หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
หนึ่งบุปผากลางใจ | อวี๋ฉิง


 • ชื่อหนังสือ : 一花一世界 - หนึ่งบุปผากลางใจ
  ผู้แต่ง : 于晴 - อวี๋ฉิง
  ผู้แปล : พวงหยก
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (ตุลาคม 2557)
  จำนวนหน้า : 304 หน้า
  รายละเอียด :
  สามสกุล ‘จี’ ‘หลิน’ ‘เฟิ่ง’ ผูกพันเกี่ยวเนื่องกันมาแต่อดีตกาล ดังนั้นจึงรวมตัวกันเป็น ‘วงศ์ตระกูลใหญ่’ นำเด็กน้อยจากสามสกุลมาเลี้ยงดู เพื่อหาหนทางที่ใช่ตั้งแต่วัยเยาว์ ก่อนจะถูกส่งตัวเข้าไปสร้างอนาคตและความสำเร็จอยู่ในสกุลที่ตรงกับหนทางซึ่งสมควรเลือกเดิน
  เขากลายเป็น ‘หลินหมิงหย่วน’ ขุนนางหนุ่มผู้หล่อเหลา ความสามารถโดดเด่น หมั้นหมายกับบุตรีขุนนางใหญ่ อนาคตรุ่งโรจน์ หากแล้วทุกอย่างกลับพังพินาศลงในพริบตา กลายเป็นนักโทษประหาร ต่ำต้อยกว่าเศษดิน
  นางกลายเป็น ‘จีเหลียนเหลียน’ นักพรตหญิงน้อย มีชีวิตเรียบง่ายอย่างที่สุด ใช้ชีวิตอย่างเข้มงวดเพื่อปกปิดความลับสำคัญ
  ทั้งคู่กลับมาเจอกันในวันประหารชีวิตของเขา เพียงประโยคแรกพบหน้าหลังจากจากกันแสนนาน “ท่านจริงๆ ด้วยสิ…หลินหมิงหย่วน? ชื่อหลินหมิงหย่วนใช่หรือไม่” หลังจากนั้นวงล้อแห่งโชคชะตาก็หมุนพาให้ชีวิตของเขาและนางไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป…


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  หนังสืออ่านซ้่ำอีกเล่มค่ะ แฮ่
  ฝนเป็นโลกจิตแบบหนึ่ง คือถ้ามีนิยายเล่มใหม่ที่มีตัวละครเอี่ยวกัน จะเอาเล่มเก่าๆมาอ่านอีกรอบก่อนอ่านเล่มใหม่ เป็นแบบนี้บ่อยมาก เรื่องนี้ก็ไม่ต่างกัน หลังจากที่อ่านเทพมารรัญจวนไปแล้ว เป็นการปิดซีรีย์ของเคหาสน์เมฆา ฝนเลยหยิบเรื่องนี้มาอ่านอีกรอบเพื่อปิดจริงๆ

  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อยู่ในช่วงที่มีเคหาสน์เมฆา มีคุณชายชื่อมีเลข (เรียกให้ฮา) แต่อยู่ในอีกสังคมหนึ่ง กึ่งๆยุทธภพ กึ่งๆราชสำนัก เป็นอีกมุมหนึ่งของโลกใบนั้น
  นางไปบังเอิญเจอพระเอกที่เป็นเพื่อน(?)สมัยเด็ก กำลังนอนรอความตายด้วยต้องโทษฉ้อโกง นางเอกก็ช่วยพระเอกกลับมา ทั้งๆที่พระเอกไม่อยาก ตัวเขาไม่อยากให้นางเอกมาเจอในสภาพแบบนี้ อยากเจอนางเอกในช่วงที่เขารุ่งเรืองมากกว่า ส่วนนางเอกยื่นมือเข้าช่วยเพราะพระเอกคือรักแรก เลยช่วยเขากลับมาไม่ว่าเขาจะเคยทำสกปรก ทำเลวยังไงก็แบกกลับมา (ซึ้งมาก อยากจะเตะพระเอกสุด) แต่ด้วยเพราะนางเอกมีความลับ มักจะหลีกหนีบางอย่างเสมอ พระเอกดันรู้ความลับนั้นเข้า ก็เอาความลับนั้นมากึ่งๆขู่กึ่งๆแหย่ จนทะเลาะกัน พระเอกรู้ตัวแล้วว่ารักนางเอก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหน เขาจะอยู่กับเธอคนนี้ ส่วนนางเอกโดนกระทบจิตใจจากพระเอกบ่อยๆเข้าก็ทนไม่ไหว พอแล้ว ตัดใจแล้ว และพร้อมส่งพระเอกให้กลับไปในเส้นทางที่เขาเลือก เขาจะทำเลวอะไรยังไงก็ช่าง ไม่สนใจแล้ว

  และกว่าจะลงเอยกันได้ ต้องเลือดตกยางออกเกือบสิ้นลมหายใจไปอีกหลายรอบ….

