หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ให้เสียงของคุณโอบกอดผม : เจี่ยนเสี่ยวซั่น


 • ชื่อหนังสือ : 
  ให้เสียงของคุณโอบกอดผม - 请以你的声音拥抱我
  ผู้แต่ง : เจี่ยนเสี่ยวซั่น - 简小扇
  ผู้แปล : ลู่เผิ่งฮวา
  สำนักพิมพ์ : แจ่มใส (With Love)
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (กุมภาพันธ์ 2564)
  จำนวนหน้า : 680 หน้า (346+334)
  คำโปรย : ชายหนุ่มและหญิงสาวผู้โดดเดี่ยวได้มาพบกันผ่านโปรแกรมจับคู่ ทว่าชีวิตของผู้คนนั้นล้วนซับซ้อน และโชคชะตาก็มักเล่นตลก กลายเป็นอุปสรรคใหญ่ 
  รายละเอียด : เธอได้แต่ใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ตามลำพังกับ "เสียง" ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดนี้ต่อไปในความมืดนั้น แผ่นหลังของกู้ชิงไหวเหยียดตรง ฝ่ามือของเขาลูบศีรษะของเธอเบาๆ "วาฬที่โดดเดี่ยวที่สุดบนโลกใบนั้นตามหาคู่ชีวิตเจอแล้ว เซินเซิน... คุณเองก็จะหาเจอเหมือนกัน"
  "กู้ชิงไหว" มีความลับมากมายซุกซ่อนไว้... หนึ่งคืออาการนอนไม่หลับที่แม้กระทั่งจิตแพทย์ยังไม่สามารถรักษาได้ สองคือเขามีอาชีพ "ให้เช่าตัวเอง" ส่วนความลับที่เหลือ เขาพยายามซ่อนมันเอาไว้ในหัวใจ...เก็บไว้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้อาการนอนไม่หลับนั้นหมดหวังจะรักษา ทว่าเสียงอันอ่อนโยนของหญิงสาวในโบสถ์กลับกล่อมเขาให้หลับสนิทไปโดยไม่รู้ตัว... ความหวังถูกจุดติดขึ้นมาในห้วงเวลาที่มืดมนที่สุด
  "หลินเซิน" จิตรกรสาวค้นพบว่าเสียงของตัวเองมีความพิเศษและแตกต่างจากคนทั่วไปไม่ว่าจะพูดอะไรผู้คนก็คล้อยตามในสิ่งที่เธอพูดทุกอย่าง สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คน จนหลายคนเรียกเธอว่า "สัตว์ประหลาด" เพราะโทนเสียงที่ต่ำกว่าระดับปกติของมนุษย์ทำให้เธอแปลกแยก โดดเดี่ยวต้องแหวกว่ายอยู่ในความมืดมิดของความสิ้นหวังไม่ต่างจากวาฬ 52Hz ที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลกตัวนั้น
  จนกระทั่งได้รับคำแนะนำจากเพื่อนสนิทผู้เป็นจิตแพทย์ให้ทดลองใช้ "โปรแกรมคู่รักหนึ่งสัปดาห์" และนั่นได้นำพาคนโดดเดี่ยวสองคนให้เขาพบกัน... ทว่าในช่วงยามที่ความรักผลิบานอดีตที่ชายหนุ่มซุกซ่อนไว้ก็ผุดขึ้นมา กลายเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทั้งคู่ต้องฟันฝ่าไปด้วยกัน!


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  เรื่องนี้ทำน้ำฝนว้าวในใจมาก 

  ดูจากชื่อเรื่อง ดูจากหน้าปก คิดไปแล้วว่าเป็นนิยายรักธรรมดา ใดๆ เรียบๆ เหมือนเรื่อง #เชฟคนนี้มีรักมาเสิร์ฟ 

  แต่... 

