หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
(รัก) ยิ้มของเธอ : ชิงเหม่ย
 • ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT

  ADVERTISEMENT  ชื่อหนังสือ : 
  (รัก) ยิ้มของเธอ - 你微笑时很美
  ผู้แต่ง : ชิงเหม่ย - 青浼
  ผู้แปล : กัญญา, หนูน้อยฉี
  สำนักพิมพ์ : อรุณ
  จำนวนหน้า : 1,673 หน้า (363+336+322+306+346)
  คำโปรย : นิยายจีนรักโรแมนติกแนวปัจจุบันของหนุ่มสาววัยมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับนักแข่งเกมออนไลน์ หรือเกมเมอร์ e-Sport ซึ่งเป็นอาชีพทำเงิน เป็นที่นิยมในจีน 
  รายละเอียด : วันนั้นเป็นวันหนึ่งที่ควรค่าแก่การจดจำ ถงเหยา นักศึกษาสาวดร็อปเรียนเพื่อมุ่งหน้าสู่ลีกอีสปอร์ตอาชีพ และนั่นนำพาให้เธอได้มาพบกับลู่ซือเฉิง มหาเทพแห่งวงการอีสปอร์ต นานมาแล้วเหล่าวัยรุ่นมารวมตัวกันที่นี่ เพื่อไล่ตามความฝันของตัวเอง พวกเขาได้ผ่านคืนวันอันเหน็บหนาวกว่ารุ่งอรุณจะเจิดจรัส


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  ตื่นเต้นจนอยากจะเล่าเรื่องนี้ไม่ไหว

  น้ำฝนอ่านจบมาสองวันแล้ว แต่เพิ่งมาเวลามาเล่าเรื่องนี้ เลยตื่นเต้นมากไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนของเรื่องก่อนดี เพราะสนุกและน่าสนใจตลอดทั้งเรื่องเลย!

  เริ่มที่ขอเสนอขายก่อนแล้วกัน ใครที่ยังลังเล กลัวอ่านแล้วไม่เข้าใจ งง ไม่อินเพราะไม่เคยเล่นเกม น้ำฝนบอกเลยว่า เรื่องนี้ไม่ทำให้งงหรือไม่เข้าใจจนต้องเทกลางทางแน่นอน มีการบอกศัพท์เกมที่ใช้คำอธิบายง่ายๆ ตรงเชิงอรรถด้านล่างของหน้า รวมถึงการอธิบายที่แทรกไปในเนื้อหาแบบเนียนๆ ไม่มีสะดุด ถึงบางจุดบางตอนจะนึกตามไม่ได้ แต่ก็อธิบายภาพรวมให้เข้าใจ เรียกว่าทำได้ดี

  ง่ายๆ ว่า นางเอกของเรื่องนี้ เริ่มจากคนที่เล่นเกมไม่เป็น แล้วพัฒนาฝีมือจนเล่นเกมได้ดี แบบดีมากๆ แล้วถูกสโมสรจีบให้เป็นนักกีฬา e-Sport นักอ่านอย่างน้ำฝนที่เล่นเกมแนวที่ตัวละครเล่นกันไม่เป็นเหมือนกัน แต่อ่านแล้วก็เริ่มจะเข้าใจเกมและเข้าใจเนื้อหานิยายไปเรื่อย ถึงจะพัฒนาตัวเองไปเป็นคนเล่นเกมแบบนางเอกไม่ได้ (ฮา) แต่อ่านนิยายเรื่องนี้แล้วชอบแบบ ชอบจริงๆ ได้ ไม่เทกลางทาง ไม่เบื่อระหว่างเรื่อง จริงๆ 

  อ่านนิยายแนวเกมมาหลายเรื่อง ถ้าตัดสินแค่การบรรยายและการอธิบายหรือช่วงการเล่นเกม น้ำฝนยกให้เรื่องนี้ดี อ่านแล้วเข้าใจ และทำให้อินตามได้ ไปอยู่ Top List จากทุกเรื่องที่เคยอ่านมาได้เลย