  ใครละที่เกือบไม่รอด ก็ต้องนางเอกซิค่ะ!
  เป็นนางเอกของอวี๋ฉิง ต้องทึกและทน ทั้งกายและใจ (สงสารมากมาย)

  พระเอกเธอเป็นพวกใฝ่สูงเนื่องจากความไม่มีมาก่อน นางอิจฉาในสายเลือดของนางเอก แล้วด้วยความอิจฉาก็ทำให้ละสายตาไม่ได้ พอละสายตาไม่ได้ก็ไม่รู้เมื่อไรที่คอยวางแผนชีวิตว่าจะทำแบบนี้ จะทำอย่างนี้ และจะเหลือทางนี้ไว้ หวังว่าสักวันจะได้พบ ได้ช่วยเหลือนางเอก วางแผนไว้เสร็จ และเชิญหน้ารอคอยวันที่ได้พบกับนางเอกอีกครั้งในช่วงที่เรารุ่งเรืองและสง่างาม แต่กลับผิดแผนเพราะพระเอกดีเกินไป (ประชด!!)

  ส่วนนางเอก เธอเป็นคนง่ายๆ อะไรก็ได้ ขอแค่มีที่หลับนอน มีข้าวกินและอยู่สบาย นั้นคือเธอพอใจแล้ว ส่วนเรื่องรักวัยเด็ก ก็ขอเก็บไว้ในใจต่อไป ไม่ได้หวังว่าจะได้มา ไม่ได้หวังว่าจะได้พบเจอพระเอกอีกครั้ง แต่คอยภาวนาให้พระเอกได้อยู่สุขสบาย ตัวเองได้แต่เก็บความทรงจำวัยเยาว์ไว้ในพื้นที่ในหัวใจต่อไป แบบนั้น

  อ่านไปฝนก็หงุดหงิดพระเอกไป คนอาไร๊(เสียงสูงมาก) ชอบเขารักเขาอยากให้เขาไปในที่ดีๆ บอกดีๆไม่ได้ ต้องอ้อมโลก วางแผนการ งุบงิบคิดในใจเองคนเดียว จนอยากจะเอาไม้เท้าฟาดหัวไปหลายๆที
  แล้วฝนก็ยอมใจนาง เพราะนางหึงโหดมาก……
  จ๊ะ ไม่กล้าแล้วจ๊ะ ไม่มีใครเขาอยากยุ่งกับสตรีของนางเลยจริงๆ!!!

  ในเรื่องบรรยากาศจะเรียบๆ เรื่อยๆ อารมณ์จะแตกต่างจากในเซตเคหาสน์เมฆาอยู่บ้าง เรียกว่าเนื้อเรื่องเบาสุดแล้ว

  ถามว่าเกี่ยวเคหาสน์เมฆาตรงไหน
  ตรงที่พระเอกเคยไปเคหาสน์เมฆาเพื่อค้นหาอะไรบางอย่างในสมัยที่เขารุ่งเรือง ส่วนนางเอกเจอพระเอกหลังจากที่คัดลอกจดหมายเหตุในเคหาสน์เมฆา
  ตัวละครในเคหาสน์เมฆามีโผล่มาอยู่คนหนึ่งตอนจะจบเรื่อง….. ถือว่าเกี่ยวเนอะ (หัวเราะ)

  ฝนชอบไหมเรื่องนี้
  เรียกว่าอ่านแล้วเฉยๆมากกว่า เพราะฝนติดรสนิยายตื่นเต้น ไม่ก็แอบดราม่า หน่วงๆ เรื่องนี้เลยอ่านได้ไม่น่าเบื่อแต่ไม่ตื่นเต้นเหมือนเรื่องอื่นๆ ยังชอบอยู่นะ เพราะนักเขียน (เหมือนจะลำเอียง ฮาา)
  ส่วนเรื่องปมแอบซ่อนนั้นมีอยู่เสมอ บอกนิดแง่มหน่อยตามสไตล์อวี๋ฉิง นี่ยิ่งทำให้เลิฟนางมากกก วาดหวังกับเล่มต่อๆไปอยู่เสมอเลอออ

  P.S.
  → และแล้วก็บันทึกเซตเคหาสน์เมฆาครบทุกเล่ม เดี๋ยวว่างๆหาเวลาอ่าน 4 แคว้นใหม่อีกรอบดีกว่า รอเล่มใหม่เข้าไทย แอร๊ยยยยยย

  More.
  → Goodreads  Posted on Wordpress.com: August 23, 2015

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in