หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
อสูรซ่อนพิษ : กู่หลิง


 • ชื่อหนังสือ :
  最毒男人心 - อสูรซ่อนพิษ ชุด วิวาห์อสูร
  ผู้แต่ง : 古靈 - กู่หลิง
  ผู้แปล : มดแดง
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (เมษายน 2558)
  จำนวนหน้า : 225 หน้า
  คำโปรย : ใครหนอไม่รอคอยวิวาห์หวาน ใครเล่าไม่เฝ้าฝันวันชู้ชื่น หากแต่วาสนาไม่อาจฝืน เพียงชั่วคืนพันผูกอยู่คู่อสูร
  รายละเอียด :
  บ้านสกุลจูเก่อ มีบุตรทั้งชายหญิงพรั่งพร้อม…หากแต่พวกเขาไม่มีทั้งสติปัญญาและความสามารถโดดเด่น ตรงกันข้าม เหล่าบุรุษกลับสัตย์ซื่อจนแทบจะโง่งม ส่วนสตรีก็ใสซื่อบริสุทธิ์ไร้เดียงสา เรียกได้ว่าเป็นตระกูลของคนเบาปัญญาโดยแท้ เพราะเหตุนี้พวกเขาจึงมีชะตากรรมเลวร้ายเข้าไปทุกที นั่นคือจวนจะตายเรียบหมดบ้านแล้ว
  เพื่อช่วยชีวิตพี่ชายคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ ‘จูเก่อเหมิงเหมิง’ ยินดีทำทุกวิถีทาง แต่ไม่ว่านางจะพยายามซักเท่าไหร่ก็ไม่ประสบผล สิ่งเดียวที่เป็นดุจความหวังอันเรืองรองคือ ‘หมอเทวดา’ ที่เสียงลือเสียงเล่าอ้างบอกว่าไม่มีโรคใดที่เขารักษาไม่ได้ แต่เขาเป็นใคร มีรูปร่างลักษณะอย่างไร หรือแม้แต่จะหาตัวเขาได้ที่ไหน ล้วนมืดแปดด้าน
  อย่าว่าแต่การรักษาโรคแต่ละครั้งของเขา สิ่งตอบแทนที่เรียกร้องล้วนล้ำค่า มีค่าควรเมือง มีเงินก็ใช่จะหาซื้อได้ นี่นางไม่มีทั้งเงินทอง ไม่มีทั้งสิ่งของ งั้นเหลือเพียงอย่างเดียวที่พอจะเสนอให้ได้…ก็คือตัวของนางเอง


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  อ่านเรื่องของพี่ใหญ่ (ทายาทพญายมยิ้มกับพญายมโศก) ในเรื่องอสูรยั่วยิ้มไปแล้ว ก็ต้องมาที่น้องรอง ทายาทของพญายมพิษต่อเลย
  ฝนสนใจคุณหมอที่ไม่ใช่หมอคนนี้มาก เพราะเล่มที่แล้วได้สปอยไว้ในเนื้อเรื่องว่าเขาก็ถูกท่านพ่อของตัวเองไล่ออกจากบ้านให้มาหาคู่แต่งงานเหมือนพี่ใหญ่ ถ้าหาไม่ได้ไม่ให้กลับบ้าน แล้วด้วยนิสัยเย็นชา ติดบ้าน ประหยัด(มาก ก.ไก่เพิ่มอีกล้านตัว) แล้วก็ไม่สนใจคนรอบข้าง แล้วอย่างนี้นางจะหาภรรยากลับบ้านได้ยังไง!!