  เหมือนจะยังไม่ได้เล่าเรื่อง แต่ชมไปแล้วหนึ่งกรุบ อะไรเนี่ย (หัวเราะ) 

  งั้นเล่าก่อนแล้วกันเนอะ

  อย่างที่บอกไป เรื่องนี้เป็นนิยายรักแนวเกม ที่เป็นเกมในวงการ e-Sport เกมที่ถูกจัดแข่งขันชิงแชมป์ระหว่างประเทศ แต่ยังไม่ถูกจัดในเป็นกีฬาโอลิมปิก 

  นางเอกเป็นสาวมหาวิทยาลัย ซึ่งมีชีวิตธรรมดา ปิดเทอมมาก็กลับมาอยู่บ้าน นั่งเล่นเกมที่ชอบ ซึ่งเธอเล่นได้ดีในเซิร์ฟของจีนและเกาหลี มีรายชื่อติดอันดับต้นๆของทั้งสองประเทศ แล้วเธอก็โดนจีบ จากตัวแทนของสโมสรจีนให้ไปเป็นนักกีฬา e-Sport โดยให้ค่าตอบแทนเป็นรายเดือน 

  นางเอกไม่เคยคิดว่าตัวเองจะถูกแมวมองทาบทามจากวงการที่เธอไม่เคยคิดว่าจะได้เข้าไปอยู่และเคยหนี เพราะวงการนี้เหมือนไปสะกิดความทรงจำเก่าๆ ของแฟนเก่าให้กลับมา แฟนเก่าที่เป็นคนสอนเธอเล่นเกมและเขาก็กลายไปเป็นนักกีฬา อยู่ในวงการนั้นจนความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเขาเปลี่ยนไป และจบลงอย่างไม่ดี 

  แต่... ผลตอบแทนเยอะอยู่นะ

  แฟนเก่าแล้วไง ก็แค่แฟนเก่าแต่จำนวนนี้ต่อเดือนใช่ว่าหาได้ง่ายๆ 

  เธอหันไปบอกแม่ของเธอเรื่องนี้ แล้วได้รับการสนับสนุน (หรือการขู่จากแม่) ให้รับข้อเสนอไว้ แล้วเธอก็ตกลงเซ็นสัญญา เป็นนักกีฬาเต็มตัว 

  เรื่องราวต่อไปก็เป็นการใช้ชีวิตของนางเอกที่ดร็อปเรียน เพื่อไปอยู่สโมสรเก็บตัวไปแข่ง ผ่านการอยู่ร่วมกันของสมาชิกในทีม การปรับตัวในการใช้ชีวิต การเผชิญหน้ากับแฟนเก่าที่อยู่คนละสโมสร การพบเจอกับการผิดหวัง ด่าทอ เหยียดหยาม การเติบโต การเปลี่ยนมุมมอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของนักกีฬา แฟนคลับ เกม ความรัก และส่วนสำคัญคือการแข่งขันทั้งภายในสโมสร ภายในประเทศและระดับโลก

  เรื่องนี้เหมือนตามติดชีวิตและมุมมองของนางเอกที่เป็นเด็กสาวคนแรกของจีนที่มาจากนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมดาที่บังเอิญเล่นเกมเก่งมาก แล้วกลายเป็นนักกีฬา e-Sport เต็มตัว

  เล่าคร่าวๆ จบแล้ว

  มาว่ากันที่ส่วนที่ชอบต่อมาคือ เรื่องนี้แทรกความเป็นนิยายรัก แทรกเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวในนิยายเกมวัยรุ่นได้ดี ถึงจะมีความเอนเอียงให้ตัวละครหลักไปบ้าง แต่ก็ใช่ว่าจะนำเสนอแต่มุมโลกสวย 

