หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ออกแบบรักฉบับกูตูร์ : Ai Xiao Tu


 • ชื่อหนังสือ : ออกแบบรักฉบับกูตูร์ - The April Enigma - 爱情高级定
  ผู้แต่ง : Ai Xiao Tu - 艾小图
  ผู้แปล : ปุยเมฆ
  สำนักพิมพ์ : ไป่เหอ
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (ธันวาคม 2563)
  จำนวนหน้า : 702 หน้า (368+334)
  คำโปรย : วันหนึ่งความตื่นเต้นในห้วงรักก็จะสลายไปเหลือเอาไว้เพียงความรู้ใจที่เรียบเฉย แต่ถึงตอนนี้เธอก็ยังคาดหวังว่าสักหนึ่งความรักจะกลับมาหาเธอ
  รายละเอียด : โจวฟ่างจำได้ว่าสมัยเรียนเธอเคยอ่านข้อความในหนังสือเล่มหนึ่ง ''ความรักสำหรับฉัน ไม่ใช่ความสนิทสนมทางเนื้อหนัง ไม่ใช่กับข้าวกับปลาที่กินด้วยกัน หากแต่เป็นความปรารถนาที่ไม่มีวันดับ เป็นความฝันอันยิ่งใหญ่ในท่ามกลางชีวิตอันอ่อนล้า'' เธอเองก็ศรัทธาในความรักเช่นกันไม่ว่าคนรอบข้างจะบอกเธอว่า เมื่อต้องเผชิญหน้ากับชีวิตจริง วันหนึ่งความตื่นเต้นในห้วงรักก็จะสลายไปเหลือเอาไว้เพียงความรู้ใจที่เรียบเฉย แต่จนถึงตอนนี้เธอก็ยังคาดหวังว่าวันหนึ่งความรักจะกลับมาหาเธออีกครั้ง


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  ก่อนจะหมดวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ ขอส่งท้ายวันหยุดขอตัวเองด้วยการอ่านนิยายเรื่องนี้ให้จบก่อนที่จะไม่มีเวลาว่างมาอ่านนิยายแล้วรีวิวรัวๆ แบบช่วงนี้อีก ซึ่งก็อ่านจนจบจริงๆ รู้สึกดีใจเหมือนทำมิชชั่นในเกมเสร็จ ฮ่าๆๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เป็นกระแสพอสมควร เพราะมีซีรีส์ออกฉายแล้ว น้ำฝนผู้มีโรคแปลกๆ อย่างหนึ่งคือ ชอบอ่านนิยายที่ทำเป็นซีรีส์ พอได้เรื่องนี้มาเลยลัดคิวอ่านก่อนเลย 

  น้ำฝนยังไม่เคยดูซีรีส์ เข้าใจว่าจบไปแล้วแต่เคยเห็นตัวอย่างมาบ้างผ่าน Timeline ใน Twitter มาพอสมควร ก็เลยถือว่าตัวเองไม่ได้ถูกสปอยล์เนื้อเรื่องมา แถมไม่ได้อ่านรีวิวนิยายของบ้านอื่นด้วย แล้วก็ไม่ได้ตั้งเป้าหมายและความคาดหวังเท่าไร เพียงแค่หยิบมาอ่านเพราะเป็นกระแสเท่านั้น

  ถ้าจะให้บอกว่าอ่านนิยายเรื่องนี้แล้วรู้สึกยังไง ก็ตอบได้แค่ว่าเฉยๆ ไม่มีจุดว๊าว แล้วก็ไม่มีจุดที่ทำให้ประทับใจมากเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่ได้แย่จนอ่านไม่ได้ ถ้าอ่านเพราะอยากรู้ อ่านเอาตามกระแส หรืออ่านเพราะอยากได้อะไรเพิ่มเติมจากในซีรีส์ (ซึ่งน้ำฝนก็ไม่รู้ว่าในซีรีส์เหมือนหรือต่างจากในนิยายมากแค่ไหน) ก็ถือว่าอ่านได้

