ภาพยนตร์ ซีีรี่ส์ การ์ตูนwhalques
ภาพยนตร์ // ขอชื่อ สุธี สามสี่ชาติ (๒๕๓๒)
 • เครดิตรูปอยู้ตรงนี้นะคะ
  เรื่องย่อ

  ชาติที่ ๑ ตะวันสองสามแสง ย้อนไปเมื่อ ๔๐ ปีก่อน สุธี เป็นแฟนกับ อรชา ทุกเช้ากุหลาบต้องถึงมือแฟนสาว วันหนึ่งดอกกุหลาบกุดด้วนด้วยระยะเวลาของความรัก สุธีจึงเอาขนมปังปอนด์ให้แทน แต่เธอไม่ชอบ เมินเฉยบึ้งตึง สุธีเสียใจมากแต่สุดท้ายอรชาก็ต้องซื้อแจกันมาไว้ใส่ขนมปังปอนด์ทุกๆ วัน

  ชาตที่ ๒ เกือบฝนพร้อมฟ้า เมื่อปี ๒๕๓๐ มีชายหนุ่มชื่อ สุธี เป็นพนักงานขายธูปเทียน ได้พบรักกับสาวพยาบาลชื่อ พัชรา ซึ่งเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเองเสียเลย ทั้งสองแต่งงานกัน จนวันหนึ่งสุธีได้รับจดหมายจากแม่ให้กลับไปแต่งงาน สุธีเสียใจมากจึงชวนเมียโดดน้ำตาย

  ชาติที่ ๓ พระเอก ๔๐ ปีต่อมาราว พ.ศ. ๒๕๗๐ ร.ต.ท. สุธี ธีรนันท์ ตำรวจนอกเครื่องแบบ ได้รับมอบหมายให้จับโจรนักวางระเบิด มี เสือเชอร์รี่ เป็นหัวหน้า ขณะที่เดินทางกลับที่พักเกิดระเบิดขึ้นกลางทาง สุธีได้รับบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาลจึงได้พบรักกับพยาบาลสาวชื่อ ยอดรัก สุธีชวนยอดรักออกมาตามหากระเป๋าเอกสารที่ลืมไว้ แต่แล้วสารวัตรมีคำสั่งให้สุธีไปพบตำรวจนอกเครื่องแบบที่หน้าโรงหนัง สุธีสั่งแฮมเบอร์เกอร์มาแต่ได้ระเบิดแทน แท็กซี่จึงพาสุธีและระเบิดมาทิ้งที่ท่าพระจันทร์

  ชาติที่ ๔ สุขสันต์วันเกิด สุริยจักรวาล หลังจากโลกมนุษย์ถูกทำลายล้าง ผู้รับผิดชอบองค์การ “ไทยไม่ท้อถอย” นำยานอวกาศขึ้นสำรวจโลกใหม่ สุธี เป็นหัวหน้าประจำยาน ขณะที่ยานลงจอดดาวหิริโอตัปปะ ก็ต้องพบกับความผิดหวังเพราะดาวมีแต่ทรายทั้งดวง สักพักสัญญาณรายงานจากโลกมนุษย์ว่าหลายเมืองโดนโจมตี…  ตัวอย่างภาพยนตร์ค่ะ
  ชาติที่ ๑ เราว่ายังไม่ตลกมากนัก แต่ก็มีให้ขำนะคะ ขำนางเอก ข้อแม้เยอะแยะไปหมดเลย ๕๕๕

