หลังอ่านแปลจีนหลังอ่านของน้ำฝน
ดุจดวงดาวเกียรติยศ : กู้ม่าน


 • ชื่อหนังสือ : You Are My Glory - ดุจดวงดาวเกียรติยศ - 你是我的荣耀
  ผู้แต่ง : กู้ม่าน - Gu Man - 顾漫
  ผู้แปล : หนูน้อยฉี
  สำนักพิมพ์ : อรุณ
  พิมพ์ครั้งที่ : 1 (ตุลาคม 2563)
  จำนวนหน้า : 453 หน้า
  คำโปรย : เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว... สำหรับเธอ เขายังเป็นคนที่ทอแสงเจิดจรัสอยู่ในใจ แต่สำหรับเขาล่ะ...
  รายละเอียด : สิบปีก่อน เฉียวจิงจิงไม่คิดว่าตัวเองจะส่องประกายเป็นดาวได้ แต่ถึงเธอจะสวยน่ารัก ผู้ชายที่เธอชอบกลับไม่รู้และไม่เคยสังเกตเห็นเธอเลยแม้แต่น้อย... เฉียวจิงจิง ซูเปอร์สตาร์สาวมืออาชีพ ทำงานหนักมาก แอบชอบเพื่อนสมัยเรียนมาเป็นสิบปีและไม่เคยลืมเขา แต่ในระหว่างระยะเวลาสิบปี เธอก็ยังใช้ชีวิตปกติ ยังมีแฟน ยังหวังว่าจะสามารถใช้ชีวิตได้โดยปราศจากผู้ชายคนนั้น อวี้ทู่ หรืออวี้ต้าเสินแห่งโรงเรียนมัธยม เขามีความฝันที่จะเป็นวิศวกรการบินและอวกาศ แต่ครอบครัวอยากให้เรียนเกี่ยวกับการเงิน แม้จะเรียนตามครอบครัวชี้นำ แต่กลับเลือกเรียนต่อและทำงานในหน่วยงานด้านการบินและอวกาศแห่งชาติ ระหว่างเรียนเขาได้คบหาผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่กี่ปีก็เลิกกัน ทั้งสองคนพบกันอีกครั้งในโลกออนไลน์ ในเกม King of Glory


  ✿ หลังอ่านของน้ำฝน

  ได้ฤกษ์กลับมาอ่านงานกู้ม่านสักที หลังจากที่ช็อคกับสำนวนตอนอ่านเวยเวยฯ ไปเมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นช้ำใจสุดๆ เพราะสำนวนและการเรียบเรียงในนั้นไม่ไหวจริงๆ อ่านไปก็ปวดใจไปจนต้องพักการอ่านงานชุดนั้นลง ทั้งๆ ที่ชอบและตั้งตารอมาก 

  น้ำฝนมีผลงานของกู้ม่านทุกเล่มนะ พิมพ์หนึ่งทุกเล่มด้วย แต่หลังจากที่ช้ำใจครั้งนั้นก็เฟลไปพักใหญ่ แล้วพอเรื่องนี้วางขาย ด้วยความเป็นกู้ม่านก็เลยรีบซื้อทันที แต่ยังชั่งใจอยู่นาน คิดไปคิดมา เรื่องเวยเวยฯ ก็ออกมาตั้งแต่ 2017 ผ่านมาหลายปีแล้ว ผลงานอื่นๆ ของสำนักพิมพ์นี้น้ำฝนก็อ่านมาค่อนข้างเยอะ ไม่น่าจะทำให้อ่านไม่รอดเหมือนตอนนั้นแน่ๆ วันนี้ก็เลยตัดสินใจลูบๆ หน้าปกแล้วเปิดอ่านค่ะ

  แล้วก็พบว่า ทำไมไม่อ่านให้เร็วกว่านี้! น้ำฝนดองไปทำไมตั้งหลายเดือน โอ๊ยๆๆๆ 

  เรื่องนี้อบอุ่นมากกกกกก อ่านไปก็อมยิ้มไป รู้สึกเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวความรักของเฉียวจิงจิงกับอวี้ทู่จริงๆ ตอนอ่านปกหลังก็เดาเรื่องไม่ถูกว่าดาราสาวกับวิศวกรและเกมออนไลน์ จะมาเป็นเรื่องเป็นราวได้ยังไง แล้วนิยายรักที่มีเกมเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องตามสไตล์ของกู้ม่านจะออกมาเป็นแบบไหน ผลคือ ยังคงเป็นนิยายรักที่ย่อยง่าย อบอุ่น อ่านเพลิน ชวนให้ยิ้ม มีความโลกสวยนิดๆ สมกับเป็นกู้ม่านเหมือนเดิม ความเกมออนไลน์ในเรื่องไม่ได้มากจนอ่านแล้วไม่เข้าใจ แล้วก็ไม่ได้มากจนแย่งซีนความสัมพันธ์ของพระเอกกับนางเอกไป แต่เป็นจุดหลักที่ทำให้เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นจริงๆ 

