดียว ถูกชาวสวรรค์กลั่นแกล้ง แต่ก็คิดว่าดีแล้วที่รักครั้งนี้ของเธอเป็นแค่รักข้างเดียว ดีที่พระเอกไม่ได้รักเธอ และหวังว่าพระเอกจะดูแลลูกของเธอดีๆ แล้วนางเอกก็กระโดดลงไปในจุดที่มีคนบอกว่าสามารถกลับไปที่โลกมนุษย์ได้ (ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่)
  แต่พอกระโดดลงไปก็รู้ตัวว่า เธอไม่ใช่มนุษย์ เธอก็เป็นเทพธิดา เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นสิ่งที่สวรรค์กำหนดมา มันมากเกินกว่าที่เธอจะทนได้ เธอเลยเลือกที่จะลืมทุกสิ่งทุกอย่าง กินยาลบความจำ ไม่ขอนึกถึงความรักครั้งนี้อีก… (จบบทนำ)

  ครั้งแรกที่อ่านอ่านถึงตอนนี้ฝนก็เริ่มจะเคืองๆพระเอก… ทำไมใจร้ายเยี่ยงนี้ มันต้องมีเหตุ มันต้องมีอะไรซ่อนอยู่แน่ๆ

  พอได้เข้ามาอ่านเนื้อเรื่อง ถึงตอนที่พระ/นางเจอกันอีกครั้ง แน่นอนที่ว่านางเอกจำไม่ได้ พระเอกรู้ว่านางเอกจำไม่ได้ แล้วก็บังเอิญมากที่นางเอกเป็นว่าที่คู่หมั่น ก็พยายามอย่างมากที่จะเสนอขายตัวเอง… ด้วยการคอยดูแลนางเอก ตามตื้อ ไม่ยอมปล่อย ไม่ว่านางจะอยากได้อะไร อยากทำอะไรก็ทำให้หมด (สละได้แม้กระทั้งแขนหนึ่งข้าง!) ยกเว้นเรื่องเดียวคือที่ไม่ยอมปล่อยนางเอกไป
  บางครั้งก็หลุดพูดคำที่คนอ่านอย่างฝนสงสัยหนักไปอีกว่า “ทำไมมาพูดอย่างนี้เนี่ย! ทำอะไรไว้เนี่ยยยยยย” (นางพูดว่าอยากให้นางเอกจำได้ แต่ก็ไม่อยากให้จำได้) บางครั้งก็หลุดมองนางเอกด้วยสายตาที่อ่านยาก (สงสัยหนักไปอีก)
  อ่านจนจบเล่มหนึ่ง ก็หายเคืองพระเอกแล้วมาสะดุดรัก และนับถือพระเอกในตอนพิเศษครึ่งแรกของพระเอก
  “เดี๋ยวๆๆๆ มันต้องมี something wrong!”
  แล้วก็จริงๆ เมื่ออ่านจนจบเล่มสองพร้อมกับการเสียน้ำตาให้กับความรักของพระเอก ฮือออออออ

  คือต่างฝ่ายต่างรักกันแต่เข้าใจว่าอีกฝ่ายไม่ได้รัก นางเอกคิดว่าดีแล้วที่พระเอกยังไม่ทันได้รักตนก่อนจะกระโดดลงไป ส่วนพระเอกก็คิดว่าดีแล้วที่นางเอกไม่ได้รักตนแต่ก็ปล่อยนางเอกไปไม่ได้ ขอเอาแต่ใจเห็นแก่ตัววางนางเอกในจุดที่เขามองเห็นได้ก็พอ (พิมพ์ไปนี่ก็จะร้องไห้ไป)
  ทำไมต่างฝ่ายต่างคิดงั้น?
  เพราะทั้งคู่ในตอนที่เจอหน้ากันครั้งแรก(?) คือเทพกับมนุษย์
  พระเอกคิดว่าตัวเองล่อลวงนางเอกที่เป็นมนุษย์มาแต่งงานร่วมชีวิต แต่นางเอกคิดว่าพระเอกยอมแต่งงานด้วยเพราะแทนคุณ เมื่อคิดไปคนละทางก็เลยทำให้เกิดเรื่องมากมาย

