หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ว่าด้วยอาชีพนางสนม : เยวี่ยซย่าเตี๋ยอิ่ง


 • ชื่อหนังสือ : ​宫廷记事 - ว่าด้วยอาชีพนางสนม
  ผู้แต่ง : ​月下蝶影 - เยวี่ยซย่าเตี๋ยอิ่ง
  ผู้แปล : ซิ่วจิ่น
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (กุมภาพันธ์ 2559)
  จำนวนหน้า : 1,105 หน้า (542+563)
  รายละเอียด :
  มีคนเคยกล่าวไว้ว่าถ้าบรรพบุรุษสิบแปดชั่วโคตรของคนคนหนึ่งทำเรื่องชั่วช้าไว้มากมายพอจนทำให้ต้องข้ามภพมาเป็นนางวังต้องห้ามแล้วไซร้ คนคนนั้นจะมีทางให้เลือกเดินแค่สองทางคือถ้าไม่เป็นฝ่าย ‘รุก’กุมพระทัยจักรพรรดิให้ได้ ก็ต้องเป็นฝ่าย ‘รับ’ให้จักรพรรดิและพวกตำหนักในรังแกจนตาย
  จวงลั่วเยียนเคยหัวเราะเยาะคนที่พูดประโยคนี้ว่าสมองมีปัญหา แต่ไม่นานเธอก็เข้าใจสัจธรรมข้อหนึ่ง
  ‘โลกนี้ไม่มีเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ มีแต่เหตุที่เราคิดไม่ถึงต่างหาก’


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  ได้ฤกษ์งามยามดี มาเม้าท์มอยนิยายแปลที่(นักอ่านทั้งหลายต่าง)ดราม่า(มานาน)กัน!
  พักเรื่องดราม่าไว้ก่อนนะ ฝนขอเล่านิยายก่อน ส่วนดราม่าไว้ทีหลัง ฮาาาา

  คู่มือการอ่านของน้ำฝน.. (ทำไมต้องมีคู่มือ!)
  ฝนเป็นพวกจำชื่อจีนยากค่ะ แล้วเรื่องนี้ตัวละครเยอะมากกกกกกกกก ยังมีตำแหน่งที่สลับกันขึ้นลงเป็นว่าเล่น ตอนที่อ่านตัวอย่างของนักแปลเขามีตารางให้ดูเทียบใช่ไหม? เขามีเทียบให้ว่าใครอยู่ตำแหน่งในตาราง นั้นก็พอไหว ทำให้มองภาพออก ในหนังสือก็มีตารางตำแหน่ง แต่ไม่มีเทียบคนให้ เลยไม่พอสำหรับฝน ฝนเลยจัดวิธีตัวเองค่ะ เอาที่ตัวเองถนัดดดด เอาให้อ่านเรื่องนี้แล้วรอด ไม่งงและลืมกลางทาง
  หยิบมือถือ เปิด App Numbers ขึ้นมาค่ะ! (คล้ายๆ Excel หรือ Sheets ใน GDrive บังเอิญฝนใช้ iPhone ค่ะ ถนัดใช้นางมากกว่าเลยใช้นาง แฮ่)
  พิมพ์ตำแหน่งเรียงยาวเลย 1 ตรี 1 โท 1 เอก ว่ากันไปยาวๆ ในคอลัมน์แรก จะเฟย จะนู้นนี่นั้นก็ใส่ๆไว้ ตามหนังสือบอกเลย เรียงลำดับตามนั้น
  คอลัมน์ต่อมาก็จัดเลยค่ะ สกุลของตัวละคร นางเอกก็นางเอก ส่วนคนอื่นจะสกุลไหนหรือใช้ชื่อที่พระเอกตั้งให้ก็ใส่ๆไป ใครคนพี่คนน้องก็วงเล็บไว้ให้เสร็จ ให้รู้ว่าใครเป็นใคร สนมบางคนไม่เคยเอ่ยชื่อเต็มๆในเรื่อง เอาสกุลจะแน่นอนกว่า
  เริ่มเรื่องมา ครั้งแรกที่เจอกัน อ่านแล้วอยู่ตำแหน่งไหนก็วางๆในครบ จะงอกออกมากี่นางก็จัดลงตารางให้เสร็จ พออ่านไปแล้วเจอตำแหน่งเปลี่ยน ก็ Cut แล้วไปแปะวางตำแหน่งใหม่ ให้เห็นกันชัดๆไปเลยว่าตำแหน่งเหนือกว่าคนนี้มีกี่คน แล้วใครที่อยู่ตำแหน่งต่ำกว่า! เวลาพวกนางทะเลาะ ลงโทษ ตัดพ้อกันจะได้ไม่งง
  คอลัมต์ต่อมาคือลำดับขั้นการลดการเพิ่มของตำแหน่งค่ะ! ใครมาจากไหน กำลังไปไหน อยู่ขั้นอะไรแล้ว ก็ลงที่นี่
  อย่างนางเอกที่เข้ามาตอนแรกก็อยู่ 5 โท แต่ก่อนนางเอกจะสิงร่างสนมคนนี้ นางเคยอยู่ตำแหน่ง 5 ตรีมาก่อน ฝนก็ลง 5ต – 5ท แล้วก็ลงต่อไปเรื่อยๆจนจบเรื่อง
  ตอนฝนอ่านก็วางมือถือไว้ข้างๆตัวค่ะ เปลี่ยนทีก็อัพเดทที เสียเวลาอัพเดทนิดหน่อยไม่เป็นไร
  วิธีนี้ฝนเลยงงน้อยลง แถมได้รู้ด้วยว่าตั้งแต่นางเอกมาสิงร่างนางสนมคนนี้จนจบเรื่อง นางผ่านมากี่ตำแหน่งแล้ว!!
  นางไม่ได้มาเล่นๆนะ #บอกเลย

