หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
นาวากลางสายหมอก : ชั่นเฟย


 • ชื่อหนังสือ : 煙波畫船 - นาวากลางสายหมอก
  ผู้แต่ง : 燦非 - ชั่นเฟย
  ผู้แปล : มิถุนาสลาลม
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (พฤศจิกายน 2558)
  จำนวนหน้า : 297 หน้า
  รายละเอียด :
  เป็นเพราะองค์จักรพรรดิต้องการควบคุมสำนักหลิ่วเยวี่ยที่มีอิทธิพลมากล้นทั้งยังกุมอำนาจทางการค้ามากมายในเจียงซู จึงมีราชโองการให้มีการแต่งงานเพื่อผูกสัมพันธ์ขึ้น โดยมีเหตุผลอีกมากมายซับซ้อนซ่อนอยู่เบื้องหลัง
  เขาเต๋อเจินเป้ยเล่อมิใช่ว่าที่เจ้าบ่าวที่ต้องแต่งกับคุณหนูใหญ่สำนักหลิ่วเยวี่ย เป็นเพียงผู้ที่ถูกส่งมาช่วยทำให้ทุกอย่างสำเร็จราบรื่นตามพระประสงค์ของฝ่าบาทเท่านั้น
  ประมือกับสำนักหลิ่วเยวี่ยมิใช่งานง่าย… เขารู้ดี แต่คาดไม่ถึงว่าการรับมือกับ ‘หลิ่วผิงจี’ ว่าที่เจ้าสาวนั้นกลับยากยิ่งกว่า เมื่อนางช่างเจ้าเล่ห์มากแผนการ มิหนำซ้ำเขายังถูกสายตาดุดันเย็นชาของนางทำให้สั่นสะท้านในใจได้อย่างที่ไม่เคยเป็น จนถูกนางยั่วเย้าคล้ายเขาเป็นลูกไก่ในกำมือ!
  ยุ่งยาก…งานนี้ทำเขายุ่งยากทั้งกายและใจแล้วจริงๆ!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  มาเม้าส์เล่มต่อของกรุ่นกลิ่นกลางรอยจำกันต่อด้วยเรื่องนาวากลางสายหมอก

  เรื่องนี้ตัวเอก คือ เต๋อเจินเป้ยเล่อ ผู้ที่ออกฤทธิ์ออกเดช(?)ในเล่มที่แล้ว
  ทุกคนจะเห็นความโหด ความท่ามาก ความหยิ่ง และ ความ……. (อีกเยอะแยะ) กันจากเล่มที่แล้ว เห็นเท่านั้นเรียกว่าน้ำจิ้ม เล่มนี้นางมาจัดเต็ม เพราะนางมาในมาดพระเอก!
  นางได้รับมอบหมาย(แบบลับๆ)จากองค์จักรพรรดิให้ไปคุมสำนักหลิ่วเยวี่ย โดยการไปเป็นประธานในงานมงคลระหว่างคนที่องค์จักรพรรดิเลือกให้กับน้องสาวของเจ้าสำนักหลิ่วเยวี่ย

  บอกก่อนว่า เล่มนี้ กลิ่นวาย (yaoi) มาแบบโต้งๆ ไม่มีแอบแต่อย่างใด
  เพราะเจ้าบ่าวในงานนั้นหลงใหลในรูปโฉมของพระเอกมาก (ท่านเป้ยเล่อ นางสวย นางงาม นางหยิ่ง) มักจะหาเรื่องมาเต๊าะอยู่เรื่อยๆ (แต่มักจะไม่สมปรารถนาด้วยท่านเป้ยเล่อไม่เล่นด้วย) พระเอกบอกอะไรนางก็ยอมเท่าที่ยอมได้ (นางขี้ขลาดมาก บางเรื่องนางก็ไม่ไหว)

  แล้วด้วยงานมงคลนี้มีนัยยะแฝง ทั้งทางจักรพรรดิและทั้งสำนักหลิ่วเยวี่ย ต่างฝ่ายก็ต่างคุมเชิงกัน
  ทางพระเอกต้องการทำตามราชโองการให้สำเร็จ ส่วนฝ่ายพี่ชายนางเอกก็ต้องการให้นางเอกแต่งงาน แต่นางเอกไม่อยากแต่ง! นางมีจุดมุ่งหมายในการทำอะไรบางอย่างให้สำเร็จ ถ้านางแต่งงานสิ่งที่คิดไว้จะไร้ค่าทันที ดังนั้นนางจึงวางอุบายต่างๆมากมายให้ไม่ต้องแต่งงาน!

