หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
อสูรยั่วยิ้ม : กู่หลิง


 • ชื่อหนังสือ :
  笑問生死緣 - อสูรยั่วยิ้ม ชุด วิวาห์อสูร
  ผู้แต่ง : 古靈 - กู่หลิง
  ผู้แปล : อวี้
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  พิมพ์ครั้งที่ : 2 (เมษายน 2558)
  จำนวนหน้า : 295 หน้า
  คำโปรย : ใครหนอไม่รอคอยวิวาห์หวาน ใครเล่าไม่เฝ้าฝันวันชู้ชื่น หากแต่วาสนาไม่อาจฝืน เพียงชั่วคืนพันผูกอยู่คู่อสูร
  รายละเอียด :
  แม้ไม่มีมารดาคอยดูแลมาตั้งแต่เล็กและภาระในบ้านทั้งหลายอยู่ในมือนาง คุณหนูใหญ่กงเสวี่ยหลิงก็หาได้รู้สึกว่าชีวิตยากลำบาก จะว่าไปแล้วนางยังรู้สึกเป็นสุขนักที่ได้ดูแลบิดาและพี่ชายทั้งสองด้วยตัวเอง ยินดีเหลือแสนที่นางไม่ว่าอะไรล้วนทำเป็น
  ด้วยเหตุนี้แม้เคราะห์จากผู้อื่นจะถูกจับโยนใส่ ทำให้เจ้าบ่าวของนางถูกเปลี่ยนตัวจากคุณชายตระกูลเก่าแก่มาเป็นชาวนาผู้หนึ่ง นางไม่เพียงไม่ร้องไห้คร่ำครวญ นางกลับนึกขอบคุณสวรรค์ที่ช่วยให้นาง ‘กำจัด’ คู่หมั้นที่ไม่ว่าอะไรล้วนทำไม่เป็นด้วยซ้ำ
  มีเรื่องเดียวเท่านั้นที่นางยากจะรับมือ นั่นคือสามีชาวนาของนางผู้นั้น…เขาไม่เพียงไม่ว่าอะไรล้วนทำเป็นเหมือนนาง ซ้ำร้ายฝีมือเขายังดู ‘ร้ายกาจ’ กว่านางอีก ที่แท้นางแต่งให้ผู้ใดมากันแน่ เทพพันมือหรือ!


  ✿ บันทึกหลังอ่าน

  รู้สึกผิดคาดมาก…
  ตอนที่อ่านรักประดับใจ ฝนรู้สึกว่าอ่านได้เรื่อยๆ เบาๆ รู้สึกเฉยๆ ก็คิดว่าผลงานของกู่หลิงเล่มนี้ก็คงจะแนวๆนั้น เบาๆ สบายๆ เรื่อยๆ ไม่ได้ตั้งความหวังอะไร เลยอ่านระหว่างช่วงใกล้สอบ
  ที่ไหนได้
  ดันสนุกกว่าที่คิด ไม่ได้สนุกมากถ้าเทียบกับผลงานของนักเขียนท่านอื่นที่น้ำฝนสนใจ ยังคงอ่านได้สบายๆอยู่ แต่มีอะไรให้ลุ้น ให้คิดมากกว่าเรื่องก่อน

  ยังไง?

  นางเอกเนี่ย ไม่อยากแต่งงานกับคู่หมั้นที่ปู่หาให้ นางมีสเป็คผู้ชายในใจไว้ แล้วคู่หมั้นนางไม่ผ่านเกณฑ์ใดๆเลย ระหว่างที่คิดหาวิธีที่ทำให้คู่หมั้นยินยอมถอนหมั้น ก็ได้ญาติตัวเองเนี่ยแหละมาเปิดทางให้หนีจากคู่หมั้นได้ (แต่แลกกับปัญหานับสิบอย่าง)

  ญาตินางเอกเป็นใคร?
  เป็นอาสาวกับลูกพี่ลูกน้องอีก 3 (พี่ชาย 1 พี่สาว 2) เป็นศูนย์รวมของคนที่แย่ที่สุดเลยล่ะ อ่านไปก็อยากจะด่าไป คนอะไร๊ (เสียงสูง) จะเห็นแก่ตัว ไร้ยางอาย ไร้มโนสำนึก ไร้ความคิด ไร้สมอง แย่ ฯลฯ ได้มากขนาดนี้