  วิธีนี้ ใครสนใจใช้ได้ตามสบายเลยยย ไม่หวง ฮาาา
  ตอนแรกอาจจะวุ่นวายหน่อย แต่แจ่มมากกกกก จะเห้นเลย ใครขึ้นสูง ใครตกต่ำ แล้วใครเลื่อนขั่นเร็วสุด!

  สำหนับใครที่ไม่รู้ว่าเนื้อเรื่องเกี่ยวกับอะไร อ่านตรงนี้!
  เป็นเรื่องของนางเอกที่บังเอิญข้ามภพมาอยู่ในร่างของนางสนมคนหนึ่งค่ะ นางเป็นคนสบายๆ ง่ายๆ แล้วก็เป็นสาวที่มองโลกชัดเจนคนหนึ่ง ไม่โลกสวยและรู้จักมารยาหญิง (ยังไง?) นางคิดว่าไหนๆก็ข้ามภพมาอยู่ในร่างสนมคนหนึ่งแล้ว ก็คิดซะว่ามาเปลี่ยนงาน! (ชิลๆ ง่ายๆ ไม่ซีเลยยย) นางมองตำแหน่งสนมเป็นงานนนนน แล้วเป็นงานที่ไม่ต้องสู้รบกับบรรดานักข่าวอย่างที่เธอเคยเจอในชาติก่อน แถมมีที่อยู่ที่กินให้พร้อม มีคนรับใช้อีก สบายยยยย อ๋อๆๆ มีผู้ชายมาปรนนิบัติบนเตียงด้วย! (นางคิดแบบนี้จริงๆนะ เห็นเรื่องบนเตียงเป็นสวัสดิการ! ฝนไม่ได้เสริมให้จริงๆ) แต่ไหนๆก็ต้องมาทำงานนี้แล้ว จะอยู่ที่เดิม ตำแหน่งเดิมก็ไม่ได้ อยากใช้ชีวิตที่ดีกว่านี้ก็ต้องเลื่อนขั้น! (จริงๆแค่อยากได้ของกินที่ดีกว่าเดิม ใช่ไหม???) นางเอกก็เลยใช้ความทรงจำของร่างเก่า พร้อมกับประสบการณ์ชีวิตในอดีตชาติมาอัพเกรดตัวเองขึ้น! เอาให้อยู่สบายๆ ไม่เดือนร้อนอะไรพอ
  คราวๆของเนื้อเรื่องก็ประมาณนี้เนอะ ที่มากกว่านี้ก็คือวิธีและหนทางไหนที่ทำให้นางเอกได้เลื่อนขั้นไปหาที่อยู่ที่กินที่สบายกว่าเดิมค่ะ
  นางผ่าน นางเจอมาเยอะมากกกก แล้วเราจะได้เห็นความสตรอว์เบอร์รีของผู้หญิงว่านางจะไปได้ไกลแค่ไหนนนนน (พิมพ์ถึงตรงนี้ก็เริ่มจะหมั่นไสแกมเอ็นดูนางเอกอีกครั้ง)

