หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
คุณคือป้อมปราการของฉัน : มู่ชิงอวี่


 • ชื่อหนังสือ : คุณคือป้อมปราการของฉัน - 你是我的城池营垒
  ผู้แต่ง : มู่ชิงอวี่ - 沐清雨 - Mu Qing Yu
  ผู้แปล : อาจือ
  สำนักพิมพ์ : อรุณ
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (มกราคม 2564)
  จำนวนหน้า : 487 หน้า
  คำโปรย : ภายในป้อมปราการสีเขียวซึ่งดูขาดสีสัน ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะแปรเปลี่ยนไปอย่างไร
  รายละเอียด : ตอนพบกันครั้งแรก เธอเป็นเด็กผู้หญิงที่ขี้ขลาดที่ถูกลักพาตัว ส่วนเขาเป็นผู้กล้าที่มาช่วยเธอเอาไว้ ทำให้เธอไม่เคยลืมเลือนเครื่องแบบสีเขียวของกองทัพ เมื่อพบกันอีกครั้ง เธอเป็นแพทย์ทหารฝึกหัด ส่วนเขาเป็นนายทหารที่มีประสบการณ์การรบโชกโชน เมื่อเกิดภัยพิบัติ พวกเขาต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่เพื่อชาติบ้านเมือง
  หลังปก : ตอนพบกันครั้งแรก หมีข่า คือหญิงสาวผู้อ่อนแอซึ่งถูกคนร้ายจับไปเป็นตัวประกัน ส่วน สิงเค่อเหล่ย คือหมากตัวสำคัญในภารกิจช่วยเหลือตัวประกันครั้งนั้น ปฏิบัติการการชิงตัวประกันที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ รวมทั้งแขนกำยำทรงพลังคู่นั้นทำให้เธอจดจำชายหนุ่มในเครื่องแบบสีเขียวขี้ม้าได้ไม่ลืมเลือน
  เมื่อได้พบกันอีกครั้ง เขาองอาจห้าวหาญอยู่ในโลกของชายชาติทหาร ในขณะที่เธอมุ่งมั่นกับการทำหน้าที่แพทย์เพื่อช่วยเหลือผู้คน คนหนึ่งทะเล้นกวนประสาท อีกคนหนึ่งอ่อนหวานใสซื่อ สองคนที่ดูไม่เข้ากันกลับมีเรื่องให้ต้องมาเกี่ยวข้องกันเรื่อยไป


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  คนเห่อ 2021 คือใคร~~ ก็น้ำฝนไงจะใครล่ะ~~~~

  เล่มนี้มาส่งในช่วงที่กำลังเลือกนิยายอ่านพอดี ไหน ๆ ก็เลือกไม่ได้แล้วว่าจะอ่านอะไร ก็เลือกเล่มใหม่ไปเลยแล้วกัล~~ (ม้วนลิ้นตอนอ่านเพื่ออรรถรส)

  ก่อนเข้าเนื้อเรื่อง ขอชมก่อน เหมือนเล่มนี้จะเปลี่ยนรูปแบบของนิยายใหม่หรือเปล่าไม่แน่ใจ เพราะโลโก้ของนิยายก็ไม่ได้อยู่ใต้แถบสีเขียว ๆ แล้ว ดูไม่เกะกะเหมือนก่อน แล้วตรงสันปกก็มีโลโก้น้อย ๆ ที่ดูเหมือนดวงอาทิตย์ด้วย การจัดวางเนื้อหาในเล่มก็ดูแปลกตาขึ้น เหมือนใส่ลูกเล่นเพิ่มเข้ามา ไม่แน่ใจว่าเพิ่งทำเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของปี หรือว่าจะมีแบบนี้แค่เรื่องนี้หรือเปล่านะ แต่ชอบ ดูสวยดี 

  กลับมาที่เรื่องราวของนิยายกันต่อ

  เรื่องนี้น้ำฝนบอกเลยว่าเป็นนิยายรักแบบสูตรสำเร็จเบ็ดเสร็จเรียบร้อยเรื่องหนึ่ง โดยที่เปิดเรื่องมาก็เป็นบทพระเอกกับนางเอกรู้จักและหยอกเอินกันแล้ว คนหนึ่งก็จีบสาวแบบคนขี้แกล้ง อีกคนก็แอบชอบเขาแล้วแต่ก็คิดว่าเขาแค่ล้อเล่น คนอ่านอย่างน้ำฝนก็งง พี่เปิดเรื่องมาแบบนี้ เขาปิ๊งปั๊งกันแล้วแบบนี้ แล้วเหลืออะไรให้อิชั้นลุ้นคะ??