  มาว่ากันที่เรื่องราวก่อน

  เฉียวจิงจิงดาราสาวที่กำลังตกเป็นเป้าของข่าวซุบซิบในโลกออนไลน์แต่ไม่ได้สนใจเท่าไร เพราะเธอรู้ว่าความจริงคืออะไร และเธออยู่ในวงการบันเทิงมานานพอที่จะหาจุดที่ตัวเองสบายใจได้ แต่จากที่ไม่สนใจแต่ข่าวนั้นก็ทำให้เธอคิดถึงเรื่องราวเมื่อ 10 ปีก่อนเข้าให้จริงๆ เธอที่เป็นเด็กสาววัยรุ่นที่หลงรักเพื่อนร่วมชั้นและถูกเขาปฏิเสธมาเพียงเพราะเขาคิดว่าเธอไม่พร้อมจะร่วมฝ่าฟันสิ่งต่างๆ ไปพร้อมกับเขาได้

  แต่ความคิดนั้นก็เหมือนเป็นโมเม้นต์รักๆ ใสๆ ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ข่าวที่ทำให้เธอสะเทือนใจมากกว่าเรื่องนั้นคือมีคนนำคลิปที่เธอเล่นเกมห่วยไปโพสลงสื่อออนไลน์ แล้วกล่าวหาว่าเธอหลวงลวง และไม่เหมือนกับที่ทางสื่อหลักบอกไว้ว่าเธอเป็นเซียนเกมคนหนึ่ง 

  ใช่ เธอไม่ใช่เซียนเกมจริงๆ แต่หาว่าเธอหลอกหลวงก็เกินไป เธอแค่ไม่มีเวลาที่จะเล่นเท่านั้น ด้วยตารางงาน และด้วยความสนใจของตัวเธอเอง หลักจากที่หาทางแก้ไขปัญหาไม่ให้กระทบในแง่ของชื่อเสียงดาราของเธอและสปอนเซอร์ที่ให้เธอเป็นพรีเซ็นเตอร์ เธอเลยจำเป็นต้องลงแข่งเกมออนไลน์นี้ แต่ระดับการเล่นของเธอในตอนนี้ไม่พร้อมจะลงแข่งจริงๆ เลยต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก อย่างน้อยก็ไม่ต้องหน้าแตกต่อผู้ชมและแฟนคลับของเธอ

  ด้วยความบังเอิญ ระหว่างที่กำลังเข้าเกมด้วยไอดีสำรอง อวี้ทู่ คนในความทรงจำของเธอก็ชวนเธอเข้าร่วมเล่นเกมแบบกลุ่มด้วยกัน ซึ่งเขาเพียงแค่มือลั่นกดผิดเท่านั้น ความมือลั่นนี้เป็นจุดเริ่มต้นของความรักชวนอบอุ่นที่พาคนสองคนจากอดีตมาเจอกันในปัจจุบัน 

  นางเอกก็เล่นเกมตามน้ำไปเรื่อยๆ แล้วเกิดไอเดียว่า ถ้าเธออยากพัฒนาการเล่นเกมเพื่อไม่ให้หน้าแตกตอนแข่ง เธอก็ต้องหาวิธีที่ทำให้พระเอกยอมมาสอนเธอให้ได้ ด้วยความเป็นนักแสดง แล้วด้วยนิสัยที่ขี้อ้อนขี้แกล้งและขี้เล่นส่วนตัว ก็ใช้ความสามารถของตัวเองนัดพบกับพระเอกและให้เขาสอนเธอให้ได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะอยากเจอเขา อีกส่วนก็เพราะอยากเล่นเกมให้เก่งขึ้น

  ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มจากการเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่ไม่เคยคุยกัน มาเป็นเพื่อนเล่นเกมในโลกออนไลน์ และมาเป็นคนสอนเกมในชีวิตจริง ผ่านเรื่องราว ผ่านความสัมพันธ์ทั้งดีและไม่ดีร่วมกันมาระยะหนึ่ง จนพระเอกเริ่มรู้ตัวว่าความรู้สึกของเขาไม่เหมือนเดิม และไม่เคยรู้สึกแบบนี้มาก่อนเลยในชีวิต แต่ด้วยความเป็นเด็กเนิร์ด ใช้สมองมากกว่าหัวใจ แล้วก็ไม่ปรึกษาใคร เลยทำให้บางครั้ง บางจังหวะ น้ำฝนถึงกับตบโต๊ะด้วยความหงุดหงิด โอ๊ย พ่ออออออ คิดเยอะไปแล้วววววว ยังดีที่หัวของพระเอกไม่ทึบจนเกินไป แล้วนางเอกเป็นคนที่น่ารักเข้าใจพระเอก เรื่องราวเลยจบลงด้วยความอบอุ่นและน่ารัก