  อย่างที่เกริ่นๆบอกไปแล้วว่า ความแซ่บของเนื้อเรื่องอยู่ที่นางเอกนางมีความสตรอว์เบอร์รีสูงมากกกกกกกก จริตเยอะมากกกกกกกกกก ยกรางวัลโนเบลให้นางเอกเลยยย

  ถามว่าสนุกไหม?
  ถ้ามองข้ามประเด็นดราม่าไป สนุกค่ะ ตัวพล็อตเรื่อง ด้วยความฉลาดของนางเอก แล้วก็ความอิจฉาของสาวๆ สนุกดีค่ะ

  อ่านอีกรอบไหม?
  อ่านซิ แต่ไม่ในทันทีที่อ่านจบนะ จะเก็บไว้อ่านตอนคิดถึงจริตของนางเอกค่ะ (หนึ่งพันหน้า จะอ่านอีกรอบทันทีเลยก็ไม่ไหวนะยูวววว)

  ต่อไปนี้ ขอพื้นที่ในการเม้าท์มอยค่ะ
  อาจจะสปอยบางจุด เพราะคันปากคันมืออยากเม้าท์มากกกกกกกกกกกกกกกก

  บอกก่อนว่าใครอยากได้การรีวิวแบบจริงจัง ไม่มีนะคะ ไม่มีในการเม้าท์ของน้ำฝนแน่นอนค่ะ ถถถถถ

  เริ่ม!

  หนังสือหนา 1 พันหน้า น้ำฝนอ่านไป 3 วันค่ะ! สามวันนนนนนนนนนนนนนน
  เล่ม 1 อ่าน 2 วัน เล่ม 2 อ่าน 1 วัน!
  ถามซิได้นอนกี่ชั่วโมงงงงง ถถถถถ ข้อมือร้าวรานเลยนะเธอ (หนังสือหนัก!)

  แค่เล่มแรก ความสตรอว์เบอร์รีของนางเอกก็เปิดเผยแล้ว นางฉลาด นางมีจริต นางรู้ทันผู้ชาย แล้วนางก็มากับโชคด้วย!
  อ่านไปก็หมั่นไส้ไป เอ็นดูด้วย เอาใจช่วยอีกต่างหาก แต่ก็แอบด่านางในใจนะ