  แรงจูงใจของเรื่องนี้อย่างแรกคือ พระเอกกับนางเอกต่างฝ่ายต่างตกหลุมกันได้ยังไง ซึ่งในช่วงแรกของเรื่องจะมีช่วงที่ตัวละครนึกถึงหรือบอกเล่าเรื่องราวทีละเล็กทีละน้อยเพื่อให้คนอ่านได้รู้ว่า อ๋ออออ การที่เขาหยอกเอินกันได้แบบนี้ เพราะเรื่องราวนั้นนี่เอง 

  หลังจากนั้นเนื้อเรื่องก็บอกเล่าถึงความพระเอกที่เป็นทหาร .... ใช้คำนี้แล้วแสลงในใจ ขอเรียกคำใหม่ 

  โอเค เอาใหม่

  พระเอกเป็นสหายกองพันปลดแอกของประเทศจีนที่ใจร้อน กวนนิดๆ ทะลึ่งทะเล้น(ไม่)หน่อย วางแผนจีบแพทย์หญิงฝึกหัดแล้วด้วยความมีเส้นสายภายใน ทำให้เขารู้ว่าเธอมาทำงานประจำอยู่ที่โรงพยาบาลทหารบก แล้วกำลังมาร่วมฝึกทหารใหม่หนึ่งเดือนตามกฏระเบียบของโรงพยาบาล เขาก็ร่วมเป็นครูฝึกด้วย ส่วนหนึ่งเพราะอยากแหย่เธอ อีกส่วนก็อยากจะใกล้ชิดกับเธอด้วย แต่ด้วยความนิสัยชอบแกล้งชอบแหย่ เลยทำให้สาวเจ้าไม่รู้สักทีว่าเขากำลังจีบอยู่! 

  แล้วจากตอนแรกที่ตั้งใจจะค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ค่อย ๆ พัฒนาความสัมพันธ์ แต่โชคชะตาไม่เข้าข้าง เขาผู้ที่ต้องทำงานรับใช้ชาติที่มีเวลาว่างน้อยนิด จีบสาวยังไม่ติด แต่ดันมีคู่แข่งให้เขาเครียด ด้วยความใจร้อน กลัวมีคนมาแย่งที่(?) และความนิสัยเสียของทหา... เอ่ม นิสัยเสียจากงานที่ทำอยู่ เลยเผยนิสัยทั้งออกคำสั่ง ทั้งบังคับ กว่าจะจีบสาวสำเร็จก็เล่นเอาความทั้งกองพันตั้งแต่หัวหน้ายันลูกน้อง รวมไปถึงบรรดาสะใภ้เดือดร้อนไปด้วย 

  ใครว่าจีบสาวสำเร็จแล้วจะเสร็จภารกิจ เพราะเป้าหมายของเขาคือการได้แต่งงานกับเธอ แต่ตอไม้ใหญ่ที่ขวางทางรักของตัวเองคือพ่อตา ที่ดูเหมือนจะเกลียดทหา.. สหายกองพันปลดแอก นอกจากจะต้องเอาใจว่าที่ภรรยาในอนาคตไม่ให้เธอหนีหายไปไหน ยังต้องหาวิธีเข้าหาพ่อตาในอนาคตด้วย

  การหาภรรยานี่มันไม่ง่ายเลยจริง ๆ !!

  ใช่ค่ะ

  สิ่งที่ลุ้นในเรื่อง ไม่ใช่ลุ้นว่าพระเอกกับนางเอกของเรื่องรักกันได้ยังไง แต่มาลุ้นกันว่าคนทั้งสองจะแต่งงานกันได้ยังไงมากกว่า คนหนึ่งเป็นแพทย์ฝึกหัดที่ต้องพัฒนาฝีมือตัวเองเพื่อช่วยผู้ป่วย อีกทั้งยังเป็นลูกสาวคนเล็กเป็นเจ้าหญิงเป็นแก้วตาดวงใจของบ้านที่ผู้เป็นพ่อค่อนข้างหวง ไหนจะต้องปิดบังพ่อว่าแอบมีแฟน แล้วแฟนดันทำงานที่พ่อไม่ชอบ ไหนจะต้องหาเวลาให้ตรงกันซึ่งก็น้อยนิดเหลือเกิน เส้นทางรักเหมือนจะง่ายเพราะทั้งสองใจตรงกัน แต่เพราะต่างฝ่ายต่างรักกันและคบกันในเวลาที่รวดเร็ว ทำให้ระหว่างทางเกิดเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น กว่าจะแต่งงานกันได้ก็จนนักอ่านอ่านจนจบเล่มค่ะ (หัวเราะ)