  ชาติที่ ๒ เราขำมากกกกกกกก ตัวละครตลกมาก น้ำตาเล็ดน้ำตาไหลกันไปข้าง พัชราตอนแรกดูก็งงว่าทำไมต้องย้ำทุกประโยค จนมาเข้าใจว่าเพราะเธอขาดซึ่งความมั่นใจในตัวเองอย่างสูงสุด จะทำอะไรต้องถามตลอด!! สุธีเองก็แปลกกับเขาด้วยค่ะ ครอบครัวสุธีมีจังหวะการเดินที่ไม่เหมือนใคร จะต้องมีจังหวะเดินแบบ “กึ่งเดินกึ่งวิ่ง” แบบที่พ่อของเขาได้สอนไว้ก่อนจากไป งงไปอีก อะไรคือเดินแบบนักเขียนคะ ๕๕๕ อีกตัวละครที่ขำมากและบทดีบทเด่นสุดๆ คือบุรุษไปรษณีย์ค่ะ ไม่ยอมรับว่าตัวเองชอบกั๊กจดหมายจนส่งช้า แต่เวลาส่งก็ส่งให้ถึงมือลูกบ้านจริงๆ คนรับกำลังโดดน้ำจะฆ่าตัวตายเจ้าตัวก็ลงน้ำไปยื่นจดหมายให้ถึงที่ ชอบมากค่ะ ไม่เคยเจอหนังไทยบ้าได้ดีขนาดนี้ คนดูก็หัวเราะเป็นบ้าตามไปอีก

  ชาติที่ ๓ ตลกได้บ้าบอมากค่ะ ๕๕๕ สุธีชาตินี้ตลกมาก คนขับแท็กซี่ทุกคนตลกมาก ยอดรักเองก็ตลกไม่แพ้กัน ตัวร้ายก็ตลก ฉากบู๊ฉากต่อสู้ก็ตลก มันตลกไปหมดไม่แพ้ ชาติที่ ๒ ติ๊งต๊องมาก ๕๕๕ 

  ชาติที่ ๔ เป็นชาติที่น่าจะตลกน้อยที่สุด เนื้อเรื่องจะจริงจังขึ้นมานิดหนึ่ง เราชอบชื่อของชาตินี้ที่สุดค่ะ พอสัมพันธ์ชื่อกับเนื้อเรื่องก็ให้อารมณ์เศร้าๆ หมองๆ กลับมา คาใจนิดหนึ่งตรงในเรื่องจะมีตัวละครหุ่นยนต์ที่ชอบแต๊ะอั๋งตัวละครผู้หญิง มันตลกยังไงกันนะ

  โดยรวมเรื่อง ขอชื่อ สุธี สามสี่ชาติ เป็นหนังที่ดูแล้วไม่เครียด สบายใจ สบายอารมณ์ ขบขันกันไป ชาติที่ ๒ กับ ชาติที่ ๓ ตลกสุดสำหรับเราแล้วค่ะ ชาติที่ ๑ กับ ชาติที่ ๔ พอประมาณ แม้จะเป็นหนังตลกแต่ก็มีการนำความผิดหวังเข้ามาให้เราได้เศร้านิดๆ เราว่ามันลงตัว ถือเป็นหนังในดวงใจเลยค่ะ 💖

  เป็น ครั้งแรก ของเรากับการตั้งใจดูภาพยนตร์ไทยค่อนข้างเก่าที่ทำให้เรามีความสุข ติดใจ ชื่นชม และอยากดูอีกมากเลยค่ะ มันมีเสน่ห์มาก เราอธิบายไม่ถูกว่าเสน่ห์มันคืออะไร อาจจะเพราะนักแสดงที่ถือว่าหน้าใหม่สำหรับเรา อาจจะเพราะบรรยากาศในหนังเราไม่คุ้นชิน อาจจะเพราะสำเนียงการพูด ท่าทางวาจา ภาพและสีของหนัง ไหนจะเรื่องสภาพสังคม คำสงคำสอน มารยงมารยาท ต่างๆ ที่ต่างกับยุคนี้ ทุกอย่างมันใหม่สำหรับเรา มันสบายตายังไงไม่รู้ มันตื่นเต้น ได้ความรู้ของยุคสมัยนั้นๆ ด้วย น่าเสียดายที่หนังไทยเก่าๆ หายากหาเย็นเหลือเกินค่ะ

  อ่านรีวิวเต็มที่ทะลุฟ้าได้ที่นี่นะคะ🎬

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in