  จุดพีคเรียกน้ำตาฝนก็ตอนที่นางเอก(ที่ยังจำเรื่องราวครั้งเก่าก่อนไม่ได้)รู้ตัวแล้วว่ารักพระเอกกำลังวางแผนแต่งงานกัน กว่าจะรู้ตัวก็ทำร้ายจิตใจพระเอกไปแล้วสองสามรอบแล้วก็ต้องให้พี่สี่มาช่วยกระทุ้งความรู้สึก แต่ความทรงจำทั้งหมดกลับคืนมา สิ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือลืมไม่ได้ ความทุกข์ก็คือความทุกข์ คำรักที่พระเอกบอกไว้นางเอกไม่เชื่อ นางเอกยอมไม่ได้กับการถูกทำร้ายในครั้งนั้น นางเอกไปตามหนี้ครั้งเก่าที่มีคนสร้างไว้ในช่วงที่ตัวเองเป็นมนุษย์ไว้คืนมา และจะไม่พบเจอพระเอกอีก….
  ฉากนี้เลย ตอนแรกก็งอแงไปอ่านไป แล้วยิ่งไปอ่านตอนพิเศษของพระเอกครึ่งหลัง
  พ่อคุณทูนหัววววว ถ้าจะรักมาก ยอมมากขนาดนี้ เอาใจหญิงไปเลยยย หญิงให้ หญิงไม่หวง ฮืออออออ
  มันมีอะไรๆซ่อนอยู่จริงในเหตุการณ์ช่วงบทนำ และก็เป็นจุดที่พระเอกหมดความอดทน!!

  เล่าเรื่องของพระ/นางไปแล้ว ไฮไลท์ของนิยายเรื่องนี้อยู่ที่ก้อนแป้งข้าวเหนียวน้อย ที่น่ารักมากอะไรมาก
  ในเรื่องมีบทเชื่อมรักอยู่พอสมควร แน่นอนว่ามาพร้อมกับความฮาและความใสซื่อของนาง น่าร๊ากกกกกกกกกก
  ฝนนี่เฝ้านับวันรอดูเลยนะ กรี๊ดดดดด เตรียมชูป้ายไฟเชียร์ ก้อนแป้ง!

  ขอพื้นที่ในการมโน…
  นิยายเรื่องนี้มีจุดที่ทำให้มโนต่อเยอะมาก ส่วนของรอเล่มต่อนั้นก็ด้วย แต่ที่ฝนมโนจริงจังคืออาจารย์นางเอก แท้จริงแล้วแอบคิดไม่ซื่อกับนางเอกด้วยไหม??? บางจุด บางตอน บางครั้งอาจารย์ท่านก็แอบมีหลุดมาให้มโนต่อ ฝนก็จิ้นไปตามนั้น … เอ๊ะ หรือว่าจะคิดจริง??
  แต่พอไปอ่านจากแฟนนิยายชุดนี้เขาบอกว่าจะมีคู่ของเขามาด้วย เลยสงสัยมากอะไรมาก ยังไงเนี่ยยยย ได้แต่เฝ้ารอเล่มต่อไปของนาง ที่ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร???? (คนแต่งยังแต่งไม่จบ….)


  P.S.
  → คนที่สร้างสีสันความฮาคืออาของพระเอกกับเพื่อนของก้อนแป้ง น่ารักดีคู่นี้ อยากรู้เลยว่าเมื่อไรจะลงเอยกัน!!
  → ถือว่าเป็นเรื่องที่ชอบมากๆ เรื่องหนึ่งเลยนะ อ่านยากอยู่แต่โอเค๊ คิดว่าอาจจะได้มีหยิบมาอ่านอีกแน่ๆ ตอนซีรีย์กับภาพยนตร์ฉาย…

  More.
  → Goodreads : #1 | #2  Posted on Wordpress.com: March 20, 2016

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in