  อย่างเรื่องเกมที่ถูกนำไปเป็นกีฬา ครอบครัวพระเอกกับนางเอกนั้นเรียกว่าเป็นครอบครัวที่สนับสนุนลูกอย่างเต็มที่ แต่ก็ใช่ว่าจะทุกครอบครัวหรือพ่อกับแม่ทุกคนจะเข้าใจ ในเรื่องก็มีแทรกเนื้อหาของเด็กที่อยากเป็นนักกีฬา แต่ที่บ้านไม่สนับสนุน และผู้ใหญ่บางคนที่มองว่านักกีฬา e-Sport ก็เป็นแค่เด็กเล่นเกมไม่มีอนาคต 

  แทรกเรื่องนักกีฬากับแฟนคลับ รวมไปถึงแอนตี้แฟน และความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการคบกันของนักกีฬากับแฟนคลับ การคบกันระหว่างนักกีฬาด้วยกันเอง การคบกันระหว่างนักกีฬากับคนในวงการข้างเคียง การคบกันระหว่างนักกีฬากับคนนอกวงการเกม ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมทีม มิตรภาพระหว่างสโมสร ผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในแต่ละมุมและสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องพบเจอหรือแบกรับ การแก้ปัญหาเมื่อเจอแอนตี้แฟน หรือเจอเรื่องราวแย่ๆ เหมือนจะนำเสนอได้อย่างครบ หรืออาจจะทุกมุมเลย แล้วให้เห็นทั้งด้านดี ด้านสว่าง ด้านสดใส แล้วก็ด้านที่สีเทา สีดำด้วย ตรงนี้แหละที่ทำให้ชอบนิยายเรื่องนี้ (กด + ความประทับใจไปอีก) 

  อย่างที่บอกไป ถึงเรื่องนี้จะเป็นนิยายรักที่มีบางจุดบางตอนเอนเอียงเข้าข้างตัวละครหลัก แต่ก็ใช่ว่าจะปูทางสบายให้ตลอด ทุกตัวละครหลัก ไม่ใช่แค่พระเอกกับนางเอก แต่เป็นตัวละครเกือบทุกคนจะพบเจอเรื่องราวที่ทำให้เติบโต ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตผ่านการพบเจอความเจ็บปวดใจหรือความดีใจ ทุกคนมีล้ม ทุกคนพบเจอเรื่องราวให้เสียใจ ให้ไม่พบใจ แล้วหาทางยอมรับหรือลุกขึ้นจากความรู้สึกแย่ หรือยอมรับผิดในสิ่งที่ทำลงไป แล้วเติบโตขึ้นจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ไม่ได้กลายเป็นคนใหม่ แต่กลายเป็นคนเดิมที่เข้าใจมากขึ้น

  เนี่ย พูดถึงตรงนี้แล้วรู้สึกภูมิใจแปลกๆ เหมือนการเฝ้าดู (ผ่านการอ่าน) เด็กน้อยในวันนั้น แล้วเขาเติบโตขึ้นมาอย่างดีในวันนี้ รู้สึกแบบนั้นเลย แต่รู้สึกแบบนั้นได้ยังไงก็ไม่รู้ (หัวเราะ)