  ตัวละครในเรื่องนี้เยอะมากกกก แล้วความสัมพันธ์ค่อนข้างใกล้ชิดกัน ถือว่าเป็นคำเตือนเนอะ เพราะน้ำฝนเจอมากับตัวแล้วว่าบางช็อตตาลาย อ่านชื่อสลับจนทำตัวเองงงว่า อ้าวคนนี้มาไง ต้องย้อนไปอ่านใหม่ 

  จุดหลักของเรื่อง น่าจะเป็นเรื่องความเชื่อใจของการคบกัน เพราะมีปมที่ทำให้พระเอกกับนางเอกพิสูจน์กันและกันในเรื่องนี้ค่อนข้างเยอะ การปรับตัวเข้ามาหากันของคนที่แตกต่างกันสองคน เพราะแค่คำว่ารักกัน ก็ไม่ใช่ว่าจะคบกันได้อย่างราบรื่น ความชัดเจนในความสัมพันธ์ก็เป็นอีกเรื่องเหมือนกัน 

  ถ้าตัดความแสลงในใจเรื่องอาชีพของพระเอกออกไป ไม่เอาภาพจำของอะไรหลาย ๆ อย่างมาตัดสินความเป็นนิยาย 
  น้ำฝนว่าเรื่องนี้สื่อถึงความเป็นตัวตนและความเสียสละของทหาร รวมถึงครอบครัวทหารได้ค่อนข้างดีพอสมควร ในเรื่องจะเห็นว่าพระเอกยุ่งมาก และเพราะคำว่ายุ่งจากการฝึกทำให้เขามีประสบการณ์ไม่ดีในเรื่องความสัมพันธ์ และในวันที่เขาคบกันนางเอก เขาก็ได้ขอคำยืนยันกับนางเอกว่า การคบกับเขาไม่ใช่เรื่องง่าย เขารักนางเอก แต่เขาก็ต้องทำหน้าที่ตามงาน ตามความรับผิดชอบของเขา การเป็นภรรยาและเป็นคนรักของเขาต้องเสียสละอย่างไร ชัดเจนดี อ่านแล้วเข้าใจหน้าที่และการเสียสละของพระเอก รวมถึงบรรดาเพื่อน ๆ พระเอกด้วย 

  ก็ว่ากันตามตรงเนอะว่า... นิยายใส่เนื้อหาตรงนี้มาค่อนข้างเยอะพอสมควร ทั้งการฝึกที่ยากลำบาก การเจอสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตรายและต้องเสียสละตามหน้าที่ การบาดเจ็ดจากการทำงาน ผลกระทบที่พวกเขาพบเจอ ซึ่งก็กินจำนวนหน้าไปพอสมควร 

  อีกอย่างหนึ่งที่สอดแทรกอยู่ในนิยายคือเรื่องการ Sexual Harassment ในที่ทำงาน และการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น แน่นอนว่านิยายเรื่องนี้เป็นนิยายรักแบบสูตรสำเร็จ เรื่องราวที่โหดร้ายไม่ได้เขียนออกมาเยอะมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นจุดที่ดีที่นิยายสอดแทรกเรื่องนี้ และทำให้เห็นว่า การลุกขึ้นสู้เพื่อเอาผิดคนที่ทำผิดในเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องหน้าอายและเป็นสิ่งที่ควรทำ 

  ถือว่าเรื่องนี้อ่านได้เพลินๆ และถ้าไม่เบื่อความนางเองกับเรื่องราวในการฝึกของพระเอกก็มองว่าเป็นนิยายย่อยง่าย ไม่ซับซ้อน มีความตลกขำขันบ้าง เหมาะกับสายหวาน และคนที่ทนความนุ่มนิ่มและหัวอ่อนของนางเอกได้ (ใช่ค่ะ อิชั้นที่เป็นสายลุย ทนไม่ได้ หลุดรำคาญหลายรอบมาก!! น้องงงงง น้องจะมาอะไรแบบนี้บ่อย ๆ ไม่ได้!!!) ส่วนความพระเอกนั้น ถูกใจสายฟินแน่ ๆ เอะอะจูบ เอะอะจับ ที่รักทุกคำ หมั่นไส้จริง ๆ 

  ลืมบอกว่า

  พระเอกเรื่องนี้ทำอาหารเป็น บ้าบอ!! น้ำฝนแพ้ผู้ชายทำกับข้าวเป็น!


  P.S.
  → ชอบความละมุนของหน้าปกแบบนี้จัง~~ 
  → ซีรีส์เรื่องนี้สนุกไหม น้ำฝนควรหามาดูหรือเปล่า?

  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in