หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
เพชรยอดขุนพล : เฉียนลู่


 • ชื่อหนังสือ : 错嫁良缘之一代军师 - เพชรยอดขุนพล ชุด 错嫁良缘 – โฉมงามบรรณาการ
  ผู้แต่ง : 浅绿 - เฉียนลู่
  ผู้แปล : Hongsamut (ธนู รุ่งโรจน์เรืองฉาย, ธันย์ วชิรณรงค์, วณิดา คารวะคุณ, เปรมสินี หยู)
  สำนักพิมพ์ : ห้องสมุด
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (กุมภาพันธ์ 2558)
  จำนวนหน้า : 1,535 หน้า (516+537+482)
  คำโปรย :
  หนึ่งหญิงแกร่ง เก่งกาจเหนือบุรุษใด
  หนึ่งแม่ทัพ ผู้ไม่เคยพ่ายแพ้ต่อกลศึกสงคราม
  ลุ้นไปกับความรักของเขาและเธอ ภายใต้สายลมแห่งกาลเวลา…
  รายละเอียด :
  กู้อวิ๋นคือสารวัตรกองปราบอันดับหนึ่งแห่งเอเชีย เธอเป็นแชมป์ศิลปะการต่อสู้ เป็นทั้งครูฝึกตำรวจสากลผู้เฉลียวฉลาดทันคน ชีวิตของเธอกำลังไปได้สวย แต่กลับพลิกผันเพราะเรื่องไม่คาดฝันเรื่องหนึ่ง…‘การเดินทางผ่านห้วงเวลา’…ปัจจุบัน… กู้อวิ๋น– สาวแกร่งอายุเกือบจะสามสิบต้องอยู่ในร่างโฉมงามบรรณาการระหว่างประเทศที่ มีอายุเพียงแค่สิบห้าปี นางมีร่างกายที่อ่อนแอปวกเปียก เอะอะเป็นลม เธอผู้แข็งแกร่งดุจเหล็กกล้าจะอาศัยร่างสวยงามนี้ชีวิตรอดไปได้น่ะหรือ…รอดอยู่ในจวนแม่ทัพที่เหยียดหยามว่าสตรีนั้นไร้ค่านั่นน่ะนะ?

  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  ไม่ค่อยติดเท่าไรค่ะ พอจบเล่มของคุณหมอ (เพชรยอดคทา) ปุ๊บ ก็ต่อด้วยคุณตำรวจเลย

  ตอนอ่านเล่มคุณหมอ ฝนเฉยๆกับคุณตำรวจนะ (บอกไปแล้วเนอะว่า ฝนติดใจน้องรองชิงเฟิงสุด) แต่พออ่านเล่มแรกยังไม่ทันจบ ฝนบอกตัวเองเบาๆเลยว่า “ก็สนุกดีนี่นา” สนุกจริงจัง รู้สึกตื่นเต้น แล้วก็คิดว่ามีอะไรๆให้อ่านเยอะกว่าเล่มคุณหมออีก อาจจะเพราะคุณตำรวจมักจะเจอกลุ่มคะประหลาด(?)ทั้งเรื่องก็ได้ ฮาาาา

  ขอเม้าส์ก่อน
  เรื่องนี้เป็นเล่มต่อของเล่มคุณหมอเนอะ (หลายๆคนคงรู้แล้ว) เขาว่ากันว่าคนแบบเดียวกันมักจะเป็นเพื่อนกันได้ ทฤษฎีนี้ใช้นิยามคู่เพื่อนรักคุณหมอกับคุณตำรวจได้ค่ะ เพราะพวกเธอบ้างาน ฉลาด เก่ง และ เอ่ม แอบยียวนเหมือนกันเด๊ะๆ (ระดับความยียวนต่างกันนิดหน่อย ดูเหมือนคุณตำรวจเธอจะมีมากกว่า)
  คุณตำรวจเธอย้อนเวลามาอยู่ในร่างเด็กน้อยอายุ 15 น้องเล็กของตระกูลชิง ที่ถูกส่งมอบให้กับสุดยอดแม่ทัพของแคว้นที่เขาเล่าลือกันว่าโหดที่สุด! ไม่ว่าโหดแค่ไหน มีหรือคุณตำรวจเธอจะกลัว
  วันแรกที่ป๊ะกัน ก็แสดงความหลงใหลด้วยการกัด(?)
  ยัง ยังไม่จบ เธอยังแอบหลงใหลดาบสวยๆของคุณแม่ทัพ จนดาบเลือกแล้วว่าคุณตำรวจคนนี้คือนาย
  ยัง ยังไม่จบ เธอยังทะเลาะตบตีกับน้องชายคนเล็กของเขา ต่อปากต่อคำกับทหารในจวนเขา และฝึกทหารจนทหารที่ควรจงรักภักดีต่อเขานับถือคุณตำรวจเป็นอาจารย์ และลูกพี่ตามลำดับ (เดี๋ยวๆๆๆ)
  ตรงนี้ที่ทำให้คุณแม่ทัพเธอสนใจในตัวเด็กน้อยร่างบอบบาง จากที่รังเกียจก็กลายเป้นสนใจ ชอบพอ และรัก
  ส่วนอะไรที่ทำให้รัก ทำให้ประทับใจ เป็นตัวแปรให้เขาปิ๊งกัน ตามในเล่มเลยค่ะ ;)