  มาถึงส่วนที่อยากจะบอกส่วนต่อมาคือ ความพระเอก

  ใช่ค่ะ

  ความพระเอก

  ซึ่งเป็นอะไรที่อยากจะแฉมาก นางเป็นดาวเด่นของเรื่องในเรื่องของความหล่อ รวย แต่นางซึนเดเระ ดูเย็นชา ปากร้าย แต่สายเปย์ สปอยล์เก่ง ดูแลเก่ง (ดูแลแบบซึนซึนเนี่ยแหละ) ยังมีความหลงตัวเองด้วยนะ แล้วเวลานางจีบสาวก็จะมาแบบเนียนๆ ขยันหยอด ขยันต้อย อยากจะไปเดตกับเขา อยากจะเลี้ยงข้าวสาวก็ไว้ท่านู้นนี่ อยากพาไปดูหนังก็พูดนู้นนี่ ยกเหตุผลสารพัดมาโน้มน้าวนางเอก โอ๊ยยย เยอะ! เยอะมาก เยอะจนหมั่นไส้ อ่านไปก็เบ้ปากไป อยากจะหยิกเอว ยิ่งช่วงเล่มสองยิ่งหมั่นไส้ คบกันไปเลยไหมจะได้จบๆ คนอ่านหมั่นไส้มาก แต่พอเขาคบกันจริงๆ คิดว่าจะแผ่ว ไม่เลยจ้า อิพี่ไม่แผ่ว (อิพี่คือคำเรียก ที่เรียกด้วยความหมั่นไส้) ไม่เคยแผ่ว ไปสุดทุกทาง คนอ่านสาวโสดแบบน้ำฝนแทบจะหอนให้กับความรักของพระนาง 

  ความไปสุดของนางคือ หึงสุด หวงสุด ห่วงสุด แต่มีแบบพอดี นางแทบจะถนอมนางเอกไว้ในอุ้มมือ เมื่อยขา สะดุดล้ม มือเจ็บก็แทบจะอุ้ม เท้าไม่ต้องเดิน พี่อุ้มเอง (เบ้ปาก) แล้วจากตอนแรกที่ตั้งใจว่าจะค่อยๆ ต้อยนางเอกไปเรื่อยๆ แต่พอมีเหตุให้นางเอกเริ่มอยากถอย อิพี่ก็ไม่รอ ทำทุกทาง ย้ำว่าทุกทางจริงๆ แม้แต่การเอาแมวมาขู่... เห็นความไปสุดจนน่าหยิกของนางไหมคะทุกคน~~~ 

  อีกหนึ่งความเยอะคือ อิพี่เขารวยค่ะ รวยแบบไม่เกรงใจทุกคน รวยแบบใช้เงินแก้ปัญหา แม้แต่การง้อสาว ขำตรง พระนางคู่นี้เขาเล่นเกมเก่งกันทั้งคู่ ถึงจะรักกันจนน่าหยิก ก็มีเรื่องให้เถียงกันเพราะเกมอยู่ด้วย ตอนเล่นเกมเก็บแต้มก็มีแย่งไอเทม แย่งทหารในเกมกันบ่อย พระเอกถึงกับยอมยกรถราคาแพงของตัวเองให้นางเอก (ยื่นกุญแจรถให้เลย) แต่ไม่ยอมลงให้กับนางเอกในเกม เรื่องเงินพี่ให้ได้ แต่เรื่องเกมพี่ไม่ยอม ตลกกกก 

  ใช่ๆ เรื่องความตลกเป็นเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้

  ด้วยความตัวละครเรื่องนี้เป็นเด็กวัยรุ่นกันเกือบทั้งหมด ก็จะมีจังหวะของบางช่วงบางตอนที่มีความโบ๊ะบ๊ะให้หลุดขำออกมาจริงๆ ขำแบบ หลุดขำไปอ่านไปแบบนั้นเลย ยิ่งเรื่องราวในทีมของพระเอกยิ่งแล้วใหญ่ จุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่ทำให้อ่านได้เพลิน เพราะขำให้กับจังหวะและความเอ็นดูของตัวละคร

  ชมมาเยอะแล้ว มาถึงจุดที่เสียดายของเรื่องบ้าง

  น้ำฝนเสียดายตอนจบค่ะ

  อยากจะร้องไห้ให้กับตอนจบที่ไร้เยื่อใย ไม่มีตอนพิเศษให้เสพ สมหวังแล้วจบ ฮือออออออ น้ำฝนอยากรู้เส้นทางหลังจากนี้ของทุกคน และใช่ค่ะ อยากรู้ความเล่นใหญ่และไปสุดของพระเอกด้วยต่อด้วย บ้าบอ อิพี่หยอดมาตั้งแต่เล่มแรก แล้วจะไม่ให้คนอ่านเห็นความหลงแฟนของอิพี่หลังจากนี้เลยเหรอ! ฮืออ (ปาดน้ำตา) ไหนจะเรื่องเรียน เรื่องแต่งงาน เรื่องนู้น เรื่องนี้อีก อะฮืออออออ