  ครั้งแรกที่เผยความสตรอว์เบอร์รีเรียกคะแนนความสงสาร
  คือนางเอกโดนลงโทษจากสนมคนอื่นที่ตำแหน่งสูงกว่า ตอนแรกก็ไม่อะไรมากมาย แต่ก็นะ นางเอกไง ใครไม่ยุ่งก็จะไม่เกี่ยวข้องกัน นางแค่อยากทำงานในอาชีพสนมนี้อย่างสงบสุข มีอาหารมีที่อยู่ที่พักพอ ไม่ขออะไรมาก (แต่ดันได้มากขึ้นเรื่อยๆนี่ซิ) แต่ถ้าร้ายมาก็ร้ายกลับ ไม่โกง!!
  นางเล่ห์กลไปนิดๆหน่อยกับคนรับใช้ในตำหนัก ว่าถ้าพระเอกดันมาหาแบบไม่ส่งคนมาบอกก่อนก็ทำแบบนี้แบบนี้นะ แล้วก็เปิดโหมดสาวงามโลกสวยบูชาความรักทันที! เป็นไงค่ะ พระเอกมาได้ยินก็ให้คะแนนความสงสารและความโปรดมากขึ้นไปอีก
  นี่แค่บทเรียกคะแนนความโปรด (ใช้คำว่าแค่…)
  มาเจอตอนที่นางเอกนางมาเล่นบทโศก
  หมอหลวงนางวินิจฉันโรคผิด แล้วทีนี้นางเอกก็รู้แหละว่าผิด แต่ให้ทำไงได้ พระเอกดันรู้แล้ว จะเป้นที่หมอหรือเป้นที่สนมนางอื่นใส่ร้าย ไม่รู้แน่ชัด แต่เรื่องนี้ต้องหาทางรอดก่อน ให้เรื่องจบสวยๆ
  ฝนอ่านก็รู้อยู่เต็มอกว่านางเอกนางกำลังเอาตัวรอด นางตีบทโศก พลิกบทบาท เอาวิกฤตเป็นโอกาส สร้างกระแส สร้างความน่าสงสารให้ตัวเอง แต่นางก็ทำให้ฝนน้ำตาตกเพราะสงสารได้!
  ดูซิ ดู!!!
  นี่ขนาดรู้อยู่แล้วว่านางเอกสตรอว์เบอร์รี แต่ก็อดสงสารและดราม่าตามนางไม่ได้ แล้วพระเอกจะเหลือเหรอคะ! จะเหลือหราาาาาาาาาาาาาา
  ยกรางวัลให้นาง เอาโล่ไปเลย เอาถ้วยไปเลย เอาไปให้หมดเลยยยย
  ยัง
  ยังไม่จบ!
  เพราะหลังจากนี้ พระเอกก็เริ่มแสดงออกแล้วว่า คนนี้สำคัญ แต่ยังไม่ชัวร์แน่ๆ ขาดไปก็ได้ แค่ผู้หญิงคนเดียว
  แต่พอมีคนวางแผนใส่ร้ายและทำร้ายนางเอก แล้วกำลังจะเสียนางเอกไปจริงๆ (แน่นอน นางเอกนางเจอเรื่องร้ายจริง แต่.. นางก็เอาเรื่องร้ายนั้นมาเป็นประโยชน์ เรียกสวัสดิการจากพระเอกเพิ่มได้) พอเรื่องร้ายจบ เห็นชัดแล้วว่านางเอกโดนใส่ร้าย พระเอกก็ลงโทษ แต่เห็นแก่ความหลังครั้งเก่า ก็แค่ลดขั้นสนมนางนั้นนิดๆหน่อยๆ ฝนอ่านก็คิดว่าคงพอแล้วมั้ง พอแล้วละ ลดมาขนาดนั้นก็สมแล้ว
  แต่นางเอกค่ะ นางเอกกกกกก ตอนรู้บทลงโทษนางก็เงียบๆ ไม่พูดไม่จา พอกลับตำหนักก็เป็นลมค่ะ เป็นลม! (จริตนางล้วนๆ) พระเอกรีบเลย รีบบบ รีบลงโทษสนมคนนั้นเพิ่ม ปลอบใจนางเอกทันทีเพราะเข้าใจว่านางได้รับความสะเทือนใจ ก็ต้องปลอบใจกันไป
  โอ๊ยยยยยยยย
  หมั่นไส้สุด!!
  จริตนางทำให้คนอ่านรู้สึกดีที่คนร้ายได้ถูกลงโทษ แต่ความเอาใจของพระเอกทำให้ฝนริษยาค่ะ!!!
  เพราะหลังจากเรื่องนี้ พระเอกนางแสดงออกชัดๆเลยค่ะว่า นางเอกนั้นสำคัญ ผู้หญิงของข้า ใครห้ามแตะ!!!
  ไม่ใช่แค่เรื่องที่ฝนบอกด้านบนนะ ยังมีอีกหลายๆครั้งและหลายๆคนที่ส่อแววว่าจะทำให้นางเอกสะเทือนใจหรือทำร้ายกันตรงๆ พระเอกก็จัดการหมด ถ้าเป็นสนมก็เลื่อนตำแหน่งลงไปให้สุด องค์ชายก็ส่งออกนอกวังไป พวกนางกำนัล ขันทีก็ลงโทษให้ตาย
  ชื่อเหมือนนางเอกก็ผิด
  ใช้ตัวอักษรเดียวกันกับชื่อนางเอกก็ผิด
  พูดแทรกนางเอกก็ผิด
  แต่งตัวเกินหน้าเกินตาก็ผิด
  พูดให้นางเอกสะเทือนใจก็ผิด
  เคยทำร้ายนางเอกในอดีตสมัยที่ยังไม่ถูกโปรดก็ผิด
  เลียนแบบนางเอกก็ผิด!
  จะเอาใจอะไรกันเบอร์นั้น!!
  ยังค่ะ
  ยังไม่หมด
  นางเอกนางป่วย แล้วงานเทศกาลที่เล่นสนุกกัน สนมคนอื่นก้สนุกสนาน แต่นางเอกเล่นไม่ได้ ทำได้แค่ดูอยู่ห่างๆ พอนางเอกหายดี พระเอกนางจัดเทศกาลแบบนั้นให้ใหม่ แล้วเล่นกันเองสองคน!!
  หวานไปซิ!
  นางเอกเล่นว่าว พระเอกนางเห็นก็ไปเล่นด้วยกัน
  ถามซิ ถ้าเป็นสนมนางอื่นจะลงมาเล่นด้วยกันแบบนี้ไหม!
  ยัง
  ยังไม่หมด!
  ยังมีอีกหลายๆเรื่อง ที่ตอนแรกนางเอกใช้จริตหญิงทำให้พระเอกเอาใจ แต่ช่วงหลังๆ พระเอกดันเอาใจเองโดยที่นางเอกไม่รู้ตัว!
  ดอกไม้เอย ขนมเอย ของกินเอย ของเล่นเอย เยอะแยะ!
  ใครชอบพระเอกเอาใจ ใส่ใจ ปรนเปรอคนรักด้วยสิ่งของมากมายต้องชอบจักรพรรดิองค์นี้แน่ๆ
  ส่วนน้ำฝนนะเหรอ?
  ริษยาไปซิ อิจฉาก็อิจฉา แต่ริษยาหนักกว่า
  อะไรจะเอาใจนางเอกมากขนาดนั้นนนนนนนนนนนนนนนนนนน