  ไม่เหมาะกับสายฟิน สายหวาน เพราะคู่พระเอกกับนางเอกไม่หวานและไม่ใส เรียกว่าเป็นเรื่องราวความรักของนักธุรกิจสองคนที่โตและมีวุฒิภาวะมากกว่า แล้วถ้าตีความหมายของคำว่ากูตูร์ไปในเชิงแฟชั่นจ๋า คาดหวังว่าจะได้เห็นอะไรคล้ายกับการไปเดินแฟชั่นเมืองคานส์ ก็บอกตรงนี้เลยว่าไม่ใช่ เรื่องนี้ไม่ได้มาแนวแฟชั่นจ๋าแบบนั้น แต่เจาะลึกเรื่องของธุรกิจ การชิงไหวชิงพริบ การฝ่าฟันเพื่อประครองธุรกิจให้สมดั่งความตั้งใจของทั้งพระเอกและนางเอกในวงการธุรกิจขายเสื้อผ้ามากกว่า 

  น้ำฝนเข้าใจว่าคำว่าออกแบบรักฉบับกูตูร์ในเรื่องตีความไปถึงกว่าพระเอกกับนางเอกจะรักกันได้ ก็ต้องผ่านการทำความเข้าใจในตัวของอีกฝ่ายและแสดงความรักให้เหมาะสมอะไรประมาณนั้นมากกว่า เอาจริงๆ ใช้ชื่อเดียวกับซีรีส์น่าจะกันคนเข้าใจผิดส่วนหนึ่งได้

  มาว่ากันที่การออกแบบรักของคนทั้งคู่เลยแล้วกัน

  นางเอกในวัยยี่สิบแปด เพิ่งรู้ว่าคู่หมั่นของเธอนอกใจในช่วงเวลาที่เธอส่งถ่ายธุรกิจของเธอให้คู่หมั้นดูแลทั้งหมด โดยที่คู่หมั้นให้เหตุผลว่าที่มีคนอื่นเพราะหาคนมาท้องแทนเธอเท่านั้น ส่วนความรักและความรู้สึกยังเหมือนเดิม ซึ่งเป็นเหตุผลที่เธอรับไม่ได้ เลยขอถอนหมั้นพร้อมกับต้องการสิทธิ์ในการดูแลธุรกิจเสื้อผ้าของเธอคืน อีกฝ่ายทั้งยื้อ ทั้งรั้งด้วยวิธีต่างๆ มากมาย แต่เธอไม่เปลี่ยนใจ กว่าจะได้สิ่งที่เคยเป็นของตัวเองคืนก็แทบจะสูบวิญญาณของเธอไปหมด 

  ตอนนี้เธอตัวคนเดียว ความรักของเธอกับอดีตคู่หมั้นทำให้เธอไม่อยากอยู่ในจุดนั้นอีกแล้ว มองย้อนกลับไป สมัยที่เธอมีรักครั้งและจนถึงตอนนี้ เธอไม่เคยเจอความรักดีๆ เลยสักครั้ง ดังนั้น ในเมื่อความรักเชื่อถือไม่ได้ เธอเลยยึดถือเรื่องการหาเงินเป็นหลักแทน 

  แล้วพอมาทำเองคนเดียวเลยรู้ว่ามันไม่ง่ายเลย การบริหารงานในวงการปัจจุบันนี้มีอุปสรรคมากมาย เธอเลยใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้ทำงานสำเร็จ แต่ใครจะคาดคิดว่า ในวันที่เธอปล่อยความคิดบางอย่างเข้ามาในสมองจะทำให้พบกับประธานซ่ง (พระเอกของเรื่อง) เข้า แล้วเจอในสถานการณ์ที่ค่อนข้างจะแปลกและไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไรนัก 

  แล้วโชคชะตาก็ทำให้เธอต้องรู้จักพบเจอพบหน้าและมีความสัมพันธ์กับเขาไปเรื่อยๆ ในแบบที่ไม่รู้ว่าจะเรีกยความสัมพันธ์นี้ว่าอย่างไร เพราะอีกฝ่ายถึงจะปากร้าย แต่บางครั้งเขาก็ใจดีกับเธอ ถึงปากบอกว่าเธอแก่ แต่เขาก็พร้อมจะอุ้มเธอเข้าห้อง ถึงจะทะเลาะหรือเถียงจนหงุดหงิดใส่กัน สุดท้ายแล้วเขาก็มักจะเข้ามายิ้มยียวนกวนอารมณ์เธอได้อีกเหมือนไม่เคยโกรธกันมากก่อน แต่พอเธอจะเปิดใจให้เขาก็รับรู้ว่าคนอย่างเขาไม่มีทางรักเธอตอบแน่ๆ เขายินดีมอบให้เธอได้ทุกอย่าง ยกเว้นความรักที่เป็นสิ่งที่เธอต้องการเพียงอย่างเดียว

