หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ปลอบขวัญหญิงงาม : เตี่ยนซิน


 • ชื่อหนังสือ : 水漾佳人 - ปลอบขวัญหญิงงาม ชุด 佳人 - โฉมงาม
  ผู้แต่ง : 典心 - เตี่ยนซิน
  ผู้แปล : ปุยเมฆ
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (กรกฏาคม 2558)
  จำนวนหน้า : 176 หน้า
  รายละเอียด :
  ทุกอย่างล้วนเป็นแผนร้าย พิธีแต่งงานนี้เป็นสิ่งจอมปลอมโดยแท้
  ทว่ามีหรือที่ ‘เงายมทูต’ จะตกหลุมพรางตื้นเขินพรรค์นี้ กลับกลายเป็นว่าทุกคนต่างหากที่ถูกเขาหลอกเต็มเปา เพราะใครเล่าจะเชื่อว่าเพชฌฆาตผู้คอยลงโทษขุนนางกังฉินยามราตรีจะเป็นคนเดียวกับ ‘กู้เหยียนคนขี้โรค’ ที่ผู้คนคิดว่าจะตายวันตายพรุ่ง
  บัญชีเลือดใหญ่หลวง เขาต้องรีบเร่งสะสาง ต่อให้นาง… ยอดบุปผาผู้ถูกส่งตัวมาเป็นเจ้าสาวของเขา… จะบอกว่าไม่รู้ไม่เห็นเรื่องราวใดๆ ก็ใช่ว่าเขาจะยินยอมเมตตาปรานีนางหรอกนะ!

  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  ขอถอนหายใจก่อนพิมพ์ต่อก่อนนะ (เห้ออออออออออ)

  เรื่องนี้เป็นเรื่องต่อจากปราบพยศหญิงงาม แต่เหมือนไม่ต่อกันเลย เพราะไม่ได้มีการอ้างถึงน้องสาวที่พี่ชายเฝ้าตามหามาร่วม 10 ปีเลยซักบรรทัด!!!

  เดี๋ยวกลับมาบ่นต่อ ขอเล่าเรื่องคราวๆก่อน

  คือนางเป็นเล่มของคุณพี่ชายที่ดูอมโรคแล้วถูกคนแกล้งให้แต่งงานกับหญิงคณิกาที่งามสุดในแผ่นดินเพื่อจะได้ให้สังคมหัวเราะเยอะ ทายาทอดีตตระกูลผู้โด่งดังแต่งงานกับหญิงคณิกา
  เรื่องเริ่มตรงนี้
  แล้วจบตรงไหน เดี๋ยวมาว่ากัน….

  เล่มที่แล้วที่เป็นตัวเปิดเรื่อง มีส่วนขาดๆหายๆไปบ้าง แต่น้ำฝนก็ใจดีไง (เป็นคนโลกเกือบสวย) คิดว่า น๊าา เริ่มแรกเป็นพื้นปูทางให้เล่มต่อๆไป อีกอย่างเป็นเรื่องแรกของนักเขียนที่มาเขียนทางนี้ (อ้างอิงหน้าเกือบสุดท้าย ที่เตี่ยนซินแจ้งไว้) จะตกหล่นขาดเกินไปบ้าง ไม่แปลก พอมาอ่านเรื่องนี้ ก็ใช่ค่ะ ส่วนขาดๆก็มีปะติดในเล่มนี้ พอมโนพล็อตอย่างที่นักเขียนอยากให้คิดไว้ได้ แต่! มันก็ไม่สมบูรณ์ เพราะพวกนางมีกันอยู่ 5 เล่ม แต่แนวทางเดียวกันเลยคือ หน้าเกือบสุดท้ายจะปูทาง เปิดหัวข้อเพื่อนำไปสู่เล่มต่อไปเหมือนกัน

  สิ่งที่อยากจะบ่น (จริงๆบ่นไปแล้ว)
  คือ คุณพี่ชายเธอไม่เอ่ยถึงน้องเลย เล่มนี้ไม่มีความสัมพันธ์กับเล่มก่อนหน้าเลยซักนิด ถ้าไม่นับจักรพรรดิผู้ก่อกวนและกวนประสาทท่านนั้น คือไม่มีอะไรเลย เล่มแรกปูไว้ว่า พี่ชายตามหาน้องอย่างยากลำบาก อยากเจอน้องมาก ประกาศทั่วแผ่นดินเพื่อตามหา ร้อนถึงจักรพรรดิต้องเกณฑ์คนด้วย แต่พอมาเล่มนี้ ตัวโกงบอกว่า ทายาทคนเดียวที่เหลืออยู่ เดี๋ยวๆๆๆ นางไม่รู้หรือว่าน้องสาวพระเอกยังไม่ตาย
  เดี๋ยวๆๆๆๆ หรือว่าน้องสาวพระเอกไม่ถือว่าเป็นทายาท?
  อ่านแล้วสะดุดมาก สรุปคือ นางเจอน้องแล้ว น้องแต่งงานแล้ว นางเลยไม่สนใจ (แล้วไหนบอกว่าเป็นห่วงน้อง?)
  #น้ำฝนโลกเกือบสวย เธอออออ มันเป็นอีกเล่มไง เราจะเอ่ยถึงเล่มอดีตไปทำไม เอ่ยถึงเล่มอนาคตก็พอ
  ใช่ค่ะ มีแต่เอ่ยถึงเล่มที่สามในชุด เพราะมีตัวละครใหม่มาให้คนอ่านรู้สึกสนใจอีก 2 คน เกี่ยวข้องกันยังไง ทำไมโผล่มาแบบนั้น สตรีนางนั้นคือใคร บลาๆๆ (ไม่พ้นว่าต้องอ่าน แต่อ่านเพื่อสนองความอยากรู้จริงๆ)