  ไหน
  ใครบอกว่าจะไม่รัก
  ใครกัน
  ใครรรรรรรรรรรรร

  ฝนว่านางเอกประสบความสำเร็จในการทำงานตำแหน่งสนมจริงๆ นับถือ ยอม ยกให้เลย ถ้าฝนเป็นสนมของพระเอก ฝนจะทำตีสนิทกับนางเอก จริงๆนะ! พระแค่เคยคุยกันแบบเพื่อน หรือทำดีด้วยนิดๆหน่อย พระเอกเห็น ก็เลื่อนขั้นให้ ใช่ค่ะ เห้นว่าสนมนางไหนที่ดีต่อนางเอก ถึงเขาจะไม่ค่อยโปรด แต่ก็เลื่อนขั้นให้
  เป็นไง เอาใจไหม เอาใจกันเกินไปไหม #พูด!
  ถ้าถามฝนว่า สรุปแล้วนางเอกรักพระเอกไหม?
  จากความเห็นฝนนะ นางคงชอบบ้าง (เห็นแก่สวัสดิการล้วนๆ #ผิด) ฝนตอบไม่ได้แน่ชัด ตอนแรกนางไม่ชอบเลย พระเอกเป็นผู้ชายในแบบผู้หญิงยุคใหม่ไม่ชอบ คนรักหลายคน มีคนรักไว้ประดับบ้าน อะไรแบบนั้น แต่ใครจะไปแสดงออกใส่จริตได้ตลอดถูกไหม? ก็ต้องมีหวั่นไหวบ้างแหละ (ดูจากของขวัญมากมายที่ส่งให้)
  แต่ที่แน่ๆ นางรักลูกมากค่ะ
  เพราะตอนพิเศษ (สปอยนะยูวววว) นางเอกเป็นโรคประหลาด หลับแล้วไม่ตื่น พระเอกนั้นจะยังไงก็แล้วแต่ แต่ลูก นางเอกรักแน่ๆ ฝนว่านางเอกนางพร้อมจะไปจากร่างที่อาศัยอยู่นี้แล้ว คือตำแหน่งสนมก็อยู่สูงกว่าสนมทุกคนแล้ว (นางไม่อยากเป็นมเหสี นางว่างานหนักไป ฮ่าาาาา) ลูกก็มีแล้ว แถมลูกก็มีตำแหน่งมั่นคง นางทำให้พ่อของลูกรักลูกได้แล้ว นางหมดห่วงแล้ว จะไปแล้ว แต่พอลูกร้องหา บอกว่ากลัวสนมนางอื่นกลั่นแกล้ง นางก็กลับมา กลับมาอยู่กับลูกต่อ (นี่มโนเอาส่วนหนึ่งด้วยนะ)