  อ่านจบปุ๊บ รู้สึกสนุกกว่าเล่มของพี่ใหญ่ เพราะรู้สึกว่าเริ่มมีมุกให้ขบขันบ้าง (หรือว่าเล่มที่แล้วก็มีแต่ฝนไม่ขำ?)
  อ่านไปก็คิดว่าน่ารัก นางเอกน่ารักดี จากที่ตอนแรกคิดว่านางเอกน่าจะซื่อๆจนใกล้คำว่าบื้อเหมือนเรื่องรักประดับใจ แล้วอ่านไปคงจะติดเบื่อๆแน่ๆ ผิดคาด คาแรคเตอร์นางก็น่ารักดี ไม่ซื่อมากขนาดนั้น แต่ออกแนวใจดีมากมากกว่า ไม่ซิ ต้องพ่วงคำว่าเป็นคนมองโลกในแง่ดีด้วย จัดอยู่ในกลุ่มคนดีมากๆเลยแหละ (ต่างจากพี่สะใภ้ใหญ่เลยทีเดียว #แอบนิทานางเอกเรื่องก่อน)
  เป็นคนดียังไง?
  พอรู้ว่าพระเอกจะไม่รักษาคนป่วย ถ้าคนป่วยนั้นไม่เกี่ยวข้องใดๆกับตน นางเอกก็จัดเลย จัดไป ขอพระเอกแต่งงาน! พระเอกก็ไม่ปฏิเสธ เพราะจุดประสงค์ของการออกจากบ้านของเขาก็คือเรื่องนี้ บรรลุจุดประสงค์ไปหนึ่งอย่าง (ไหนๆก็ถูกไล่ออกจากบ้านทั้งที ก็ใช้เวลาให้คุ้ม นางมีอะไรให้ทำเย๊อะเยอะ) แต่ด้วยเป็นคนไม่แคร์คนที่ไม่อยากแคร์ ถึงนางเอกจะแต่งงานด้วยแล้ว เขาก็ยังมองว่าเป็นคนอื่นอยู่ ช่วงแรกๆนี่ฝนอ่านแล้วก็สงสารนางเอก ไม่น่าเล๊ยยย เสียบ้านเพราะเสียรู้คน ยังต้องเสียอิสระภาพมาลำบากอีก พระเอกนี่ก็ใจร้ายเกิ๊น นางเอกทำดีด้วยก็ไม่สน ไม่อะไร กลับปฏิเสธน้ำใจ แถมไม่สนใจใยดีอีก
  ตรงนี้แหละที่ฝนบอกว่านางเอกเป็นคนดี ถือนางคิดว่าสามีตัวเองเนี่ยจนมาก (ที่ไหนได้ พกเงินเป็นหีบแต่ไม่ใช้) ระหว่างเดินทาง (แบบตกละกำลำบาก) ก็เข้าป่าไปหาเผือก หามัน หาผลไม้ เพราะไม่อยากแย้งหมั่นโถ่สามีกิน! พอถึงหมู่บ้านก็อาสาหางานทำ คอยซักผ้าหาทุนมาซื้อหมั่นโถ่ร้อนๆให้สามีกินด้วย!! นอนก็ให้นอนที่วัดร้าง ข้างทาง ตามป่า ตามเขา นางเอกเนี่ย คนดี๊ดี ถึงจะมีหงุดหงิดบ้างแต่ก็ไม่โกรธเคือง สามีว่าไงก็ว่าตามกัน กว่าจะได้สบายตัว (กว่าพระเอกจะยอมรับให้เป็นคนที่เขาแคร์) ก็ต้องให้มีเรื่องเกือบจะเลือดตกยางออกเลยทีเดียว

  แหนะ อย่าคิดว่าพระเอกเธอจะโหดร้าย ใจร้ายมากมายขนากนั้นอย่างเดียวนะ
  เขาก็ทำหน้าที่สามีของเขาอย่างดี ถึงเขาจะเดินนำหน้า แต่เมื่อนางเอกหยุดหาอาหารรองท้อง เขาก็หยุดรอ เพียงแค่รักษาระยะห่างเวลาเดินเท่านั้น ตามเสื้อผ้าของนางเอก เขาก็วางยาไว้ให้นางเอกป้องกันตัวเองไม่ให้ใครมารังแกได้ง่ายๆ ถึงจะไม่แคร์แต่ก็ถือว่าพี่แมนอ่ะ ณ จุดนี้ จะด่าก็ด่าได้ไม่เต็มปาก เขาแค่ยังไม่มีความผูกพันธ์กับตัวนางเอกเท่านั้น ระยะเวลาในการเดินทางไปนู้นนี่นั้นบวกกับนิสัยส่วนตัวของนางเอก (เหมือนนางเอกต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างเยอะเลยกว่าจะได้ใจของชายงามมาครอง) เป็นตัวผลักให้เขาเริ่มเปิดใจ เริ่มจับนางเอกไปอยู่ในข่ายคนที่ตัวเองแคร์ (คนในครอบครัวจริงๆ)

  ชอบนะ อ่านแล้วก็คิดว่าน่ารักดี
  ตอนที่นางเอกเริ่มพูดมากแล้วพระเอกทนไม่ไหวก็จะสั่งให้หุบปาก (หึย อ่านแล้วก็โมโห ทำไมพี่ใจร้ายแบบนั้น!) แต่พออ่านไปสักพักก็หายโมโห เพราะทุกครั้งไม่ว่านางเอกจะขอให้อะไร ถึงเขาจะหงุดหงิดในใจ ออกปากสั่งให้เงียบ แต่สุดท้ายเขาก็ยอมทำตามทุกที น่ารักอ่ะ

  เรื่องนี้หวานไม่มาก แต่แอบน่ารักเยอะนะ

  P.S.
  → ตกลงหาวัตถุดิบที่ใช้ทำยาต้านสารพัดพิษครบไหมอ่ะ เนื้อเรื่องไม่ได้บอก หรือว่ารอดูเล่มอื่น?
  → พี่ใหญ่โผล่มาเยอะมาก น่ารักดีเหมือนกันตอนเขาคุยกับพ่อตัวเอง
  → แน่นอน เล่มที่แล้วมาปูสปอยมาเล่มนี้ เรื่องนี้ก็ปูสปอยไปเล่มต่อไปเหมือนกัน!

  More.
  → Goodreads


  Posted on Wordpress.com: April 24, 2015

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in