  ถ้าจัดลำดับความชอบ ฝนชอบเรื่องนี้มากกว่าคุณหมอนะ (แต่ฟันแล้วว่า น่าจะชอบน้องรองชิงเฟิงมากสุด) ช่วงฝึกทหารเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจดี บางจุดที่อ่านแล้วรู้สึก เอ่ม เวอร์ไปบ้าง เข้าล็อคจนเดาได้ไปบ้าง แต่สนุกดีค่ะ แต่ที่ประทับใจสุดคือ ในเนื้อเรื่องมีมุกตลกให้ขำให้เฮฮาแทรกตลอด อ่านแล้วก็หลุดขำ คือมาแบบถูกจังหวะมาก ถึงสุดท้าย ช่วงฝึกทหารจะดูตื่นเต้นน้อยลง (เพราะฝึกเยอะมาก) แต่ความสนุกในจุดอื่นยังมีอยู่ค่ะ

  เรื่องนี้ ตอบคำถาม ตอบปมเรื่องจากเรื่องที่แล้วได้บางจุด ช่วงเนื้อหาที่คาบเกี่ยวกันก็ไม่มีเอ่ยซ้ำ แต่แทรกบางจุดให้เราร้องอ๋อมากขึ้น เหมือนเป็นส่วนขยายของเล่มที่แล้วและเปิดปมใหม่ให้ชวนสงสัยไปอีก (ให้ไปหาคำตอบในเรื่องสุดท้ายซินะ ซินะ ซินะ) ทำให้ความอยากอ่านชิงเฟิงมากขึ้นเป็น 3 เท่าเลออออออ

  มาเม้าสืเรื่องรักๆในเรื่องดีกว่า
  เล่มนี้มีเรื่องรักๆ ให้อ่านให้ลุ้นเยอะกว่าคุณหมอ อย่างคุณหมอยังมีนักล่าค่าหัวมาปิ๊งปั๊ง (แต่คนอ่านอย่างฝนไม่อินในเลิฟของนางเลย) พอมาถึงคุณตำรวจจัดหนักให้ฝนอิ่มเลย แบบว่าคุณน้องเล็กเธอเนื้อหอมมาก ฝนจะไม่เอ่ยถึงน้องสามของคุณแม่ทัพเพราะความรักของเธอพาคนอื่นลำบาก (สะบัดปลายผม) แต่คุณนักล่าค่าหัว เอ้าเทียน โดนใจฝนมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก ความรักของนางเล่นเอาฝนละลาย สะลัดคุณแม่ทัพทิ้ง ไปเกาะขานางเลย! ถ้าไม่ติดว่าท่านแม่ทัพเธอมีโมเม้นเกี่ยวกับความรักได้น่ารักน่าหยิก ฝนก็อยากจะยกให้เอ้าเทียนมาเป็นพระเอก!!!! รักนางจริงๆ โถ่ พ่อคุณทูนหัว น้ำฝนอยากจะเข้าไปกอดปลอบใจนางนัก (เยอะ เริ่มเยอะแล้ว)

  สุดท้าย (ก่อนที่จะฟินเอ้าเทียนมากกว่านี้)
  เล่มนี้มีอะไรเยอะกว่าที่คิด ใครแอบหงุดหงิดกับคุณตำรวจในเล่มของคุณหมอ ลองอ่านดูค่ะ ความคิดเธอที่เราได้อ่านในเล่มนี้ต่างจากสิ่งที่เราแอบมโนไว้ในเล่มก่อนหน้าอยู่พอสมควร

  ฝนคิดว่า บางจุดน่าจะมีบอกเพิ่มบ้าง หรือใส่อะไรๆเข้าไปบ้าง อย่างเช่นตอนนางเอกคิดถึงตอนที่เคยอยู่ในป่าแล้วเป็นผู้รอดชีวิตอยู่คนเดียว นางเศร้า นางซึม นางคิดอยู่คนเดียว แต่พอมีคนมาถามนาง นางก็ไม่สนใจอีก นางน่ามีมาบอกเล่าเก้าสิบเพื่อระบายและเรียกคะแนนความสำออยบ้างไรงี้ พอมาคิดดู นางก็เป็นของนางแบบนั้น ถ้าเล่าไปก็อาจจะทำให้คนสงสัยมากไปอีก แต่ก็อยากให้มีจริงๆนะ แอบอยากให้นางเอกเธอมีโมเม้นแบบสาวๆบ้างอะไรบ้าง ฮาาาาา

  P.S.
  → ทีมเอ้าเทียนค่ะ อยากให้นางมีนางในหัวใจคนใหม่จัง
  → ปมใหม่ของน้องรองทำเอาฝนตัวสั่นอยากรู้จริงจัง เมื่อไรจะสิงหา!!!
  → ประทับใจพี่เมพจัง ไม่ได้ค่านายหน้านะแต่ประทับใจจริงๆ เจอจุดผิดในไฟล์ ePub ก็แจ้งบอกเขาไป เขาก็แก้ไขให้ทันทีเลย เลิฟฟฟฟฟฟ

  More.
  → Goodreads : #1 | #2 | #3


  Posted on Wordpress.com: July 8, 2015

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in