  ทางด้านพระเอก จากตอนแรกที่ไม่ใส่ใจเลยว่าสนมนางนี้เป็นใคร พอมาเจอกันอีกครั้งและสะดุดตา หลักจากนั้นก็สะดุดใจ จนรู้แล้วละว่าคงรัก คงรักจริงๆ แต่ใช้คำพูดว่าโปรดกว่าคนอื่น (แต่หลังๆนี่ชักจะเริ่มโปรดจนไม่เหลือความโปรดให้ใครแล้วนะ)
  ฝนว่านางรักนะ นางรักนางเอกแล้วจริงๆ แต่ด้วยความที่เขาเป็นจักรพรรดิและโตมากับสภาพแวดล้อมแบบเด็กมีปัญหานิดๆ (เป็นคนมีปม) แล้วก็ยึดมั่นสิ่งที่คิดในใจเสมอ ทำให้เขายอมรับกับตัวเองในใจไม่ได้ เขาไม่ก้าวข้ามผ่านสิ่งที่เขาเคยบอกไปว่า จะไม่รักสตรีคนไหนเด็ดขาด ดังนั้นเวลาอ่านจะเห้นว่า เขาใช้คำว่าชอบมากกว่าคนอื่น โปรดมากกว่าคนอื่น จะใส่ใจมากกว่าคนอื่น แต่การแสดงออกคือใส่ใจนางเอกจริงๆ จากแววตา (ที่องค์ชายสี่เล่า) จากการกระทำ (ตอนพิเศษช่วงเลือกสนมใหม่) จากความคิดและคำพูด (อยากให้นางเอกสบายกว่าที่เป็นอยู่เรื่อยๆ) และความรู้สึกลึกๆ (ช่วงนางเอกนอนไม่ตื่น) ทุกอย่างเลย ตอนแรกที่อ่านฝนก็ไม่เชื่อนะว่านางรักของนาง (เล่ม 1) คิดว่านางหาประโยชน์จากนางเอก ไม่ก็แค่ทำตามหน้าที่จักรพรรดิ แต่พอหลังๆเล่ม 1 แล้วช่วงเล่ม 2 ความรู้สึกของพระเอกเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ
  อื้ม รักแล้วล่ะ
  อิจฉาไปซิ ริษยาไปซิ หมั่นไส้ไปซิ ฮึยๆๆๆๆๆ

  เรื่องนี้ปัญหามือที่สาม…
  เอ่ม มีนะ ไม่ใช่แค่สาม มีมากกว่าสามด้วยซ้ำ ถถถ (สนมมีเป็น 10 เลยนะยูววว)
  ถ้าฝั่งนางเอกไม่มีค่ะ ไม่มีชายหนุ่มคนไหนมาทำให้พระเอกหึงแน่นอน ใครรอบทพระเอกหึง คือไม่มีนะจ๊ะ

  คำเตือนจากใจ เรื่องนี้…
  ไม่เหมาะกับแฟนนิยายที่ชอบให้จบแบบสุขสันต์เราสองรักกันไม่มีคนอื่นไรงี้ (มีเป็นสิบ…)
  ไม่เหมาะกับแฟนนิยายที่โลกในนิยายต้องสวย นางเอกต้องเพรียบพร้อมเรียบร้อยไร้มารยา (นางเอกมีมากกว่ามารยา!)
  ไม่เหมาะกับแฟนนิยายที่ชอบให้พระเอกเห็นนางเอกสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ต้องรักมั่นกับนางเอกคนเดียวเท่านั้น แล้วต้องรัก บอกรัก ให้รัก และไม่ยุ่งเกี่ยกับผู้หญิงคนอื่น (อย่างที่บอก มีเป็นสิบ สลับที่นอนเป็นว่าเล่น…)
  ดังนั้น ใครเข้าเกณฑ์นี้ ไม่อยากให้อ่านแล้วเสียอารมณ์ค่ะ
  สำรวจความชอบตัวเองก่อนอ่านนะจ๊ะสาวๆ


  P.S.
  → คงได้ซื้อปกอ่อนมาวางสวยในตู้แล้วล่ะ (เล่มที่อ่านคือของพี่สาว)