  ระหว่างที่กำลังจะนัดส่งมอบของหมั้นหมาย พระเอกได้ยลโฉมนางเอกครั้งแรกในรูปภาพ ก็เกิดติดใจในดวงตาแสนซับซ้อนคู่นั้นของนางเอก ส่วนนางเอกเมื่อได้จดหมายจากฝ่ายเข้าบ่าว(ที่พระเอกเขียนขึ้นจากการดูภาพวาด)นางเอกก็เกิดกลัวคนที่เขียนบทกลอนนั้น จากเดิมที่วางแผนหนีงานแต่ง ก็ต้องระวังตัวคนเขียนบทกลอนนี้มากขึ้น เลยวางแผนซ้อนแผนไปอีก

  เมื่อวันที่ได้เจอกันครั้งแรก พระเอกที่เฝ้ารอมองดวงตานางเอกมาตลอดก็ผิดหวัง เพราะนางเอกดวงตาบาดเจ็บ!! แน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นแผน พระเอกเลยหาทางเปิดโปงแผนของนางเอก ส่วนนางเอกก็หาทางปิดบังแต่ทำตามแผนการของตัวเองที่อยู่ในใจให้ได้

  เรื่องนี้พระ/นางเขาฉลาดกันทั้งคู่ค่ะ ต่างฝ่ายต่างใช้เล่ห์เหลี่ยมคุยกัน แล้วก็ถือทิฐิทั้งคู่ด้วย ดื้อมากโดยเฉพาะนางเอก นางมีเป้าหมายแรงกลางในสิ่งที่ตัวเองได้วางแผนไว้แล้ว ยังไงก็ไม่ยอมให้ผิดแผนไว้ ถึงขนาดทำร้ายทั้งดวงตา ทำร้ายจิตใจตัวเองแล้วก็จิตใจพระเอกด้วย
  ส่วนพระเอก… คือแบบ นางฉลาดมาก แต่ด้วยความที่ประสบการณ์ครั้งเยาว์วัยที่นางประสบพบเจอมา ทำให้นางเป็นคนที่ไม่ชอบถูกมองหน้า แต่พอนางเอกใช้แผนดวงตาเจ็บ นางก็ไม่ระวังตัว แล้วพอไม่ระวังตัวก็กลายเป็นไม่ระวังใจไปด้วยเพราะนางเอกฉลาด แล้วก็พูดจาถูกใจนาง นางเห็นเป็นคู่แข่งคู่ปรับที่สูสีกันไรงี้ นางก็อ่อนๆให้นางเอก แผนสาวงามทำนางเสียสูญ จนภัยถึงตัว (บาดเจ็บหนักแล้วก็แอบทรมานหนักมากด้วย) จะโกรธก็โกรธไม่นาน นางตกหลุมรักไปแล้วเรียบร้อย ทีนี้พอรักแล้วก็ยอม พอยอมแล้วก็….

  ..
  .
  จากท่านเป่ยเล่อที่ดุแสนดุ โหดเหี้ยม ไร้หัวใจ หยิ่ง บลาๆๆ
  กลายเป็นลูกแมวน้อย(?)ได้ทันที

  ยังไง?!!!
  อยากรู้ใช่ไหมมม อ่านจ๊ะอ่าน

  นางกลายเป็นแมวจริง จนคนอ่านตกใจ
  ท่านเป่ยเล่ออออออออ

  ตัวละครใหม่ที่พบเจอ
  จะเจอตัวละครลับ(?)ขององค์จักพรรดิเป็นท่านเป่ยเล่อ 4 คน เพื่อนๆกันทั้งนั้น
  พระเอกเป็นหนึ่งในนั้นค่ะ เล่มนี้เราเจอครบทีม แต่ละคนมีเอกลักษณ์ต่างกัน
  โปรดจงเพ่งเล็งท่านเป่ยเล่อที่วาดภาพสวยๆไว้ด้วยนะคะ เพราะนางเป็นพระเอกให้เล่มต่อไป

  P.S.
  → ชอบกลีบบัวกลางใจกับกรุ่นกลิ่นกลางรอยจำมากกว่าเรื่องนี้

  More.
  → Goodreads


  Posted on Wordpress.com: January 4, 2016

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in