  อีกจุดที่เสียดายคือเนื้อเรื่องโฟกัสที่เกมมาก จนขาดเรื่องราวรอบข้างและเรื่องราวของครอบครัวไปหน่อย มีแทรกมาบ้างในเรื่อง แต่ไม่ได้เห็นแบบจริงจังเท่าไรนัก ที่เห็นเลยคือครอบครัวนางเอกกับพระเอกเท่านั้น แต่ตัวละครอื่นไม่ได้เห็น ไม่รู้ด้วยว่าแต่ละครอบครัวเป็นแบบไหน แอบอยากเจอความแม่ของหนุ่มซึนน่าหยิก อยากรู้ว่าตอนที่พระเอกต้องรับมือแพ็คคู่ทั้งแม่และแฟนจะรับมือยังไง น่าจะตลกและบันเทิงแน่ๆ 

  เสียดายก็คือเสียดายแหละ ถึงจะบอกว่าหมั่นไส้พระเอกจนอยากหยิก แต่ก็อยากจะเห็นพระเอกแบบนี้ต่ออีกสักนิดอยู่ดี แง่มๆ

  เดาว่าถ้าใส่รายละเอียดหรือขยายความเพิ่มในส่วนที่ไม่มี นิยายเรื่องนี้ไม่น่าจะจบใน 5 เล่มได้ เลยโฟกัสพระนางและการแข่งขัน e-Sport แทน ซึ่งก็นำเสนอได้ดีแล้วก็พอมองออกว่านิยายเรื่องนี้อยากให้นักอ่านเข้าใจ e-Sport ในหลายๆ มุม ขนาดไม่เคยเล่นเกม ถึงจะเคยลองดูการแข่งเกมแนวนี้แล้วไม่เข้าใจ แต่อ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกอินไปกับการแข่งขัน อินไปกับตัวละคร

  เอาเป็นว่า เรื่องนี้อ่านง่าย อ่านเพลิน สนุกจนหลุดขำ เอ็นดูในความน่ารักของตัวละคร ไม่มีช่วงให้เบื่อ น้ำฝนไม่อยากให้พลาดความซึนที่น่าหมั่นไส้และน่าหยิกของพระเอก อยากให้อ่านกันจริงๆ  

  ก่อนจะไปแปะคำที่พระเอกพูดในนิยายประโยคหนึ่ง

  "ถ้าคุณชื่นชอบนักกีฬาคนหนึ่งด้วยใจจริง ขอให้เข้าใกล้เวทีการแข่งขันของเขามากขึ้นอีกนิด แต่อยู่ให้ห่างจากชีวิตส่วนตัวของเขาอีกหน่อยครับ" ลู่ซือเฉิง
  #รักยิ้มของเธอ เล่ม 3 หน้า 186

  ประโยคนี้ ใช้ได้ทุกวงการเลย ไม่ใช่แค่กับนักกีฬา แต่กับไอดอล นักร้อง นักแสดง รวมถึงบุคคลที่ชื่นชอบด้วย

  ชอบจัง


  P.S.
  → ตอนพิเศษต้องมีแล้วไหม~~ จะไม่มีจริงๆ เหรอ อะฮือออออ 
  → อยากชมตัวเองที่อดทนเก่ง รอให้ครบก่อนค่อยอ่านจริงๆ ช่วงรอบต่อระหว่างเล่มชวนค้างมาก คิดถูกแล้วที่อดทนรอ~


  More.
  → Goodreads


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in