  More.
  → Goodreads : #1 | #2
  → Dek-D


  Posted on Wordpress.com: February 16, 2016
 • น้ำฝนเล่าต่อ…

  ต่อมาพื้นที่ประเด็นดราม่านะ

  ฝนไมไ่ด้ดราม่านะ ฝนแค่เอาเรื่องที่เขาดราม่ามาเล่าเฉยๆ

  เรื่องสำนวน เรื่องภาษาที่ทางมากกว่ารักใช้
  สำหรับฝนคืออ่านได้ ก็แนวมากกว่ารักแบบดั่งเดิมเลย แต่ก่อนเป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น
  แต่ด้วยเพราะ หนังสือแปลจีนมีเยอะมาก ทำให้มีจุดเปรียบเทียบ แล้วก่อนหน้านั้นนักแปลเขาก็แปลลงเด็กดีมาก่อนแล้ว ก็เลยเป็นประเด็นคนอ่านมางอแง ฝนก็แอบงอแงนะ อ่านแรกๆก็เซ็ง
  เซ็งชื่อตำแหน่งมีทำไมเยอะแยะให้งง เลือกซักทางก็ได้นะ มันดูเยอะ โอเค๊ ทำให้อ่านแล้วเข้าใจง่ายจริงๆแหละ แต่มันจำยาก เรื่องนี้ต้องใช้ความจำเยอะมากเลยนะ! แล้วช่วงที่มากกว่ารักเอาตัวอย่างตอนแรกมาให้อ่านในเด็กดี ตอนนั้นฝนกำลังอ่านคุณชายซูด้วย วิธีของสำนักพิมพ์สยามคือใช้ตำแหน่งจีนแล้ววงเล็บคำไทยไป พร้อมมีเชิงอรรถด้านล่างให้อ่านคำเต็มด้วย ฝนก็มาคิด อื้ม งานดีนะแบบนี้ #หันมองมากกว่ารัก ทำแบบนี้ก็ได้นะจริงๆ จากใจเลย แต่จะให้ใช้จีนจ๋าแบบของงานแปลคุณหลินโหม่วฝนก็ว่านั้นก็ยากไปจริงๆ ถามว่าอ่านได้ไหม ก็ได้ ก็ชอบด้วย แต่อ่านแล้วต้องพยายามสูงมากเลยนะ จริงๆ ขอแบบอ่านได้ไม่ต้องใช้ความพยายามมากแต่ก็ไม่เสียอรรถรสก็พอ

  เรื่องอารมณ์ในนิยายก็ด้วย
  ตอนก่อนได้ลิขสิทธิ์ ฝนอ่านแล้วก็รู้สึกได้ถึงความสมัยใหม่ของนางเอก แบบนางมาจากโลกปัจจุบัน ความคิดความอ่านจะแสดงออกให้เห็นเลยว่ามาจากคนชาตินี้จริงๆ แต่พออ่านงานของมากกว่ารัก ฝนไม่เห้นความต่างนะ มีอยู่ที่ทำให้เห็นถึงความสมัยใหม่ ด้วยคำศัพท์บางคำที่ใช้และความคิดแบบสาวยุคปัจจุบัน แต่ด้วยสำนวนที่ออกมา ทำให้เรื่องและตัวนางเอกดูเรียบๆไป จนตอนแรกที่อ่านงานแปลเก่า ฝนขำ ฝนฮา ฝนเอ็นดูนางเอกมาก แต่พออ่านงานใหม่ ความรู้สึกนั้นกลับลดลง…

  ส่วนเรื่องงานแปลที่ทำให้ฝนหงุดหงิดปนขำ
  คือ ในเรื่องน่ะ ฝนเจอคำราชาศัพท์บ้าง ไม่เจอบ้าง จนงงไปหมด ตกลงจะไปทางไหน?? เอาให้แน่
  บอกเลยนะว่าฝนไม่แม่นภาษาไทย ยิ่งคำราชาศัพท์ยิ่งไม่แม่น แต่คำที่เจอบ่อยๆจะจำได้ คำที่ตัวเองเขียนผิดแล้วมีคนติมาก็จะจำได้ แต่อ่านเรื่องนี้แล้วก็อึ้ง ขนาดฝนที่ไม่แม่นคำไทย ยังรู้สึกเลยว่ามันไม่ใช่…..
  ทรงใจเย็นเพคะ หรือ หยิกเอวจักรพรรดิ และอื่นๆอีกที่ทำต่อจักรพรรดิ
  ตอนเจอก็คิดว่า สงสัยจะไม่ใช้ราชาศัพท์มั้ง เพราะเขาบอกว่าอยากให้อ่านง่าย
  แต่มาฉากขององค์ชายสาม ที่ป่วยแล้วหมอกำลังรายงานต่อพระเอก หมอดันใช้ราชาศัพท์กับองค์ชายสามซะงั้น (นี่ต้องรีบเปิดหาเลยว่าหมายถึงอะไร คำนี้ไม่เคยเจอ)
  ตกลงเอายังไงกันแน่คะ? บอกหญิงมาให้ชัดๆ
  จะทางไหน จะยังไง เอาให้เหมือนกันทั้งเล่มค่ะ จะใช้ก้ใช้ไปเลย ไม่ใช้ก็ไม่ใช้ มาครึ่งๆ กลางๆ คนอ่านงงค่ะ ยิ่งคนอ่านเรื่องมากอย่างฝนนี่ยิ่งงงค่ะ…..