  ไม่ใช่อย่างคิดไปทั้งหมดเลยจริงๆ 

  เรื่องนี้เริ่มต้นที่ให้นักอ่านได้รู้จักตัวละครหลักในเรื่องก่อน ไม่ซิ เริ่มจากเรื่องราวในวันเด็กของหลินเซิน นางเอกของเรื่องว่ามีเธอมีความพิเศษยังไง และความพิเศษของเธอมีผลกระทบต่อชีวิตหลังจากนี้ยังไง แล้วมาเริ่มเรื่องราวจริงๆ ด้วยเหตุการณ์ที่ทำให้ตัวละครหลักได้พบเจอกันในสถานการณ์ที่ไม่น่าจดจำเท่าไร แล้วก็ค่อยๆ เปิดเผยเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวให้รับรู้ ผ่านสถาณการณ์ต่างๆ ในเรื่อง 

  เสียงของนางเอกมีความพิเศษที่แตกต่างจากคนปกติอยู่ค่อนข้างมาก เสียงแบบนี้ทำให้เธอพบเจอเรื่องราวที่กระทบต่อจิตใจจนทำให้เธอเป็นหนึ่งในผู้ป่วยจิตเวชที่กำลังรักษาตัวกับเพื่อนสนิท และในวันที่เงินมรดกที่ได้จากพ่อและแม่กำลังหมดลง เธอต้องก้าวข้ามโรคและโลกของตัวเองออกมาพบปะคนภายนอก และหาเลี้ยงตัวเองด้วยสิ่งที่เธอรัก 

  สิ่งนั้นคือการวาดรูป

  รูปของเธอค่อนข้างมีความเฉพาะ และแสดงตัวตนของเธอออกมา เธอไม่คาดหวังว่าจะขายภาพได้ แต่ก็มีคนให้ความสนใจรูปของเธอ ถึงขั้นเอาไปประดับโรงแรมชื่อดังพร้อมกับยื่นสัญญาระยะยาวให้กับเธอด้วย จากคนที่อยากสุงสิงกับใคร ต้องพยายามพูดคุยและติดต่อกับคนอื่นเท่าที่ตัวเองทำได้ แล้วการติดต่องานครั้งนี้ทำให้เธอรู้ว่า คนที่ภายนอกดูเย็นชา พูดน้อย แท้จริงแล้วเขาก็มีมุมที่อบอุ่น แล้วก็น่าคบหาเหมือนกัน 

  และในวันที่ตกลงเรื่องการซื้อขายผลงานของเธอ เธอก็ผลักดันตัวเองเข้าไปช่วยเหลือคนๆ หนึ่งที่กำลังเดือดร้อนเข้า แล้วทำให้พบใครบางคนที่เธอเคยพบเจอในอดีต และหลังจากเหตุการณ์วันนั้น เธอก็พบเจอเขาด้วยความบังเอิญอีกหลายครั้ง และทุกครั้งเขาจะอยู่กับหญิงสาวที่ซ้ำหน้า จนทำให้เธอมองเขาในแง่ร้าย 

  แล้วเหมือนยิ่งไม่อยากเจอก็ยิ่งมีเหตุการณ์ให้พบเจอ เขาคนนั้นได้เข้ามาช่วยเหลือเธอในวันที่เธอไม่มีคนให้พึ่งพิง ถึงแม้เธอจะรู้มุมที่แย่ของเขา แต่เรื่องที่เขาคอยช่วยเหลือเธอคือเรื่องจริง แล้วไม่รู้ว่าเขาเข้ามามีพื้นที่ในความคิดและความรู้สึกของเธอตั้งแต่เมื่อไร และทำไมเธอถึงต้องไม่พอใจเขาทุกครั้งที่เห็นเขาอยู่กับคนอื่น

  อื้ม... เล่าเท่านี้แล้วกัน เพราะเล่ามากกว่านี้แบบไม่สปอยล์ไม่ถูก

  เอาจริงๆ นะ ถ้าจะอ่านนิยายให้สนุก ต้องพยายามไม่อ่านหลังปก คำนำ และแนะนำตัวละคร ยิ่งเรื่องนี้ยิ่งไม่ควรอ่านเลย หยิบหนังสือมาก็มุ่งหน้าไปเนื้อหานิยายทีเดียวแล้วค่อยมาอ่านหลังปก คำนำ แนะนำตัวละครทีหลังจะทำให้สนุกและลุ้นไปกับเนื้อเรื่องมากกว่า 