  ลูกชายของอานางเอกไปก่อเรื่องหนักมากแล้วปัดความผิดแบบแย่ๆ จนทำให้สาวๆในบ้านต้องรีบแต่งงาน แต่ด้วยชื่อเสียๆของบรรดาลูกสาวอาของนางเอก ทำให้ไม่มีใครยอมแต่งด้วย หาไปหามา เจอคุณชายจริตหญิงกับพระเอกที่เป็นชาวนา แต่พี่สาวเธอไม่ยอม งอแง นางเอกได้โอกาส เลยแลกกับพี่สาวไปแต่งกับชาวนาแทน โดยกำหนดข้อแม้ว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวอะไรอีกแล้ว นางเอกไม่อยากให้ครอบครัวของอามาทำความลำบากให้กับพ่อและครอบครัวของตัวเองอีก

  แต่ก็นะ ด้วยความที่ครอบครัวอาของนางเอกนิสัยเสียมาก มากแบบมากๆ ไม่ว่าเกิดเรื่องกี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็หาข้ออ้างกลับมาเสมอ แต่ละครั้งก็เพิ่มความรุนแรงของปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ นางเอกก็ทนให้พ่อตัวเองรับผิดชอบสิ่งที่ไม่ได้ก่อไม่ได้ ก็ตามไปช่วยทุกครั้งๆๆ สุดท้าย! เรื่องเกิดหนักจนเกือบทำให้พระเอกที่ดูยังไงก็ไม่เหมือนชาวนาธรรมดาตาย (จริงๆแล้วก็ไม่ใช่นั้นแหละ) เกือบทำให้นางเอกตายด้วย (พี่สาวนางจงใจฆ่าเลยแหละ)

  อย่างที่บอก อ่านแล้วผิดความคาดหมายมาก สนุกกว่าที่คิดไว้
  อ่านไปก็หมั่นไส้ครอบครัวอาของนางเอกไป หงุดหงิดก็หลายที บางครั้งดูเหมือนจะจบแล้ว แต่ก็ไม่จบ! ยังมีอีก มีปัญหาอีกไม่จบไม่สิ้น (ถอนหายใจ) อยากจะไปบ่นพ่อนางเอกว่าจะใจอ่อนไปทำไม!! (น้องสาวเขานิ เขาก็ต้องใจอ่อนเป็นธรรมดาซิเธอ) กว่าตัวละครพวกนี้จะรู้สึกนึกก็เล่นเอาคนอ่านเหนื่อยแทนนางเอก ยกเว้นพี่สาวคนหนึ่งไว้คนนะ ทำยังไงก็คิดไม่ได้ ทุกอย่างโทษนางเอกหมด (คนอะไร๊ แย่ยิ่งกว่าแย่ แย่ได้มากมายอะไรขนาดนี้!!) สมน้ำหน้าที่เจอเรื่องร้ายในโชคชะตาอันแสนโหดร้ายนั้น!! (หัวเราะสมน้ำหน้า)

  กลับมาหาเรื่องหวานๆบ้าง เดี๋ยวจะหาว่าเรื่องนี้มีแต่อะไรแย่ๆ ฮาาา
  พระ/นางหวานกันน่ารักดีค่ะ ฝนชอบตอนที่พระเอกออกตามหานางเอก เป็นอะไรที่รู้เลยว่าเขารักของเขาจริงๆ จากคนที่ยิ้มแย้มตลอด ไม่ว่าตอนอารมณ์ไหนก็ไม่เคยหุบยิ้ม (แน่ซิ ชื่อเรื่องก็บอกว่าอสูรยั่วยิ้ม เอ่ม เว้นตอนหลับไปนะ ตอนนอนใครจะไปยิ้ม…) กลับไม่ยิ้มเลยตั้งแต่วันที่นางเอกหายไป แต่พอกลับมาเจอกันอีกครั้งก็ยิ้มออก ชอบอ่ะ ชอบบบ

  P.S.
  → พระเอกในเรื่องอสูรซ่อนพิษน่าสนใจมาก อยากรู้ว่าเจ้าสาวของเขาจะได้มายังไง (ส่วนเรื่องนี้พระเอกได้นางเอกมาแบบฟลุ๊คๆละ)
  → จากที่คิดว่าอ่านๆ หยุดๆ ได้ ต้องอ่านจนจบ… งานฝนละ งานฝนนนนนน
  → ขาดหวานไปนิดเนอะ ฝนคิดงั้นนะ

  More.


  Posted on Wordpress.com: April 22, 2015

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in