หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ร้อยรักมเหสี : จั้นลู่


 • ชื่อหนังสือ : 鬼面皇后 - ร้อยรักมเหสี
  ผู้แต่ง : 湛露 - จั้นลู่
  ผู้แปล : อริสรา ภิรมย์
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (มกราคม 2558)
  จำนวนหน้า : 232 หน้า
  รายละเอียด :
  องค์หญิงสิ้นแคว้นเช่นนางมิมีทางเดินเหลือให้เลือกมากนัก
  นางยอมละทิ้งศักดิ์ศรีที่มี สวามิภักดิ์แก่แคว้นเทียนฝู่ แคว้นอริซึ่งเป็นผู้ทำลายถิ่นเกิดของนางจนย่อยยับ
  หวังเพียงจะปกป้องราษฎรเรือนร้อยหมื่นในแคว้นเป่ยเยี่ยนของนางให้ยังคงอยู่ได้อย่างสงบสุข
  คิดไม่ถึงว่าจักรพรรดิแห่งเทียนฝู่จะตีค่านางสูงส่ง
  มอบตำแหน่งอัครมเหสี อันเป็นตำแหน่งสำคัญที่สุดในฝ่ายในให้นางครอบครอง
  หรือบางทีนี่อาจเป็นกลศึกในการเก็บศัตรูไว้ไม่ให้ห่างกายก็เป็นได้
  นางหวังเพียงจะอยู่ในวังอย่างสงบ ด้วยการผูกสัมพันธ์กับเหล่าสนมนางใน
  ทว่าเหตุการณ์ร้ายกลับเกิดขึ้น ส่งผลให้ ‘เสิ่นมู่หลิง’ เทพสงครามแห่งเทียนฝู่ต้องกลับเข้าวังกะทันหัน
  อยู่ไกลตาอาจยังพอทนได้ แต่หากต้องพบเจอเขาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันเช่นนี้
  นางจะระงับเพลิงแค้นในใจลงได้อย่างไร
  ในเมื่อแคว้นเป่ยเยี่ยน แผ่นดินเกิดของนาง จักรพรรดิแห่งเป่ยเยี่ยน พี่ชายของนาง
  แล้วยังชาวเป่ยเยี่ยนอีกไม่รู้เท่าไร
  ล้วนดับสิ้นไม่มีวันกลับคืนมาได้อีกเพราะฝีมือของเขา!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  หนังสือเยียวยาใจน้ำฝน
  หลังจากที่อึดอัดกับเรื่องที่แล้ว พอมาอ่านเล่มนี้รู้สึกแฮปปี้ขึ้นมาหลายเท่าเลย

  เป็นเรื่องขององค์หญิงแคว้นเป่ยเยี่ยนที่มีปานบนใบหน้าถวายตัวแก่จักรพรรดิแคว้นเทียนฝู่เพื่อให้ประชากรตัวเองอยู่อย่างสงบสุข แล้วยอมเป็นองค์หญิงสิ้นแคว้น เธอยกทรัพย์สมบัติส่วนตัวมามากมายเพื่อเป็นหลักประกัน อีกทั้งยังเผาวังตัวเองด้วย!
  จักรพรรดิก็รับไว้ โดยให้ตำแหน่งที่ใหญ่ที่สุดในนางใน เพราะมีคนเคยบอกว่าองค์หญิงผู้นี้น่าสนใจ แน่นอนว่าเป็นเพียงแค่ตำแหน่งในนามเท่านั้น เพราะยังไม่ทันได้ร่วมเสวยอาหาร จักรพรรดิ์ก็ประชวรหนักมาก และเพราะประชวรหนักมา ทำให้ท่านอ๋อง (พระเอก) ที่เป็นน้องชายเข้ามาเป็นคนดูแลราชกิจมากมายแทน

  เริ่มเรื่องที่ตรงนี้ ตรงที่นางเอกเธอมีความแค้นฝั่งลึกต่อพระเอกที่เป็นเทพสงคราม ที่ทำให้ประชาชนในแคว้นของนางเอกต้องรบทัพจับศึก ทำให้พี่ชายคนเดียวของนางเอกต้องตายในสนามรบ ต้องทำให้นางเอกย้อมถูกตราหน้าว่าเป็นองค์หญิงสิ้นแคว้นที่ไร้ศักดิศรี ขายตัวเองแลกกับยศศักดิ์

  สนุกดีนะ
  นางเอกที่ต้องทำทุกวิถีทางให้ตัวเองอยู่ในวังหลวงได้อย่างปลอดภัย และหาทางแก้แค้นให้ได้ เธอไม่ได้เกลียดคนแผ่นดินเทียนฝู่ แต่เธอเกลียดและแค้นใจคนที่เป็นแม่ทัพ (พระเอก) มากที่สุด เธอต้องการแค่จะฆ่าเขา เพราะถ้าไม่มีเขา ทุกอย่างหลังจากนี้ก็ง่ายขึ้น ถือว่าเธอได้แผ่นดินของเธอคืนแล้ว แต่เรื่องไม่ง่ายขนาดนั้น เธอมีเรื่องรัชทายาทเจ้าเล่ห์ที่เข้ามาตีสนิท ยังมีนางในคนอื่นๆที่จ้องจะเข้ามาหาเรื่อง และยังต้องทนคำดูถูกอีกสารพัด ยังไม่รวมต้องคิดเดาทางพระเอกด้วย
  นางเอกดำเนินเรื่องโดยความแค้นและการเอาชีวิตรอด