  ยัง ยังบ่นไม่จบ
  นางเอกในเรื่องเป็นอะไรที่ น่ารำคาญมาก นางร้องไห้ได้ชวนหงุดหงิดสุด ฝนเคยอ่านชุดมากกว่ารักที่นางเอกขี้แยมาแล้ว แต่นางเอกเรื่องนั้นไม่น่ารำคาญเท่าเรื่องนี้ อ่านไปก็เหนื่อยไป

  ปมความสัมพันธ์ของพระ/นาง ยังตีไม่โดนใจฝนด้วย นางเอกโดนดูถูก พอเข้าใจได้ว่าเพราะอะไร นี่ก็สงสัยทำไมถึงเป็นหญิงคณิกาที่รอดบรรดาเสือสิงห์มาได้ (พอรู้ก็ร้องอ๋อ แล้วผ่านเลย) แล้วพอโดนเงายมทูตเล้าโลมก็โอนอ่อนผ่อนตาม ขัดขืนพอเป็นพิธี (จริงๆ) แล้วก็ไหลตาม จนต้องมาน้ำตาพรากด้วยความรู้สึกผิด เป็นการวางตัวละครที่ไร้เดียงสาไม่สุดเลยจริงๆค่ะ รู้สึกขัดแย้งในตัวนางเอกมาก แน่นอนพอถึงตอนเฉยปมความสัมพันธ์ก็งอนกันนิดนึง แล้วก็หาย เฮ๊ย!!! ไวไปนะ มันตีได้อีก ลากดราม่าได้อีก ง่ายไปไหมมมมมมมมมมมม อ่านไปเหนื่อยไป หงุดหงิดไป โมโหไปด้วย!!

  พออ่านมาถึงเล่มนี้
  ฝนเริ่มรู้ (จากการมโนเอง) แล้วว่า ทำไมตระกูลกู้ถึงถูกฆ่าล้างตระกูล เล่มที่แล้วบอกมานิดหน่อยอ่านแล้วดูเฉยๆ เล่มนี้เสริมไปอีกนิด อ่านแล้วร้อง อ๋อๆ เริ่มรู้สึกถึงสาเหตุที่ถูกฆ่า แต่ งงว่า มันเกี่ยวกับจักรพรรดิตรงไหนกันค่ะ!! ยังหาน้ำหนักตีปมอีกหนึ่งปมที่หนึ่งในตัวโกงบอกมาไม่ได้เลย สงสัยคงต้องลุ้นในเล่มต่อไป….

  สุดท้าย ฝนก็ยังไม่รู้ว่าหลังจากพระเอกเธอรอดพ้นจากกองไฟตอนนั้นมา นางมีชีวิตรอดมายังไง ใครช่วยนาง น่ามาอยู่ในจุดๆนี้ได้ยังไง? ไม่มีบอกเลยซักนิด (ถอนหายใจ) หรือต้องรอในเล่มต่อไป? คือน้องสาวนางบอกไง แต่คุณพี่ชายเธอไม่มี ความสามารถที่พี่ชายเธอแสดงให้เห็นในเล่มที่แล้ว เล่มนี้ก็ไม่ได้บอกไว้ (ถอนหายใจอีกรอบ)……………………..

  อ๋อ ก่อนจบ
  เรื่องนี้แอบเป็นแนวรักแบบสืบสวนคดีนะ (หัวเราะ) รู้สึกถึงการสืบเสาะหาคนร้ายบ้างไหม? (ขำแห้ง)

  P.S.
  → พระเอกเล่มที่แล้วกับพระเอกเล่มนี้แล้วก็จักพรรดิมีความสัมพันธ์กันยังไง ยังไม่รู้เลย
  → ยังคงสนใจจักรพรรดิอยู่ แล้วก็เริ่มอยากรู้ชายหญิงปริศนาคู่นั้นด้วย
  → แอบผิดหวังเล็กๆกับหนังสือชุดนี้ จริงๆนะ

  More.
  → Goodreads


  Posted on Wordpress.com: July 24, 2015

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in