  เรื่องราคาหนังสือ…
  ขอไม่พูดมากเนอะ มาขอความเห็นใจให้พี่ท่านหญิงดีกว่า
  เรามามองกันว่า ตอนนี้นิยายแปลจีนมีการแข่งขันกันสูงมาก แต่ก่อนมากกว่ารักไม่มีนิยายแซ่บๆแบบนี้ มาตรฐานงานหนังสือของแจ่มใสก็ดีงามอยู่แล้วเนอะ นักอ่านก็ไปงอแงอยากให้ท่านหญิงแปล ท่านหญิงก็เอามาแปล ทีนี้ด้วยการแข่งขันสูง ถ้ายังอยู่ที่เดิมก็ไม่ต่างจากเดิมเท่าไร ท่านหญิงก็คิดกลยุทธมาใหม่ เอาใจนักอ่านและทำตลาดให้ทันเจ้าอื่นๆ
  แต่น่าจะทำ research มาไม่ครอบคลุม ครั้งแรกก็มีแป๊กกันไปบ้าง ตอนนี้ก็พยายามปรับ พยายามแก้กับให้เข้าทางแล้วไม่ให้เกิดปัญหาอื่นๆอีก ทางสำนักพิมพ์แก้ไขแล้วเนอะ เจอปัญหา มีคนแจ้ง เขาก็แก้ไขทันที ข้อดีอยู่ตรงนี้ อย่าโมโหหรือโกรธจนมองข้ามไปนะยูวววว
  รอบหน้าจะดีขึ้น เห็นใจหน่อยยย อย่างน้อย เขาก็ปรับมามีปกแข็ง มีกล่อง มีหนังสือแนวที่ตื่นตาตื่นใจบ้างแล้วนะ ไม่ใช่มีแต่แบบเดิมๆ แล้วววว
  ดังนั้นอย่าดราม่าย้อนหลังกันแรงไปเลย สะเทือนพอแล้ว ฝนเห็นใจแล้วก็สงสารสุด เพราะบางคนก็ไปงอแงซะจนฝนเพลีย เห็นกระแสมี ก็มีไปตามๆกัน ทั้งๆที่เรื่องที่เขางอแงใส่ก็ไม่ใช่ความผิดโดยตรงเลยนะนั้น
  ถามว่าฝนรู้สึกไง ก็มีเซ็งๆอะ ฝนจองให้พี่สาวราคาเต็มนะ แล้วใช้ส่วนลด 50 บาทที่แลกจากแต้มในเว็บแจ่มใสมาลด ฝนเลยซื้อมาได้ราคา 940 บาท แต่พอมาเจอราคา 800 แบบไม่ต้องรอไปรษณีย์มาส่งก็ อึ้ง….
  แน่นอนด้วยความโลกสวยตามหน้าตา(?) ฝนก็คิดว่า ส่วนต่างของเขาคือแต้มมมม จองผ่านเว็บแจ่มฝนได้แต้มไปแลกคูปองส่วนลดได้นะยูวววว แถมได้ของแถมมาด้วยยยยย แค่นี้ก็สบายใจไปหน่อยนึงแล้ว #โลกสวยไปซิ
  ส่วนตอนนี้ได้แต่รอว่าจองหนังสือแบบนี้รอบหน้า ระบบของสำนักพิมพ์จะเปลี่ยนไปเป็นแบบไหนนนน
  ป.ล. ฝนคิดมาได้คำหนึ่งนะตอนเจอดราม่า (เพราะเจอมาหลายรอบแล้ว) เป็นแฟนหนังสือแจ่มใส ต้องสตรองงงงงงง

  แต่ยูววว งานปกแข็งเขางามนะยูววววว
  งานจริงๆค่ะ ตอนได้รับแล้วรู้สึกหายนอยน์เลย ฮาาาา เล่อค่าน่าสะสมมาก แน่นอน น้ำฝนขอปกอ่อน อ่านปกแข็งแล้วกล้ามขึ้น =_= หนักจริงอะไรจริง เล่มละ 500+ ไม่ใช่เล่นๆนะจ๊ะ
  ถ้าหนากว่านี้ ควรทำสันโค้งนะ อ่านไปก็กลัวสันหักไป….

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in