หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
เพชรยอดคทา : เฉียนลู่


 • ชื่อหนังสือ : 错嫁良缘之洗冤录 - เพชรยอดคทา ชุด 错嫁良缘 – โฉมงามบรรณาการ
  ผู้แต่ง : 浅绿 - เฉียนลู่
  ผู้แปล : Hongsamut (ธนู รุ่งโรจน์เรืองฉาย, ธันย์ วชิรณรงค์, วณิดา คารวะคุณ, เปรมสินี หยู)
  สำนักพิมพ์ : ห้องสมุด
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (พฤศจิกายน 2557)
  จำนวนหน้า : 977 หน้า (535+442)
  คำโปรย :
  หนึ่งหญิงงาม ทรามวัยอัจฉริยะ
  หนึ่งอัครเสนาบดี ยอดกุนซือผู้อยู่เหนือผู้คนทั่วทั้งแคว้น
  ลุ้นไปกับความรักของเขาและเธอ ภายใต้สายลมแห่งกาลเวลา…
  รายละเอียด :
  จั๋วฉิงคือแพทย์หญิงอัจฉริยะอันดับหนึ่งของจีน เธอเด็ดเดี่ยว เยือกเย็น เป็นมืออาชีพ เป็นนิติเวชที่อายุน้อยที่สุด อนาคตรุ่งโรจน์ที่สุดในยุกไซเบอร์ แต่ชีวิตเธอกลับพลิกผันเพราะเรื่องไม่คาดฝันเรื่องหนึ่ง…‘การเดินทางผ่านห้วงเวลา’…ปัจจุบัน… จั๋วฉิงอยู่ในร่างโฉมงามที่ต้องกลายเป็นบรรณาการระหว่างประเทศ ต้องเอาชีวิตรอดอยู่ในโลกที่เพศหญิงเป็นรอง เธอขาดทั้งอิสรภาพ อำนาจ และเงินทอง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังอยู่คือความสามารถจากสองมือและสมองอัจฉริยะ…ภายใต้มีดหมอของจั๋วชิง ไม่เคยมีใครต้องตายฟรี!

  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  ช่วงนี้ไม่สามารถพกหนังสือไปไหนมาไหนได้ น้ำฝนเลยต้องจิ้มอ่านหนังสือที่มีอยู่ในพี่เมพ(meb)ไปพรางๆก่อน จ้องอยู่นาน อดใจรอชิงเฟิง (เพชรยอดบัลลังก์) ออกมาครบ 3 เล่มไม่ไหวก็ใช้นิ้วชี้จิ้มคุณหมออ่านค่ะ! อ่านจบทั้งคุณหมอและคุณตำรวจ ตอนนี้ระหว่างอัพบันทึกฯอยู่เนี่ยก็กรีดร้องด้วยความลงแดงในใจ อยากอ่านน้องรองมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เดือน 8 ซินะ เดือน 8 อีก 2 เดือนเท่านั้น #ดีดดิ้นไปมา

  ไม่ต้องบอก ทุกคนที่ตามนิยายแปลจีนก็น่าจะรู้จักเรื่องนี้ เสียงลื้อเสียงเล่าอ้าง โด่งดังมากกกกก ฝนมาอ่านตอนนี้ก็ถือว่าช้ากว่าคนอื่นเขาหลายเดือนนะ (หัวเราะ)

  เป็นเรื่องของคุณหมอที่เป็นแพทย์หญิงอัจฉริยะอันดับหนึ่งของจีนจับพลัดจับผลูย้อนอดีต ไม่ใช่ย้อนธรรมดา ย้อนไปอยู่ในร่างกายของหญิงสาวที่ถูกเป็นของบรรณาการระหว่างแคว้น!!
  จากผู้หญิงที่มีความมั่นใจสูง(มาก) ฉลาดสุดๆ และเห็นงานสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด ต้องมาอยู่ในโลกที่ผู้หญิงก็แค่ผู้หญิง มีหน้าที่ที่ต้องทำอยู่ไม่กี่อย่าง เรียนพิณ วาดรูป เขียนกลอน (แต่เธอทำไม่เป็นสักอย่าง) จะพูดอะไรก็ต้องรักษาหน้าตา จะเดินไปไหนก็ต้องรักษาชื่อเสียง แน่นอนคุณหมอสนใจไหม ก็ไม่ (หัวเราะ) อย่างที่บอก เธอสนใจงานที่เธอรักมากกว่าสิ่งอื่นใด
  วันแรกที่มาถึงก็เจอกับสิ่งที่ใกล้เคียงกับงานที่เธอรัก “การชันสูตรศพ” จากตอนแรกที่คิดว่าเป็นคดีเล็กๆ กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นและต้นตอไปสู่คดีที่ใหญ่ การเจองานที่รักไม่ใช่อย่างเดียวที่เธอเจอ ก็สาวน้อยที่คุณหมอมาอาศัยร่างเขาอยู่นะดันเป็นหญิงสาวที่อยู่ในกรรมสิทธิ์ของอัครเสนาบดีที่มีชื่อเสียง!