  อย่างที่น้ำฝนบอกไปตอนต้น เรื่องราวค่อยๆ เปิดปม เปิดเผยเบื้องหลังของตัวละครแต่ละคนผ่านสถานการณ์ในแต่ละหน้า มีจุดให้นักอ่านสงสัยไปพร้อมๆ กับตัวละคร หรือสงสัยในความเป็นตัวตนของตัวละครผ่านสิ่งที่เขาทำหรือตัดสินใจทำ แล้วทำให้อย่างรู้จนต้องค่อยๆ อ่านและซึมซับตัวตนของตัวละครแต่ละตัว จนรับรู้และเข้าใจ และทำให้อ่านนิยายเรื่องนี้สนุกขึ้นมาก

  ว่าง่ายๆ เลยว่า เรื่องนี้มีเรือ 2 ลำ ถ้าไปอ่านแนะนำตัวละครหรือหลังปกเลย ก็แทบไม่ต้องลุ้นเลยว่านางเอกจะลงลำไหน เพราะทั้งหลังปกและแนะนำตัวละครได้บอกหมดแล้วว่าลำไหนเรือหลวง ลำไหนเรือเล็ก ไม่ให้นักอ่านลุ้นเลย 

  น้ำฝนเสียดายจริงๆ มีหลายๆ อย่างในเรื่องที่ถ้าเก็บไว้ ไม่บอกออกมาจะดีกว่า เพราะบางจุด บางปม การไม่รู้มาก่อนทำให้เข้าใจและซึมซับความรู้สึกของตัวละครได้มากขึ้น เพราะเรื่องนี้ ตัวละครหลักทุกตัวมีปมในใจ มีโรคทางใจกันทุกคน แล้วต่างฝ่ายต่างเยียวยาและก้าวข้ามสิ่งที่อยู่ในใจไปด้วยกัน 

  น้ำฝนชอบหลายๆ อย่างในเรื่องมาก ไม่ว่าจะเป็นตัวละครทุกตัวที่จัดวางในจุดที่เหมาะสม แม้แต่ตัวร้ายในเรื่องยังมีจุดให้เข้าใจได้ว่าทำไมทำแบบนี้ และเพราะอะไรเขาถึงเติบโตหรือมีพัฒนาการณ์เป็นแบบนั้น ปมในเรื่องที่แทรกมาอย่างมีจังหวะ เหตุการณ์ในเรื่องมีจุดให้เชื่อมโยงถึงกัน ตั้งแต่บทนำเลย และความว้าวของจุดจบ จากตอนแรก ดูแค่ชื่อเรื่องและปกนิยายก็เข้าใจ (ไปเอง) ว่าเป็นรักใสๆ แต่พอถึงช่วงท้ายๆ มีจุดให้ว้าวที่แทรกเข้ามาให้ดูยิ่งใหญ่ แต่ไม่เด่นจนฉีกจากคำว่านิยายรักไป ถึงจุดจบและบทสรุปของเรื่องราวจะสั้นไปนิดแต่เป็นการปิดเรื่องเหมาะสมแล้วจริงๆ 

  รู้แล้วว่าทำไมนิยายรักที่ดูใสๆ เรื่องนี้ถึงมี 2 เล่ม และเป็น 2 เล่มที่บอกเลยว่าดี ดีจนอยากให้ทุกคนได้ลองอ่าน ทั้งตัวละคร ทั้งปมและเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลัง เป็นนิยายรักที่เหมือนกับค่อยๆ ซึมซับเข้าไปทีละนิดจนเต็มความรู้สึก ย้ำนะว่าซึมซับมีละนิด เพราะเรื่องราวจะค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป แต่อ่านแล้วไม่เบื่อ ไม่มีจุดที่ทำให้เซ็ง และทุกเหตุการณ์ในเรื่องถือเป็นส่วนสำคัญ เหมือนจิ๊กซอที่ต่อให้เราได้เห็นปมต่อมา 

  ดีจนอยากให้ได้อ่านกันจริงๆ

  หนังสือเปิดตัว With Love มีสามเรื่อง น้ำฝนอ่านมาสองเรื่อง เรื่องนี้คือที่สุดในใจ ยกให้เลย อ่านกันเถอะทุกคน ดีจริงๆ


  P.S.
  → ชื่อเรื่องนี้ตรงตัวมากจริงๆ ตรงแบบนี้ไม่มีอีกแล้ว
  → พระเอกงานดีค่ะ บอกตรงนี้ ดีกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เรือหลวงลำนี้ยิ่งใหญ่แบบไม่เอะอะ มีสีสัน และพ่อฟาดทุกคน!


  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in