  พระเอกกับนางเอกเรื่องนี้มีความหลังฝั่งใจเรื่องความรักที่ไม่ค่อยดีทั้งคู่ ทำให้ตอนที่จะคลิกกันก็ไม่ลงล็อคกันซะที คนหนึ่งหนี คนหนึ่งตาม พอคนหนึ่งถอย อีกคนดันไม่ยอม ซึ่งระหว่างนี้ก็มักจะมีเรื่องที่ทำให้ทั้งคู่พูดจาไม่น่ารักใส่กันอยู่ตลอด ส่วนหนึ่งก็เพราะปมหลังฝั่งใจ อีกส่วนก็เพราะต่างฝ่ายต่างไม่เปิดใจให้กัน ทำทีเล่นทีจริงกันจนช่องว่างในความสัมพันธ์ขึ้น แต่สุดท้ายก็ลงล็อคกันได้สักที เฮ้ออออ

  อย่างที่น้ำฝนบอกไป เรื่องนี้เป็นเรื่องราวความรักของผู้ใหญ่สองคน ดังนั้นการตัดสินใจอะไรต่างๆ นอกจากใช้อารมณ์แล้ว บางจุดยังใช้ความคิด แล้วเพราะทั้งคู่เป็นบอส เป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองก็มักจะคิดเยอะกว่าพูด ซีนหวานให้นักอ่านบิดก็เลยไม่มี ซีนดร่าม่าน้ำตาท่วมหน้าก็ไม่มี เรื่องแฟชั่นก็ไม่เยอะ แต่เรื่องธุรกิจมาเต็ม เพราะเน้นไปที่ความยากลำบากของนางเอกในแวดวงธุรกิจ กว่าจะเติบโตจนสร้างในสิ่งที่วาดฝันไว้ต้องผ่านอะไร แล้วต้องทำยังไงบ้าง

  เอาจริงๆ เรื่องนี้ถ้าตัดแบ่งออกมาสองส่วน 
  ส่วนของเรื่องรัก ตรงนี้เข้าใจง่าย มีให้อมยิ้มบ้าง ถึงจะหงุดหงิดกับตัวละครไปบ้างแต่ก็อ่านได้ นอกจากความรักของพระเอกกับนางเอก ยังมีแทรกเรื่องราวของปัญหาครอบครัว และการเลี้ยงดูเด็กวัยรุ่นด้วย
  อีกส่วนเป็นเรื่องของธุรกิจ บอกเลยตรงนี้ค่อนข้างอ่านยากนึกนึง อ่านยากไม่ได้หมายความว่าแปลไม่เข้าใจนะ แต่หมายถึงทำให้อินไปตามเนื้อเรื่องค่อนข้างยาก อาจจะต้องทำความเข้าใจเยอะถ้าอยากจะอินไปกับตัวละครจริงๆ พอเอามารวมกับน้ำฝนเลยมองว่าเรื่องนี้กลางๆ อ่านแล้วไม่ได้ว๊าวหรือมีซีนประทับใจอะไร

  แต่เรื่องราวของคู่รองดันโดนใจน้ำฝนมากกว่า ตอนที่คู่นี้อยู่ในเรื่องหลักน้ำฝนไม่ได้ใส่ใจมากเท่าไร แต่พอมาอ่านตอนพิเศษสั้นๆ ท้ายเล่มแล้วรู้สึกว่าเรื่องราวของคู่นี้น่าสนใจกว่าที่คิด สามารถหยิบมาทำนิยายอีกเรื่องได้เลย มีเรื่องราว มีความเป็นมาที่หยิบมาเล่นได้เยอะ ว่ากันง่ายๆ เลยว่า อ่านเรื่องหลักมาจนจบน้ำฝนไม่สะเทือนใจสักนิด แต่พอมาอ่านตอนพิเศษของคู่รองดันปวดใจกับความรักของน้องห้าสาม เสียดายที่เป็นแค่ตอนพิเศษสั้นๆ


  P.S.
  → เดี๋ยวหาเวลาไปดูซีรีส์เรื่องนี้บ้างดีกว่า
  → กำหมัดกับพระเอกทุกครั้งที่เรียกนางเอกอายุ 28 ว่าแก่ อายุ 28 เรียกแก่ แล้วน้ำฝนละเรียกอะไร!! บ้าบอที่สุด!!!

  More.
  → Goodreads

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in