  เรื่องเริ่มที่ตรงนี้แหละค่ะ แต่จบยังไง จิ้มอ่านกันดีกว่า บอกได้เลยว่าสนุกสมคำล้ำลือจริงๆ ขนาดไม่ใช่ทางของฝนเท่าไร แต่จัดอยู่ในเรื่องที่ชอบ เป็นแนวสืบคดีผ่านทางศพ ก็ไม่ตื่นเต้นจนลุ้นตัวโก่งแต่ก็มีอะไรให้คิดให้เดาทางเสมอ ตอนแรกที่อ่านก็คิดว่าน่าจะมีสักสองสามคดี สืบเสร็จก็จบกันไรงี้ ที่ไหนได้บางคดีพัวพันกันจนต้องรีบอ่านให้จบเพราะต้องไปหาจุดขยายในเรื่องเพชรยอดขุนพลต่อ! (แอบคิดว่าจะไปเจอในเรื่องเพชรยอดบัลลังก์ด้วย)

  ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเปิดม่าน
  มาแบบเบาๆ ไม่มากไม่มาย เป็นเรื่องบอกปริศนา บอกปมเรื่อง บอกความสัมพันธ์ของตัวละครหลัก บางครั้งอ่านไปก็คิดว่าเป็นเล่มอวยนางเอกคนอื่นมากกว่าซะอีก คุณน้องเล็กอย่างคุณตำรวจเนี่ยได้เปอร์เซ็นในเรื่องเยอะสุด (หมดข้อสงสัยแล้วว่าทำไมคนถึงกรี๊ดกร๊าดเล่มนั้นกันเยอะ)
  แต่ฝนเนี่ย อ่านเรื่องนี้ยังไม่ทันจบอยากอ่านชิงเฟิงทันที จากช่วงตอนที่น้องรองออกมาแต่ละครั้ง ทำเอาฝนอยากรู้มาก ออกมาแต่ละทีความคิด คำพูดและบรรยากาศเปลี่ยนไปเสมอ จนฝนอยากรู้ว่าเรื่องของเธอเป็นแบบไหน อะไรกันแน่ที่ทำให้เธอเปลี่ยนไปขนาดนั้น อยากรู้สุดๆ ที่สำคัญ เอ่ม… แอบอยากรู้เรื่องราวของฮ่องเต้นั้นด้วย แอบสงสารนางเรื่องที่เสด็จแม่ของนางไม่รัก อ่านตอนนั้น (ตอนที่ช่วงท่านอัครเสนาบดีออกจากคุก) แล้วสงสารบวกอยากรู้สุดๆ ดูนางเป็นคนมีปม ถึงบางตอนอยากจะตบนางเพราะอะไรหลายๆอย่างแต่พอเจอความน่าสงสารตรงนี้ อยากจะไปกอดขาปลอบใจเลยทีเดียว #เดี๋ยวๆๆๆๆ

  ส่วนท่านอัครเสนาบดี เป็นผู้ชายแบบนี้หญิงสาวอยากได้จริงๆค่ะ อ่านไปก็อิจคุณหมอไป ตอนเธอยังไม่รู้จักคุณหมอจริงๆ เธอก็เฉยๆ ให้เกียรติ์ แต่พอเธอเริ่มสนใจ ใคร่รู้ และเริ่มรักเริ่มชอบ เธอแสดงออกแบบนิ่มๆ สมกับเป็นผู้ลากมากดีจริงๆ นางเอกขออะไรเธอให้หมด อยากไปไหนก็ไป ตามใจสุดๆ ใครมารังแกเธอจัดการเรียบ ไม่ไว้หน้าใครทั้งนั้น ขนาดคุณหมอเธอยั่วเธอยังแข็งใจรักษาเกียรติ์เลย! (แต่พอทนไม่ไหวจะไหลตามน้ำก็ดันมามารมาขัดเสมอ ฮาาา) ถ้าฝนเป็นคุณหมอ ถึงจะใจแข็งแค่ไหนก็ยอมแหละค่ะ ใจละลายเลยทีเดียว

  ยังมีจุดที่ทิ้งไว้ให้อ่านต่อเยอะ จากที่อ่านข่าวมาน่าจะมีต่อในรุ่นลูกเนอะ อย่างตาเด็กที่เรียกพี่สาวคนดี พี่สาวแสนสวยนั้น อยากรู้มากตอนนางเป็นพระเอก นางจะแสบขนาดไหน!
  เสียดายบทของเฉียนจิงมาก คือนางมาเหมือนจะมีเลิฟ มีโมเม้นกับนางเอกมากกว่านี้ (เกือบตายนี่ไม่พอ?) หมายถึงโมเม้นที่แสดงถึงความชอบของนางที่มีต่อนางเอก พอรู้ว่าไม่ได้นางก็หายเงียบเลย… พอมาคิดดูอีกที นางอาจจะรักเงินมากกว่าชอบนางเอกก็ได้ ใครจะรู้…….

  P.S.
  → สนุกนะ แต่ไม่ปังในความคิดของฝน เพราะชิงเฟิงดึงดูดความสนใจฝนหมดเลย
  → จิ้มอ่านใน meb นะจ๊ะ
  → รอชิงเฟิงแบบจริงๆ จริงๆนะ!

  More.
  → Goodreads : #1 | #2


  Posted on Wordpress.com: July 5, 2015

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in