  ตั้งแต่เริ่มอ่าน จนถึงตอนนี้ที่น้ำฝนพิมพ์อยู่ ยังหยุดยิ้มไม่หายเลย คิดถึงเรื่องราวและความน่ารักหลายๆ อย่างในเรื่องแล้วรู้สึกดีจริงๆ พระเอกตอนปลดล็อคความรู้สึกเป็นอะไรที่น่ารักมากๆๆๆๆๆ พอรู้ว่าตัวเกือบพลาดอะไรไปก็พยายามชดเชยให้กับนางเอกตลอด เพราะเขาย้อนอดีตไปแก้ไขไม่ได้ มีแต่ทำเวลาต่อจากนี้ให้ดีไปเรื่อยๆ นางเอกอยากทำอะไรเขาก็ยอมให้เสมอ ให้คะแนนความน่ารักไปเต็มร้อย บวกพิเศษไปอีกหนึ่งร้อยเลยด้วย

  ในเรื่องของดาราที่รักกับหนุ่มวิศวกรธรรมดาจะเกิดการต่อต้านจะแฟนคลับหรือไม่ อันนี้บอกเลยไม่ไร้ปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ว่าเพราะพระเอกหน้าตาดีจนมีแต่คนอยากให้ไปเป็นดารานะ แต่เพราะการงานของพระเอกที่ค่อนข้างจะพิเศษ จนทำให้พระเอกมีประสาทสัมผัสดีถึงขนาดที่รู้ว่ามีคนแอบตามและแอบถ่ายรูปได้ และพิเศษถึงขนาดที่ว่าปาปารัสซีที่แอบตามถ่ายรูปเกือบจะต้องติดคุก บอกเลยว่าตอนพิเศษนี้ชวนขำมาก 

  เรื่องนี้อบอุ่นนุ่มฟูและน่ารักจริงๆ นะ น้ำฝนดองไว้ทำไมตั้งหลายเดือนก็ไม่รู้ อยากจะกลับบ้านไปหอบเอาเรื่องอื่นๆ ของกู้ม่านที่ดองไว้มาอ่านเลย นานๆ ทีอ่านนิยายอบอุ่นชวนยิ้มและฟินขนาดนี้ก็ดีเหมือนกัน 

  เกือบลืมบอกเรื่องสำนวนในเรื่อง
  จริงๆ ถ้าอ่านที่น้ำฝนพิมพ์ตั้งแต่ต้นจนถึงตอนนี้ ก็น่าจะเดาออกได้แล้วนะว่า ไม่มีจุดติดขัดจนอ่านไม่เข้า เชิงอรรถในเรื่องก็ไม่ได้ใส่มาแบบส่งๆ ในเรื่องของเกมหรือนักวิทยาศาสตร์บุคคลสำคัญก็มีอธิบายมาเพื่อไม่ให้การอ่านติดขัด แตกต่างจากครั้งที่อ่านเวยเวยฯ อย่างลิบลับจริงๆ น้ำฝนยังจำได้ว่าเรื่องเวยเวยฯ ในเชิงอรรถมีแปะประโยคภาษาจีนมาอย่างเดียวแล้วไม่อธิบาย ทำเอางงว่าถ้าแปะมาแบบนี้ ไม่ต้องแปะมาก็ได้ อ่านไม่ออก จำฝั่งใจมาก แต่เรื่องนี้ไม่มีแบบนั้นเลย เวลาผ่านไปหลายปี ทุกอย่างดีขึ้นแล้วจริงๆ (หัวเราะ) ใครที่ระแวงเหมือนน้ำฝนสบายใจได้เลยยยยย หยิบมาอ่านกันเถอะ~~


  P.S.
  → เทรนนิยายรักของจีนช่วงนี้เป็นอะไรที่เกี่ยวกับเกมเหรอ ออกมาเยอะจัง อ่านจนอยากจะเล่นเกมบ้างแล้ว
  → เวยเวยฯ มีให้อ่านแบบอีบุ๊คแล้วใช่ไหม เขาปรับสำนวนหรือยัง หรือต้องลองซื้อมาแล้วเทียบกับรูปเล่มดู?

  More.
  → Goodreads


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in