เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เรื่องเล่าจากบุคคลที่ชื่อAunyanat Rattanasang
ความตระหนักในฐานะ shipper ท่านหนึ่ง
 • จากเช้าวันหนึ่งที่ตื่นขึ้นมานั่งไถทล.ทวิตเตอร์ โดยส่วนมากที่เข้าไปใช้แอพนกฟ้านี้ไม่มีอะไรมาก นอกจากตาม #แฮชแท็กยอดนิยมในเรื่องประจำวัน ข่าวสารบ้านเมืองกับนั่งอ่านเรื่องที่น่าสนใจจากคนที่เราติดตามไว้ และส่องคู่จิ้นคู่ชิปส์ของ ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น หากแต่ใครจะรู้ล่ะว่าวันหนึ่งคู่ที่เราจิ้น หรือชิปส์เอาไว้นั้น จะกลายเป็นเรื่องที่ทำให้เราต้องตระหนักในเรื่องของศีลธรรมขึ้นมา

   

  เนื่องด้วยคนที่เราติดตามไว้นั้นส่วนมาก หากไม่เป็นเรื่องของการแสดงทัศนะข่าวสารบ้านเมือง ก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการ์ตูน มังงะเสียเป็นส่วนใหญ่รวมไปถึงนักวาดแฟนอาร์ตด้วยเช่นกัน โดยเรื่องราวมันเริ่มมาจากแฟนอาร์ตทั้งทางฝั่งไทยและทางฝั่งญี่ปุ่น ได้มีการชิปส์ในเรื่องของ ไมเนอร์ ไมเนอร์ หรือเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะด้วยกันเอง เด็กกับผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งครูกับลูกศิษย์ในเชิง 18+ จากด้อมอนิเมะด้อมหนึ่ง จนลามไปเรื่อย ๆ และกลายเป็นดราม่าขนาดย่อมจนเต็มหน้าทล.ของตัวข้าพเจ้าเอง

   

  ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ทำให้เราตระหนักได้ถึงอะไรบางอย่าง หากเรามองจากมุมมองในอดีตนั้นเราก็จะเห็นว่า เฮ้ย! มันไม่เป็นอะไรหรอก! มันก็แค่ตัวละคร ตัวละครหนึ่งไม่ได้มีผลอะไร หากเราจะจิ้นหรือชิปส์ให้พวกเขาคู่กัน คงไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร คิดมากเกินไปไหม? ซ้ำครู นักเรียนก็น่ารักดีออก (อส.)

   

  หากแต่เนื่องด้วยปัจจุบันเราได้เห็น อาชญากรรม การกระทำที่ผิดศีลธรรม รวมไปถึงภาวะป่วยไข้ทางจิตใจของคนที่เรียกตัวเองว่า 'ผู้ใหญ่' ที่ลงมือใช้ความรุนแรงกับผู้เยาว์ หรือผู้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ลงข่าวให้เห็นกันบ่อยครั้ง นั่นทำให้เรายิ่งควรตระหนักและระวังในเรื่องนี้ ประเด็นนี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าสื่อนั้นจะมาในรูปแบบใดก็ตาม ไม่ว่าจะการ์ตูน ภาพยนตร์ ซีรีส์ นิยายหรืออะไรก็ตามแต่ เพราะถ้าเรายังชิปส์ในความสัมพันธ์ ในรูปแบบนี้อยู่นั้น ก็เป็นเสมือนว่าเรากำลังส่งเสริมให้เกิดสื่อ ๆ นั้น มีการรีพีท หรือการทำซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ จนคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องที่ใคร ๆ เขาก็ทำกัน

   

  จนในท้ายที่สุดกลายเป็นปัญหาทางสังคมและศีลธรรมที่ยากเกินกว่าจะแก้ไข เป็นปัญหาเรื้อรัง ดังที่เราเห็นได้ตามข่าวหน้าหนึ่งในทุก ๆ วัน เพราะเรื่องเล็กน้อยที่คิดว่ามันถูกต้องนั่นเอง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in