  ส่วนพระเอก เธอได้ใจฝนมากกกก ตรงไหนนะเหรอ? ตรงที่เธอรักนางเอก รักจริงหวังแต่ง รู้ด้วยนะว่านางเอกอยากฆ่าเพราะแค้นมาก แต่เธอไม่หวั่น มุ่งหน้าดูแลแผ่นดินแทนพี่ชาย แล้วก็ดูแลร่างกายและจิตใจนางเอกด้วย แบบว่า ตอนที่รู้สึกถูกใจนางเอกเข้า ก็เข้าไปขอพี่ชายไว้อย่าฆ่านะไรงี้ แต่พี่ชายดันตีความผิด จับนางเอกแต่งเลย พระเอกรู้ข่าวก็รีบกลับมากะจะมาแย่งคืน ดันมาจ๊ะเอ๋กับปัญหาที่พี่ชายป่วยหนัก ก็จัดการตั้งตัวเองเป็นใหญ่ ดีๆๆ จะได้ดูแลนางเอกถนัดหน่อยไรงี้ ความอยากได้นางเอกยังมีอยู่นะ (คิดว่าเป็นเมียพี่แล้วจะไม่กล้าเหรอ เหอะ ฝันไปเถอะ) เธอก็ใช้แผนแบบอ้อมโลกมากกกกกกกกกกกกกกก เพื่ออะไร เพื่อพิชิตใจนางเอกนะซิ!! นางเอกมีปมอะไรในใจ เข้าใจอะไรผิด พระเอกก็จับเปิดเนตรหมด หาทางบอกความจริงหมด ถึงจะถูกเกลียดเพิ่มก็ช่าง แต่นางเอกห้ามถูกหลอกเด็ดขาด ห้ามถูกทำร้ายด้วย แน่นอน ระหว่างนั้นก็ย้ำว่า “เจ้าต้องยินยอมพร้อมใจ” คือนางรักของนางไง แต่นางไม่อยากฝีนใจ จะขอตรงๆก็ไม่ใช่แนว นางเลยใช้แผนการล้านแปดมาบังคับให้นางเอกเอ่ยปากว่า “ยินยอมพร้อมใจ” แล้ว นางถึงจะเผด็จศึก จับนางเอกแต่งงาน!

  อ่านไปก็อยากจะถามนางว่า ตกลงเรื่องดูแลแผ่นดินคือเรื่องรอง พิชิตใจนางเอกคือเรื่องหลักซินะ? #ขำ

  เนี่ยแหละ ชอบตรงนี้ คือพออ่านจบนะ จากที่หมั่นไส้ก็เปลี่ยนมาเป้นหมั่นไส้แบบน่ารัก ทำไปได้! พระเอกเรื่องอื่นที่มีนิสัยคล้ายกันนี่จับนางเอกมารักแบบไม่รอแล้ว วางแผนเปิดเนตรนางเอกซะคนอ่านยังเหนื่อย พ่อคุณณณณ แต่ก็เข้าใจนางนะ แบบนางเอกเธอหยิ่งในศักดิ์ศรีไง ถ้าฝีนใจมาก็กลัวนางเอกจะหนีหายไป เลยต้องให้นางเอกพร้อมใจก่อน ถึงจะเหมือนบังคับมาก็ไม่เป็นไร เพราะมั่นใจว่า ซักวันนางเอกจะรักเขาตอบแน่ๆ (มั่นมากกกกกกกกก) ตัวมาก่อน ใจมาทีหลังไรงี้ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ พอนางแต่งนางเอกเป็นชายาได้แล้ว นางก็เอาใจสารพัด (ความหมั่นไส้เพิ่มอีกเป็นกอง) นางเอกก็ไม่ใช่พระอิฐพระปูน เจอคนอ้อนรักแบบอ้อมๆ แต่ดูแลใส่ใจแบบตรงๆ เป็นใครก็ใจอ่อน จนรักตอบได้แหละ

  หึ๊ยยย อิจฉานางงงง

  P.S.
  → แอบเสียดายที่บางไปนิด อยากให้ยาวกว่านี้จัง
  → ตกลงจักรพรรดิจะหายป่วยไหม? น้องสงสัยมาก คือจักรพรรดิดูไร้ความหมายเลย….
  → รัชทายาทเธอแอบน่ารักดีนะ ถึงจะร้าย ถึงจะแซบ แต่ความอิจฉาแบบเด็กๆของนาง น่ารักดี

  More.
  → Goodreads  Posted on Wordpress.com: July 26, 2015

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in